Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:17 24/09/2021

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Nếu bạn chưa biết thì ABD được viết tắt từ Android Debug Bridge là một thao tác thực thi các dòng lệnh thông qua CMD giúp người dùng có thể tương tác gián tiếp với thiết bị Android (smartphone, tablet…) sau khi kết nối với máy tính. Các lệnh ADB khá đa dạng về số lượng và công dụng, trong đó phần lớn đều có chức năng thực hiện tác vụ như: quản lý ứng dụng, dữ liệu, tra cứu thông tin, tình trạng thiết bị, sao lưu & khôi phục…

Hiện nay có nhiều cách để chạy lệnh ADB cho thiết bị Android, trong đó phổ biến nhất là sử dụng công cụ Android SDK Platform-Tools trên máy tính Windows. Và trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất, đảm bảo dù bạn là ai thì cũng sẽ thực hiện được vô cùng đơn giản, dễ hiểu. Mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android trên máy tính Windows

1. Cài đặt

Bước 1: Từ máy tính, tiến hành tải về phần mềm Android SDK Platform-Tools (chọn phiên bản Windows)

Sau khi tải về, giải nén tệp tin ra một thư mục riêng và sao chép lại đường dẫn của thư mục vừa giải nén (nơi chứa adb.exe).

Bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC và chọn Properties. Hoặc nếu không có biểu tượng This PC có thể thực hiện trong File Explorer như hình.

Bước 3: Trong giao diện About vừa mở, cuộn xuống dưới cùng tìm chọn mục Advanced system settings.

Bước 4: Trong cửa sổ vừa hiện, tại tab Advanced mặc định bấm nút Environment Variables…

Bước 5: Bên dưới khu vực Sytem variables, tìm chọn mục Patch và bấm nút Edit.

Bước 6: Bấm New sau đó dán dường dẫn đã sao chép vào. Sau khi hoàn tất bấm OK để đóng các cửa sổ đang mở.

Đến đây việc thiết lập công cụ chạy lệnh ADB đã hoàn tất. Kể từ lúc này bạn có thể bắt đầu sử dụng để chạy các lệnh ADB cho điện thoại rồi đấy. Tham khảo tiếp phần dưới nhé.

2. Chạy lệnh ADB

Bước 1: Từ điện thoại Android mà bạn muốn chạy lệnh ADB, kích hoạt Tùy chọn nhà phát triển sau đó truy cập và bật tùy chọn Gỡ lỗi USB (USB Debug)

Bước 2: Dùng cáp USB Type-C (còn gọi là dây sạc) để kết nối điện thoại Android với máy tính ở chế độ truyền dữ liệu (Truyền tệp).

Bước 9: Truy cập lại thư mục đã giải nén (nơi chứa dữ liệu Android SDK Platform-Tools), tại đây bạn bấm giữ phím Shift sau đó nhấp vào khoảng trống bất kỳ trong giao diện và chọn Open PowerShell Windows here hoặc Open Command Windows here.

Bước 10: Ngay sau đó cửa sổ CMD sẽ hiện lên, chúng ta sẽ chạy một lệnh ADB đơn giản để kiểm tra xem điện thoại đã kết nối với máy tính hay chưa. Bằng cách nhập chính xác lệnh sau:

Và bấm Enter.

Trong lần chạy lệnh đầu tiên, trên điện thoại sẽ xuất hiện pop-up hỏi Cho phép gỡ lỗi USB từ máy tính này. Bạn hãy bấm OK để đồng ý.

Nếu kết quả trong cửa sổ CMD phản hồi là dãy seri của máy như hình dưới thì nghĩa là lệnh ADB mà chúng ta vừa nhập đã chạy thành công và cho biết điện thoại đang kết nối với máy tính.

Trên chỉ là thao tác chạy một lệnh ADB đơn giản, như đã nói ở đầu bài thì còn có nhiều lệnh ADB hữu ích khác nữa. Nếu có dịp HieuMobile sẽ sưu tập rồi chia sẻ đến các bạn ở bài viết sau, nhớ theo dõi website nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Vuốt cạnh màn hình mở danh sách ứng dụng yêu thích cho Android

Trên các dòng smartphone cao cấp của Samsung có một tính năng khá hay tên là Edge Screen. Tính năng này cho phép người dùng tập hợp những ứng dụng yêu thích vào một danh...


8 giờ trước 29 lượt xem

Mẹo làm mờ phông nền để nổi bật chủ thể trong ảnh bằng Spark Post

Làm mờ phông nền là một phương pháp khá hiệu quả để giúp chủ thể trong ảnh nổi bật hơn, khiến người xem tập trung vào chủ thể và ẩn đi những thứ không cần...


1 ngày trước 43 lượt xem

Lỗi không thể mở ứng dụng vì phải chờ khởi động trên Xiaomi

Thường thì sau khi mở nguồn, điện thoại cần một khoảng thời gian để các tác vụ hệ thống được khởi chạy hoàn toàn thì chúng ta mới có thể chạy ứng dụng. Quá trình...


2 ngày trước 100 lượt xem

4 cách nhận biết chủ nhân của một số điện thoại bất kỳ

Bạn vừa ngủ dậy thì phát hiện điện thoại mình bị nhỡ một cuộc gọi nhưng do số điện thoại này không lưu trong danh bạ nên bạn không biết người gọi là ai. Dựa...


22-10-2021 127 lượt xem

Cách hiển thị định dạng file trong This PC cho Windows 10

Cách nhanh nhất để nhận biết một file thuộc loại dữ liệu nào chúng ta chỉ cần dựa vào định dạng của chúng hay còn gọi là phần đuôi bắt đầu từ dấu chấm (tênfile.định...


21-10-2021 106 lượt xem