Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Ngày đăng:

Lượt xem: 178 lần

Kiểm tra hiệu năng cho điện thoại, máy tính bằng một bể cá vàng


Hiện nay có khá nhiều công cụ, phần mềm có khả năng kiểm tra hiệu năng điện thoại, máy tính rất hiệu quả nhưng nếu giờ mình nói chỉ cần một bể cá vàng thôi chúng ta cũng làm được công việc trên liệu bạn có tin không? Thật thú vị phải không nào, công cụ này có tên là HTML5 Fish Bowl đã ra mắt cách đây vài năm nhưng thời gian gần đây bỗng trở thành một trào lưu của giới công nghệ nên mình muốn giới thiệu cho những bạn chưa biết.

HTML5 Fish Bowl là gì?

HTML5 Fish Bowl là công cụ web trực tuyến có chức năng chính giúp người dùng kiểm tra được sức mạnh của thiết bị qua một bể cá vàng. Ở tốc độ khung hình 60FPS tối đa, số lượng cá vàng trong bể sẽ có tỷ lệ thuận với sức mạnh CPU và GPU của thiết bị kiểm nghiệm. Ngoài ra người dùng có thể tùy ý tăng số lượng cá hiển thị trong bể để quan sát tăng giảm chỉ số FPS rồi rút ra kết luận cấu hình máy tính hoặc điện thoại của mình có thể chịu đựng đến mức nào.

Hình ảnh 1x1.trans của Kiểm tra hiệu năng cho điện thoại, máy tính bằng một bể cá vàng tại HieuMobile

Khác với các công cụ đo hiệu năng thiết bị mà chúng ta từng biết qua dạng ứng dụng, phần mềm.. HTML5 Fish Bowl được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình HTML nên khi kiểm tra bắt buộc bạn sử dụng các trình duyệt để truy cập. Thế nhưng nói vậy không phải là công cụ này không có hiệu quả bởi vì xử lý đồ họa trên HTML5 cũng có thể cho chúng ta biết tốc độ xử lý đồ họa của thiết bị của bạn ra sao khá chính xác.

Những yêu cầu trước khi sử dụng bể cá vàng HTML5 Fish Bowl

Để kết quả kiểm tra hiệu năng thiết bị được chính xác, hiệu quả nhất trước khi sử dụng HTML5 Fish Bowl các bạn nên làm các công việc sau:

 • Khởi động lại máy tính hoặc điện thoại
 • Tắt mọi chương trình, ứng dụng không cần thiết đến tiến trình kiểm tra
 • Nếu bạn dùng máy tính thì cần kích hoạt card đồ họa rời (nếu có) trước khi kiểm tra
 • Công cụ xây dựng trên HTML5 nên các bạn hãy dùng trình duyệt Firefox hoặc Google Chrome để kiểm tra.
 • Chỉ mở 1 tab kiểm tra duy nhất
 • Sau khi có kết quả cuối cùng đừng quên ghi chép lại rồi so sánh với các thiết bị khác

Trong bài viết này mình sẽ sử dụng điện thoại Xiaomi Redmi Note 5 để kiểm tra với cấu hình của nó như sau:

 • Hệ điều hành: Android 8.1
 • CPU: Qualcomm Snapdragon 636 8 nhân 64-bit 1.8GHz
 • GPU: Adreno 509
 • RAM 4GBHướng dẫn sử dụng Bể cá vàng để kiểm tra hiệu năng điện thoại, máy tính

Bước 1: Sử dụng trình duyệt đã chuẩn bị truy cập vào địa chỉ bên dưới bằng 1 tab duy nhất:

 • xxx

Bước 2: Ngay lập tức bạn sẽ thấy ngay một Bể cá vàng – bên góc trái là một cái đồng hồ đo chỉ số FPS mà công cụ này hỗ trợ tối đa là 60.

Hình ảnh 1x1.trans của Kiểm tra hiệu năng cho điện thoại, máy tính bằng một bể cá vàng tại HieuMobile

Bước 3: Mặc định sẽ chỉ có 10 con cá vàng trong bể, bạn hãy gia tăng dần số lượng tại mục Fish ở mức cao hơn rồi chú ý đồng hồ FPS, nếu số lượng cá quá nhiều vượt qua ngưỡng chịu đựng của cấu hình thiết bị chỉ số FPS sẽ bị giảm và bạn sẽ cảm thấy thiết bị trở nên lag giật.

Ngoài ra bạn nếu muốn lấy kết quả kiểm tra nhanh hơn, biết được cấu hình máy tính của mình nhận được bao nhiêu điểm cũng như bao nhiêu cá trong bể cá vàng của HTML5 Fish Bowl thì hãy điều chỉnh chỉ số mục Fish thành Auto nhé.

Hình ảnh 1x1.trans của Kiểm tra hiệu năng cho điện thoại, máy tính bằng một bể cá vàng tại HieuMobile

Lưu ý: Không nên thực hiện kiểm tra với số lượng cá nhiều dẫn đến quá tải cho thiết bị trong một thời gian dài vì sẽ gây nóng máy, hao PIN – với dòng máy tính, laptop thì quạt sẽ kêu to hơn.


Chia sẻ bài viết Kiểm tra hiệu năng cho điện thoại, máy tính bằng một bể cá vàng lên Facebook Chia sẻ bài viết Kiểm tra hiệu năng cho điện thoại, máy tính bằng một bể cá vàng lên Google Plus


Xếp hạng 5/5 (2 phiếu)

Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật
Có thể bạn thích