Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 06:45 07/10/2021

Hướng dẫn nén và giải nén file trên điện thoại bằng ZArchiver

Với ưu điểm nhanh chóng và gọn gàng, nén file giờ đây không chỉ dành riêng cho dân văn phòng thường xuyên làm việc trên máy tính mà cũng trở thành nhu cầu cho người dùng smartphone.

Chẳng hạn như tạo file nén cho các dữ liệu quan trọng trên điện thoại (ảnh chụp cá nhân, video, ghi âm…) sẽ thuận tiện hơn khi tải lên lưu trữ trên các dịch vụ đám mây hoặc trao đổi với người khác.

Thay vì gửi hoặc tải lên từng tệp tin vừa mất thời gian, vừa mất nhiều thao tác thì với 1 file nén chúng ta chỉ cần thực hiện một lần duy nhất là xong.

Bên cạnh đó, đối với các tệp tin như hình nền, tài liệu, obb data game… được chia sẻ trên mạng sau khi tải về cũng có định dạng nén (phổ biến nhất là .zip) – nếu muốn mở ra thì phải giải nén file.

Vậy làm thế nào để tạo file nén cũng như giải nén trên điện thoại trong khi không có máy tính? Rất đơn giản, chúng ta sẽ có ứng dụng ZArchiver để hỗ trợ làm công việc này một cách cực kỳ dễ dàng.

Làm thế nào để nén và giải nén file trên điện thoại?
Làm thế nào để nén và giải nén file trên điện thoại?

Nếu bạn chưa biết thì ZArchiver là một trong những ứng dụng tạo file nén và giải nén file dành cho điện thoại miễn phí tốt nhất hiện nay (tương tự WinRAR trên máy tính) .

ZArchiver cho phép bạn tạo ra các file nén và giải nén các tệp tin nén có các định dạng sau: 7z, zip, tar, bzip2, gzip, xz, lz4, tar.bz2, tar.gz, tar.xz và tar.lz4.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng ZArchiver để tạo file nén và giải nén file trên điện thoại nhé. Trước hết bạn cần cài đặt ứng dụng này cho điện thoại của mình:

Hướng dẫn nén file bằng ZArchiver

Chúng ta có thể dùng ZArchiver để tạo ra một file nén dựa trên một hoặc nhiều tệp tin hay thư mục bất kỳ. Dĩ nhiên bạn cần xác định được vị trí lưu của tệp tin hay thư mục đó.

Bước 1: Mở ứng dụng ZArchiver, tìm đến thư mục hoặc tệp tin cần nén sau đó bấm đè vào nó. Ngay lập tức sẽ có một bảng tùy chọn hiện lên, tiếp tục chọn vao dòng Nén…

Nén một file hoặc một thư mục trên điện thoại bằng ZArchiver
Nén một file hoặc một thư mục trên điện thoại bằng ZArchiver

Đối với trường hợp bạn có nhiều tệp tin hoặc thư mục cần nén, tại vị trí nhìn thấy nó bấm vào biểu tượng 3 chấm dọc > chọn dòng Đa chọn.

Sau đó đánh dấu các tệp tin hoặc thư mục cần nén, đến khi hoàn tất bấm dấu xác nhận và chọn biểu tượng Tải xuống

Thao tác chọn nhiều file hoặc thư mục để nén trên điện thoại bằng ZArchiver
Thao tác chọn nhiều file hoặc thư mục để nén trên điện thoại bằng ZArchiver

Bước 2: Trong giao diện bảng Tạo tệp lưu trữ vừa hiện, bạn hãy thiết lập các thông tin cơ bản sau:

Ngoài ra còn có tùy chọn “Xóa các tập tin nguồn sau khi nén” – tức là sau khi nén xong các file gốc sẽ bị xóa cũng như dọn dẹp rác, tiết kiệm dung lượng cho điện thoại của bạn.

Thiết lập tên, định dạng và mật khẩu cho file nén
Thiết lập tên, định dạng và mật khẩu cho file nén

Bước 3: Sau khi hoàn tất các thiết lập như trên bấm vào nút OK để tiến hành tạo file nén.

Sau khi nén xong, file nén sẽ xuất hiện ngay vị trí lưu trữ hiện tại. Bạn có thể nhìn thấy nó thông qua tên và định dạng đã thiết lập, đồng thời có thể sử dụng phục vụ các nhu cầu của mình.

Hướng dẫn giải nén file bằng ZArchiver

Nếu ban đang có một file nén thuộc một trong các định dạng: 7z, zip, tar, bzip2, gzip, xz, lz4, tar.bz2, tar.gz, tar.xz và tar.lz4 thì ZArchiver sẽ giúp bạn giải nén chúng ngay trên điện thoại.

Bước 1: Mở thư mục Download hoặc nơi lưu trữ và bấm chọn vào file cần giải nén.

Bước 2: Trong bảng vừa hiện lên, bạn có thể chọn vào 1 trong 3 kiểu để giải nén mà ZArchiver cho phép:

Thao tác giải nén file trên điện thoại bằng ZArchiver rất đơn giản
Thao tác giải nén file trên điện thoại bằng ZArchiver rất đơn giản

Như vậy giải pháp Giải nén vào./<tên Lưu trữ>/ , sẽ tiện lợi và gọn gàng nhất. Sau khi có thông báo “Giải nén hoàn tất” bạn sẽ nhận được một thư mục tương ứng với tên file nén, nó sẽ chứa những gì nhận được sau khi giải nén.

Lưu ý: Đối với những tệp tin nén có đặt mật khẩu, trước khi giải nén bạn cần nhập mật khẩu chính xác nữa nhé.Xếp hạng 3.18/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Có 10 triệu nên mua Galaxy A52S 5G hay Mi 11T 5G ?

Samsung Galaxy A52S 5G và Xiaomi Mi 11T 5G là 2 trong số các sản phẩm smartphone Android nổi bật thuộc phân khúc cận cao cấp có mức giá bán tương đương nhau là khoảng...


1 giờ trước 12 lượt xem

Bật FPS cao 90-120FPS cho mọi ứng dụng không hỗ trợ trên OPPO, Realme

Như các bạn đã biết, phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay như Realme và OPPO đều trang bị màn hình tần số quét cao từ 90Hz đến 120Hz hay thậm chí là 144Hz....


3 ngày trước 88 lượt xem

Cách mua điện thoại trên Shopee an toàn không bị lừa đảo

Thay vì mua trực tiếp tại cửa hàng người dùng hiện nay đang có xu hướng mua các mặt hàng điện tử như điện thoại thông minh theo hình thức đặt trực tuyến giao hàng...


13-01-2022 91 lượt xem

Khắc phục lỗi PUBG Mobile không lên được 90-120 FPS cho Xiaomi

Nhằm tăng trải nghiệm cho người chơi, cách đây không lâu tựa game bắn súng sinh tồn PUBG Mobile đã chính thức hỗ trợ tốc độ khung hình cao từ 90-120FPS. Dĩ nhiên 2 tùy...


11-01-2022 135 lượt xem

Cách dùng tính năng Tìm quanh đây của Zalo trên máy tính

Tìm quanh đây là một trong những tính năng nổi bật được nhiều người dùng ưa thích trên Zalo. Thông qua công nghệ định vị GPS, tính năng này giúp chúng ta tìm thấy và...


11-01-2022 125 lượt xem