Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 06:45 07/10/2021

Hướng dẫn nén và giải nén file trên điện thoại bằng ZArchiver

Với ưu điểm nhanh chóng và gọn gàng, nén file giờ đây không chỉ dành riêng cho dân văn phòng thường xuyên làm việc trên máy tính mà cũng trở thành nhu cầu cho người dùng smartphone.

Chẳng hạn như tạo file nén cho các dữ liệu quan trọng trên điện thoại (ảnh chụp cá nhân, video, ghi âm…) sẽ thuận tiện hơn khi tải lên lưu trữ trên các dịch vụ đám mây hoặc trao đổi với người khác.

Thay vì gửi hoặc tải lên từng tệp tin vừa mất thời gian, vừa mất nhiều thao tác thì với 1 file nén chúng ta chỉ cần thực hiện một lần duy nhất là xong.

Bên cạnh đó, đối với các tệp tin như hình nền, tài liệu, obb data game… được chia sẻ trên mạng sau khi tải về cũng có định dạng nén (phổ biến nhất là .zip) – nếu muốn mở ra thì phải giải nén file.

Vậy làm thế nào để tạo file nén cũng như giải nén trên điện thoại trong khi không có máy tính? Rất đơn giản, chúng ta sẽ có ứng dụng ZArchiver để hỗ trợ làm công việc này một cách cực kỳ dễ dàng.

Làm thế nào để nén và giải nén file trên điện thoại?
Làm thế nào để nén và giải nén file trên điện thoại?

Nếu bạn chưa biết thì ZArchiver là một trong những ứng dụng tạo file nén và giải nén file dành cho điện thoại miễn phí tốt nhất hiện nay (tương tự WinRAR trên máy tính) .

ZArchiver cho phép bạn tạo ra các file nén và giải nén các tệp tin nén có các định dạng sau: 7z, zip, tar, bzip2, gzip, xz, lz4, tar.bz2, tar.gz, tar.xz và tar.lz4.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng ZArchiver để tạo file nén và giải nén file trên điện thoại nhé. Trước hết bạn cần cài đặt ứng dụng này cho điện thoại của mình:

Hướng dẫn nén file bằng ZArchiver

Chúng ta có thể dùng ZArchiver để tạo ra một file nén dựa trên một hoặc nhiều tệp tin hay thư mục bất kỳ. Dĩ nhiên bạn cần xác định được vị trí lưu của tệp tin hay thư mục đó.

Bước 1: Mở ứng dụng ZArchiver, tìm đến thư mục hoặc tệp tin cần nén sau đó bấm đè vào nó. Ngay lập tức sẽ có một bảng tùy chọn hiện lên, tiếp tục chọn vao dòng Nén…

Nén một file hoặc một thư mục trên điện thoại bằng ZArchiver
Nén một file hoặc một thư mục trên điện thoại bằng ZArchiver

Đối với trường hợp bạn có nhiều tệp tin hoặc thư mục cần nén, tại vị trí nhìn thấy nó bấm vào biểu tượng 3 chấm dọc > chọn dòng Đa chọn.

Sau đó đánh dấu các tệp tin hoặc thư mục cần nén, đến khi hoàn tất bấm dấu xác nhận và chọn biểu tượng Tải xuống

Thao tác chọn nhiều file hoặc thư mục để nén trên điện thoại bằng ZArchiver
Thao tác chọn nhiều file hoặc thư mục để nén trên điện thoại bằng ZArchiver

Bước 2: Trong giao diện bảng Tạo tệp lưu trữ vừa hiện, bạn hãy thiết lập các thông tin cơ bản sau:

Ngoài ra còn có tùy chọn “Xóa các tập tin nguồn sau khi nén” – tức là sau khi nén xong các file gốc sẽ bị xóa cũng như dọn dẹp rác, tiết kiệm dung lượng cho điện thoại của bạn.

Thiết lập tên, định dạng và mật khẩu cho file nén
Thiết lập tên, định dạng và mật khẩu cho file nén

Bước 3: Sau khi hoàn tất các thiết lập như trên bấm vào nút OK để tiến hành tạo file nén.

Sau khi nén xong, file nén sẽ xuất hiện ngay vị trí lưu trữ hiện tại. Bạn có thể nhìn thấy nó thông qua tên và định dạng đã thiết lập, đồng thời có thể sử dụng phục vụ các nhu cầu của mình.

Hướng dẫn giải nén file bằng ZArchiver

Nếu ban đang có một file nén thuộc một trong các định dạng: 7z, zip, tar, bzip2, gzip, xz, lz4, tar.bz2, tar.gz, tar.xz và tar.lz4 thì ZArchiver sẽ giúp bạn giải nén chúng ngay trên điện thoại.

Bước 1: Mở thư mục Download hoặc nơi lưu trữ và bấm chọn vào file cần giải nén.

Bước 2: Trong bảng vừa hiện lên, bạn có thể chọn vào 1 trong 3 kiểu để giải nén mà ZArchiver cho phép:

Thao tác giải nén file trên điện thoại bằng ZArchiver rất đơn giản
Thao tác giải nén file trên điện thoại bằng ZArchiver rất đơn giản

Như vậy giải pháp Giải nén vào./<tên Lưu trữ>/ , sẽ tiện lợi và gọn gàng nhất. Sau khi có thông báo “Giải nén hoàn tất” bạn sẽ nhận được một thư mục tương ứng với tên file nén, nó sẽ chứa những gì nhận được sau khi giải nén.

Lưu ý: Đối với những tệp tin nén có đặt mật khẩu, trước khi giải nén bạn cần nhập mật khẩu chính xác nữa nhé.Xếp hạng 3.18/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


1 ngày trước 40 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


2 ngày trước 50 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


2 ngày trước 41 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 55 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


08-08-2022 81 lượt xem