Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 21:27 07/02/2021

Microsoft Edge đã đóng nhưng vẫn chạy ngầm chiếm RAM, CPU

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn đang dùng máy tính Windows 10 cùng trình duyệt Microsoft Edge hay còn gọi là Edge Chromium mà gần đây cảm thấy giật lag thì nên biết thông tin này. Cụ thể là Microsoft Edge vẫn có khả năng hoạt động ngầm sau khi bạn đóng cửa sổ chương trình đồng thời chiếm một lượng RAM và CPU không hề nhỏ.

Nghe có vẻ khó tin nhưng bạn có thể tự kiểm chứng sau khi tắt Edge Chromium bằng thao tác quen thuộc và kiểm tra trong công cụ quản lý tác vụ của Windows (Task Manager) là sẽ biết ngay nhé. Chính xác là vẫn còn đến 8 tiến trình của Microsoft Edge đang hoạt động sau khi trình duyệt này bị đóng. Điều đặc biệt hơn, tổng lượng RAM mà chúng chiếm dụng lên đến gần 100MB đi kèm một lượng nhỏ CPU không ổn định.

Con số 100MB không phải là quá lớn nhưng đối với các máy tính, laptop có RAM 4GB hoặc thấp hơn (đời cũ) thì quả là rất kinh hoàng. Chưa kể hệ điều hành Windows 10 vốn đã chiếm khá nhiều RAM, trong khi chúng ta luôn có thói quen tiết kiệm RAM tối đa để máy tính đủ tài nguyên phục vụ các nhu cầu khác.

Nếu là một người am hiểu về máy tính, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc đóng các tiến trình đang chạy ngầm của Edge Chromium bằng thao tác thủ công. Thế nhưng điều đó sẽ rất mất thời gian, chi bằng tìm hiểu xem nguyên nhân là gì và cách khắc phục hiệu quả nhất được chia sẻ dưới đây.

Tại sao Microsoft Edge vẫn chạy ngầm sau khi bị đóng?

Nói ngắn gọn và chính xác nhất về nguyên nhân gây ra hiện tượng trình duyệt Microsoft Edge đã đóng nhưng vẫn chạy ngầm là do một tính năng tên là Tăng tốc khởi động (Startup Boost).

Tính năng này bắt đầu được thử nghiệm trong bản dựng 88, với công dụng cũng giống tên gọi là giúp người dùng khởi động trình duyệt nhanh hơn trong những sử dụng tiếp theo. Tăng tốc khởi động sẽ khởi chạy một số tiến trình của trình duyệt trong nền ở mức ưu tiên thấp khi trình duyệt bị đóng, mà theo Microsoft cho rằng chúng tác động rất hạn chế đến việc sử dụng tài nguyên thiết bị.

Làm thế nào để khắc phục Microsoft Edge vẫn chạy ngầm sau khi bị đóng?

Tăng tốc khởi động hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, trước tiên nó sẽ được nhìn thấy trên phiên bản Microst Edge Beta. Microsoft cũng cho biết trong thời gian tới họ sẽ đánh giá lại hiệu quả hoạt động của tính năng này và cũng có thể loại bỏ nó khỏi các máy tính không đủ điều kiện.

Ngoài ra, người dùng có thể tắt tính năng Tăng tốc khởi động nếu cảm thấy không cần thiết hoặc muốn tiết kiệm tối đa tài nguyên của máy tính bằng một tùy chọn có sẵn trong Microsoft Edge. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Từ giao diện chính của Microsoft Edge, truy cập vào địa chỉ edge://settings/system (sử dụng thao tác sao chép > dán > Enter)

Bước 2: Tại tùy chọn Tăng khởi động, tắt tính năng bằng nút gạt bên cạnh.

Vậy là xong, giờ bạn hãy đóng trình duyệt Edger Chromium đi rồi kiểm tra các tiến trình trong Task Manager xem có còn chạy ngầm không nhé. Hiệu quả rõ rệt đấy, đây cũng là việc mà các bạn dùng máy tính cấu hình yếu nên làm để hạn chế tình trạng giật lag xảy ra nhé.Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


10 giờ trước 20 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


20 giờ trước 45 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


1 ngày trước 32 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 47 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


3 ngày trước 70 lượt xem