Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:07 10/10/2019

Instagram và Google Play trên Android chính thức hỗ trợ Dark Mode

Cùng chủ đề với , , :

Cách đây vài ngày nhiều người dùng smartphone Android đã cảm nhận được sự thay đổi về giao diện của 2 ứng dụng InstagramGoogle Play. Cụ thể là cả 2 ứng dụng này đã được nhà phát hành của chúng trang bị thêm giao diện chủ đề tối hay còn gọi là Dark Mode mà gần đây giới công nghệ nhắc đến nhiều. Trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn trải nghiệm nhanh và tìm hiểu về cách bật Dark Mode cho chúng nhé.

1. Dark Mode trên Instagram

Như các bạn cũng biết, Instagram là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh do Facebook phát triển ra mắt vào tháng 06/10/2010. Thật trùng hợp khi sau đúng 9 năm thì phiên bản ứng dụng Instagram dành cho smartphone đã có một bản cập nhật mới bổ sung Dark Mode, biến toàn bộ giao diện thành màu đen thay vì màu trắng trước đây.

Theo cảm nhận của mình thì Dark Mode trên Instagram đã được bao phủ khắp mọi ngóc ngách giao diện. Phần nền với màu đen thuần đặc trưng, trong khi đó thanh điều hướng trên dưới thì có màu xám. Đối với các icon tính năng, nội dung văn bảng thì hầu hết đều có màu trắng xám. Riêng với các nút tính năng đặc biệt, Instgram vẫn giữ lại màu xanh lục tương tự như giao diện Light Mode mặc định.

Được biết, trước Instagram thì Facebook đã triển khai Dark Mode trên ứng dụng trò chuyện Messenger, bắt đầu bằng trào lưu kêu gọi người dùng gửi mặt trăng để hiển thị tính năng. Vậy là đến thời điểm hiện tại thì Dark Mode đã có mặt trên 2 sản phẩm của Mark Zuckerberg. Riêng với mạng xã hội Facebook thì có lẽ người dùng nên chờ đợi trong một thời gian nữa.

2. Dark Mode trên Google Play

Sau hàng loạt các ứng dụng, dịch vụ của Google được nhận tính năng Dark Mode thì cuối cùng vào đầu tháng 10/2019 thì Google Play cũng chính thức được hỗ trợ. Đây là một trong những ứng dụng cơ bản không thể thiếu trên smartphone Android, nơi mà người dùng thường xuyên truy cập để cài đặt mọi ứng dụng, trò chơi cho điện thoại của mình.

Có lẽ như Google vẫn giữ phong cách thiết kế giao diện chủ đề tối theo hướng riêng của mình là sử dụng màu xám thay vì màu đen thuần như các nhà phát triển khác. Không chỉ Google Play mà tất cả ứng dụng trước của Google như: Gmail, Photos (Ảnh), Youtube, Calendar (Lịch), Google Maps… cũng vậy. Sao cũng được, miễn chúng đều mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng khi truy cập vào ban đêm, đỡ chói… thì cũng có thể gọi là Dark Mode.

Dark Mode trên Google Play thì cũng không có gì thay đổi nhiều. Đơn giản là phần nền trắng mặc định đã chuyển sang một màu xám phủ rộng cho tất cả khu vực, kể cả tab danh mục. Đối với các nội dung văn bản trước đây có màu đen thì trên giao diện Dark Mode sẽ bị đổi thành màu xám hoặc trắng. Còn lại các nút Cài đặt – Mở – Gỡ cài đặt… cùng một một số liên kết như tên nhà phát hành, tab thể loại… vẫn sẽ còn màu xanh.

Làm thế nào để bật Dark Mode cho Instagram và Google Play?

Dark Mode trên Instagram và Google Play đều có một điểm chung là không có tính năng bật/tắt sẵn trong ứng dụng như các sản phẩm trước mà chúng ta từng biết. Thay vào đó chúng sẽ tự được đồng bộ với thiết bị, nghĩa là smartphone của bạn ở giao diện chủ đề nào thì Instagram và Google Play cũng sẽ như thế. Chính vì vậy nếu muốn bật Dark Mode cho Instagram và Google Play thì bạn chỉ cần kích hoạt chủ đề màu tối cho điện thoại.

Mỗi dòng smartphone sẽ có cách kích hoạt chủ đề tối khác nhau, nhưng tính năng này chỉ có trên phiên bản Android 9 Pie trở lên. Bạn có thể tham khảo cách bật Dark Mode cho một số dòng máy từng được mình hướng dẫn như Xiaomi, Samsung… Đối với phiên bản Instagram trên máy tính thì vẫn chưa hỗ trợ Dark Mode tuy nhiên bạn có thể tận dụng các tiện ích mở rộng có khả năng đổi giao diện tất cả trang web thành màu đen

Đối với trường hợp bạn đã kích hoạt Dark Mode trên thiết bị nhưng chưa thấy áp dụng cho Instagram và Google Play thì bạn hãy cập nhật chúng lên phiên bản mới nhất. Bạn có thể tìm thấy và cập nhật Instagram trên kho Google Play (Android) hoặc App Store (iOS).Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


1 ngày trước 31 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 423 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 37 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 60 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 36 lượt xem