Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 20:58 03/10/2019

Hướng dẫn kết nối và điều khiển chuột Bluetooth trên iPad

Cùng chủ đề với :

iPadOS cũng là một phiên bản iOS tương tự cho smartphone nhưng có nhiều khác biệt để hỗ trợ riêng cho các dòng máy tính bảng (tablet) iPad do Apple sản xuất. Và kể từ phiên bản iPadOS 13 ra mắt, iPad đã hỗ trợ kết nối chuột Bluetooth giúp việc điều khiển thiết bị linh hoạt hơn thay vì chỉ chạm lướt trên màn hình cảm ứng.

Kể từ phiên bản iOS 13 người dùng đã có thể điều khiển iPad bằng chuột Bluetooth
Kể từ phiên bản iOS 13 người dùng đã có thể điều khiển iPad bằng chuột Bluetooth

Theo đó, cập nhật mới của iPadOS 13 cho phép thiết bị được điều khiển bằng chuột Bluetooth không phân biệt nhà sản xuất. Điều đặc biệt hơn là với các loại chuột có nút bật tắt, quay lại/tiếp theo, con lăn… như Logitech MX Anywhere 2S cũng hoạt động rất tốt. Bên cạnh đó iPadOS 13 cũng cung cấp một số tùy chỉnh về hành vi nhấp chuột, bấm các nút và cả điều chỉnh tốc độ con trỏ chuột.

Đây cũng là một trong những tính năng được nhiều người dùng iPad mong chờ nhất trong thời gian qua. Nhờ sự hỗ trợ của chuột kết hợp với màn hình rộng, iPad sẽ làm được nhiều việc hơn thay vì chỉ phục vụ nhu cầu giải trí chủ yếu như trước đây.

Hướng dẫn kết nối chuột Bluetooth với iPad

Bước 1: Khởi động chuột Bluetooth đồng thời đảm bảo nó đang rảnh, không kết nối với bất kỳ thiết bị nào – nếu có hãy reset kết nối trước khi thực hiện.

Bước 2: Từ iPad của bạn truy cập ứng dụng Cài đặt (Settings) > Trợ năng (Accessibility) > Cảm ứng (Touch).

Bước 3: Bấm vào mục AssistiveTouch và bật nó lên. Sau đó cuộn xuống khu vực Thiết bị con trỏ (Pointing Devices) chọn mục Thiết bị.

Bước 4: Bấm vào dòng Thiết bị Bluetooth…(Bluetooth Devices…), chờ trong giây lát để quá trình quét tìm kiếm diễn ra. Khi tên của chuột hiện ra trong kết quả, chạm vào nó để tiến hành ghép nối và xác nhận bằng cách bấm nút Ghép đôi (Pair) trong popup hiện lên.

Sau khi hoàn tất, con trỏ chuột sẽ hiển thị trên màn hình và giờ đây bạn đã có thể dùng chuột để điều khiển mọi hoạt động của iPad mà không cần đến cảm ứng. Để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm quan sát thì con trỏ chuột sẽ tự động bị trong suốt trong vài giây nếu không có hành động nào xảy ra.

Hướng dẫn thiết lập điều khiển chuột trên iPad

1. Tăng giảm tốc độ chuột

Ở mặc định, tốc độ di chuyển của chuột đã rất phù hợp với thao tác sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn muốn điều chỉnh lại theo ý của mình thì có thể làm như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt (Settings) > Trợ năng (Accessibility) > Cảm ứng (Touch)

Bước 2: Chọn mục AssistiveTouch, cuộn xuống tìm đến khu vực Tốc độ di chuyển (Tracking Speed) sau đó di chuyển con trỏ trên thành điều chỉnh về biểu tượng con rùa để giảm hoặc con thỏ để tăng tốc độ chuột.

Lưu ý: Thay đổi trên cũng áp dụng cho nút Home ảo.

2. Thay đổi kích thước và màu sắc cho trỏ chuột

Mặc định hình dạng và kích thước của con trỏ chuột trên iPad sẽ rất giống với nút Home ảo. Thế nhưng nếu bạn không hài lòng có thể thay đổi rất dễ dàng, trong đó có cả màu sắc cho con trỏ chuột nữa.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt (Settings) > Trợ năng (Accessibility) > Cảm ứng (Touch)

Bước 2: Chọn mục AssistiveTouch, cuộn xuống tìm đến khu vực Thiết bị con trỏ (Pointing Devices) chọn mục Kiểu con trỏ (Pointer style).

Bước 3: Ở giao diện kế tiếp, bạn hãy tăng giảm kích thước con trỏ chuột qua thanh điều chỉnh ở đầu tiên. Bên dưới có tùy chỉnh thay đổi màu sắc cho trỏ chuột với 7 màu sắc khác nhau như: bạc, trắng đỏ, vàng, đen, xanh…

Ngoài ra với tùy chọn Tự động ẩn (Au-hide) bạn có thể bật tắt và đặt thời gian cho trỏ chuột tự động ẩn khi không sử dụng theo số giây mà bạn muốn.

3. Tùy chỉnh các nút trên chuột

Sau khi chuột được kết nối với iPad, các nút của nó sẽ bắt đầu hoạt động bằng các chức năng nhanh được thiết lập sẵn. Bạn có thể xem lại và tùy ý thay đổi để quá trình sử dụng tiện lợi hơn.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt (Settings) > Trợ năng (Accessibility) > Cảm ứng (Touch)

Bước 2: Bấm vào mục AssistiveTouch > Thiết bị con trỏ (Pointing Devices) > Thiết bị.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng chữ i bên cạnh tên của chuột Bluetooth đang ghép nối hoặc Phù hiệu chuột Bluetooth (Insignia Bluetooth Mouse) > Tùy chỉnh các nút chuột (Customize mouse buttons)

Bước 4: Ngay bên dưới sẽ có sẵn một số nút chuột được thiết lập sẵn chức năng, số lượng của chúng phụ thuộc vào con chuột mà bạn đang sử dụng. Bạn cũng có thể thay đổi chức năng cho từng nút bằng cách bấm vào nó rồi chọn một trong số chức năng trong danh sách hỗ trợ:

Trên là tất cả thông tin về cách kết nối và thiết lập điều khiển cho chuột Bluetooth trên iPad chạy iPadOS 13.Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


1 ngày trước 3 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


2 ngày trước 10 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của iPhone 13

iPhone 13 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do Apple ra mắt vào ngày 24/09/2021 nối tiếp thế hệ trước đó là iPhone 12. iPhone 13 cũng như các dòng smartphone nằm trong...


3 ngày trước 11 lượt xem

Khắc phục lỗi ứng dụng chặn màn hình khi sử dụng Google Play

Có khi nào đang sử dụng Google Play hoặc bắt đầu thiết lập Google Play hay một ứng dụng bất kỳ trên smartphone Android mà bạn nhận được thông báo như này chưa: “Có vẻ...


15-09-2021 16 lượt xem