Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 05:56 07/04/2022

Hướng dẫn sao lưu, khôi phục và reset dữ liệu gốc cho Xiaomi (chi tiết)

Cùng chủ đề với :

Trong quá trình sử dụng nếu điện thoại Xiaomi của bạn gặp các lỗi nghiêm trọng về hệ thống như: giật lag bất thường, bị nhiễm mã độc virus, tính năng nào đó không hoạt động… hoặc dung lượng bộ nhớ đã bị đầy mà không có giải pháp nào khắc phục, dọn dẹp hiệu quả thì đã đến lúc bạn nên sử dụng tính năng reset dữ liệu gốc (trước khi quyết định cài lại bản ROM).

Việc khôi phục cài đặt và reset dữ liệu sẽ khiến tất cả thiết lập, dữ liệu lưu trữ sẽ bị xóa hoàn toàn và đưa về mặc định như lúc bạn mới mua máy. Tuy nhiên người dùng có thể giữ lại những dữ liệu, thiết lập quan trọng thông qua tính năng sao lưu.

Bạn có thể tạo bản sao lưu cho các dữ liệu quan trọng mà bạn muốn, sau đó bạn có thể sử dụng tính năng khôi phục để lấy lại bất cứ lúc nào khi điện thoại bị reset hoặc vô tình xóa nhầm. Và chi tiết về cách sử dụng từng tính năng đã được HieuMobile hướng dẫn một cách chi tiết, dễ hiểu nhất.

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu cho Xiaomi

Sao lưu dữ liệu là bước giúp bạn tạo bản sao cho những dữ liệu quan trọng, không muốn bị mất đi khi Đặt lại dữ liệu gốc và Reset bằng phím cứng. Hiện tại Xiaomi cho phép chúng ta lưu trữ bản sao dữ liệu sau khi sao lưu trên điện thoại, máy tính hoặc đám mây. Dưới đây là 3 cách thực hiện:

1. Sao lưu trên điện thoại

Cách này sẽ lưu trữ bản sao lưu trực tiếp ngay trên điện thoại, do đó bạn chỉ có thể sử dụng khi dung lượng bộ nhớ còn đủ không gian trống. Ngoài ra dữ liệu bản sao lưu trên máy cũng có thể bị mất nếu bạn thực hiện phương pháp Reset bằng phím cứng.

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > Sao lưu và Khôi phục > Thiết bị di động

Bước 2: Tại tab Sao lưu, bạn đặt dấu tích chọn vào các nhóm dữ liệu được hỗ trợ hoặc mở rộng ra để chọn lựa từ loại dữ liệu riêng cần sao lưu:

Sau khi chọn dung lượng và số mục sẽ hiển thị bên dưới.

Bước 3: Bạn chỉ cần bấm Sao lưu để chờ quá trình tạo bản sao cho dữ liệu hoàn tất mà thôi. Thời gian diễn ra nhanh chậm phụ thuộc vào dung lượng bản sao lưu, bạn hãy giữ cho màn hình luôn sáng để tránh bị gián đoạn.

Vậy là xong, giờ máy bạn đang lưu trữ một bản sao dữ liệu hiện tại.

2. Sao lưu trên máy tính

Nếu bạn có máy tính thì nên sử dụng nó để làm nơi lưu trữ dữ liệu đã sao lưu. Cách này có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu khi Reset bằng phím cứng.

Về cách thực hiện thì cũng giống như phương pháp Sao lưu trên điện thoại (Bước 1 2 3) nhưng sau khi bản sao lưu hoàn tất, bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Kết nối điện thoại với máy tính thông qua cổng USB ở chế độ truyền tệp

Bước 2: Từ máy tính, mở This PC (đối với Windows 10/11) truy cập vào ổ đĩa là bộ nhớ trong của điện thoại đã kết nối sau đó truy cập đường dẫn như sau:

Bước 3: Tại bên ngoài thư mục backup, bạn nhấp chuột phải để Copy sau đó tìm đến một ổ đĩa khác của máy tính để dán ra (Paste).

Như vậy, bản sao lưu dữ liệu từ điện thoại của bạn đã được lưu trữ trên máy tính rồi đấy. Bạn hãy bảo quản nó thật tốt để sau này cần thiết thì khôi phục nhé.

Lưu ý: Đối với bản sao lưu gốc đang có trên điện thoại, bạn có thể xóa đi để tiết kiệm bộ nhớ.

3. Sao lưu trên đám mây

Nếu bạn không có máy tính mà điện thoại cũng không đủ dung lượng bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu sao lưu thì hãy sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây. Cách này có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu khi Reset bằng phím cứng.

