Người gửi bài:

Cập nhật: 20:05 15/11/2019

Không phải ai cũng có điều kiện đăng ký các gói dữ liệu di động tốc độ cao hay sử dụng kết nối Wifi. Để tiết kiệm hơn người người smartphone thường chọn các gói cước 3G, 4G theo tháng không giới hạn băng thông tốc độ thấp, điển hình như MIMAX của Viettel. Nếu bạn cũng thuộc những nhóm người như trên hoặc cảm thấy kết nối internet trên điện thoại quá chậm chạp, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì hãy tham khảo các mẹo được chia sẻ trong bài viết này.

Những kiến thức mà bạn sắp khám phá dưới đây thực ra không khiến tốc độ kết nối mạng trên thiết bị của bạn tăng thêm. Tuy nhiên chúng sẽ giúp tốc độ duyệt web hoặc xem video trực tuyến nhanh hơn so với bình thường. Chính vì vậy mà không có lý do nào khiến bạn bỏ qua bài chia sẻ đầy hữu ích này.

1. Sử dụng dịch vụ DNS của nhà cung cấp khác

Thông thường các nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể áp đặt các hạn chế hoặc định tuyến lưu lượng truy cập ở tốc độ chậm hơn. Thế nhưng ở các dịch vụ DNS như 1.1.1.1 của Cloudflare thì kết nối internet sẽ luôn duy trì ở tốc độ tối đa một cách an toàn. Do đó nếu bạn thấy gần đây tốc độ mạng mà mình thường xuyên sử dụng bị giảm đột ngột thì bạn hãy thử thế dịch vụ DNS của nhà cung cấp khác xem sao.

DNS 1.1.1.1 của Cloudflare là một trong số các lựa chọn mà mình khuyên bạn nên sử dụng. Dịch vụ này đảm bảo an toàn bảo mật, tất cả dữ liệu của bạn sẽ được giữ bí mật khi lướt web đồng thời cải thiện tốc độ kết nối mạng nhanh hơn.

Có 2 cách để áp dụng DNS 1.1.1.1 của Cloudflare cho thiết bị của bạn, trong đó hình thức thủ công dành cho smartphone và máy tính Windows đã được mình hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết này. Đối với hình thức tự động sẽ sử dụng bằng một ứng dụng 1.1.1.1: Faster & Safer Internet chỉ hỗ trợ thiết bị Android và iOS.

Sau khi đổi nhà cung cấp DNS mới, bạn hãy kiểm tra hiệu quả bằng cách tải xuống một tệp tin rồi theo dõi tốc độ của nó. Sử dụng hệ thống phân giải tên miền của bên thứ ba không thể đảm bảo rằng lúc nào tốc độ internet cũng có hiệu quả. Tuy nhiên phần lớn điều mang lại hiệu quả nhất định trong nhiều trường hợp và người dùng vẫn cảm nhận được một sự cải thiện nhẹ về tốc độ truy cập.

2. Xóa bộ nhớ cache ứng dụng

Bộ nhớ cache được tạo ra tự động giúp cải thiện tốc độ tải trang web và cải thiện trải nghiệm người dùng. Thế nhưng nếu có quá nhiều trang web đã truy cập hoặc dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache cũng là nguyên nhiên khiến tốc độ kết nối mạng bị giảm.

Hầu hết các nhà sản xuất smartphone hiện nay đều trang bị một ứng dụng đặc biệt có nhiệm vụ dọn dẹp dữ liệu rác và cả bộ nhớ cache riêng. Bạn có thể dùng nó hoặc sử dụng phương pháp thủ công bằng cách truy cập vào Cài đặt tìm đến mục Thông tin ứng dụng cần thực hiện và chọn Xóa bộ nhớ cache.

  • Ví dụ người dùng Xiaomi có ứng dụng tên là Bảo mật chỉ cần chọn Tối ưu thì mọi thứ sẽ được dọn dẹp tự động. Còn Samsung thì cần truy cập lần lượt vào Cài đặt > Chăm sóc thiết bị > Tối ưu hóa ngay bây giờ

Dĩ nhiên chúng ta không cần xóa bộ nhớ cache cho tất cả ứng dụng, thay vào đó hãy thực hiện phương pháp với những ứng dụng mà bạn gặp vấn đề tốc độ kết nối internet chậm chạp – nhất là các ứng dụng trình duyệt.

3. Đảm bảo bạn đang sử dụng mạng 4G hoặc 5G

Nếu bạn đang sử dụng dữ liệu di động để lướt web, thì bạn cần đảm bảo thiết bị phải hoạt động trên công nghệ mạng 4G hoặc 5G (nếu có). Hầu hết các dòng smartphone ra mắt trong những năm gần đây đều trang bị kết nối mạng 4G/LTE và được kích hoạt sẵn. Nhờ vậy điện thoại của bạn sẽ tự động kết nối với mạng 4G/LTE khi bạn bật dữ liệu di động.

Thế nhưng, trong trường hợp khu vực của bạn không có 4G/LTE hoặc sóng yếu thì thiết bị sẽ tự động kết nối với các mạng thấp hơn là 3G hoặc 2G. Đó cũng có thể là lý do khiến tốc độ mạng trở nên chậm chạp. Chỉ cần bạn quan sát biểu tượng các vạch sóng trên thanh trạng thái thì sẽ biết điện thoại đang sử dụng loại mạng nào.

