Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 11:32 08/09/2020

Mẹo ẩn giấu tệp tin riêng tư tuy đơn giản mà an toàn, chống mở hiệu quả

Thông thường để ẩn giấu các tệp tin có tính chất riêng tư không muốn người khác nhìn thấy trên điện thoại lẫn máy tính chúng ta thường nghĩ ngay đến các tính năng có sẵn hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của ứng dụng thứ ba.

Tuy nhiên phần lớn đều có nhược điểm riêng đồng thời khó “qua mặt” được những người am hiểu công nghệ. Từ đó khiến bạn không thể yên tâm khi sử dụng, cứ lo lắng rằng một ngày nào đó sẽ có người sử dụng thiết bị rồi truy cập trái phép vào các tệp tin riêng tư của mình.

Mặc dù vậy, ngoài tính năng có sẵn và ứng dụng thứ ba thì vẫn tồn tại một phương pháp khác tuy đơn giản nhưng an toàn hơn rất nhiều. Không cần cài đặt thêm ứng dụng hoặc tạo thêm nhiều thư mục phiền phức, chúng ta sẽ ngụy trang cho tệp tin một lớp vỏ bọc hoàn hảo và ngoại trừ bạn thì không ai có thể biết sự hiện diện của nó.

Thực ra đây chỉ là một mẹo nhỏ áp dụng từ tính năng đổi tên tệp tin mà các bạn thường hay sử dụng. Thay vì chỉ đổi tên chúng ta sẽ đổi luôn định dạng của tệp tin thành một định dạng lỗi, khi đó tệp tin sẽ không thể mở được như bình thường.

Định dạng là phần đuôi của tệp tin, mỗi tệp tin sẽ có một định dạng khác nhau tùy theo thể loại. Chẳng hạn đối với các video sẽ có các loại định dạng như MP4, AVI, FLV… Còn hình ảnh thì PNG, JPG, GIF… Để ẩn giấu chúng, bạn chỉ việc đổi định dạng của chúng sang một định dạng khác (bị sai) là xong.

Tính năng đổi tên và định dạng tệp tin thường có sẵn trên hầu hết các ứng dụng quản lý file của cả điện thoại hay máy tính. Đối với các tệp tin đa phương tiện như video, hình ảnh… sau khi đổi định dạng sai thì ảnh thu nhỏ cũng như thumbnail cũng sẽ bị mất. Bên cạnh đó chúng cũng không còn hiển thị trong các ứng dụng thư viện như trước.

Hướng dẫn đổi định dạng tệp tin trên điện thoại và máy tính

1. Đối với máy tính

Bước 1: Nhấp đúp vào biểu tượng This PC, tìm mở thư mục chứa tệp tin cần đổi định dạng > nhập chuột phải > Rename.

Bước 2: Sau đó xóa định dạng cũ bắt đầu từ dấu chấm ở cuối cùng và thay thế bằng định dạng mới.

Nếu có pop-up hiện lên, chọn Yes. Vậy là xong, nhớ bấm F5 hoặc dùng tính năng Refresh để làm mới thư mục sau khi thực hiện nhé.

2. Đối với điện thoại

Mỗi dòng smartphone sẽ có một ứng dụng quản lý tệp tin khác nhau. Thế nhưng đa phần đều cung cấp tính năng đổi tên và định dạng với thao tác sử dụng giống nhau.

Bước 1: Mở ứng dụng quản lý tệp tin, tìm đến tệp tin cần đổi định dạng > Đổi tên

Bước 2: Thay thế định dạng cũ bằng định dạng mới bắt đầu từ dấu chấm ở cuối cùng rồi xác nhận lưu lại.

Các tệp tin sau khi đổi định dạng sai sẽ không bị hỏng nên bạn hãy yên tâm nhé. Sau này nếu có nhu cầu sử dụng, bạn chỉ cần đổi lại đúng định dạng ban đầu là được. Điều quan trọng của mẹo này là bạn phải ghi nhớ được định dạng ban đầu của tệp tin. Trong trường hợp bạn có quá nhiều tệp tin cần ẩn giấu thì nên phân loại chúng theo từng thư mục riêng, mỗi mục thư mục là một định dạng khác nhau… như thế sẽ dễ nhớ định dạng hơn.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Motorola Razr 5G

Razr 5G hay còn gọi Razr 2020, Razr 2 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone màn gập dọc do Motorola sản xuất ra mắt vào giữa tháng 09/2020. Razr 5G có khá nhiều...


10 giờ trước 12 lượt xem

Cảnh báo camera, micro đang mở bằng chấm xanh, vàng cho Android

Một những tính năng được chú trọng về an toàn riêng tư của người dùng có trong phiên bản iOS 14 gần đây là cảnh báo ứng dụng đang mở camera, micro bằng biểu tượng...


2 ngày trước 24 lượt xem

Chấm xanh, vàng cam ở xuất hiện trên thanh trạng thái của iPhone là gì?

Gần đây thỉnh thoảng iPhone của bạn lại hiển thị một chấm có khi là màu xanh lá, có khi lại màu vàng cam ngay trên thanh trạng thái (khu vực có biểu tượng kết...


2 ngày trước 45 lượt xem

Cách chụp ảnh bằng camera của Facebook nhanh hơn ngay từ màn hình chính

Nếu bạn là một người dùng Facebook và có thói quen chụp ảnh tự sướng chắc không còn quá xa lạ gì với tính năng camera mà mạng xã hội này tích hợp. Không chỉ...


2 ngày trước 61 lượt xem

Cách chặn cuộc gọi đến từ số lạ cho một số máy Android và iPhone

Nếu trong thời gian gần đây bạn thường xuyên bị quấy nhiễu bởi những cuộc gọi từ những người không quen biết thì nên sử dụng tính năng chặn cuộc gọi đến từ số lạ....


19-09-2020 38 lượt xem