Người gửi bài:

Cập nhật: 17:01 26/03/2019

Cùng chủ đề với :

Dựa theo nội dung bài viết này các bạn sẽ biết được dung lượng dữ liệu di động 3G, 4G trong tài khoản của mình có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến trong vòng bao lâu mới hết.

Sử dụng mạng di động 3G, 4G để nghe nhạc và xem video trực tuyến thì bao lâu mới hết dung lượng ?
Sử dụng mạng di động 3G, 4G để nghe nhạc và xem video trực tuyến thì bao lâu mới hết dung lượng ?

Kể từ khi thời đại smartphone bùng nổ, gọi điện hay nhắn tin không còn là chức năng chính của điện thoại nữa, thay vào đó người ta nó sử dụng vào 2 mục đích giải trí nhiều hơn đó là nghe nhạc và xem video trực tuyến. Để nghe một bản nhạc mà bạn yêu thích, bạn chỉ cần truy cập vào các dịch vụ nghe nhạc online như: Zing Mp3, Nhạc Của Tui, Spotify, Chia Sẻ Nhạc… rồi tìm kiếm bài hát và thưởng thức. Tương tự, đối với các nội dung video như chương trình truyền hình, phim truyện, video music… chúng sẽ truyền phát qua màn hình điện thoại được cung cấp trên các dịch vụ xem video trực tuyến phổ biến như: Facebook, Youtube, Tiktok, iflix…

Nghe nhạc, xem phim trên điện thoại thật dễ dàng khi có những nhà cung cấp qua ứng dụng, web trực tuyến
Nghe nhạc, xem phim trên điện thoại thật dễ dàng khi có những nhà cung cấp qua ứng dụng, web trực tuyến

Tất nhiên để trải nghiệm các nội dung giải trí trực tuyến trên, điện thoại của bạn cần có kết nối mạng thông qua dữ liệu di động và Wifi. Khi mà Wifi chưa được phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam hoặc người sử dụng có thường xuyên di chuyển thì việc lựa chọn các gói cước data internet (dữ liệu di động) công nghệ 3G, 4G hiện nay là tốt nhất.

Thế nhưng sự ra đời của video HD và những nội dung âm thanh chất lượng cao thì cũng đồng nghĩa chúng sẽ ngấu ngiến sạch dung lượng của các gói cước dữ liệu di động một cách nhanh chóng. Dưới đây là các thông tin về mức độ tiêu hao dung lượng dữ liệu di động khi bạn xem phim và nghe nhạc trực tuyến bằng mạng 3G, 4G trên điện thoại.

Nghe nhạc trực tuyến sẽ tốn bao nhiêu dung lượng dữ liệu di động ?

Hầu hết các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến hiện nay tại Việt Nam cũng như thế giới đều cung cấp các bài hát theo 3 mức chất lượng bao gồm: Thấp (Low), Thông thường (Normal) và Cao (High). Ngoài ra còn có SPH (Super High Quality) và Lossless nhưng chưa thể phổ biến.

Nghe nhạc online có tốn nhiều lưu lượng 3G, 4G hay không?
Nghe nhạc online có tốn nhiều lưu lượng 3G, 4G hay không?

Để xác định chất lượng của từng mức cho tất nội dung âm thanh, người ta sử dụng bitrate (bit/giây) và đây là nguyên tắc tiêu thụ dữ liệu theo các mức chất lượng:

 • Chất lượng thấp (Low Quality) thường là 96kbps. Trung bình, truyền phát âm thanh chất lượng thấp sử dụng 0,72MB mỗi phút hoặc 43,2 MB mỗi giờ.
 • Chất lượng thông thường (Normal Quality) thường là 160kbps. Truyền phát nhạc chất lượng thông thường sử dụng trung bình 1,20MB mỗi phút hoặc 72 MB mỗi giờ .
 • Chất lượng cao (Hight Quality) cho một bài hát thường là 320Kbps. Khi nghe trực tuyến một bài hát có chất lượng cao sẽ sử dụng trung bình 2,40 MB mỗi phút hoặc trung bình 115,2 MB mỗi giờ .

