Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 17:18 09/04/2020

Khắc phục lỗi xem video trên Facebook bị mờ hoặc không xem được

Cùng chủ đề với :

Trong thời gian gần đây nhiều bạn phản ánh với mình về việc đôi khi xem video trên Facebook bị mờ, mặc dù chất lượng điều chỉnh rất cao. Chẳng hạn video có độ phân giải lên đến 1080p nhưng bạn xem trong điều chỉnh thì chỉ có 144p, tự tăng lên cũng không có tác dụng.

Lỗi video bị mờ giảm chất lượng cực tệ còn có thể xảy ra với tất cả video trên Facebook như story, livestream, Watch, tin nhắn… Trường hợp người khác xem thì nét mà bạn xem thì mờ hoặc ngược lại. Thậm chí, có bạn còn không thể xem được video mà chỉ có biểu tượng xoay tròn vô cùng khó chịu.

Video Facebook  bị giảm chất lượng hoặc không thể xem được
Video Facebook bị giảm chất lượng hoặc không thể xem được

Phần lớn các bạn gặp lỗi trên đều sử dụng điện thoại hoặc máy tính với kết nối Wifi. Mặc dù đã kiểm tra tốc độ mạng hoặc xem video trên các trang khác như Youtube thì vẫn bình thường… chỉ có Facebook là bị. Và thật may mắn, cuối cùng mình đã tìm ra nguyên nhân và xin chia sẻ đến các bạn cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân xem video Facebook bị mờ hoặc không xem được

Thực ra có nhiều nguyên nhân khiến chất lượng video bị giảm khi xem. Tuy nhiên nếu đúng như các biểu hiện mà mình nêu ở trên thì là do kết nối internet mà bạn đang sử dụng có vấn đề. Tại sao vậy nhỉ? Trong khi bạn đã kiểm tra bằng Speed Test và tốc độ vẫn rất cao, lên đến hàng chục Mbps cơ mà?

Kết quả tốc độ internet mà bạn đo được là không sai nhưng bạn nên nhớ rằng Facebook đặt máy chủ ở nước ngoài chứ không phải tại Việt Nam. Trong khi đó, thời gian gần đây chắc hẳn bạn đã nghe tin về việc các tuyến cáp quang biển bị hư hỏng chứ? Điều này sẽ ảnh hưởng tốc độ truy cập internet từ trong nước ra các trang web nước ngoài không được ổn định. Và Facebook cũng là một trong số đó.

Tại sao chỉ Facebook bị còn Youtube thì không? Câu này mình không dám chắc chắn nhưng có thể nói rằng tốc đường truyền đến Youtube đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi các sự cố cáp quang. Tuy nhiên số lượng trường hợp lại ít hơn Facebook nên bạn chưa có cơ hội gặp phải. Bên cạnh đó, Youtube là một trang chuyên chia sẻ video nên hệ thống máy chủ cũng đầu tư chất lượng hơn Facebook.

Khắc phục xem video Facebook bị mờ hoặc không xem được

Trước khi chờ đợi cáp quang biển được sửa chữa xong thì giải pháp hiệu quả nhất hiện giờ chính là sử dụng các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) cho thiết bị của bạn. Không chỉ cải thiện tốc độ Wifi khi xem video từ Facebook mà chúng còn hỗ trợ tiến trình tải xuống các tệp tin lưu trữ từ nước ngoài nhanh hơn bình thường (xem thêm Đây là cách khắc phục tốc độ tải xuống quá chậm hiệu quả nhất)

Để làm điều đó mình khuyến cáo các bạn dùng WARP VPN 1.1.1.1 của CloudFlare. Dịch vụ này cung cấp qua ứng dụng dành cho cả điện thoại lẫn máy tính. Ưu điểm lớn nhất là nó mang đến tốc độ đường truyền ổn định và miễn phí không giới hạn nếu biết thực hiện các thủ thuật nhận thêm DATA.

Về cách sử dụng, đối với điện thoại bạn chỉ cần tải về cài đặt ứng dụng Warp+ VPN 1.1.1.1 (Android/iOS) sau đó mở lên rồi kích hoạt nút gạt để bắt đầu kết nối mạng riêng ảo mà thôi. Còn đối với PC thì hơi phức tạp ở thao tác cài đặt một chút, bạn hãy tham khảo chi tiết hơn ở bài Cách cài đặt và sử dụng WARP VPN 1.1.1.1 trên máy tính.

Sau khi WARP VPN 1.1.1.1 được bật lên, bạn hãy thử truy cập vào Facebook rồi xem video thử để kiểm tra hiệu quả của nó. Ngoài WARP VPN 1.1.1.1 thì còn có một số ứng dụng, phầm mềm với chức năng tương tự mà mình nghĩ bạn nên áp dụng như một phương pháp dự phòng như:

Lưu ý: Đối với các ứng dụng VPN yêu cầu chọn máy chủ thì bạn nên chọn một trong số 3 quốc gia: Hồng Kông, Đài Loan hoặc Canada để đảm bảo tốc độ mạng luôn được tốt nhất nhé.Xếp hạng 3.88/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tắt bản xem trước tin nhắn Messenger trong ứng dụng Facebook

Gần đây ứng dụng Facebook trên smartphone vừa bổ sung một tính năng mới giúp người dùng không bị bỏ lỡ các tin nhắn từ Messenger. Cụ thể khi có tin nhắn mới được gửi...


8 giờ trước 31 lượt xem

Cách chọn và thay đổi ổ đĩa lưu dữ liệu cho ứng dụng trên Windows 10

Mặc định khi cài đặt phần mềm, ứng dụng hoặc game cho máy tính Windows 10 thì mặc định ổ đĩa C sẽ luôn được chọn là vị trí lưu trữ dữ liệu. Trong khi...


2 ngày trước 41 lượt xem

Thiết lập tự động bắt máy cuộc gọi đến cho các dòng iPhone

Tự động bắt máy cuộc gọi đến là một tính năng khá hữu ích mà hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều trang bị. Nhờ có tính năng này chúng ta có thể...


23-01-2021 96 lượt xem

Hướng dẫn đổi tên hàng loạt file cùng lúc cho mọi điện thoại Android

Đổi tên tệp tin như hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu…. chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Mặc dù nhu cầu đổi tên tệp tin trên điện...


23-01-2021 89 lượt xem

Lỗi mất kết nối Bluetooth giữa smartphone với các thiết bị đeo

Như các bạn đã biết, các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh hay vòng đeo tay thông minh hiện nay thường được kết nối với điện thoại thông qua Bluetooth. Điều này giúp...


22-01-2021 104 lượt xem