Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:03 06/08/2019

Một số giải pháp giúp video upload Facebook có chất lượng cao tối đa

Cùng chủ đề với :

Bên cạnh việc hỗ trợ chia sẻ trạng thái, hình ảnh thì trong những năm gần đây thói quen đăng tải video lên Facebook của người dùng đã tăng vọt. Facebook cho phép người dùng dễ dàng tải lên không hạn chế số lượng video, lưu trữ vĩnh viễn để xem trên trang cá nhân mà không bị các yếu tố bản quyền như âm thanh can thiệp. Thế nhưng có một nhược điểm mà ai cũng gặp phải là chất lượng video sau khi tải lên thường bị giảm một cách tồi tệ.

Làm thế nào để tăng chất lượng video khi upload lên Facebook
Làm thế nào để tăng chất lượng video khi upload lên Facebook

Chẳng hạn như video được tạo ra từ máy quay hiện đại như GoPro có độ phân giải gốc lên đến 1080 60FPS thì khi tải lên bạn chỉ có thể xem ở mức 720 hoặc thậm chí 480 gây ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng hình ảnh và âm thanh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, nhưng theo đa phần các ý kiến cho rằng do mạng xã hội này sử dụng công nghệ nén để video đỡ chiếm dung lượng và băng thông máy chủ hơn.

Một video tải lên Facebook có chất lượng đến 1440P
Một video tải lên Facebook có chất lượng đến 1440P

Mặc dù vậy, vẫn không ít trường hợp người dùng có thể tải lên và xem video của mình với chất lượng rất cao, chẳng hạn như ảnh trên lên đến 1440. Và dựa theo những kinh nghiệm được học hỏi cũng như áp dụng hiệu quả, mình sẽ tổng hợp lại các giải pháp tăng cường chất lượng video lên Facebook qua nội dung dưới – mời các bạn tham khảo.

Mở khóa video chất lượng cao trong thiết lập

Trong thiết lập của mỗi tài khoản người dùng Facebook đều có một tính năng hạn chế chất lượng tải lên hoặc xem video mặc định chỉ ở mức tiêu chuẩn. Thiết lập mặc định này giúp người dùng tiết kiệm dữ liệu di động và sử dụng mạng xã hội khi kết nối internet kém. Do đó nếu bạn muốn chất lượng video cao hơn thì hãy điều chỉnh lại bằng các bước sau:

Bước 1: Từ ứng dụng Facebook chuyển quan tab Danh Mục, cuộn xuống chọn dòng Cài đặt & quyền riêng tư và chọn Cài đặt.

Bước 2: Tiếp tục cuộn xuống dưới cùng chọn vào dòng File phương tiện và danh bạ. Trong danh sách các tùy chọn, hãy tìm đến dòng Tải video lên ở dạng HD rồi kích hoạt nó.

Các bước thiết lập tăng chất lượng video khi xem và upload trên Facebook
Các bước thiết lập tăng chất lượng video khi xem và upload trên Facebook

Đối với máy tính thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần truy cập vào liên kết này sau đó ở dòng Chất lượng mặc định của video thay đổi thành HD nếu khả dụng.

Thay đổi hình thức và thiết bị khi tải video lên

Sai lầm lớn nhất khi upload video cần chất lượng cao mà lại chọn phiên bản Facebook Lite. Ít nhất bạn cần có ứng dụng Facebook phiên bản thường, đã mở khóa chất lượng như trên.Trong trường hợp vẫn không vừa ý hãy thay thế bằng phiên bản web bằng cach sử dụng các loại trình duyệt hiện đại như Google Chrome (đối với Android) và Safari (đối với iOS). Nếu chất lượng vẫn chưa cải thiện thì tốt hơn bạn nên dùng laptop hoặc máy tính lưu trữ video rồi upload trực tiếp lên Facebook. Đã có nhiều người dùng thành công khi thực hiện hình thức này, chất lượng video rất dễ lên được 1080P.

Đổi phiên bản, thiết bị và hình thức khi tải lên để có video Facebook chất lượng cao
Đổi phiên bản, thiết bị và hình thức khi tải lên để có video Facebook chất lượng cao

Ngoài ra, các bạn thường có thói quen upload video thông qua công cụ đăng trạng thái “Bạn đang nghĩ gì” của Facebook. Thử thay đổi bằng một hình thức khác để cải thiện chất lượng xem sao, đó chính là sử dụng tính năng sẻ video từ thiết bị của bạn. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, từ khu vực lưu trữ > chọn vào video cần upload > chia sẻ lên Facebook. Tỷ lệ thành công cũng khá cao đấy.

