Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:12 24/04/2018

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính laptop khởi động chậm


Thông thường quá trình khởi động máy tính, laptop chỉ mất khoảng 20-30 tuy nhiên gần đây nếu bạn gặp tình trạng khởi động mất thời gian quá lâu chừng 2-3 phút màn hình mới hiện thì chắc chắn đã có vấn đề. Việc khởi động máy tính chậm mặc dù không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của máy nhưng gây không ít ức chế cho người dùng, nhất là khi có công việc gấp. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khởi động chậm trên máy tính, hôm nay HieuMobile sẽ cho các bạn biết một vài nguyên nhân cơ bản thường gặp phải và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé.

1. Thường xuyên dọn rác, xóa các tệp tin không sử dụng

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn sẽ không tránh khỏi việc lưu trữ các tập tin quá nhiều mặc dù không sử dụng trong thời gian dài. Lưu trữ quá nhiều tệp tin trong bộ nhớ máy tính không chỉ gây ra hiện tượng đầy bộ nhớ mà còn ảnh hưởng ít nhiều đến việc các thao tác sử dụng hàng ngày, đặc biệt là nó cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khởi động chậm trên máy tính.

Hình ảnh h1lQEqF của Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính laptop khởi động chậm tại HieuMobile

Từ bây giờ, bạn hãy kiểm tra trong các thư mục lưu trữ để tìm tệp tin nào không còn sử dụng nữa rồi tiến hành xóa tất cả chúng đi, chẳng hạn hình ảnh, video, file cài đặt các chương trình, phần mềm… mà lúc trước bạn đã tải về rồi sử dụng 1 lần.

2. Tắt các phần mềm khởi động cùng máy tính

Hiện nay có rất nhiều phần mềm cung cấp tính năng khởi động chung với máy tính khi bạn bấm mở nguồn chẳng hạn như: Zalo, Unikey, IDM, phần mềm diệt virus, trình duyệt… Khi mà bạn bấm nút mở nguồn để máy tính bắt đầu mở thì nó phải chạy hệ điều hành rồi kèm theo các chương trình ở trên cùng một lúc nữa nên không khó hiểu nếu máy tính bạn mở lên bị lâu hơn bình thường.

Hình ảnh VFBJmyz của Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính laptop khởi động chậm tại HieuMobile

Lúc này giải pháp khắc phục hiệu quả là truy cập vào System Configuration để kiểm tra xem những phần mềm nào đang khởi động cùng máy và tạm ngưng nó tại đây hoặc thông qua cài đặt của các phần mềm đó.

3. Tắt Windows Update

Hình ảnh w1f48a6 của Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính laptop khởi động chậm tại HieuMobile

Window Update là tính năng nhắc nhở, yêu cầu người dùng cập nhật lên phiên bản mới cho hệ điều hành, thường gặp với các máy tính cài window không bản quyền. Theo đó, Window Update sẽ hoạt động khi máy tính được khởi động hoặc tắt nguồn chính vì vậy mà nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian khởi động. Đặc biệt đối với những ai đang sử dụng Window không bản quyền thì nên tắt Window Update để tránh khỏi khi lên phiên bản mới gặp thêm nhiều lỗi phiền phức khác.

4. Làm sạch thùng rác định kỳ

Như các bạn đã biết, sau khi chúng ta xóa file, tệp tin hay bất cứ gì trong máy tính của mình thì chúng chỉ được di chuyển vào thùng rác chứ chưa hề xử lý hoàn toàn. Mặc dù các file ở thùng rác đã được mã hóa, không gây ra tình trạng đầy bộ nhớ nhưng lại ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy – trong đó có cả tình trạng khởi động chậm.

Hình ảnh 8wDemr7 của Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính laptop khởi động chậm tại HieuMobile

Chính vì vậy, việc làm sạch thùng rác cũng có vai trò rất quan trọng trong tăng tốc độ mở máy tính. Tùy theo nhu cầu sử dụng, xóa file mà các bạn nên dọn dẹp theo chu kỳ: 3 tháng 1 lần hoặc đều đặn 1 tháng 1 lần nếu dùng thường xuyên.

5. Kiểm tra xem máy có bị virus hay không

Hiện tượng máy tính khởi động chậm mà khi bạn áp dụng các hình thức khắc phục trên vẫn chưa được giảm sút thì hãy cài đặt cho máy một phần mềm diệt virus, trojan đáng tin cậy nhất. Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus nổi tiếng được nhiều người sử dụng với độ quét hầu như 99% tuy nhiên các bạn cũng nên hạn chế không được cài đặt quá nhiều chúng cùng một lúc vừa bị xung đột phần mềm vừa ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của máy tính như: giật lag, khởi động chậm…

Hình ảnh HYOqqdD của Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính laptop khởi động chậm tại HieuMobile

Bù lại nếu bạn chọn được một phần mềm diệt virus hiệu quả thì sẽ ngăn ngừa được các loại virus xâm nhập – một trong những nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm đấy.Xếp hạng 4.72/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Đánh giá TZUZL M13 : Tai nghe TWS dưới 150K, rẻ nhưng nghe nhạc hay

Sau khi dùng một thời gian thì chiếc Baseus Encok WM01 Plus thường xuyên bị em gái của mình mượn mang đi làm. Vậy nên mình tính mua một chiếc tai nghe mới. Khi đang...


16 giờ trước 23 lượt xem

iPhone 14 Pro Max có gì khác iPhone 14 Pro và nên mua máy nào ?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là 2/4 phiên bản thuộc series iPhone 14 mà Apple vừa ra mắt vào tháng 09/2022. Trong đó chỉ cần nghe đến cái tên thôi thì ai...


2 ngày trước 52 lượt xem

Tìm quanh đây của Telegram : Cách sử dụng, ẩn hiện bản thân

Tương tự như Zalo, ít ai biết được rằng Telegram cũng có tính năng Tìm quanh đây. Với tính năng này không chỉ bạn có thể tìm thấy những người dùng Telegram khác trong xung...


2 ngày trước 38 lượt xem

Lỗi Connection blocked after timeout do ID TeamViewer bị khóa

Nhờ ưu điểm miễn phí và dễ sử dụng, TeamViewer đã trở thành một trong những công cụ điều khiển máy tính từ xa phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu một ngày nào...


3 ngày trước 52 lượt xem

Cách bật âm thanh chuông báo khi tắt mở nguồn cho iPhone

Nói đến âm thanh chuông báo khi tắt mở nguồn thì đa số mọi người đều nhớ lại những chiếc điện thoại phím phổ thông từng thịnh hành vào những năm 2000. Sau đó tính...


22-09-2022 51 lượt xem