Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 12:04 21/03/2022

Khóa bảo vệ dữ liệu riêng tư trên Samsung bằng Thư mục bảo mật

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn đang sử dụng smartphone Samsung mà muốn bảo vệ dữ liệu riêng tư của mình được an toàn hơn, kể cả khi cho người khác mượn điện thoại mà không phải lo bị truy cập trái phép thì hãy sử dụng tính năng Thư mục bảo mật.

Với tính năng Thư mục bảo mật, bạn có thể đưa những hình ảnh, video, tệp tin hay thậm chí là ứng dụng bất kỳ vào một khu vực riêng được khóa bảo vệ bằng mật khẩu cá nhân (hình vẽ, vân tay, mã pin…).

Trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Thư mục bảo mật một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Hướng dẫn bật Thư mục bảo mật trên Samsung

Mặc định Thư mục bảo mật sẽ bị tắt, do đó nếu bạn có nhu cầu sử dụng thì trước hết cần kích hoạt nó.

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Sinh trắc học và bảo mật > Thư mục bảo mật

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp, nếu đây là lần đầu tiên truy cập bạn sẽ thấy thông báo Chào mừng… hãy bấm Tiếp tục > Tiếp tục và cho phép các quyền mà tính năng yêu cầu.

Bước 3: Chọn một trong 3 kiểu khóa Thư mục bảo mật mà bạn muốn bao gồm: Mẫu hình (Hình vẽ), PIN và Mật mã sau đó thiết lập kiểu khóa mà bạn muốn.

Lưu ý rằng kiểu khóa trong Thư mục bảo mật hoàn toàn khác với Khóa màn hình nhé.

Ngoài ra bạn có thể kích hoạt thêm kiểu mở sinh trắc học Vân tay để việc truy cập Thư mục bảo mật dễ dàng hơn nếu đã thiết lập mở khóa màn hình bằng vân tay.

Bên dưới còn có tùy chọn Đặt lại bằng Samsung Account. Nghĩa là trong trường hợp sau này bạn quên kiểu khóa Thư mục bảo mật thì địa chỉ email tài khoản Samsung sẽ giúp bạn khôi phục. Vậy nên hãy bật nó luôn nhé.

Đến đây việc kích hoạt Thư mục bảo mật đã hoàn tất, bạn đã có thể bắt đầu sử dụng rồi đấy.

Hướng dẫn sử dụng Thư mục bảo mật

Sau khi kích hoạt thành công, để truy cập Thư mục bảo mật, bạn hãy trở ra màn hình chính tìm mở ứng dụng Thư mục bảo mật > nhập mật khẩu mở khóa nếu có yêu cầu. Và dưới đây là những thao tác sử dụng cơ bản.

1. Bảo vệ tệp tin

Nếu điện thoại của bạn đang có những hình ảnh, video hoặc tệp tin bất kỳ cần được bảo vệ thì hãy vận chuyển chúng vào Thư mục bảo mật.

Bước 1: Trong giao diện Thư mục bảo mật, bấm vào biểu tượng 3 chấm dọc > Thêm file.

Bước 2: Chọn thể loại file mà bạn muốn thêm (Ảnh, video, âm thanh, tài liệu, file của bạn)

Bước 3: Đánh dấu chọn những file cần bảo vệ và bấm nút Thêm hoặc Hoàn tất. Ngay sau đó sẽ có pop-up hỏi bạn muốn Sao chép hay Di chuyển. Bạn nên chọn Di chuyển sẽ an toàn hơn.

Sau khi hoàn tất hệ thống sẽ tự động phân loại tệp tin mà bạn đã chọn để đưa chúng vào những thư mục phù hợp trong Thư mục bảo mật như Bộ sưu tập, Danh bạ, Lịch, File của bạn… Bạn có thể truy cập để xem lại hoặc thực hiện các tính năng quản lý như Xóa, Chia sẻ…

Còn nếu bạn muốn đưa chúng trở về máy (ra khỏi Thư mục bảo mật) thì hãy chạm giữ để đánh dấu sau đó bấm nút N.hơn chọn Chuyển ra khỏi Thư mục bảo mật.

Ngay lập tức chúng sẽ được đưa về thư mục ban đầu. Còn với những dữ liệu phát sinh từ ứng dụng trong Thư mục bảo mật thì hệ thống sẽ tự động tìm chỗ lưu phù hợp.

2. Bảo vệ ứng dụng

Thư mục bảo mật không cung cấp tính năng đặt mật mã khóa trực tiếp lên ứng dụng, thay vào đó nó sẽ tạo ra một bản sao hoàn mới từ ứng dụng gốc, hoạt động độc lập như những ứng dụng được nhân bản. Mỗi khi vào các ứng dụng nhân bản, bạn cần nhập mật khẩu Thư mục bảo mật để mở khóa.

