Người gửi bài:

Cập nhật: 15:12 14/10/2019

Cùng chủ đề với :

Thật là đáng buồn cho giới trẻ, à không những thành phần chụp ảnh màn hình máy tính (PC) bằng điện thoại gây ung thư mắt cho người xem. Bởi vì đã từ rất rất lâu rồi, tính năng chụp ảnh màn hình trên máy tính đã được chia thành nhiều cách, nếu bạn nào chưa biết thì nên xem bài hướng dẫn này nhé.

Chụp ảnh màn hình PC cách thủ công

1. Dùng phím FrntSrc

Phổ biến trên máy tính qua nhiều phiên bản hệ điều hành nhất là cách chụp ảnh thủ công bằng 1 lần nhấn trên bàn phím, tuy nhiên khi sử dụng cách này người ta thường kết hợp cùng Paint để cắt gọt lấy những nội dung quan trọng nhất.

Để thực hiện, từ giao diện màn hình cần chụp các bạn tiến hành bấm phím FrntSrc (viết tắt của Frint Screen). Lúc này hình ảnh sẽ được tạm lưu vào bộ nhớ của máy nhưng chúng ta cần lưu trữ nó vào một thư mục máy để dễ lấy ra sử dụng.

Tiếp đến, tiến hành mở Start > tìm công cụ Paint (một ứng dụng chỉnh sữa hình ảnh có sẵn trên mọi máy tính) > sau đó bấm tổ hợp 2 phím Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp ra.

Bạn sẽ thấy hình ảnh của mình vừa chụp xuất hiện ngay trên bản Paint ngay lập tức, nếu không có gì cần chỉnh sửa thì chúng ta thực hiện công việc cuối cùng là lưu lại.

Bằng cách bấm vào biểu tượng trên góc của Paint – cạnh nút Home chọn vào mục Save, đặt tên cho dễ tìm rồi chọn thư mục cần lưu rồi bấm Save là hoàn tất. Hình ảnh của bạn chụp đã lưu lại trên máy thành công, có thể tải lên (upload) bất cứ nơi đâu cho phép.

2. Dùng tổ hợp phím Windows + Shift + S

Đây là tính năng chụp ảnh màn hình mới có trên Windows 10 mang nhiều ưu điểm hơn phím FrntSrc. Để sử dụng bạn chỉ cần bấm cùng lúc 3 phím Windows + Shift + S, ngay sau đó sẽ có một popup hiện lên cho phép bạn lựa chọn các kiểu chụp màn hình mà bạn muốn:

  • Rectangrular snip: Dùng chuột xác định vùng màn hình cần chụp theo góc vuông
  • Freefrom snip: Dùng chuột xác định vị trí màn hình cần chụp tự do
  • Windows snip: Chụp toàn bộ cửa sổ hiện tại – không có thanh taskbar
  • Fullscreen snip: Chụp toàn bộ màn hình hiện tại

Sau khi chụp, hình ảnh sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm – bạn có thể mở phần mềm Paint để dán rồi lưu trữ lại trên máy tính tương tự như cách dùng phím FrntSrc

Chụp ảnh màn hình máy tính bằng phần mềm

Một cách khác là sử dụng phần mềm Snipping Tool, thường được cài mặc định trên các dòng máy tính chạy hệ điều hành Window 7 – Windows 10 nên các bạn đang dùng hệ điều hành này chỉ cần tìm kiếm là sử dụng thôi không cần tải về. Ưu điểm khi sử dụng Snipping Tool là sử dụng chụp bất cứ nội dung nào trên màn hình mà không cần sử dụng qua Paint để cắt và đặc biệt là có thể dùng chuột để điều chỉnh góc chụp.

Để sử dụng trong lần đầu tiên, các bạn tiến hành tìm kiếm Snipping Tool tại cửa sổ Start > điền từ khóa “Snipping Tool” > chọn vào biểu tượng ứng dụng hình cây kéo là có thể bắt đầu sử dụng.

Để dễ dàng sử dụng hơn cho các bạn, HieuMobile sẽ giới thiệu về một số công cụng của chức năng có trên Snipping Tool:

  • New: Chụp hình ảnh mới, tại đây có rất 4 cách chụp tuy nhiên các bạn nên để chế độ chụp Rectanggular Snip vì nó là chụp từng góc cạnh tùy ý.
  • Cancel: Loại bỏ, thoát khỏi giao diện chụp hình
  • Options: Bao gồm các chức năng cài đặt, tuy nhiên cứ để mặc định.

Sau khi bấm New các bạn tiến hành dùng chuột trái kéo để lấy góc chụp, khi nào vừa ý thì buông chuột ra để nó xác định hình ảnh cần chụp. Ngay sau đó Snipping Tool sẽ hiển thị thêm một giao diện khác đính kèm hình ảnh của bạn đã chụp, tại đây có nhiều tính năng hơn nhưng cái ta cần vẫn là Lưu lại, hãy chọn biểu tượng Save Snip rồi chọn thư mục để lưu và bấm Save một lần nữa là thành công.

* Để dễ dàng trong việc sử dụng tiếp theo, các bạn nên đính Snipping Tool xuống thanh công cụ của máy tính để sử dụng nhanh hơn tương tự các ứng dụng khác.
Xếp hạng 4.85/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật