Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:12 18/01/2021

Kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM cho Windows 10

Cùng chủ đề với :

Không nhận đủ RAM là một lỗi khá thường gặp trên máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến là do phần mềm và phần cứng. Khi máy tính không nhận đủ RAM thì hiệu suất sẽ bị giảm, chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng hơn về hiện tượng giật lag khi mở nhiều phần mềm cùng lúc.

Tuy nhiên để xác định chính xác lỗi không nhận đủ RAM của máy tính do đâu và cách khắc phục thì không phải ai cũng biết. Do đó dựa theo kinh nghiệm cá nhân và sau khi tìm hiểu trên mạng, ở bài viết này mình xin chia sẻ một số phương pháp nhận biết lỗi không nhận đủ RAM đi kèm cách khắc phục hiệu quả nhất. Mời các bạn tham khảo.

Đầu tiên chúng ta không nên chỉ dựa vào hiện tượng giật lag rồi đổ thừa ngay là do lỗi không nhận đủ RAM. Thay vào đó cần trải qua các thao tác kiểm tra mới đưa ra nhận định chính xác được. Dưới đây là phương pháp kiểm tra dung lượng RAM trên máy tính đã nhận đủ hay chưa dễ dàng và chính xác nhất.

Bước 1: Nhấp đúp vào biểu tượng This PC trên màn hình để truy cập File Explorer

Bước 2: Trong giao diện chính của File Explorer cùng các ổ đĩa, nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ và chọn Properties

Bước 3: Trong cửa sổ vừa hiện, tại mục Sytem bạn hãy tìm đến dòng Installed memory (RAM). Bên cạnh nó sẽ là số RAM tổng mà máy tính bạn đang có và giá trị trong dấu ngoặc kép là số RAM máy tính đã nhận.

Ví dụ như hình là 8.00 GB (3.92 GB usable), thì chúng ta có thể hiểu rằng, máy tính này đang có tổng cộng 8GB RAM nhưng máy tính chỉ nhận 3.92 GB (chỉ bằng một nữa) mà thôi. Tức là máy tính này không nhận đủ RAM. Chỉ khi nào giá trị usable trong dấu ngoặc kép gần bằng với số RAM tổng thì mới gọi là máy tính nhận đủ RAM.

Ngoài ra cũng tại giao diện trên, bạn hãy kiểm tra dòng Sytem Type ngay bên dưới xem là phiên bản 32bit hay 64bit. Điều này rất quan trọng, bởi lẽ nếu là 32bit thì máy tính sẽ không thể sử dụng hế lượng RAM tổng. Khi đó giải pháp khắc phục hiệu quả nhất là cài đặt lại phiên bản Windows 64bit.

Còn trong trường hợp, máy tính bạn đang sử dụng phiên bản Windows 64bit nhưng bị lỗi không nhận đủ RAM thì nguy cơ cao nguyên nhân đến từ lỗi phần cứng. Có thể là có 1 thanh RAM hoặc tệ hơn là chân RAM (điểm tiếp xúc với mainboard) bị hỏng. Để kiểm tra, bạn hãy thực hiện lần lượt các thao tác sau:

Bước 1: Tắt máy tính. Đảm bảo máy tính đã được tắt hoàn toàn trước khi thực hiện bước 2 để tránh bị hư hỏng RAM và các linh kiện khác trong CPU.

Bước 2: Mở thùng CPU, tìm đến khu vực các thanh RAM đang cắm rồi tháo tất cả và chỉ chừa 1 thanh RAM duy nhất.

Bước 3: Khởi động lại máy tính, nếu máy tính khởi động thành công chứng tỏ thanh RAM và chân RAM đang cắm hoạt động bình thường. Ngược lại trong trường hợp máy tính không hoạt động thì có thể thanh RAM hoặc chân RAM đã hỏng, bạn hãy cắm thanh RAM vào chân RAM khác để kiểm tra.

Lặp lại thao trên với các thanh RAM và chân RAM còn lại. Nếu phát hiện thanh RAM hoặc chân RAM bị hỏng, giải pháp duy nhất là thay mới hoàn toàn. Đối với thanh RAM thì dễ dàng vì chúng có mức giá dễ chịu, riêng chân RAM do dính liền với mainboard do đó nếu muốn thay bạn phải thay luôn cả mainboard, khá tốn kém.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Phóng to một vùng trong hình ảnh bằng tính năng Kính lúp trên iPhone

Thao tác phóng to một vùng trong hình ảnh để xem rõ ràng hơn các chi tiết nhỏ chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dùng smartphone. Thế nhưng làm thế nào để...


12 giờ trước 28 lượt xem

Cách xem lại tất cả thông báo đã xóa, đầy đủ nội dung cho Samsung

Thông thường với các thông báo từ ứng dụng được được gửi đến trên điện thoại, sau khi xem xong nội dung chúng ta thường xóa đi để giao diện điện thoại gọn gàng hơn....


1 ngày trước 51 lượt xem

Chấm vàng, xanh bên cạnh tên ứng dụng trên Android, iPhone là gì?

Là một người sử dụng smartphone từ lâu, vào ngày nọ bạn nhìn thấy bên cạnh tên của một ứng dụng nào đó trên điện thoại của mình xuất hiện một trong hai chấm có...


1 ngày trước 37 lượt xem

Cách ghép hiệu ứng nắng chiếu khung cửa vào ảnh bằng Xingtu

Một trong những phương pháp làm đẹp ảnh, nhất là ảnh chụp chân dung được nhiều tín đồ yêu selfie tìm hiểu trong năm 2020 là ghép bóng khung cửa cùng vệt nắng chiếu. HieuMobile...


3 ngày trước 64 lượt xem

Chỉnh ảnh kéo dài chân, làm to mông ngực, gọn eo, bắp tay bằng Xingtu

Khi chụp ảnh ai cũng muốn trở nên mình trở nên lung linh hơn bao giờ hết để lưu trữ nhưng khoảnh khắc đẹp nhất. Thế nhưng đối với những ai không được tự tin...


21-02-2021 92 lượt xem