Người gửi bài:

Cập nhật: 12:35 11/04/2019

Hiện tượng liệt nút bấm trên bàn phím thường xảy ra trên laptop, máy tính với rất nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là do thói quen và thời gian sử dụng. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp trên mà chưa có điều kiện đi sữa chửa thay mới thì trong bài viết này mình xin chia sẻ những mẹo sử dụng tạm thời khi nhập văn bản rất hiệu quả, cho dù liệt cả bàn phím hoặc chỉ một vài nút bấm.

Bàn phím máy tính, laptop bị liệt thì có cách nào để nhập văn bản?
Bàn phím máy tính, laptop bị liệt thì có cách nào để nhập văn bản?

Kiểm tra lại bàn phím của bạn

Trước hết bạn cần phải chắc chắn rằng bàn phím máy tính của mình có bị liệt hoàn toàn chưa, hay do một số tác động khác ảnh hưởng đến độ nhạy của nút bấm. Bạn thử kiểm tra xem nút bấm có bị vướng phải vật gì hay không, chẳng hạn như tóc, mảnh giấy, những vật thể có hình dạng hạt – viên… vô tình rơi vào khe cũng khiến nó bị kẹt không thể hoạt động.

Cẩn thận với các thứ có thể rơi vào các khe kẹt dưới nút bấm trên bàn phím
Cẩn thận với các thứ có thể rơi vào các khe kẹt dưới nút bấm trên bàn phím

Đối với các loại bàn phím rời có dây, bạn thử rút dây rồi làm sạch đầu USB và cắm lại một cách chắc chắn hơn xem sao. Các yếu tố như bụi bẩn hoặc khu vực tiếp xúc trên đầu cắm USB của bàn phím với thiết bị cũng có thể gây ra tình trạng liệt toàn bộ nút bấm.

Các giải pháp thay thế để nhập văn bản khi bàn phím bị liệt

Sau khi thực hiện 2 công việc trên nhưng không khả thi, thì chắn chắn nút bấm trên bàn phím máy tính của bạn đã bị liệt hoàn toàn. Và chúng ta sẽ áp dụng 2 mẹo đơn giản dưới đây để sử dụng một hình thức thay thế trước khi đem bàn phím đi sửa hoặc mua mới.

Sử dụng bàn phím ảo

Ít ai biết được trên hệ điều hành Windows đã trang bị sẵn một bàn phím ảo mang tên On-Screen Keyboad). Chỉ cần kích hoạt, bàn phím ảo sẽ duy trì liên tục xuất hiện trên màn hình bạn chỉ cần dùng chuột nhấp vào các nút bấm để nhập văn bản hoặc bất kỳ công việc nào tương tự như bàn phím thực. On-Screen Keyboad chứa hầu hết các nút bấm y hệ bàn phím thực và nó được tích hợp trên hệ điều hành nên bạn không cần tải thêm các công cụ khác từ bên ngoài.

Kích hoạt bàn phím ảo (
On-Screen Keyboad) để dùng thay bàn phím thực bị liệt nút
Kích hoạt bàn phím ảo (
On-Screen Keyboad) để dùng thay bàn phím thực bị liệt nút

Để kích hoạt bàn phím ảo trên máy tính, laptop chạy hệ điều hành Windows có rất nhiều cách:

Cách 1: Nhập từ khóa liên quan đến On-Screen Keyboad vào công cụ tìm kiếm và tìm chọn vào nó – xem chi tiết tại bài Hướng dẫn bật bàn phím ảo trên máy tính laptop khi bị liệt nút bấm

Cách 2: Mở chương trình Run bằng tổ hợp Windows + R hoặc bấm chuột phải vào biểu tượng cửa sổ ở góc trái màn hình chọn Run. Sau đó nhập lệnh osk vào ô và bấm ok để khởi chạy.

Đối với trường hợp bạn phím của bạn không còn khả năng nhập văn bản, chỉ có thể sử dụng chuột thì các bạn có thể mở các trang web bất kỳ sau đó sao chép lại các đoạn văn bản cần trong thao tác mở bàn phím ảo là xong. Rất đơn giản phải không nào?

Thiết lập hoạt động của phím bấm bằng Unikey

Nếu bạn đang dùng bộ gõ tiếng Việt – Unikey và bàn phím của bạn chỉ bị liệt một vài nút bấm thì chúng ta có thể tận dụng tính năng gõ tắt của Unikey để thay đổi hoạt động cho nút bấm bị liệt thành một nút khác. Cụ thể cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở công cụ gõ Unikey khi nhấp đúp chuột vào biểu tượng màn hình chính hoặc từ biểu tượng nhỏ ở góc phải thanh Taskbar.

Bước 2: Khi Unikey đã hiện ra, tại giao diện chính bấm vào nút Mở rộng sau đó đặt dấu tích vào dòng Cho phép gõ tắt và bấm vào nút Bảng gõ tắt.

Bước 3: Tại bảng Macro Definition vừa được mở, các bạn sẽ nhập nút bấm bị liệt vào ô Thay thế bằng một nút bấm khác (nên chọn các phím hoạt động tốt nhưng ít sử dụng) bằng ô Bởi.

  • Chẳng hạn mình bị liệt phím H và muốn thay đổi nó thành phím
    ` , để sau này khi bấm ` thì sẽ được H. Như vậy, ở ô Thay thế mình sẽ nhập H và ở ô Bởi mình nhập ` như hình dưới.

Bước 4: Cuối cùng bấm Thêm để bổ sung nó vào danh sách những từ gõ tắt, tương tự thực hiện hết các phím đã bị liệt và khi hoàn tất hãy bấm nút Lưu là xong.

Ngoài ra danh sách gõ tắt của Unikey cũng cho phép các bạn áp dụng với các từ ngữ dài hơn giúp tiết kiệm thời gian nhập văn bản. Chúng ta cũng đã tận dụng nó để khắc phục vài phím bấm bị liệt để thay thế bằng một phím khác rồi đó.
Xếp hạng 4.92/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách gửi file từ điện thoại sang PC không cần dây cáp bằng ShareMe

Như các bạn đã biết, ShareMe là tên gọi mới của MiDrop là một công cụ vận chuyển dữ liệu trên smarphone do Xiaomi phát hành. ShareMe được tích hợp sẵn trên điện thoại Xiaomi,...


3 giờ trước 6 lượt xem

Cách bật tính năng chặn quảng cáo nặng nề trên Chrome

Giờ đây trình duyệt Chrome đã có thêm tính năng tự động phát hiện và loại bỏ một số quảng cáo nặng nề chiếm tài nguyên máy tính trên bất kỳ trang web nào mà...


8 giờ trước 14 lượt xem

Thông tin về Windows 10X: Linh hồn của thiết bị màn hình kép

Cùng với việc ra mắt laptop Surface Neo vào tháng 10/2019, Microsoft cũng đã khiến người dùng tò mò về Windows 10X. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin cơ bản về Windows 10X...


10 giờ trước 13 lượt xem

Khắc phục lỗi “Không thể mở file” từ Drive khi cài file APK

Các file có định dạng APK chắc chắn không thể nào xa lạ với những ai là người dùng smartphone Android. Nhờ có file APK chúng ta dễ dàng cài đặt game, ứng dụng đặc...


1 ngày trước 18 lượt xem

Cách điều chỉnh kích cỡ chữ trên Facebook to nhỏ tùy ý

Nếu bạn chưa hài lòng với kích cỡ chữ trên ứng dụng Facebook trên cả điện thoại, máy tính và muốn điều chỉnh nó theo ý của mình để thuận tiện trong việc xem nội...


1 ngày trước 17 lượt xem