Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:12 18/01/2021

Kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM cho Windows 10

Cùng chủ đề với :

Không nhận đủ RAM là một lỗi khá thường gặp trên máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến là do phần mềm và phần cứng. Khi máy tính không nhận đủ RAM thì hiệu suất sẽ bị giảm, chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng hơn về hiện tượng giật lag khi mở nhiều phần mềm cùng lúc.

Tuy nhiên để xác định chính xác lỗi không nhận đủ RAM của máy tính do đâu và cách khắc phục thì không phải ai cũng biết. Do đó dựa theo kinh nghiệm cá nhân và sau khi tìm hiểu trên mạng, ở bài viết này mình xin chia sẻ một số phương pháp nhận biết lỗi không nhận đủ RAM đi kèm cách khắc phục hiệu quả nhất. Mời các bạn tham khảo.

Đầu tiên chúng ta không nên chỉ dựa vào hiện tượng giật lag rồi đổ thừa ngay là do lỗi không nhận đủ RAM. Thay vào đó cần trải qua các thao tác kiểm tra mới đưa ra nhận định chính xác được. Dưới đây là phương pháp kiểm tra dung lượng RAM trên máy tính đã nhận đủ hay chưa dễ dàng và chính xác nhất.

Bước 1: Nhấp đúp vào biểu tượng This PC trên màn hình để truy cập File Explorer

Bước 2: Trong giao diện chính của File Explorer cùng các ổ đĩa, nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ và chọn Properties

Bước 3: Trong cửa sổ vừa hiện, tại mục Sytem bạn hãy tìm đến dòng Installed memory (RAM). Bên cạnh nó sẽ là số RAM tổng mà máy tính bạn đang có và giá trị trong dấu ngoặc kép là số RAM máy tính đã nhận.

Ví dụ như hình là 8.00 GB (3.92 GB usable), thì chúng ta có thể hiểu rằng, máy tính này đang có tổng cộng 8GB RAM nhưng máy tính chỉ nhận 3.92 GB (chỉ bằng một nữa) mà thôi. Tức là máy tính này không nhận đủ RAM. Chỉ khi nào giá trị usable trong dấu ngoặc kép gần bằng với số RAM tổng thì mới gọi là máy tính nhận đủ RAM.

Ngoài ra cũng tại giao diện trên, bạn hãy kiểm tra dòng Sytem Type ngay bên dưới xem là phiên bản 32bit hay 64bit. Điều này rất quan trọng, bởi lẽ nếu là 32bit thì máy tính sẽ không thể sử dụng hế lượng RAM tổng. Khi đó giải pháp khắc phục hiệu quả nhất là cài đặt lại phiên bản Windows 64bit.

Còn trong trường hợp, máy tính bạn đang sử dụng phiên bản Windows 64bit nhưng bị lỗi không nhận đủ RAM thì nguy cơ cao nguyên nhân đến từ lỗi phần cứng. Có thể là có 1 thanh RAM hoặc tệ hơn là chân RAM (điểm tiếp xúc với mainboard) bị hỏng. Để kiểm tra, bạn hãy thực hiện lần lượt các thao tác sau:

Bước 1: Tắt máy tính. Đảm bảo máy tính đã được tắt hoàn toàn trước khi thực hiện bước 2 để tránh bị hư hỏng RAM và các linh kiện khác trong CPU.

Bước 2: Mở thùng CPU, tìm đến khu vực các thanh RAM đang cắm rồi tháo tất cả và chỉ chừa 1 thanh RAM duy nhất.

Bước 3: Khởi động lại máy tính, nếu máy tính khởi động thành công chứng tỏ thanh RAM và chân RAM đang cắm hoạt động bình thường. Ngược lại trong trường hợp máy tính không hoạt động thì có thể thanh RAM hoặc chân RAM đã hỏng, bạn hãy cắm thanh RAM vào chân RAM khác để kiểm tra.

Lặp lại thao trên với các thanh RAM và chân RAM còn lại. Nếu phát hiện thanh RAM hoặc chân RAM bị hỏng, giải pháp duy nhất là thay mới hoàn toàn. Đối với thanh RAM thì dễ dàng vì chúng có mức giá dễ chịu, riêng chân RAM do dính liền với mainboard do đó nếu muốn thay bạn phải thay luôn cả mainboard, khá tốn kém.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách bật bong bóng chat Messenger trên iPhone không cần jaibreak

Vào một bản cập nhật vào hôm qua 5/5/2021, ứng dụng Messenger phiên bản dành cho thiết bị iOS đã chính thức hỗ trợ tính năng bong bóng chat. Giờ đây người dùng iPhone đã...


1 ngày trước 88 lượt xem

Cách thay đổi hiệu ứng khởi động cho Xiaomi không cần Root

Xiaomi được biết đến là một trong những dòng smartphone Android có khả năng tùy biến cao nhờ giao diện người dùng MIUI. Không chỉ cung cấp hệ thống tính năng đa dạng, MIUI còn...


1 ngày trước 54 lượt xem

Cách tải video, âm thanh Youtube chất lượng cao bằng Pure Tuber

Hiện nay không quá khó để tìm kiếm một công cụ hỗ trợ tải video hoặc âm thanh trong video (tách âm thanh) trên Youtube về điện thoại Android. Thế nhưng việc tính năng này...


1 ngày trước 46 lượt xem

Cách tắt gợi ý biểu tượng cảm xúc trên bàn phím Google (Gboard)

Bàn phím Google hay Gboard là ứng dụng bàn phím mặc định được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên smartphone Android. Bên cạnh giao diện thân thiện, hệ thống tính năng hữu ích...


2 ngày trước 35 lượt xem

Cách chống bị ứng dụng theo dõi, nghe lén trên iPhone

Có bao giờ bạn tìm kiếm một mặt hàng trên internet rồi nhìn thấy chúng hoặc những thứ liên quan xuất hiện trong quảng cáo của một ứng dụng khác hay chưa? Chắc chắn là...


2 ngày trước 37 lượt xem