Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:17 24/09/2021

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Nếu bạn chưa biết thì ABD được viết tắt từ Android Debug Bridge là một thao tác thực thi các dòng lệnh thông qua CMD giúp người dùng có thể tương tác gián tiếp với thiết bị Android (smartphone, tablet…) sau khi kết nối với máy tính. Các lệnh ADB khá đa dạng về số lượng và công dụng, trong đó phần lớn đều có chức năng thực hiện tác vụ như: quản lý ứng dụng, dữ liệu, tra cứu thông tin, tình trạng thiết bị, sao lưu & khôi phục…

Hiện nay có nhiều cách để chạy lệnh ADB cho thiết bị Android, trong đó phổ biến nhất là sử dụng công cụ Android SDK Platform-Tools trên máy tính Windows. Và trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất, đảm bảo dù bạn là ai thì cũng sẽ thực hiện được vô cùng đơn giản, dễ hiểu. Mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android trên máy tính Windows

1. Cài đặt

Bước 1: Từ máy tính, tiến hành tải về phần mềm Android SDK Platform-Tools (chọn phiên bản Windows)

Sau khi tải về, giải nén tệp tin ra một thư mục riêng và sao chép lại đường dẫn của thư mục vừa giải nén (nơi chứa adb.exe).

Bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC và chọn Properties. Hoặc nếu không có biểu tượng This PC có thể thực hiện trong File Explorer như hình.

Bước 3: Trong giao diện About vừa mở, cuộn xuống dưới cùng tìm chọn mục Advanced system settings.

Bước 4: Trong cửa sổ vừa hiện, tại tab Advanced mặc định bấm nút Environment Variables…

Bước 5: Bên dưới khu vực Sytem variables, tìm chọn mục Patch và bấm nút Edit.

Bước 6: Bấm New sau đó dán dường dẫn đã sao chép vào. Sau khi hoàn tất bấm OK để đóng các cửa sổ đang mở.

Đến đây việc thiết lập công cụ chạy lệnh ADB đã hoàn tất. Kể từ lúc này bạn có thể bắt đầu sử dụng để chạy các lệnh ADB cho điện thoại rồi đấy. Tham khảo tiếp phần dưới nhé.

2. Chạy lệnh ADB

Bước 1: Từ điện thoại Android mà bạn muốn chạy lệnh ADB, kích hoạt Tùy chọn nhà phát triển sau đó truy cập và bật tùy chọn Gỡ lỗi USB (USB Debug)

Bước 2: Dùng cáp USB Type-C (còn gọi là dây sạc) để kết nối điện thoại Android với máy tính ở chế độ truyền dữ liệu (Truyền tệp).

Bước 9: Truy cập lại thư mục đã giải nén (nơi chứa dữ liệu Android SDK Platform-Tools), tại đây bạn bấm giữ phím Shift sau đó nhấp vào khoảng trống bất kỳ trong giao diện và chọn Open PowerShell Windows here hoặc Open Command Windows here.

Bước 10: Ngay sau đó cửa sổ CMD sẽ hiện lên, chúng ta sẽ chạy một lệnh ADB đơn giản để kiểm tra xem điện thoại đã kết nối với máy tính hay chưa. Bằng cách nhập chính xác lệnh sau:

Và bấm Enter.

Trong lần chạy lệnh đầu tiên, trên điện thoại sẽ xuất hiện pop-up hỏi Cho phép gỡ lỗi USB từ máy tính này. Bạn hãy bấm OK để đồng ý.

Nếu kết quả trong cửa sổ CMD phản hồi là dãy seri của máy như hình dưới thì nghĩa là lệnh ADB mà chúng ta vừa nhập đã chạy thành công và cho biết điện thoại đang kết nối với máy tính.

Trên chỉ là thao tác chạy một lệnh ADB đơn giản, như đã nói ở đầu bài thì còn có nhiều lệnh ADB hữu ích khác nữa. Nếu có dịp HieuMobile sẽ sưu tập rồi chia sẻ đến các bạn ở bài viết sau, nhớ theo dõi website nhé.Xếp hạng 3.25/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Mời tải Google Camera Go 3.3 cho mọi dòng máy Android

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn thì ứng dụng máy ảnh Google Camera (Gcam) còn có một phiên bản dành cho mọi thiết bị Android không yêu cầu Camera2 API mang tên Google Camera Go...


9 giờ trước 23 lượt xem

Cách đồng bộ hình ảnh, video trên Samsung với OneDrive

Tương tự Google Drive, OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Microsoft phát triển nằm trong hệ sinh thái Microsoft 365. Đối với những ai dùng smartphone Samsung có dung lượng bộ nhớ...


11 giờ trước 23 lượt xem

Khôi phục tin nhắn vừa xóa nhầm trên Zalo với tính năng này

Sau Messenger thì Zalo là một ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh các tính năng quản lý như ghim lên đầu, ẩn, đánh dấu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Ví QR là gì ? Hướng dẫn sử dụng Ví QR trong Zalo

Nói đến ví chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ví tiền hoặc ví điện tử, tất cả có chung công dụng là cất giữ tiền bạc. Thế nhưng mới đây Zalo lại bổ sung một...


2 ngày trước 39 lượt xem

Cách bật tắt và tăng giảm RAM ảo cho máy tính Windows 10

RAM ảo (Virtuatal RAM) là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên được tạo ra bởi phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động cho RAM vật lý. Nếu máy tính của bạn phải chạy...


2 ngày trước 63 lượt xem