Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 12:08 27/11/2020

Nhận biết chất lượng nhạc MP3, M4A, FLAC, WAV không cần nghe thử

Cũng giống như hình ảnh, video… các tệp tin âm thanh như nhạc cũng có nhiều mức chất lượng khác nhau. Dĩ nhiên nhạc có chất lượng càng cao thì càng mang đến trải nghiệm nghe được tốt hơn nhờ các dải âm thanh được thể hiện rõ ràng và đầy đủ.

Hiện nay mức chất lượng nhạc phổ biến nhất là 128 Kbps, ở một số dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Zing Mp3 đã cho phép người dùng nghe miễn phí ở chất lượng 320 Kbps. Với các mức chất lượng cao hơn như Lossless thì vẫn chưa được phổ biến, đa số đều phải trả phí để thưởng thức.

Tuy nhiên không phải thiết bị nào hiện nay cũng có thể hỗ trợ nghe nhạc chất lượng cao. Với một thiết bị không hỗ trợ, cho dù bạn nghe cùng một bản nhạc nhưng với nhiều mức chất lượng khác nhau cũng sẽ không thể nhận ra sự khác biệt nào. Ngoài ra nhạc có chất lượng càng cao thì dung lượng của nó cũng càng nặng, chiếm bộ nhớ thiết bị và cả kết nối internet khi tải xuống hoặc nghe trực tuyến so với chất lượng thông thường.

Ngược lại nếu bạn có một thiết bị hỗ trợ nghe nhạc chất lượng cao nhưng không biết bản nhạc đang nghe thuộc mức chất lượng nào thì hãy tham khảo bài viết này. Chúng tôi xin chia sẻ một số cách đơn giản để phân biệt mức chất lượng cho một bản nhạc, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn phân biệt chất lượng nhạc (cơ bản)

1. Nguồn gốc

Đầu tiên hãy xác định nguồn gốc bản nhạc mà bạn đang nghe được cung cấp bởi đơn vị nào. Dĩ nhiên nếu đơn vị cung cấp đó uy tín, có tiếng tăm thì bạn có thể tin tưởng được. Ngoài ra để đảm bảo hơn bạn cũng nhớ thiết lập chất lượng trước khi nghe hoặc tải về. Có thể kể đến một số đơn vị cung cấp nhạc chất lượng cao có uy tín tại Việt Nam như: Zing MP3, NhacCuaTui, SoundCloud, Spotify…

2. Thông tin

Một cách khác để phân biệt giữa nhạc chất lượng cao và thấp nữa là xem thông tin của nó. Nhạc có chất lượng cao thường hiển thị đầy đủ các thông tin về tên Album, Ca sĩ, Ảnh bìa… trong khi đó nhạc chất lượng thấp thì chỉ có mỗi tên bài hát. Phần lớn các trình phát nhạc hiện nay trên smartphone đều có tính năng xem thông tin của bài hát, do mỗi loại có một cách thực hiện khác nhau nên các bạn hãy tự tìm hiểu nhé.

3. Dung lượng

Nhạc có chất lượng càng cao thì dung lượng càng nặng và ngược lại. Cái này hầu như mọi người ai cũng biết nhưng khả năng phân biệt chính xác từng mức chất lượng thì không phải ai cũng làm được.

Thông thường với một bản nhạc có chất lượng trung bình 128Kbps thì sẽ có dung lượng tương đương với thời lượng của nó. Ví dụ một file nhạc MP3 128Kbps với độ dài 5 phút 30 giây thì sẽ có dung lượng khoảng 5 MB (có thể thấp hơn hoặc cao hơn một chút).

Trong khi đó, với chất lượng 320Kbps thì dung lượng sẽ gấp 2.3 lần so với độ dài. Ví dụ, một file nhạc MP3 320Kbps với độ dài 5 phút thì chúng ta sẽ làm phép tính 5×2.3 là sẽ ra 11.5MB và đó là dung lượng của bài hát.

4. Sử dụng công cụ

Nếu các bài thử nghiệm trên vẫn chưa giúp bạn tin tưởng về chất lượng bản nhạc, hãy sử dụng các công cụ chuyên nghiệp để kiểm tra tần số phổ âm thanh (spectrum). Dựa thêm tần số phổ âm thanh, chúng ta sẽ biết được bản nhạc thuộc mức chất lượng nào với khả năng chính xác rất cao. Cụ thể như sau:

Và để kiểm tra spectrum của một bài hát trên smartphone, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Aspect Pro – Spectrogram Analyzer for Audio Files (Google Play/APK).

Bước 2: Mở ứng dụng, cấp quyền truy cập tệp tin trong lần đầu tiên sử dụng.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng thư mục, tìm chọn bản nhạc mà bạn cần kiểm tra spectrum.

Bước 4: Bấm vào biểu tượng spectrum (cạnh biểu tượng thư mục) để tiến hành kiểm tra.

Chờ trong giây lát, quan sát đỉnh cao nhất của thành màu rồi đối chiếu với thanh tần số (đơn vị Hz) ở cột trái để biết được spectrum của bài hát là bao nhiêu cũng như nó thuộc mức chất lượng nào.Xếp hạng 4.75/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Mới cập nhật

Cách bật và sử dụng Trung tâm điều khiển trên smartphone Xiaomi

Kể từ phiên bản MIUI 12, smartphone Xiaomi bắt đầu nhận được giao diện Trung tâm điều khiển – điều mà các dòng iPhone đã có từ khá lâu với tên gọi quen thuộc Control...


19 phút trước 10 lượt xem

Chia sẻ thêm 2 công cụ tăng dung lượng WARP+ VPN 1.1.1.1 miễn phí

Như các bạn đã biết, WARP+ VPN 1.1.1.1 là ứng dụng cung cấp mạng riêng ảo được chúng ta chuyên dùng để truy cập các trang web bị chặn, cải thiện tốc độ tải xuống...


19 giờ trước 53 lượt xem

Mời tải bộ hình nền 2 dải màu cực độc dành riêng cho iPhone

Không giống các hình nền trước đây mà chúng ta từng biết, các hình nền 2 dải màu được thiết kế theo phong cách Duo Color có 2 phần màu sắc riêng biệt nằm song...


1 ngày trước 56 lượt xem

Kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM cho Windows 10

Không nhận đủ RAM là một lỗi khá thường gặp trên máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến là do phần mềm và phần cứng. Khi máy tính không nhận...


2 ngày trước 40 lượt xem

Biến ảnh chụp chân dung thành nhân vật phim hoạt hình 3D cực độc

Tuy không phải quá phổ biến nhưng hẳn bạn cũng đã ít nhất một lần được xem phim hoạt hình 3D rồi phải không. Khác với phim hoạt hình thông thường, các nhân vật trong...


3 ngày trước 81 lượt xem