Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:07 10/10/2019

Instagram và Google Play trên Android chính thức hỗ trợ Dark Mode

Cùng chủ đề với , , :

Cách đây vài ngày nhiều người dùng smartphone Android đã cảm nhận được sự thay đổi về giao diện của 2 ứng dụng InstagramGoogle Play. Cụ thể là cả 2 ứng dụng này đã được nhà phát hành của chúng trang bị thêm giao diện chủ đề tối hay còn gọi là Dark Mode mà gần đây giới công nghệ nhắc đến nhiều. Trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn trải nghiệm nhanh và tìm hiểu về cách bật Dark Mode cho chúng nhé.

1. Dark Mode trên Instagram

Như các bạn cũng biết, Instagram là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh do Facebook phát triển ra mắt vào tháng 06/10/2010. Thật trùng hợp khi sau đúng 9 năm thì phiên bản ứng dụng Instagram dành cho smartphone đã có một bản cập nhật mới bổ sung Dark Mode, biến toàn bộ giao diện thành màu đen thay vì màu trắng trước đây.

Theo cảm nhận của mình thì Dark Mode trên Instagram đã được bao phủ khắp mọi ngóc ngách giao diện. Phần nền với màu đen thuần đặc trưng, trong khi đó thanh điều hướng trên dưới thì có màu xám. Đối với các icon tính năng, nội dung văn bảng thì hầu hết đều có màu trắng xám. Riêng với các nút tính năng đặc biệt, Instgram vẫn giữ lại màu xanh lục tương tự như giao diện Light Mode mặc định.

Được biết, trước Instagram thì Facebook đã triển khai Dark Mode trên ứng dụng trò chuyện Messenger, bắt đầu bằng trào lưu kêu gọi người dùng gửi mặt trăng để hiển thị tính năng. Vậy là đến thời điểm hiện tại thì Dark Mode đã có mặt trên 2 sản phẩm của Mark Zuckerberg. Riêng với mạng xã hội Facebook thì có lẽ người dùng nên chờ đợi trong một thời gian nữa.

2. Dark Mode trên Google Play

Sau hàng loạt các ứng dụng, dịch vụ của Google được nhận tính năng Dark Mode thì cuối cùng vào đầu tháng 10/2019 thì Google Play cũng chính thức được hỗ trợ. Đây là một trong những ứng dụng cơ bản không thể thiếu trên smartphone Android, nơi mà người dùng thường xuyên truy cập để cài đặt mọi ứng dụng, trò chơi cho điện thoại của mình.

Có lẽ như Google vẫn giữ phong cách thiết kế giao diện chủ đề tối theo hướng riêng của mình là sử dụng màu xám thay vì màu đen thuần như các nhà phát triển khác. Không chỉ Google Play mà tất cả ứng dụng trước của Google như: Gmail, Photos (Ảnh), Youtube, Calendar (Lịch), Google Maps… cũng vậy. Sao cũng được, miễn chúng đều mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng khi truy cập vào ban đêm, đỡ chói… thì cũng có thể gọi là Dark Mode.

Dark Mode trên Google Play thì cũng không có gì thay đổi nhiều. Đơn giản là phần nền trắng mặc định đã chuyển sang một màu xám phủ rộng cho tất cả khu vực, kể cả tab danh mục. Đối với các nội dung văn bản trước đây có màu đen thì trên giao diện Dark Mode sẽ bị đổi thành màu xám hoặc trắng. Còn lại các nút Cài đặt – Mở – Gỡ cài đặt… cùng một một số liên kết như tên nhà phát hành, tab thể loại… vẫn sẽ còn màu xanh.

Làm thế nào để bật Dark Mode cho Instagram và Google Play?

Dark Mode trên Instagram và Google Play đều có một điểm chung là không có tính năng bật/tắt sẵn trong ứng dụng như các sản phẩm trước mà chúng ta từng biết. Thay vào đó chúng sẽ tự được đồng bộ với thiết bị, nghĩa là smartphone của bạn ở giao diện chủ đề nào thì Instagram và Google Play cũng sẽ như thế. Chính vì vậy nếu muốn bật Dark Mode cho Instagram và Google Play thì bạn chỉ cần kích hoạt chủ đề màu tối cho điện thoại.

Mỗi dòng smartphone sẽ có cách kích hoạt chủ đề tối khác nhau, nhưng tính năng này chỉ có trên phiên bản Android 9 Pie trở lên. Bạn có thể tham khảo cách bật Dark Mode cho một số dòng máy từng được mình hướng dẫn như Xiaomi, Samsung… Đối với phiên bản Instagram trên máy tính thì vẫn chưa hỗ trợ Dark Mode tuy nhiên bạn có thể tận dụng các tiện ích mở rộng có khả năng đổi giao diện tất cả trang web thành màu đen

Đối với trường hợp bạn đã kích hoạt Dark Mode trên thiết bị nhưng chưa thấy áp dụng cho Instagram và Google Play thì bạn hãy cập nhật chúng lên phiên bản mới nhất. Bạn có thể tìm thấy và cập nhật Instagram trên kho Google Play (Android) hoặc App Store (iOS).Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách khóa bố cục màn hình chính Android cố định vị trí icon ứng dụng

Tùy theo thói quen và sở thích mà mỗi người dùng smartphone sẽ có cách sắp xếp biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính khác nhau. Theo thời gian sử dụng, bố cục ứng...


12 giờ trước 14 lượt xem

Đem thanh tìm kiếm Google ra màn hình chính Android và iPhone

Như các bạn đã biết, Google là một công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Với Google, bạn có thể tra cứu bất kỳ thông tin hoặc...


16 giờ trước 19 lượt xem

Tùy biến icon ứng dụng và widget hình nền như iOS 14 cho Android

iOS 14 là một trong những phiên bản iOS mới nhất của năm 2020 mang đến khá nhiều tùy biến cho iPhone, iPad. Trong đó nổi bật nhất là khả năng tùy biến icon ứng...


21 giờ trước 46 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Motorola Razr 5G

Razr 5G hay còn gọi Razr 2020, Razr 2 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone màn gập dọc do Motorola sản xuất ra mắt vào giữa tháng 09/2020. Razr 5G có khá nhiều...


2 ngày trước 33 lượt xem

Cảnh báo camera, micro đang mở bằng chấm xanh, vàng cho Android

Một những tính năng được chú trọng về an toàn riêng tư của người dùng có trong phiên bản iOS 14 gần đây là cảnh báo ứng dụng đang mở camera, micro bằng biểu tượng...


3 ngày trước 39 lượt xem