Xiaomi có tính năng tạo bản sao lưu trên MiCloud nhưng ở chế độ miễn phí dung lượng sử dụng tối đa chỉ ở mức 5GB, muốn nhiều hơn phải trả phí.

Nếu dữ liệu bản sao lưu của bạn vượt quá 5GB, bạn có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ miễn phí khác như Google Drive (miễn phí 15GB). Về cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo bản sao lưu cho những dữ liệu cần thiết bằng tính năng có sẵn của Xiaomi (bước 1 2 3 của mục Sao lưu trên điện thoại)

Bước 2: Mở ứng dụng Quản lý tập tin (ứng dụng có sẵn trong smartphone Xiaomi), truy cập theo đường dẫn sau:

Bước 3: Chạm giữ thư mục backup > Thêm > Nén với tên backup.zip

Bước 4: Sau khi nén thành công, bạn sẽ nhận được tệp tin backup.zip. Tiếp tục chạm giữ vào nó > Gửi > Drive.

Bước 5: Thiết lập Tài khoản Google Drive và Thư mục mà bạn muốn lưu trữ sau đó bấm nút Lưu để tải lên.

Vậy là xong, dữ liệu sao lưu mang tên backup.zip của bạn đã được lưu trữ trên Google Drive đồng thời sẵn sàng cho khôi phục dữ liệu bất cứ lúc nào. Đối với tệp tin backup.zip gốc và dữ liệu sao lưu đang có trên máy, bạn có thể xóa đi để tiết kiệm bộ nhớ điện thoại.

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu cho Xiaomi

Khôi phục dữ liệu là thao tác lấy lại những dữ liệu đã bị mất do bị xóa nhầm, sau khi đặt lại dữ liệu gốc hoặc Reset bằng phím cứng với điều kiện trước đó bạn đã thực hiện bước sao lưu dữ liệu. Tùy theo vị trí lưu trữ của bản sao lưu mà bạn đã chuẩn bị mà chúng ta sẽ có thao tác khôi phục khác nhau, dưới dây là 3 cách thực hiện:

1. Khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu trên điện thoại

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > Sao lưu và Khôi phục > Thiết bị di động

Bước 2: Chuyển sang tab Khôi phục, tại đây danh sách các bản sao đang có trên điện thoại sẽ liệt kê theo thứ tự thời gian từ mới nhất đến cũ nhất.

Bạn hãy bấm chọn bản sao lưu phù hợp với dữ liệu cần khôi phục. Trong giao diện kế tiếp có thể mở rộng để kiểm tra chi tiết.

Nếu đúng là bản sao lưu chứa các dữ liệu cần khôi phục, bạn chỉ cần bấm nút Khôi phục và chờ đợi tiến trình này hoàn tất mà thôi. Thời gian chờ đợi nhanh chậm tùy thuộc vào dung lượng bản sao lưu, bạn cần giữ cho màn hình luôn sáng để tiến trình không bị gián đoạn.

2. Khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu trên máy tính

Bước 1: Kết nối điện thoại với máy tính thông qua cổng USB ở chế độ truyền tệp

Bước 2: Từ máy tính, mở This PC (đối với Windows 10/11) truy cập vào ổ đĩa chứa thư mục bản sao lưu tên là backup mà bạn đã thực hiện trước đó. Tại đây nhấp chuột phải vào thư mục backup và chọn mục Copy.

Bước 3: Sau đó tiếp tục truy cập vào bộ nhớ trong của điện thoại thông qua đường dẫn dưới:

Bước 4: Tại thư mục MIUI đang mở, bạn nhấp chuột phải vào khoảng trống chọn Paste để dán thư mục backup đang sao chép. Khi có thông báo Confirm Folder Replace hiện ra, bạn hãy bấm Yes để xác nhận dán đè (thay thế thư mục đang có)

Bước 5: Thực hiện các bước 1 2 ở mục Khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu trên điện thoại để lấy lại những dữ liệu cần thiết.

3. Khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu trên đám mây

Bước 1: Mở ứng dụng Google Drive ở tài khoản đã lưu trữ bản sao lưu dữ liệu (backup.zip) mà bạn đã tải lên trước đó.

Bước 2: Nhập từ khóa bản sao lưu dữ liệu (backup.zip) mà bạn đã tải lên trước đó để tìm kiếm. Trong kết quả tương ứng, bấm chọn vào > Giải nén tập tin đến…’

Bước 3: Tìm mở thư mục MIUI và tại đó bấm nút Giải nén. Nếu có pop-up thông báo “backup” đã tồn tại… bạn cứ bấm OK để dán đè (thay thế).

