Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:37 28/02/2021

Máy tính sẽ không tắt hoàn toàn nếu bạn chỉ bấm nút Shut down

Cùng chủ đề với :

Bấm vào biểu tượng cửa sổ ở góc màn hình, nhấp chuột phải vào biểu tượng nút nguồn và chọn Shut down là thao tác quen thuộc mỗi khi chúng ta tắt máy tính. Thế nhưng ít ai biết được rằng, nút Shut down thực sự không giúp máy tính được tắt đi hoàn toàn và thay vào đó nó vẫn còn hoạt động đấy nhé.

Về nguyên nhân là do kể từ phiên bản Windows 8 và Windows 10 thì Microsoft đã bổ sung một tính năng mang tên Fast startup.

Fast startup là sự kết hợp của tính năng Shut down truyền thống và chế độ ngủ đông Hibernate.

Khi tính năng Fast startup hoạt động, nếu bạn tắt máy tính bằng nút Shut down thì Windows vẫn sẽ tắt hết chương trình nhưng lưu lại phần “lõi” (kernel) của Windows vào ổ cứng mà không xóa đi (cơ chế của Hibernate). Lần sau mở máy, Windows chỉ cần chạy lại phần “lõi” đã lưu từ trước đó. Nhờ vậy mà quá trình khởi động máy tính cũng nhanh hơn rất nhiều và đó cũng là công dụng của tính năng Fast startup.

Tuy giúp máy tính khởi động nhanh hơn nhưng đôi khi tính năng Fast startup lại gây ảnh hưởng đến khả năng tự khắc phục một số lỗi vặt liên quan đến phần cứng. Chẳng hạn như phiên bản Windows 7 chưa được trang bị Fast startup, mỗi khi gặp lỗi vặt chúng ta chỉ cần bấm nút Shut down rồi mở lại máy tính là lỗi sẽ tự động biến mất. Còn đối với Windows 8, Window 10, khi mở lại máy tính hệ điều hành vẫn tiếp tục sử dụng phần “lõi” như đã nêu trên nên lỗi vẫn còn nguyên.

Có thể thấy Fast startup là tính năng tuy hữu ích nhưng cũng có nhược điểm trong một số trường hợp. Trên Windows 8 và Windows 10 cũng cung cấp tùy chọn để chúng ta tắt tính năng Fast startup cũng như giúp máy tính được tắt hoàn toàn khi bấm nút Shut down. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến cáo bạn làm điều đó bởi vì sau này mỗi lần mở máy tính sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thay vào đó, các tốt nhất để máy tính được tắt hoàn toàn là bạn hãy dùng thao tác giữ phím Shift rồi mới bấm nút Shut down. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa tạm thời tính năng Fast startup trong 1 lần duy nhất, rất phù hợp trong các trường hợp khởi động lại để khắc phục lỗi.

Còn nếu bạn muốn tắt luôn tính năng Fast startup thì chỉ cần truy cập vào Control Panel → Hardware and Sound → Power Options → Choose what the power buttons do. Tiếp đến, bấm vào dòng Change Settings that are currently unavailable và bỏ dấu tích của dòng Turn on fast startup rồi lưu lại (Save changes) là xong.

Sau khi tắt tính năng Fast startup, bạn chỉ cần bấm mỗi nút Shut down là máy tính sẽ tắt hoàn toàn và như đã nói, quá trình khởi động lại cũng lâu hơn khi tính năng Fast startup được bật đấy nhé.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mẹo tùy biến giao diện flyout âm lượng, độ sáng Windows 10 đẹp hơn

Nếu bạn thường xuyên dùng phím tắt để điều chỉnh âm lượng hoặc độ sáng màn hình máy tính thì thì sẽ rất quen thuộc với các flyouts xuất hiện trong giây lát rồi ẩn...


1 giờ trước 13 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Nubia Red Magic 6 Pro (động, tĩnh)

Cuối tháng 03/2021, thương hiệu con của ZTE là Nubia đã cho ra mắt smartphone gaming thế hệ tiếp theo là Nubia Red Magic 6 và Red Magic 6 Pro. Mặc dù là 2 phiên...


1 ngày trước 33 lượt xem

Hướng dẫn thiết lập Webcam trên máy tính Windows 10

Sau khi kết nối máy tính Windows 10 với thiết bị ghi hình kỹ thuật số (gọi tắt là Webcam), bạn có thể thực hiện một số thiết lập cho nó hoạt động phù hợp hơn...


2 ngày trước 39 lượt xem

Cách tùy biến giao diện đa nhiệm smartphone Samsung xịn sò hơn

Giao diện đa nhiệm là khu vực chứa các ứng dụng đang mở giúp người dùng smartphone dễ dàng chuyển đổi và quản lý chúng khi bấm phím Menu. Đối với smartphone Samsung, giao diện...


2 ngày trước 54 lượt xem

Mời tải Google Camera 7.3 cho Samsung Galaxy A32 và A32 5G

Galaxy A32 và A32 5G là bộ đôi smartphone được chính thức lên kệ thị trường Việt Nam vào cuối tháng 03/2021 đồng thời cũng là dòng smartphone tầm trung được đánh giá cao về...


11-04-2021 63 lượt xem