Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:01 18/03/2019

Làm thế nào để kiểm tra mạng Wifi nhà bạn có bị người khác xài trộm hay không?

Cùng chủ đề với :

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tốc độ mạng Wifi nhà bạn chậm chạp một cách bất thường, chẳng hạn như tuyến cáp quang quốc tế bị sự cố hoặc nhà cung cấp dịch vụ mạng internet của bạn đang gặp vấn đề… tuy nhiên phổ biến nhất lại là do có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng một điểm kết nối Wifi.

Quá nhiều thiết bị kết nối dùng chung một điểm phát Wifi sẽ khiến tốc độ truy cập giảm đi

Nếu thời gian gần đây bạn cảm thấy tốc độ truy cập của mạng Wifi nhà mình bỗng dưng chậm chạp thì rất có thể đã có người hàng xóm nào đó kết nối xài trộm Wifi nhà bạn rồi đó. Trước khi đi đến quyết định đổi mật khẩu mới cho điểm kết nối Wifi thì bạn có thể kiểm tra lại xem có những thiết bị lạ nào đang xài trộm Wifi nhà mình hay không nhé.

Hướng dẫn kiểm tra kết nối Wifi nhà bạn có bị xài trộm hay không?

Các làm đơn giản mà nhiều người vẫn thường hay áp dụng nhất là tắt toàn bộ thiết bị trong nhà đang kết nối Wifi như: smartphone, tivi thông minh, công tắc điều khiển từ xa… sau đó quan sát xem đèn tín hiệu trên Router có còn nhấp nháy hay không. Nếu có thì chắc chắn đã có một thiết bị khác không phải của bạn cũng như người khác đang xài trộm Wifi nhà bạn.

Tắt kế nối ở tất cả các thiết bị hiện tại rồi quan sát đèn trên Router

Tuy nhiên cách làm trên lại không dễ thực hiện với một số gia đình, nhất là những gia đình có đông thành viên hoặc một địa điểm làm việc đông người nào đó. Chính vì vậy mà trong nội dung dưới đây HieuMobile sẽ trình bày các phương pháp kiểm tra khác hiệu quả hơn, tránh làm phiền đến những người dùng Wifi đang kết nối như cách trên.

Kiểm tra các thiết bị lạ đang xài trộm Wifi bằng phần mềm

Hiện nay có khá nhiều phần mềm có khả năng phân biệt được những thiết bị đáng ngờ đăng nhập kết nối đến Wifi nhà bạn trái phép. Hãy sử dụng chúng để kiểm tra, nhất là những thời điểm mà nhà bạn không có ai tới chơi thì đây có thể là manh mối có giá trị.

1. Wi-Fi Inspector

Phần mềm này tuy có thể chứa một vài quảng cáo, nhưng nó vẫn giúp bạn biết được đã có những thiết bị nào đang kết nối sử dụng mạng Wifi nhà bạn với các thông tin cần thiết, bao gồm các chi tiết quan trọng như tên thiết bị, địa chỉ IP và hơn thế nữa. Từ đó bạn hãy ghi nhớ lại những thiết bị quen thuộc rồi dễ dàng phát hiện những thiết bị khả nghi khi chúng đăng nhập.

2. Paessler PRTG Router Monitoring

Đây là một công cụ quản lý router khá đầy đủ tính năng, trong đó có khả năng tự động phát hiện lưu lượng truy cập lạ, phân tích cách sử dụng mạng và các chức năng chuyên sâu khác. Nó có thể giúp chủ nhà bớt lo lắng về hàng xóm của mình một chút, nhưng lại là một công cụ tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ quan tâm đến việc ai đó xài trộm mạng Wifi của họ mà không được phép. Paessler PRTG Router Monitoring cho phép bạn sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày, trong quãng thời gian đó thôi đã quá dư thừa để phục vụ việc kiểm tra của bạn rồi.

3. F-Secure Router Checker

F-Secure là một công cụ hoạt động trên web rất hữu ích nếu bạn không muốn cài đặt phần mềm cho máy tính. Công cụ này kiểm tra các vụ xâm nhập Wifi nghiêm trọng hơn – cụ thể, nó sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy ai đó đang sử dụng cố gắng thiết lập cài đặt một cách lén lút để chiếm quyền điều khiển kết nối Wifi của bạn.

4. Wireless Network Watcher

Phần mềm độc lập này được thiết kế để giúp người dùng Windows và MacOS theo dõi các hoạt động không dây đáng ngờ và giám sát tất cả các thiết bị hiện đang kết nối Wifi. Nó tương tự như Wi-Fi Inspector, nhưng có khả năng tương thích rộng hơn.

5. Fing

Đây là một ứng dụng dành cho các dòng thiết bị di động hệ điều hành iOS. Nó cho phép bạn thấy ngay các thiết bị được kết nối, loại thiết bị nào và thuộc tính của mỗi kết nối, địa chỉ MAC…

Kiểm tra các thiết bị lạ đang xài trộm Wifi bằng quyền quản trị

Bên cạnh việc sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng thì chúng ta còn có một giải pháp khác cũng rất hiệu quả đó chính sử dụng quyền quản trị Router. Để sử dụng phương pháp này, bắt buộc bạn phải có tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào trang quản trị Router có địa chỉ IP như “192.168.1.1” hoặc ‘192.168.1.2″. Tất cả thông tin tài khoản, mật khẩu và IP đăng nhập sẽ được cung cấp bởi nhân viên lắp đặt Router.

Một số thiết bị đang sử dụng kết nối mạng trên một Router của nhà mạng VNPT

Sau khi đăng nhập vào trang quản lý, tại đây sẽ có rất nhiều chức năng trong đó có cả tính năng kiểm tra xem có bao nhiêu thiết bị đang kết nối với mạng Router này đồng thời có hiển thị tên thiết bị cạnh bên.

Những cách đề phòng tình trạng xài trộm kết nối Wifi

Nếu bạn nghi ngờ kết nối mạng Wifi của mình đã bị người khác xài trộm thì từ bây giờ hãy tăng cường bảo mật cho Wifi bằng cách sau:

Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ các thông tin đăng nhập vào trang quản trị Router được an toàn, không nên tiết lộ với bất kỳ ai để tránh việc mất kiểm soát kết nối Wifi nhà mình cũng như phải nhờ vả đến nhân viên cung cấp dịch vụ mạng.Xếp hạng 4.83/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


1 ngày trước 31 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 423 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 37 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 60 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 36 lượt xem