Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:16 16/03/2020

Khắc phục File Explorer không hiện ảnh thu nhỏ cho Windows 10

Cùng chủ đề với :

Thông thường tất cả tệp tin lưu trữ trong máy tính đều được chương trình quản lý file của Windows 10 tức File Explorer hiển thị một ảnh thu nhỏ (thumbnail). Nhờ đó bạn có thể nhanh chóng xác định các tệp tin cần mở, nhất là thuộc định dạng hình ảnh mà không cần nhớ tên của chúng.

Lỗi File Explorer không hiển thị ảnh thu nhỏ cho tệp tin trên máy tính Windows 10
Lỗi File Explorer không hiển thị ảnh thu nhỏ cho tệp tin trên máy tính Windows 10

Tuy nhiên, một ngày nó đó bỗng dưng File Explorer không hiển thị ảnh thu nhỏ của các file nữa. Điều này khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm mở tệp tin cần thiết, gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc quản lý dữ liệu. Nhưng đừng quá lo lắng hay sớm đi đến quyết định cài lại Windows 10 vì ở bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn cho các bạn vài cách khắc phục hiệu quả nhất.

Lưu ý: Trước khi thực hiện các phương pháp dưới đây, bạn hãy khởi động lại máy tính cho hệ điều hành ổn định trở lại.

1. Kiểm tra thiết lập trong File Explorer

Trong File Explorer của Windows 10 có một tính năng để người dùng tắt ảnh thu nhỏ của mỗi file. Mặc định nó luôn bị vô hiệu hóa nhưng nếu bạn đang gặp tình trạng không hiện ảnh thumbnail file thì nên kiểm tra lại tính năng này.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + E hoặc nhấp đúp chuột vào biểu tượng This PC ở màn hình chính để mở chương trình File Explorer.

Bước 2: Trong giao diện quản lý file, tại một ổ đĩa hoặc thư mục bất kỳ chuyển sang tab View > bấm nút Options > chọn Change folder and search options theo thứ tự như hình dưới.

Bước 3: Pop-up Floder Options hiện lên, tại đây bạn chuyển sang tab View. Quan sát bên dưới mục Advanced settings xem tùy chọn Always show icon, never thumbnails có được đặt dấu tích hay không. Nếu có, hãy loại bỏ nó ra sau đó bấm Apply > OK để lưu lại là xong.

Sau thao tác trên, bạn hãy quay về File Explorer rồi làm mới các tệp tin xem chúng có hiển thị ảnh thu nhỏ chưa. Nếu chưa, tiếp tục tham khảo các giải pháp còn lại.

2. Kiểm tra thiết lập trong System Settings

Tương tự như trong File Explorer, trong System Settings cũng có một tính năng giúp bạn bật tắt hiển thị hình ảnh thu nhỏ thay vì biểu tượng cho mỗi tệp tin. Mặc định tính năng này luôn được kích hoạt nhưng cũng có thể bạn đã vô tình tắt nó đi trong một lần thiết lập tính năng khác cho máy tính. Giờ đây, nếu bạn gặp lỗi không hiển thị ảnh thu nhỏ cho mỗi tệp tin thì chúng ta sẽ kiểm tra nó.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC ở màn hình chính chọn dòng Properties.

Bước 2: Trong giao diện Sytem vừa hiện, chọn vào dòng Advanced system settings.

Bước 3: Pop-up System Properties hiện lên, tại tab Advanced bấm nút Settings.

Bước 4: Trong cửa sổ Performance Options với tab Visual Effect, bên dưới các tùy chọn bạn hãy tìm đến dòng Show thumbnails instead of icons xem nó có được đặt dấu tích hay chưa. Nếu chưa hãy đặt dấu tích vào rồi bấm nút Apply > OK để lưu lại là xong.