Nếu biểu tượng mạng là 3G hoặc EDGE thì bạn cần truy cập vào Cài đặt > Kết nối sau đó thay đổi thiết lập kiểu mạng thành Chỉ LTE. Khi đó điện thoại sẽ bị ép buộc luôn luôn sử dụng kết nối 4G/LTE và không bị hạ xuống tự động. Thế nhưng điều đó cũng sẽ khiến thiết bị của bạn hao pin hơn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi nếu sóng quá yếu.

4. Gỡ cài đặt và tắt các ứng dụng không cần thiết

Nghe có vẻ không liên quan đến tốc độ kết nối internet nhưng thực tế vẫn có một vài ứng dụng có khả năng hoạt động nền cũng như chia sẻ nguồn băng thông trên thiết bị của bạn. Có thể kể đến như tính năng tự động cập nhật phiên bản mới cho sản phẩm của cửa hàng ứng dụng hoặc đồng bộ hóa dữ liệu cá nhân từ dịch vụ lưu trữ đám mây…

Chắc chắn là việc gỡ cài đặt hay tắt hoàn toàn các ứng dụng không cần thiết sẽ không giúp tốc độ kết nối mạng tăng thêm. Thế nhưng nó sẽ giúp tốc độ kết nối mạng luôn ở mức tối đa, đảm bảo sự ổn định – rất quan trọng trong các nhu cầu như chơi game.

5. Kiểm tra và so sánh tốc độ kết nối mạng

Sau khi áp dụng các mẹo trên thì bạn cần có một giải pháp tốt để kiểm tra rồi so sánh tốc độ kết nối mạng hiện tại với lúc ban đầu. Để kết quả được chính xác nhất bạn nên sử dụng các công cụ đo tốc độ mạng chuyên nghiệp chẳng hạn như SpeedTestFAST Speed Test

Mình khuyến nghị các bạn nên kiểm tra tốc độ mạng của thiết bị trước và sau khi thực hiện các mẹo trên. Nếu một trong số chúng phát huy hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra rất dễ dàng.

6. Nếu không có mẹo nào đem lại kết quả khả quan?

Trong trường hợp đó thì giải pháp chọn một nhà cung cấp mạng khác hoặc nâng cấp gói cước chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể tốc độ mạng. Tuy nhiên nếu cả phương pháp trên không khả thì vì điều kiện kinh tế thì bạn có thể làm một số công việc khác để tăng trải nghiệm lướt web với tốc độ mạng chậm như:

  • Bật chế độ tiết kiệm dữ liệu: Tính năng này hiện có sẵn trên hầu hết các ứng dụng trình duyệt. Khi kích hoạt, trình duyệt sẽ ưu tiên tải các phần nội dung quan trọng trên trang web bao gồm hình ảnh và văn bản. Với các tiện ích bổ sung sẽ không cần thiết nên bị bỏ qua, từ đó giúp tốc độ tải trang nhanh hơn. Đáng tiếc thay phương pháp này không phát huy hiệu quả khi bạn tải lên hoặc tải xuống tệp tin.
  • Theo dõi lưu lượng sử dụng mạng: Bạn có thể theo dõi lưu lượng sử dụng của thiết bị bằng một công cụ đặc biệt như GlassWire để biết ứng dụng nào đang chia sẻ tài nguyên băng thông. Nhờ vậy bạn cũng sẽ nhận ra những các ứng dụng tiêu thụ dữ liệu trong nền chính xác hơn. Sau đó chúng ta gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa tạm thời chúng.

Cuối cùng, đừng quên đọc tin tức kiểm tra xem thời gian gần đây có tuyến cáp quang nào trên quốc gia của bạn có gặp sự cố hay không. Hẳn các bạn còn nhớ, các vụ việc về tuyến cáp quang biển quốc tế Asia – America Gateway (AAG) thường xuyên bị lỗi, khiến kết nối mạng tại Việt Nam đi nước ngoài bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu có, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi ít nhất 15 ngày hoặc có thể lâu hơn để sự cố được khắc phục hoàn toàn thì khi đó tốc độ kết nối mạng mới trở lại bình thường.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡ


Mới cập nhật

Bật tắt đường lưới camera khi chụp ảnh cho Android, iPhone

Nếu bạn chưa biết thì đường lưới (Grid Lines) là tính năng hỗ trợ chụp ảnh cho camera trên điện thoại thông minh, máy ảnh, camera hành trình… Khi bật tính năng đường lưới, giao...


9 giờ trước 11 lượt xem

Cách cài ZingPlay và file iPa cho iPhone không cần jailbreak, PC

Tương tự như file APK trên Android, iPa là định dạng tập tin đóng gói sử dụng bởi hệ điều hành iOS. Thế nhưng không dễ dàng như Android, việc cài đặt ứng dụng thông...


14 giờ trước 27 lượt xem

Hướng dẫn jailbreak iPhone iOS 11 đến 13.3 không cần máy tính

Nói đến jailbreak iPhone chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến thao tác phức tạp đòi hỏi sự hỗ trợ từ máy tính cùng kinh nghiệm của người thực hiện. Thế nhưng với một...


1 ngày trước 60 lượt xem

Cách hẹn thời gian gửi tin nhắn SMS tự động cho Android

Trong những năm gần đây, khi mạng xã hội cùng các dịch vụ trò chuyện trực tuyến trở nên phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu gửi tin nhắn SMS của người dùng smartphone cũng...


1 ngày trước 31 lượt xem

Cách bật chế độ tối Dark Mode cho Messenger trên mọi thiết bị

Như các bạn đã biết, Messenger là ứng dụng nhắn tin trò chuyện được sử dụng chung với mạng xã hội Facebook. Chỉ cần có kết nối internet, Messenger giúp bạn kết nối với bạn...


2 ngày trước 39 lượt xem