Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:37 28/02/2021

Máy tính sẽ không tắt hoàn toàn nếu bạn chỉ bấm nút Shut down

Cùng chủ đề với :

Bấm vào biểu tượng cửa sổ ở góc màn hình, nhấp chuột phải vào biểu tượng nút nguồn và chọn Shut down là thao tác quen thuộc mỗi khi chúng ta tắt máy tính. Thế nhưng ít ai biết được rằng, nút Shut down thực sự không giúp máy tính được tắt đi hoàn toàn và thay vào đó nó vẫn còn hoạt động đấy nhé.

Về nguyên nhân là do kể từ phiên bản Windows 8 và Windows 10 thì Microsoft đã bổ sung một tính năng mang tên Fast startup.

Fast startup là sự kết hợp của tính năng Shut down truyền thống và chế độ ngủ đông Hibernate.

Khi tính năng Fast startup hoạt động, nếu bạn tắt máy tính bằng nút Shut down thì Windows vẫn sẽ tắt hết chương trình nhưng lưu lại phần “lõi” (kernel) của Windows vào ổ cứng mà không xóa đi (cơ chế của Hibernate). Lần sau mở máy, Windows chỉ cần chạy lại phần “lõi” đã lưu từ trước đó. Nhờ vậy mà quá trình khởi động máy tính cũng nhanh hơn rất nhiều và đó cũng là công dụng của tính năng Fast startup.

Tuy giúp máy tính khởi động nhanh hơn nhưng đôi khi tính năng Fast startup lại gây ảnh hưởng đến khả năng tự khắc phục một số lỗi vặt liên quan đến phần cứng. Chẳng hạn như phiên bản Windows 7 chưa được trang bị Fast startup, mỗi khi gặp lỗi vặt chúng ta chỉ cần bấm nút Shut down rồi mở lại máy tính là lỗi sẽ tự động biến mất. Còn đối với Windows 8, Window 10, khi mở lại máy tính hệ điều hành vẫn tiếp tục sử dụng phần “lõi” như đã nêu trên nên lỗi vẫn còn nguyên.

Có thể thấy Fast startup là tính năng tuy hữu ích nhưng cũng có nhược điểm trong một số trường hợp. Trên Windows 8 và Windows 10 cũng cung cấp tùy chọn để chúng ta tắt tính năng Fast startup cũng như giúp máy tính được tắt hoàn toàn khi bấm nút Shut down. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến cáo bạn làm điều đó bởi vì sau này mỗi lần mở máy tính sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thay vào đó, các tốt nhất để máy tính được tắt hoàn toàn là bạn hãy dùng thao tác giữ phím Shift rồi mới bấm nút Shut down. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa tạm thời tính năng Fast startup trong 1 lần duy nhất, rất phù hợp trong các trường hợp khởi động lại để khắc phục lỗi.

Còn nếu bạn muốn tắt luôn tính năng Fast startup thì chỉ cần truy cập vào Control Panel → Hardware and Sound → Power Options → Choose what the power buttons do. Tiếp đến, bấm vào dòng Change Settings that are currently unavailable và bỏ dấu tích của dòng Turn on fast startup rồi lưu lại (Save changes) là xong.

Sau khi tắt tính năng Fast startup, bạn chỉ cần bấm mỗi nút Shut down là máy tính sẽ tắt hoàn toàn và như đã nói, quá trình khởi động lại cũng lâu hơn khi tính năng Fast startup được bật đấy nhé.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Ẩn hiện 4 lối tắt công cụ trong giao diện đa nhiệm Xiaomi

Mặc định trong giao diện đa nhiệm của smartphone Xiaomi (nơi chứa các tab ứng dụng đang hoạt động khi bấm phím Menu) sẽ có 4 lối tắt bao gồm: Dọn dẹp, Quét bảo mật,...


5 giờ trước 14 lượt xem

Vuốt cạnh màn hình mở danh sách ứng dụng yêu thích cho Android

Trên các dòng smartphone cao cấp của Samsung có một tính năng khá hay tên là Edge Screen. Tính năng này cho phép người dùng tập hợp những ứng dụng yêu thích vào một danh...


14 giờ trước 30 lượt xem

Mẹo làm mờ phông nền để nổi bật chủ thể trong ảnh bằng Spark Post

Làm mờ phông nền là một phương pháp khá hiệu quả để giúp chủ thể trong ảnh nổi bật hơn, khiến người xem tập trung vào chủ thể và ẩn đi những thứ không cần...


1 ngày trước 48 lượt xem

Lỗi không thể mở ứng dụng vì phải chờ khởi động trên Xiaomi

Thường thì sau khi mở nguồn, điện thoại cần một khoảng thời gian để các tác vụ hệ thống được khởi chạy hoàn toàn thì chúng ta mới có thể chạy ứng dụng. Quá trình...


2 ngày trước 102 lượt xem

4 cách nhận biết chủ nhân của một số điện thoại bất kỳ

Bạn vừa ngủ dậy thì phát hiện điện thoại mình bị nhỡ một cuộc gọi nhưng do số điện thoại này không lưu trong danh bạ nên bạn không biết người gọi là ai. Dựa...


22-10-2021 130 lượt xem