Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 12:08 27/11/2020

Nhận biết chất lượng nhạc MP3, M4A, FLAC, WAV không cần nghe thử

Cũng giống như hình ảnh, video… các tệp tin âm thanh như nhạc cũng có nhiều mức chất lượng khác nhau. Dĩ nhiên nhạc có chất lượng càng cao thì càng mang đến trải nghiệm nghe được tốt hơn nhờ các dải âm thanh được thể hiện rõ ràng và đầy đủ.

Hiện nay mức chất lượng nhạc phổ biến nhất là 128 Kbps, ở một số dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Zing Mp3 đã cho phép người dùng nghe miễn phí ở chất lượng 320 Kbps. Với các mức chất lượng cao hơn như Lossless thì vẫn chưa được phổ biến, đa số đều phải trả phí để thưởng thức.

Tuy nhiên không phải thiết bị nào hiện nay cũng có thể hỗ trợ nghe nhạc chất lượng cao. Với một thiết bị không hỗ trợ, cho dù bạn nghe cùng một bản nhạc nhưng với nhiều mức chất lượng khác nhau cũng sẽ không thể nhận ra sự khác biệt nào. Ngoài ra nhạc có chất lượng càng cao thì dung lượng của nó cũng càng nặng, chiếm bộ nhớ thiết bị và cả kết nối internet khi tải xuống hoặc nghe trực tuyến so với chất lượng thông thường.

Ngược lại nếu bạn có một thiết bị hỗ trợ nghe nhạc chất lượng cao nhưng không biết bản nhạc đang nghe thuộc mức chất lượng nào thì hãy tham khảo bài viết này. Chúng tôi xin chia sẻ một số cách đơn giản để phân biệt mức chất lượng cho một bản nhạc, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn phân biệt chất lượng nhạc (cơ bản)

1. Nguồn gốc

Đầu tiên hãy xác định nguồn gốc bản nhạc mà bạn đang nghe được cung cấp bởi đơn vị nào. Dĩ nhiên nếu đơn vị cung cấp đó uy tín, có tiếng tăm thì bạn có thể tin tưởng được. Ngoài ra để đảm bảo hơn bạn cũng nhớ thiết lập chất lượng trước khi nghe hoặc tải về. Có thể kể đến một số đơn vị cung cấp nhạc chất lượng cao có uy tín tại Việt Nam như: Zing MP3, NhacCuaTui, SoundCloud, Spotify…

2. Thông tin

Một cách khác để phân biệt giữa nhạc chất lượng cao và thấp nữa là xem thông tin của nó. Nhạc có chất lượng cao thường hiển thị đầy đủ các thông tin về tên Album, Ca sĩ, Ảnh bìa… trong khi đó nhạc chất lượng thấp thì chỉ có mỗi tên bài hát. Phần lớn các trình phát nhạc hiện nay trên smartphone đều có tính năng xem thông tin của bài hát, do mỗi loại có một cách thực hiện khác nhau nên các bạn hãy tự tìm hiểu nhé.

3. Dung lượng

Nhạc có chất lượng càng cao thì dung lượng càng nặng và ngược lại. Cái này hầu như mọi người ai cũng biết nhưng khả năng phân biệt chính xác từng mức chất lượng thì không phải ai cũng làm được.

Thông thường với một bản nhạc có chất lượng trung bình 128Kbps thì sẽ có dung lượng tương đương với thời lượng của nó. Ví dụ một file nhạc MP3 128Kbps với độ dài 5 phút 30 giây thì sẽ có dung lượng khoảng 5 MB (có thể thấp hơn hoặc cao hơn một chút).

Trong khi đó, với chất lượng 320Kbps thì dung lượng sẽ gấp 2.3 lần so với độ dài. Ví dụ, một file nhạc MP3 320Kbps với độ dài 5 phút thì chúng ta sẽ làm phép tính 5×2.3 là sẽ ra 11.5MB và đó là dung lượng của bài hát.

4. Sử dụng công cụ

Nếu các bài thử nghiệm trên vẫn chưa giúp bạn tin tưởng về chất lượng bản nhạc, hãy sử dụng các công cụ chuyên nghiệp để kiểm tra tần số phổ âm thanh (spectrum). Dựa thêm tần số phổ âm thanh, chúng ta sẽ biết được bản nhạc thuộc mức chất lượng nào với khả năng chính xác rất cao. Cụ thể như sau:

Và để kiểm tra spectrum của một bài hát trên smartphone, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Aspect Pro – Spectrogram Analyzer for Audio Files (Google Play/APK).

Bước 2: Mở ứng dụng, cấp quyền truy cập tệp tin trong lần đầu tiên sử dụng.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng thư mục, tìm chọn bản nhạc mà bạn cần kiểm tra spectrum.

Bước 4: Bấm vào biểu tượng spectrum (cạnh biểu tượng thư mục) để tiến hành kiểm tra.

Chờ trong giây lát, quan sát đỉnh cao nhất của thành màu rồi đối chiếu với thanh tần số (đơn vị Hz) ở cột trái để biết được spectrum của bài hát là bao nhiêu cũng như nó thuộc mức chất lượng nào.Xếp hạng 4.75/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


2 ngày trước 149 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


11 giờ trước 18 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 40 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 22 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 33 lượt xem