Bước 1: Tại giao diện chính của Thư mục bảo mật, bạn hãy bấm vào biểu tượng dấu cộng +

Bước 2: Trong danh sách ứng dụng vừa hiện, bạn hãy đánh dấu chọn những ứng dụng muốn bảo vệ và bấm nút hoàn tất.

Ngay sau đó bản sao của những ứng dụng này sẽ xuất hiện trong Thư mục bảo mật (kèm biểu tượng thư mục khóa). Lúc này bạn đã có thể sử dụng và cũng có thể gỡ cài đặt ứng dụng gốc để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ.

Ngoài ra bạn có thể mang những ứng dụng này ra màn hình chính để truy cập nhanh hơn bằng cách chạm giữ > Thêm vào > xác nhận.

Tất cả dữ liệu phát sinh từ những ứng dụng nhân bản này sẽ được lưu trong Thư mục bảo mật tại các thư mục Bộ sưu tập, Danh bạ, Lịch, File của bạn… chứ không hiển thị ở ngoài như ứng dụng gốc.

3. Ngụy trang

Mặc định Thư mục bảo mật sẽ hiển thị ở màn hình chính với biểu tượng ổ khóa màu xanh. Nếu bạn muốn ngụy trang nó để tránh bị người khác nghi ngờ thì hãy làm theo thao tác sau:

Bước 1: Tại giao diện chính của Thư mục bảo mật, bấm vào biểu tượng 3 chấm dọc chọn Tùy chỉnh.

Bước 2: Tiếp đến bạn hãy đặt tên mới, chọn màu sắc và biểu tượng mà bạn muốn cho Thư mục bảo mật.

Sau khi hoàn tất bấm Áp dụng là xong. Ngoài ra bạn có thể ẩn luôn Thư mục bảo mật ở màn hình chính, chi tiết về cách thực hiện mời bạn theo dõi phần hướng dẫn dưới.

Hướng dẫn các thiết lập cho Thư mục bảo mật

Trong quá trình sử dụng, nếu cảm thấy tính năng Thư mục bảo mật hoạt động chưa vừa ý hoặc gặp các vấn đề cần tìm cách khắc phục thì trước hết bạn nên kiểm tra thực hiện thay đổi các thiết lập cho phù hợp nhé.

Bước 1: Truy cập Cài đặt, tìm chọn Sinh trắc học và bảo mật > Thư mục bảo mật

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp, các tùy chọn thiết lập sẽ hiện ra. Dưới đây mình sẽ chú thích từng tùy chọn:

Trên là tất cả thông tin về tính năng Thư mục bảo mật trên điện thoại Samsung. Một tính năng tuyệt vời giúp chúng ta bảo vệ dữ liệu riêng tư an toàn hơn bằng mật khẩu cá nhân.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan hoặc chưa hiểu về cách sử dụng tính năng thì hãy để lại bình luận bên dưới. HieuMobile sẽ trợ giúp trong thời gian sớm nhất.Xếp hạng 4.75/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Tự động đổi hình nền chất lượng cao cho màn hình khóa Samsung

Tương tự màn hình chính, màn hình khóa của các dòng smartphone hiện nay đều cho phép người dùng thay đổi hình nền bằng bất kỳ hình ảnh nào mà họ muốn. Tuy nhiên nếu...


1 ngày trước 29 lượt xem

Kiểm tra và hủy các dịch vụ đã đăng ký trên SIM để tránh mất tiền oan

Nếu gần đây bạn phát hiện tiền trong tài khoản điện thoại mình liên tục bị trừ một cách bất thường, kể cả khi bạn không nhắn tin gọi điện cho ai thì nhiều khả...


2 ngày trước 44 lượt xem

Những dòng iPhone không nên mua trong năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại Apple đã cho ra mắt tổng cộng 13 dòng iPhone và hơn phân nữa số đó vẫn còn được bán trên thị trường với nhiều hình thức cũ mới....


3 ngày trước 63 lượt xem

Lỗi Obtaining team ID và đăng nhập bị văng trên Sideloadly

Ở bài viết trước HieuMobile đã giới thiệu cho các bạn thêm một công cụ để cài file IPA cho iPhone đó chính là Sideloadly. Thế nhưng trong thời gian gần đây, mình nhận được...


24-05-2022 50 lượt xem

Khắc phục 2 lỗi không xem được video trên TikTok thường gặp nhất

Hơn cả Youtube Short và Reels của Facebook, Instagram… thì TikTok là nền tảng xem và chia sẻ video ngắn có tốc độ phát triển nhanh nhất đồng thời được người dùng smartphone ưa chuộng...


23-05-2022 52 lượt xem