Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 08:18 10/05/2020

Nghe nhạc, xem video trực tuyến sẽ tốn bao nhiêu dung lượng 3G, 4G ?

Cùng chủ đề với :

Dựa theo nội dung bài viết này các bạn sẽ biết được dung lượng dữ liệu di động 3G, 4G trong tài khoản của mình có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến trong vòng bao lâu mới hết.

Sử dụng mạng di động 3G, 4G để nghe nhạc và xem video trực tuyến thì bao lâu mới hết dung lượng ?
Sử dụng mạng di động 3G, 4G để nghe nhạc và xem video trực tuyến thì bao lâu mới hết dung lượng ?

Kể từ khi thời đại smartphone bùng nổ, gọi điện hay nhắn tin không còn là chức năng chính của điện thoại nữa, thay vào đó người ta nó sử dụng vào 2 mục đích giải trí nhiều hơn đó là nghe nhạc và xem video trực tuyến.

Để nghe một bản nhạc mà bạn yêu thích, bạn chỉ cần truy cập vào các dịch vụ nghe nhạc online như: Zing Mp3, Nhạc Của Tui, Spotify, Chia Sẻ Nhạc… rồi tìm kiếm bài hát và thưởng thức.

Tương tự, đối với các nội dung video như chương trình truyền hình, phim truyện, video music… chúng sẽ truyền phát qua màn hình điện thoại được cung cấp trên các dịch vụ xem video trực tuyến phổ biến như: Facebook, Youtube, Tiktok, iflix…

Nghe nhạc, xem phim trên điện thoại thật dễ dàng khi có những nhà cung cấp qua ứng dụng, web trực tuyến
Nghe nhạc, xem phim trên điện thoại thật dễ dàng khi có những nhà cung cấp qua ứng dụng, web trực tuyến

Tất nhiên để trải nghiệm các nội dung giải trí trực tuyến trên, điện thoại của bạn cần có kết nối mạng thông qua dữ liệu di động và Wifi. Khi mà Wifi chưa được phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam hoặc người sử dụng có thường xuyên di chuyển thì việc lựa chọn các gói cước data internet (dữ liệu di động) công nghệ 3G, 4G hiện nay là tốt nhất.

Thế nhưng sự ra đời của video HD và những nội dung âm thanh chất lượng cao thì cũng đồng nghĩa chúng sẽ ngấu ngiến sạch dung lượng của các gói cước dữ liệu di động một cách nhanh chóng.

Dưới đây là các thông tin về mức độ tiêu hao dung lượng dữ liệu di động khi bạn xem phim và nghe nhạc trực tuyến bằng mạng 3G, 4G trên điện thoại.

Nghe nhạc trực tuyến sẽ tốn bao nhiêu dung lượng dữ liệu di động ?

Hầu hết các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến hiện nay tại Việt Nam cũng như thế giới đều cung cấp các bài hát theo 3 mức chất lượng bao gồm: Thấp (Low), Thông thường (Normal) và Cao (High). Ngoài ra còn có SPH (Super High Quality) và Lossless nhưng chưa phổ biến.

Nghe nhạc online có tốn nhiều lưu lượng 3G, 4G hay không?
Nghe nhạc online có tốn nhiều lưu lượng 3G, 4G hay không?

Để xác định chất lượng của từng mức cho tất nội dung âm thanh, người ta sử dụng bitrate (bit/giây) và đây là nguyên tắc tiêu thụ dữ liệu theo các mức chất lượng:

Nguyên tắc đánh giá trên chỉ dựa theo 2 chữ trung bình. Bởi vì các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đa phần sẽ tự động điều chỉnh chất lượng âm thanh dựa trên điều kiện tốc độ mạng mà điện thoại bạn đang có và một số khác thường sử dụng bitrate thấp hơn tất cả hạn mức trên.

Riêng đối với Google Play Music và Spotify thì hoàn toàn tuân theo nguyên tắc trên khi bạn không có tùy chọn tự động điều chỉnh.

Xem video trực tuyến sẽ tốn bao nhiêu dung lượng dữ liệu di động ?

Đúng như bạn đang nghĩ, khi xem video trực tuyến thì dung lượng dữ liệu sẽ hao tốn nhanh và nhiều hơn nghe nhạc vì có nhiều thông tin vào gồm chuyển động hình ảnh và âm thanh được truyền phát.

Và chất lượng đường truyền mạng trên thiết bị sẽ có vai trò rất lớn đến tốc độ tải dữ liệu video. Hiện nay có một số dịch vụ xem video trực tuyến có khả năng tự động điều chỉnh chất lượng video phù hợp với tốc độ mạng, chẳng hạn như Youtube.