Nguyên tắc đánh giá trên chỉ dựa theo 2 chữ trung bình. Bởi vì các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đa phần sẽ tự động điều chỉnh chất lượng âm thanh dựa trên điều kiện tốc độ mạng mà điện thoại bạn đang có và một số khác thường sử dụng bitrate thấp hơn tất cả hạn mức trên. Riêng đối với Google Play Music và Spotify thì hoàn toàn tuân theo nguyên tắc trên khi bạn không có tùy chọn tự động điều chỉnh.

Xem video trực tuyến sẽ tốn bao nhiêu dung lượng dữ liệu di động ?

Đúng như bạn đang nghĩ, khi xem video trực tuyến thì dung lượng dữ liệu sẽ hao tốn nhanh và nhiều hơn nghe nhạc vì có nhiều thông tin vào gồm chuyển động hình ảnh và âm thanh được truyền phát. Và chất lượng đường truyền mạng trên thiết bị sẽ có vai trò rất lớn đến tốc độ tải dữ liệu video. Hiện nay có một số dịch vụ xem video trực tuyến có khả năng tự động điều chỉnh chất lượng video phù hợp với tốc độ mạng, chẳng hạn như Youtube.

Xem một bộ phim bằng mạng 3G, 4G sẽ tốn bao nhiêu dung lượng?
Xem một bộ phim bằng mạng 3G, 4G sẽ tốn bao nhiêu dung lượng?

Dưới đây là số dung lượng dữ liệu động tiêu hao khi bạn xem video trực tuyến với nhiều mức chất lượng khác nhau:

 • Low quality là video có chất lượng rất thấp khoảng 240p hoặc 320p. Khi xem video trực tuyến với chất lượng thấp trong vòng 1 tiếng sẽ tiêu hao 0,3 GB (300MB) dung lượng.
 • SD quality là video có chất lượng 480p tiêu chuẩn. Khi xem video trực tuyến với chất lượng tiêu chuẩn trong vòng 1 tiếng sẽ tiêu hao 0,7GB (700MB) dung lượng.
 • HD quality là video có chất lượng khoảng từ 720p đến 2K. Khi xem video trực tuyến với chất lượng tiêu chuẩn trong vòng 1 tiếng sẽ tiêu hao 0,9 GB (720p), 1,5 GB (1080p) và 3 GB (2K) dung lượng.
 • UHD quality là video sử dụng rất nhiều dữ liệu. Khi xem video trực tuyến với chất lượng tiêu chuẩn trong vòng 1 tiếng sẽ tiêu hao 7,2GB dung lượng.

Một lần nữa xin nhắc lại, tất cả thông số trên đều tính theo hạng mức trung bình được dựa trên một bài viết của Netflix. Phương pháp nén video, thay đổi chất lượng theo tốc độ kết nối mạng và bộ nhớ cache của điện thoại của bạn sẽ ảnh hưởng đến các thông tin trên nhưng những con số trên đã ở độ chính xác tương đối.

Với những gói cước data phổ biến thì nghe nhạc, xem video trực tuyến được trong bao lâu?

Hiện nay các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet di động 3G, 4G tại Việt Nam đều có những gói cước data khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là các gói cước internet theo ngày của nhà mạng Viettel bao gồm: 1 GB, 3GB và 5GB (xem thêm tại Các gói cước 3G 4G của Viettel theo giờ, tuần, ngày, tháng mới nhất) – đồng thời mình đã có một bảng tính cụ thể về số dung lượng tiêu và thời gian xem video nghe nhạc trực tuyến như sau:

Gói 1GB data sẽ cho bạn thời gian sử dụng liên tục trong vòng:

