Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 21:27 07/02/2021

Microsoft Edge đã đóng nhưng vẫn chạy ngầm chiếm RAM, CPU

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn đang dùng máy tính Windows 10 cùng trình duyệt Microsoft Edge hay còn gọi là Edge Chromium mà gần đây cảm thấy giật lag thì nên biết thông tin này. Cụ thể là Microsoft Edge vẫn có khả năng hoạt động ngầm sau khi bạn đóng cửa sổ chương trình đồng thời chiếm một lượng RAM và CPU không hề nhỏ.

Nghe có vẻ khó tin nhưng bạn có thể tự kiểm chứng sau khi tắt Edge Chromium bằng thao tác quen thuộc và kiểm tra trong công cụ quản lý tác vụ của Windows (Task Manager) là sẽ biết ngay nhé. Chính xác là vẫn còn đến 8 tiến trình của Microsoft Edge đang hoạt động sau khi trình duyệt này bị đóng. Điều đặc biệt hơn, tổng lượng RAM mà chúng chiếm dụng lên đến gần 100MB đi kèm một lượng nhỏ CPU không ổn định.

Con số 100MB không phải là quá lớn nhưng đối với các máy tính, laptop có RAM 4GB hoặc thấp hơn (đời cũ) thì quả là rất kinh hoàng. Chưa kể hệ điều hành Windows 10 vốn đã chiếm khá nhiều RAM, trong khi chúng ta luôn có thói quen tiết kiệm RAM tối đa để máy tính đủ tài nguyên phục vụ các nhu cầu khác.

Nếu là một người am hiểu về máy tính, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc đóng các tiến trình đang chạy ngầm của Edge Chromium bằng thao tác thủ công. Thế nhưng điều đó sẽ rất mất thời gian, chi bằng tìm hiểu xem nguyên nhân là gì và cách khắc phục hiệu quả nhất được chia sẻ dưới đây.

Tại sao Microsoft Edge vẫn chạy ngầm sau khi bị đóng?

Nói ngắn gọn và chính xác nhất về nguyên nhân gây ra hiện tượng trình duyệt Microsoft Edge đã đóng nhưng vẫn chạy ngầm là do một tính năng tên là Tăng tốc khởi động (Startup Boost).

Tính năng này bắt đầu được thử nghiệm trong bản dựng 88, với công dụng cũng giống tên gọi là giúp người dùng khởi động trình duyệt nhanh hơn trong những sử dụng tiếp theo. Tăng tốc khởi động sẽ khởi chạy một số tiến trình của trình duyệt trong nền ở mức ưu tiên thấp khi trình duyệt bị đóng, mà theo Microsoft cho rằng chúng tác động rất hạn chế đến việc sử dụng tài nguyên thiết bị.

Làm thế nào để khắc phục Microsoft Edge vẫn chạy ngầm sau khi bị đóng?

Tăng tốc khởi động hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, trước tiên nó sẽ được nhìn thấy trên phiên bản Microst Edge Beta. Microsoft cũng cho biết trong thời gian tới họ sẽ đánh giá lại hiệu quả hoạt động của tính năng này và cũng có thể loại bỏ nó khỏi các máy tính không đủ điều kiện.

Ngoài ra, người dùng có thể tắt tính năng Tăng tốc khởi động nếu cảm thấy không cần thiết hoặc muốn tiết kiệm tối đa tài nguyên của máy tính bằng một tùy chọn có sẵn trong Microsoft Edge. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Từ giao diện chính của Microsoft Edge, truy cập vào địa chỉ edge://settings/system (sử dụng thao tác sao chép > dán > Enter)

Bước 2: Tại tùy chọn Tăng khởi động, tắt tính năng bằng nút gạt bên cạnh.

Vậy là xong, giờ bạn hãy đóng trình duyệt Edger Chromium đi rồi kiểm tra các tiến trình trong Task Manager xem có còn chạy ngầm không nhé. Hiệu quả rõ rệt đấy, đây cũng là việc mà các bạn dùng máy tính cấu hình yếu nên làm để hạn chế tình trạng giật lag xảy ra nhé.Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


16 giờ trước 24 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 362 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 30 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 54 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 30 lượt xem