Xem một bộ phim bằng mạng 3G, 4G sẽ tốn bao nhiêu dung lượng?
Xem một bộ phim bằng mạng 3G, 4G sẽ tốn bao nhiêu dung lượng?

Dưới đây là số dung lượng dữ liệu động tiêu hao khi bạn xem video trực tuyến với nhiều mức chất lượng khác nhau:

Một lần nữa xin nhắc lại, tất cả thông số trên đều tính theo hạng mức trung bình được dựa trên một bài viết của Netflix. Phương pháp nén video, thay đổi chất lượng theo tốc độ kết nối mạng và bộ nhớ cache của điện thoại của bạn sẽ ảnh hưởng đến các thông tin trên nhưng những con số trên đã ở độ chính xác tương đối.

Với những gói cước data phổ biến thì nghe nhạc, xem video trực tuyến được trong bao lâu?

Hiện nay các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet di động 3G, 4G tại Việt Nam đều có những gói cước data khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là các gói cước internet theo ngày của nhà mạng Viettel bao gồm: 1 GB, 3GB và 5GB (xem thêm tại Các gói cước 3G 4G của Viettel theo giờ, tuần, ngày, tháng mới nhất) – đồng thời mình đã có một bảng tính cụ thể về số dung lượng tiêu và thời gian xem video nghe nhạc trực tuyến như sau:

1. Gói 1GB data sẽ cho bạn thời gian sử dụng liên tục trong vòng:

2. Gói 3GB data sẽ cho bạn thời gian sử dụng liên tục trong vòng:

3. Gói 5GB data sẽ cho bạn thời gian sử dụng liên tục trong vòng:

Kết quả trên được được tuân theo tiêu chuẩn 1.000MB = 1GB và không phải phép tính thực 1.024MB = 1GB. Cũng lưu ý rằng các phương pháp nén chất lượng và tần suất thay đổi bitrate của nội dung sẽ ảnh hưởng một chút đến bảng thống kê trên.

Nên sử dụng Wifi khi xem video hoặc nghe nhạc trực tuyến trong thời gian dài để tiết kiệm dung lượng 3G, 4G
Nên sử dụng Wifi khi xem video hoặc nghe nhạc trực tuyến trong thời gian dài để tiết kiệm dung lượng 3G, 4G

Có thể thấy, kết dữ liệu di động 3G, 4G thực sự không phù hợp để xem video, nghe nhạc trực tuyến bởi vì mức phí của chúng hiện nay vẫn còn khá đắt đỏ. Thay vào đó bạn nên sử dụng kết nối Wifi để xem hoặc nghe các nội dung có chất lượng cao để tiết kiệm dữ liệu cũng như tiền bạc hơn.

Ngoài ra khi sử dụng kết nối Wifi thì tốc độ đường truyền sẽ ổn định hơn nhờ vậy mà chất lượng âm thanh hoặc video sẽ ít bị nén hoặc suy giảm hơn. Bạn cũng có thể sử dụng kết nối Wifi để tải xuống các nội dung lưu trữ trên điện thoại rồi thưởng thức ngoại tuyến.Xếp hạng 4.88/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách chọn và thay đổi ổ đĩa lưu dữ liệu cho ứng dụng trên Windows 10

Mặc định khi cài đặt phần mềm, ứng dụng hoặc game cho máy tính Windows 10 thì mặc định ổ đĩa C sẽ luôn được chọn là vị trí lưu trữ dữ liệu. Trong khi...


17 giờ trước 27 lượt xem

Thiết lập tự động bắt máy cuộc gọi đến cho các dòng iPhone

Tự động bắt máy cuộc gọi đến là một tính năng khá hữu ích mà hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều trang bị. Nhờ có tính năng này chúng ta có thể...


2 ngày trước 72 lượt xem

Hướng dẫn đổi tên hàng loạt file cùng lúc cho mọi điện thoại Android

Đổi tên tệp tin như hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu…. chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Mặc dù nhu cầu đổi tên tệp tin trên điện...


3 ngày trước 69 lượt xem

Lỗi mất kết nối Bluetooth giữa smartphone với các thiết bị đeo

Như các bạn đã biết, các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh hay vòng đeo tay thông minh hiện nay thường được kết nối với điện thoại thông qua Bluetooth. Điều này giúp...


22-01-2021 82 lượt xem

Các tab của Edge Chromium bị đơ lag sau thời gian không sử dụng

Nếu bạn đang dùng Edge Chromium – trình duyệt mặc định của Windows 10 để lướt web mà gặp hiện tượng giật lag khi mở lại các tab cũ sau thời gian không sử dụng...


21-01-2021 85 lượt xem