 • 23.5 tiếng nghe nhạc chất lượng thấp
 • 14 tiếng nghe nhạc chất lượng thông thường
 • 8.5 tiếng nghe nhạc chất lượng cao
 • 3.25 tiếng xem video chất lượng thấp
 • 1.4 tiếng xem video có độ nét tiêu chuẩn
 • 1.1 tiếng xem video chất lượng 720p
 • 0.65 tiếng (39 phút) xem video chất lượng 1080p
 • 0.3 tiếng (18 phút) xem video chất lượng 2K
 • 0.125 tiếng (7.5 phút) xem video 4K

Gói 3GB data sẽ cho bạn thời gian sử dụng liên tục trong vòng:

 • 70.5 tiếng nghe nhạc chất lượng thấp
 • 42 tiếng nghe nhạc chất lượng thông thường
 • 25.5 tiếng nghe nhạc chất lượng cao
 • 9.75 tiếng xem video chất lượng thấp
 • 4.2 tiếng xem video có độ nét tiêu chuẩn
 • 3.3 tiếng xem video chất lượng 720p
 • 1.95 tiếng xem video chất lượng 1080p
 • 0,9 tiếng (54 phút) xem video chất lượng 2K
 • 0,375 tiếng (22.5 phút) xem video 4K

Gói 5GB data sẽ cho bạn thời gian sử dụng liên tục trong vòng:

 • 117.5 tiếng nghe nhạc chất lượng thấp
 • 70 tiếng nghe nhạc chất lượng thông thường
 • 42.5 tiếng nghe nhạc chất lượng cao
 • 16.25 tiếng xem video chất lượng thấp
 • 7 tiếng xem video có độ nét tiêu chuẩn
 • 5.5 tiếng xem video chất lượng 720p
 • 3.25 tiếng xem video chất lượng 1080p
 • 1.5 tiếng xem video chất lượng 2K
 • 0.6 tiếng (36 phút) xem video 4K

Kết quả trên được được tuân theo tiêu chuẩn 1.000MB = 1GB và không phải phép tính thực 1.024MB = 1GB. Cũng lưu ý rằng các phương pháp nén chất lượng và tần suất thay đổi bitrate của nội dung sẽ ảnh hưởng một chút đến bảng thống kê trên.

Nên sử dụng Wifi khi xem video hoặc nghe nhạc trực tuyến trong thời gian dài để tiết kiệm dung lượng 3G, 4G
Nên sử dụng Wifi khi xem video hoặc nghe nhạc trực tuyến trong thời gian dài để tiết kiệm dung lượng 3G, 4G

Có thể thấy, kết dữ liệu di động 3G, 4G thực sự không phù hợp để xem video, nghe nhạc trực tuyến bởi vì mức phí của chúng hiện nay vẫn còn khá đắt đỏ. Thay vào đó bạn nên sử dụng kết nối Wifi để xem hoặc nghe các nội dung có chất lượng cao để tiết kiệm dữ liệu cũng như tiền bạc hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết nối Wifi thì tốc độ đường truyền sẽ ổn định hơn nhờ vậy mà chất lượng âm thanh hoặc video sẽ ít bị nén hoặc suy giảm hơn. Bạn cũng có thể sử dụng kết nối Wifi để tải xuống các nội dung lưu trữ trên điện thoại rồi thưởng thức ngoại tuyến.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡBài viết liên quan
Tải Wifi Test – Xem pass và kết nối Wifi miễn phí icon

Tải Wifi Test – Xem pass và kết nối Wifi miễn phí

Wifi Test là ứng dụng hỗ trợ tìm quét và hiển thị mật khẩu các kết nối Wifi xung quanh điện thoại Android được phát triển bởi một developer người Việt tên Hùng Minh ra mắt giữa tháng 07/2017. Sau khi tải về với dung lượng gần 4Mb, Wifi...

58.4K AndroidTải về

Tự động tắt 3G khi có mạng Wifi trên Android

Bạn đang sử dụng 3G nhưng tình cờ bạn đi đến một nơi có Wifi, nhưng bạn đang làm một việc gì đó rất quan trọng, bạn không muốn thoát ra để chọn lại mạng...


08-07-2016 3.4K lượt xem
Mới cập nhật