Đảm bảo điều kiện mạng và chất lượng video gốc

Chất lượng video còn phụ thuộc vào tốc độ mạng, Facebook có thể phát hiện tốc độ của mạng kém rồi nén dung lượng video ngày từ khi tải lên. Ở đây mình khuyến khích các bạn dùng các gói cước 4G tốc độ cao hoặc kết nối Wifi có đường truyền ổn định – kiểm tra tốc độ mạng ngay.
Bên cạnh đó bạn cũng phải kiểm tra lại xem chất lượng video gốc của mình đã cao hay chưa. Nếu video gốc có chất lượng thấp thì làm sao có thể mong đợi video upload lên Facebook cao được. Facebook đơn giản chỉ là nơi lưu trữ video giúp bạn thôi, chứ không hề có khả năng tăng chất lượng video tự động đâu nhé.

Chất lượng video Facebook cũng phụ thuộc lượt xem

Nghe có thể vô lý nhưng suy nghĩ kỹ thì sẽ rất thuyết phục đấy. Dĩ nhiên Facebook luôn khuyến khích mỗi người dùng tạo ra những nội dung hấp dẫn, có ích cho cộng đồng. Do đó khi tải lên video bạn nhớ để chế độ công khai để tất cả mọi người đều có thể xem được đồng thời tạo thói quen đó trên trang cá nhân của mình. Khi Facebook nhận thấy được lượng tương tác thì chắc chắn video sẽ tự động được mở giới hạn chất lượng để đáp ứng.

Video lúc đầu tải lên chỉ có 720 nhưng khi xem lại thì đã tăng lên 1080
Video lúc đầu tải lên chỉ có 720 nhưng khi xem lại thì đã tăng lên 1080

Lấy ví dụ về video ở hình trên, lúc đầu khi tải lên chất lượng của nó chỉ ở mức 720 mà thôi. Sau 1 tuần thì khi mình xem lại thì chất lượng nó đã tăng lên đến 1080, đúng với chất lượng video gốc của người upload.

Kết luận, nếu video sau khi tải lên có chất lượng thấp hơn so với mong đợi từ video gốc thì bạn đừng vội xóa nó đi. Thay vào đó hãy cố gắng chờ đợi và tạo điều kiện cho mọi người tương tác với video thật nhiều thì chất lượng sẽ tự cải thiện.

Sử dụng các dịch vụ upload video khác thay thế

Nếu đã hết hy vọng với các phương pháp trên thì bạn nên lựa chọn một dịch vụ cho phép upload và lưu trữ video khác tốt hơn. Được đánh giá tốt nhất hiện nay chính là Youtube, không chỉ cho phép bạn tải lên quản lý video của mình một cách dễ dàng mà còn đảm bảo chất lượng gốc cho video. Sau khi tải video lên Youtube thành công bạn có thể chia sẻ nó về Facebook thông qua hình thức liên kết là được. Để sử dụng dịch vụ này, trước hết bạn cần có một tài khoản Google sau đó xem hướng dẫn tại cách upload video chất lượng cao lên Youtube nhé.Đặc biệt hơn, Youtube cũng có chính sách đặt quảng cáo kiếm tiền cho những người tạo ra video. Tại Việt Nam đã có rất nhiều Youtuber nổi tiếng mang thu nhập khủng lên đến chục ngàn USD mỗi tháng, biết đâu trong tương lại bạn sẽ là một trong số đó? Nếu bạn quan tâm chủ đề hấp dẫn trên thì đừng quên tham khảo các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm kiếm tiền Youtube, chúng sẽ rất hữu ích đấy.Xếp hạng 3.99/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


23 giờ trước 2 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


1 ngày trước 2 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


2 ngày trước 9 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của iPhone 13

iPhone 13 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do Apple ra mắt vào ngày 24/09/2021 nối tiếp thế hệ trước đó là iPhone 12. iPhone 13 cũng như các dòng smartphone nằm trong...


2 ngày trước 9 lượt xem

Khắc phục lỗi ứng dụng chặn màn hình khi sử dụng Google Play

Có khi nào đang sử dụng Google Play hoặc bắt đầu thiết lập Google Play hay một ứng dụng bất kỳ trên smartphone Android mà bạn nhận được thông báo như này chưa: “Có vẻ...


15-09-2021 15 lượt xem