3. Gỡ cài đặt phần mềm gây lỗi

Sau khi thực hiện hết 2 phương pháp trên nhưng lỗi không hiển thị ảnh thu nhỏ trong File Explorer vẫn còn thì nguyên nhân có thể là do phần mềm xung đột. Bạn hãy nhớ lại xem lỗi này xuất hiện kể từ lúc nào, nếu sau khi cài đặt một phần mềm nào đó thì có khả năng chính nó là nguyên nhân gây lỗi.

Còn nếu bạn không nhớ rõ là phần mềm mềm nào thì hãy dựa vào các bước dưới đây để phân loại các phần mềm vừa cài đặt gần đây nhất:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R, tại cửa sổ Run nhập lệnh “Control Panel” và bấm OK.

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel vừa hiện, tìm đến mục Programs sau đó chọn dòng Unintall a programs ở dưới.

Bước 3: Danh sách các phầm mềm đã cài đặt sẽ hiện ra, để phân loại thời gian cài đặt hãy nhấp vào cột Installed On.

Dựa theo các thông tin ngày tháng năm cài đặt bạn sẽ biết được những phần mềm nghi ngờ gây lỗi và lúc đó chỉ cần nhấp chuột phải vào nó chọn Uninstall để gỡ cài đặt mà thôi.

4. Cập nhật phiên bản mới nhất cho Windows 10

Khi đã áp dụng hết 3 phương pháp trên nhưng chưa khắc phục được lỗi File Explorer không hiển thị ảnh thu nhỏ cho mỗi tệp tin thì nguy cơ phiên bản Windows 10 hiện tại đang có vấn đề. Điều này còn chứng minh rõ hơn nếu lỗi xuất hiện sau khi bạn cập nhật Windows.

Lúc này việc của bạn là kiểm tra xem có bản cập nhật nào mới hơn hay không vì rất có thể Microsoft đã kịp tung ra bản vá. Còn nếu bạn không biết làm thế nào thì hãy tham khảo Cách cập nhật phiên bản mới nhất cho Windows 10.

Vậy nếu sau khi cập nhật xong vẫn chưa khắc phục được lỗi hoặc không có bản cập nhật nào mới nhất thì sao? Điều này rất hiếm xảy ra nhưng nếu có thì tốt hơn hết bạn nên cài lại hệ điều hành. Đây là quyết định cuối cùng mà chúng tôi khuyên bạn để thuận tiện sử dụng hơn trong thời gian dài thay vì sống chung với lũ.Xếp hạng 4.8/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách khóa bố cục màn hình chính Android cố định vị trí icon ứng dụng

Tùy theo thói quen và sở thích mà mỗi người dùng smartphone sẽ có cách sắp xếp biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính khác nhau. Theo thời gian sử dụng, bố cục ứng...


12 giờ trước 14 lượt xem

Đem thanh tìm kiếm Google ra màn hình chính Android và iPhone

Như các bạn đã biết, Google là một công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Với Google, bạn có thể tra cứu bất kỳ thông tin hoặc...


16 giờ trước 19 lượt xem

Tùy biến icon ứng dụng và widget hình nền như iOS 14 cho Android

iOS 14 là một trong những phiên bản iOS mới nhất của năm 2020 mang đến khá nhiều tùy biến cho iPhone, iPad. Trong đó nổi bật nhất là khả năng tùy biến icon ứng...


20 giờ trước 46 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Motorola Razr 5G

Razr 5G hay còn gọi Razr 2020, Razr 2 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone màn gập dọc do Motorola sản xuất ra mắt vào giữa tháng 09/2020. Razr 5G có khá nhiều...


2 ngày trước 33 lượt xem

Cảnh báo camera, micro đang mở bằng chấm xanh, vàng cho Android

Một những tính năng được chú trọng về an toàn riêng tư của người dùng có trong phiên bản iOS 14 gần đây là cảnh báo ứng dụng đang mở camera, micro bằng biểu tượng...


3 ngày trước 39 lượt xem