Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 21:37 20/04/2019

Hướng dẫn sử dụng Google Drive để tải lên lưu trữ và chia sẻ tệp tin

Cùng chủ đề với :

Khi nói đến những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay thì không thể nhắc tới Google Drive. Thế nhưng không phải ai cũng biết sử dụng Google Drive để tải lên cũng như chia sẻ những tệp tin của mình cho người khác. Chính vì vậy bài viết này sẽ dành cho những ai đang tìm hiểu về Google Drive và cách sử dụng nó.

Google Drive là gì?

Google Drive là dịch vụ lưu đám mây do Google phát triển ra mắt vào năm 2012 giúp người dùng tải lên lưu trữ vĩnh viễn bất kỳ thư mục hoặc định dạng tệp tin nào kèm theo các chức năng bảo mật, chỉnh sửa trực tiếp, chia… Bên cạnh đó, tốc độ tải lên (upload) và tải xuống (download) các tệp tin được lưu trữ từ Google Drive được đánh giá là rất nhanh đồng thời chất lượng (nhất là khi kết hợp cùng IDM) của các tệp tin thuộc định dạng hình ảnh sẽ được giữ nguyên.

Trong lần đầu sử dụng, Google Drive cung cấp 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí cho mỗi tài khoản Google được dùng chung với các dịch vụ khác là GmailGoogle Photos. Nếu người dùng có nhu cầu lưu trữ nhiều hơn thì có thể mua thêm các gói không gian lưu trữ được Google Drive bán với giá từ 45.000vnd/tháng hoặc 45.0000vnd/năm cho 100GB.

Hiện tại Google Drive đã hoạt động rộng rãi trên nhiều nền tảng web trực tuyến cho máy tính hoặc ứng dụng cho smartphone Android, iOS. Google Drive cũng có thể được tích hợp vào máy tính Windows để sử dụng tiện lợi hơn một thư mục lưu trữ.

Hướng dẫn sử dụng Google Drive trên máy tính

Tải lên và lưu trữ tệp tin

Bước 1: Truy cập vào liên kết bên dưới để đến với trang chủ của Google Drive trên nền tảng web trực tuyến sau đó bấm vào nút Truy cập Google Drive

Tải lên và lưu trữ tệp tin trên Google Drive bằng máy tính

Bước 2: Trong lần sử dụng đầu tiên, dịch vụ yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản Google mục đích giúp chúng ta quản lý tệp tin của mình.

Bước 3: Khi đăng nhập hoàn tất, giao diện chính của Google Drive. Tại đây bạn hãy bấm vào nút Mới để lựa chọn các hình thức tải lên bao gồm:

Tải lên và lưu trữ tệp tin trên Google Drive bằng máy tính
Tải lên và lưu trữ tệp tin trên Google Drive bằng máy tính

Bước 4: Khi bạn chọn ra các tệp tin hoặc thư mục cần tải lên, chỉ cần xác nhận thì tiến trình tải lên sẽ được bắt đầu.

Tải lên và lưu trữ tệp tin trên Google Drive bằng máy tính

Bạn có thể theo dõi tiến trình tải lên qua thanh thông báo ở góc phải màn hình và khi tiến trình hoàn tất bạn sẽ thấy có biểu tượng ✔ ngay bên cạnh.

Quản lý và chia sẻ tệp tin

Khi tệp tin đã được tải lên lưu trữ trên Google Drive thành công, bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm ở trên cùng để tìm chúng bằng từ khóa hoặc nhìn thấy những tệp tin vừa tải lên qua mục Gần đây.

Quản lý và chia sẻ tệp tin trên Google Drive bằng máy tính

Với tệp tin đang nhìn thấy, bạn hãy bấm chuột vào vào nó để hiển thị ra các tùy chọn quản lý cơ bản như: Xem trước, mở bằng một ứng dụng khác, xóa, đổi tên, tạo ra một bản sao, xem chi tiết, tải xuống…

Quản lý và chia sẻ tệp tin trên Google Drive bằng máy tính

Khi tệp tin được tải lên Google Drive, chỉ có bạn mới nhìn thấy và có quyền quản lý tệp tin. Tuy nhiên nếu bạn muốn chia sẻ chọn một người khác thì hãy bấm chuột phải vào tệp tin đó rồi chọn một trong hai dòng

Quản lý và chia sẻ tệp tin trên Google Drive bằng máy tính

Khi người nhận đã nhận được liên kết chia sẻ tệp tin họ sẽ truy cập được vào trang xem đồng thời hỗ trợ tính năng tải về thiết bị.

Hướng dẫn sử dụng Google Drive trên điện thoại

Tải lên và lưu trữ tệp tin

Đối với các dòng điện thoại Android, Google Drive sẽ được bị sẵn trong danh sách các ứng dụng của Google. Đối với trường hợp bạn không tìm thấy hoặc đang dùng thiết bị iOS như iPhone thì hãy tải Google Drive bằng thao tác thủ công.

Bước 1: Mở ứng dụng Google Drive trên điện thoại (đăng nhập tài khoản Google nếu có yêu cầu) sau đó chọn vào biểu tượng Dấu +

Bước 2: Khi popup Tạo mới hiện lên bạn sẽ được tùy chọn một trong số những hình thức tải lên sau:

Tải lên và lưu trữ tệp tin trên Google Drive bằng điện thoại

Bước 3: Sau khi chọn được tệp tin cần tải lên, Google Drive sẽ có thông báo về số lượng tệp tin đang được chuẩn bị tải lên.

Tải lên và lưu trữ tệp tin trên Google Drive bằng điện thoại

Google Drive trên điện thoại Android không có hiển thị tiến trình hoặc thông báo tệp tin tải lên hoàn tất. Bạn phải chờ đợi một thời gian rồi bấm vào tab Trang chủ sau đó thực hiện vuốt màn hình để làm mới sẽ nhìn thấy những tệp tin vừa tải lên gần đây. Ngoài ra phía trên cùng cũng có công cụ tìm kiếm tệp tin bằng từ khóa, bạn nên áp dụng cho hiệu quả nhé.

Quản lý và chia sẻ tệp tin

Đối với các tệp tin được lưu trữ trên ứng dụng Google Drive điện thoại, bạn hãy bấm vào biểu tượng 3 chấm ngay bên cạnh thông tin tệp tin tại tab Trang chủ hoặc bất kỳ thư mục khác để nhìn thấy các tùy chọn quản lý bao gồm:

Quản lý và chia sẻ tệp tin tệp tin trên Google Drive bằng điện thoại

Đối với trường hợp bạn muốn thực hiện thao tác với hàng loạt tệp tin cùng lúc chẳng như xóa nhiều thì chỉ cần chạm đè lần lượt vào chúng để đánh dấu là được nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


18 giờ trước 28 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 378 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 31 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 55 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 31 lượt xem