Bước 4: Sau khi hoàn tất, mở thư mục backup > backup > chạm giữ để đánh dấu chọn vào tất cả các thư mục bên trong (AllBackup, Transfer…) > chọn Chuyển

Tiếp đến truy cập Bộ nhớ trong dùng chung > MIUI > backup > chọn Dán. Sau khi dán xong, bấm chạm giữ vào thư mục backup đang ở chung với các thư mục AllBackup, Transfer… > Xóa.

Bước 5: Thực hiện các bước 1 2 ở mục Khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu trên điện thoại để lấy lại những dữ liệu cần thiết.

Hướng dẫn reset dữ liệu cho Xiaomi

Như đã nói ở đầu bài, reset dữ liệu rất hữu ích khi điện thoại bị lỗi hệ thống, nhiễm virus, mã độc… hoặc giải phóng dung lượng bộ nhớ khi bị đầy rất hiệu quả. Tuy nhiên Xiaomi có đến 2 tính năng reset dữ liệu dùng để áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau.

Thế nhưng trước khi thực hiện, hãy đảm bảo bạn đã Sao lưu những dữ liệu quan trọng trên máy tính hoặc đám mây và đăng xuất tài khoản Xiaomi không chính chủ khỏi điện thoại để tránh bị khóa MiCloud rất phiền phức.

1. Đặt lại dữ liệu gốc

Đặt lại dữ liệu gốc là phương pháp xóa vĩnh viễn tất cả dữ liệu trên điện thoại bao gồm: Tài khoản đã đăng nhập, Liên hệ trong danh bạ, Hình ảnh và video đang lưu trữ, Ứng dụng, Mục khác và cả những bản sao lưu trực tiếp trên điện thoại.

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > Đặt lại dữ liệu gốc

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp, hãy suy nghĩ kỹ càng. Nếu đã quyết định, hãy bấm nút Xóa tất cả dữ liệu rồi làm theo hướng dẫn.

2. Reset bằng phím cứng (hard reset)

Trong trường hợp điện thoại không thể sử dụng tính năng Đặt lại dữ liệu gốc do quên mật khẩu khóa màn hình hoặc bị lỗi hệ thống nghiêm trọng… thì bạn hãy áp dụng phương pháp reset bằng phím cứng hay còn gọi là hard reset, reset dòng 2 (giống iPhone). Phương pháp này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả dữ liệu, khiến mọi thứ trong điện thoại trở về như lúc mới mở hộp.

Bước 1: Bấm giữ phím nguồn và phím tăng âm lượng trong vài giây.

Bước 2: Chờ cho điện thoại vào chế độ Recovery, bạn bấm phím giảm âm lượng để điều hướng đến nút Wipe Data và bấm phím nguồn để chọn.

Bước 3: Trong giao diện kế tiếp, tại nút Wipe All Data đã chọn bạn bấm phím nguồn một lần nữa để chấp nhận.

Bước 4: Bấm nút giảm âm lượng để điều hướng đến nút Confirm và bấm phím nguồn một để xác nhận.

Trên là cách sử dụng 3 tính năng Sao lưu, Khôi phục và Reset dữ liệu cho smartphone Xiaomi. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tính năng bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để nhận được sự giúp đỡ tốt nhất từ HieuMobile!Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mời tải Google Camera Go 3.3 cho mọi dòng máy Android

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn thì ứng dụng máy ảnh Google Camera (Gcam) còn có một phiên bản dành cho mọi thiết bị Android không yêu cầu Camera2 API mang tên Google Camera Go...


7 giờ trước 23 lượt xem

Cách đồng bộ hình ảnh, video trên Samsung với OneDrive

Tương tự Google Drive, OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Microsoft phát triển nằm trong hệ sinh thái Microsoft 365. Đối với những ai dùng smartphone Samsung có dung lượng bộ nhớ...


9 giờ trước 23 lượt xem

Khôi phục tin nhắn vừa xóa nhầm trên Zalo với tính năng này

Sau Messenger thì Zalo là một ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh các tính năng quản lý như ghim lên đầu, ẩn, đánh dấu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Ví QR là gì ? Hướng dẫn sử dụng Ví QR trong Zalo

Nói đến ví chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ví tiền hoặc ví điện tử, tất cả có chung công dụng là cất giữ tiền bạc. Thế nhưng mới đây Zalo lại bổ sung một...


2 ngày trước 39 lượt xem

Cách bật tắt và tăng giảm RAM ảo cho máy tính Windows 10

RAM ảo (Virtuatal RAM) là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên được tạo ra bởi phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động cho RAM vật lý. Nếu máy tính của bạn phải chạy...


2 ngày trước 62 lượt xem