Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 21:57 23/10/2019

Hướng dẫn cập nhật hệ điều hành cho Samsung, Xiaomi và Huawei

Cùng chủ đề với , , :

Cập nhật hệ điều hành hay cập nhật phần mềm là một công việc quan trọng mà bất kỳ ai dùng smartphone không thể bỏ qua. Các bản cập nhật hệ điều hành có thể được nhà sản xuất tung ra trong bất kỳ thời điểm nào nhằm giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn, tiếp cận được các tính năng mới, tinh chỉnh lại giao diện và đặc biệt là cải thiện an toàn bảo mật tốt hơn.

Chính vì vậy mà đa phần người dùng có kiến thức sẽ luôn ngóng chờ các bản cập nhật hệ điều hành mới cho điện thoại của mình. Mặc dù nếu phát hiện bản cập nhật mới thì điện thoại sẽ tự động hiển thị thông báo cho bạn biết để tiến hành quá trình nâng cấp. Thế nhưng ảnh hưởng từ các yếu tố: kết nối mạng, chế độ tiết kiệm pin, dung lượng bộ nhớ… cũng có thể khiến thông báo đến trễ dẫn đến bản cập nhật bị bỏ lỡ.

Do đó nếu bạn muốn biết điện thoại của mình có nhận được bản cập nhật hệ điều hành nào mới hay không một cách chính xác nhất thì hãy chủ động kiểm tra cũng như nâng cấp luôn nhé. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện trên một số dòng smartphone Android phổ biến bao gồm Samsung, Xiaomi, Huawei. Còn nếu bạn dùng iPhone, iPad thì hãy tham khảo cách cập nhật iOS tại một số bài viết khác nhé.

Hướng dẫn cập nhật hệ điều hành cho smartphone Samsung

Kể từ đầu năm 2019 thì Samsung bắt đầu triển khai hệ điều hành tùy chỉnh dựa trên Android với cái tên One UI cho các dòng smartphone mà hãng sản xuất. Sau này nếu nhà sản xuất có gì mới hoặc phiên bản Android mới được hỗ trợ cho thiết bị thì bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để cập nhật:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Cài đặt > cuộn xuống dưới cùng chọn Cập nhật phần mềm

Bước 2: Giao diện kế tiếp sẽ cung cấp cho bạn một số tính năng, trong đó hãy bấm vào mục Tải về và Cài đặt để tiến hành tìm kiếm bản cập nhật mới rồi chờ đợi trong giây lát.

Nếu sau đó hiển thị thông báo “Phần mềm của bạn đã được cập nhật” thì điện thoại của bạn đang có phiên bản phần mềm mới nhất. Bên dưới cũng có thêm các thông tin về số phiên bản, ngày cập nhật và nội dung cập nhật…

Hướng dẫn cập nhật hệ điều hành cho smartphone Xiaomi

Các dòng smartphone Xiaomi thường hoạt động trên hệ điều hành Android tùy biến mang tên MIUI. Ở thời điểm hiện tại MIUI đã trải qua 10 phiên bản và sắp chào đón phiên bản MIUI 11 ra mắt vào năm 2020 cùng với Android 10 Q. Các bản cập nhật MIUI lớn nhỏ có rất nhiều, thời gian ra mắt cũng không cố định… nên cách tốt nhất là tự kiểm tra rồi cập nhật luôn bất cứ khi nào bạn rảnh.

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Cài đặt > chọn mục Giới thiệu điện thoại nằm đầu tiên

Bước 2: Chọn tính năng Cập nhật hệ thống, chờ trong vài giây để quá trình kiểm tra diễn ra hoặc bấm nút Kiểm tra cập nhật. Nếu kết quả hiển thị “Không có bản cập nhật mới nào” thì hiện tại điện thoại của bạn đã có phiên bản phần mềm mới nhất, hãy quay lại sau.

Bên dưới thông tin trên còn có số phiên bản MIUI mà điện thoại đang sử dụng. Nếu bạn muốn biết thông tin chi tiết về nội dung bản cập nhật hiện tại, hãy bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc phải > chọn Tóm tắt cập nhật.

Ngoài ra Xiaomi còn cung cấp một số tính năng hỗ trợ ở mục Cài đặt cập nhật như:

Hướng dẫn cập nhật hệ điều hành cho smartphone Huawei

Sau nhiều biến cố diễn ra giữa sự hợp tác của Huawei với Google, nhiều người đã nghĩ rằng trong tương lai smartphone của công ty Trung Quốc này không còn nhận được các bản cập nhật Android mới. Chưa biết ra sao nhưng vào tháng 10/2019 vừa qua thì một số dòng smartphone cũ của Huawei như Mate 20 Pro vẫn cập nhật được lên EMUI 10 dựa trên phiên bản Android 10 Q – mới nhất mà Google phát triển.

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Cài đặt (Settings) > Hệ thống (Sytem)

Bước 2: Tiếp đến bấm vào tính năng Cập nhật phần mềm (Update software). Chờ trong giây lát để quá trình kiểm tra diễn ra, nếu có thông báo “Phần mềm của bạn đã đến ngày cập nhật” (Your software is up to date) thì điện thoại của bạn đã có phiên bản phần mềm mới nhất.

Ngoài ra, cũng tại trên bạn sẽ nhìn thấy phiên bản EMUI mà thiết bị đang sử dụng (ngay bên dưới logo). Bên dưới còn có số phiên bản hiện tại (Current version), có thể bấm vào nó để xem nội dung chi tiết của bản cập nhật cùng kích thước.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách chơi game Nintendo 3DS bằng điện thoại Android

Để cạnh tranh với PlayStation Vita của Sony, cuối năm 2010 công ty Nintendo ra mắt máy chơi game cầm tay thế hệ thứ 8 được tích hợp công nghệ 3D lập thể mang tên...


14 giờ trước 28 lượt xem

Bảng nhớ tạm của bàn phím Gboard đã có thể lưu ảnh chụp màn hình

Nếu bạn nào đang dùng Gboard – ứng dụng bàn phím của Google để phục vụ nhu cầu nhập văn bản trên smartphone thì có lẽ sẽ biết đến tính năng Bảng nhớ tạm rất...


2 ngày trước 21 lượt xem

Cách xem giao diện máy tính của trang web cho mọi điện thoại

Nhằm hỗ trợ hiển thị phù hợp với nhiều kích thước màn hình thiết bị, phần lớn các trang web hiện nay đều có 2 loại giao diện khác nhau dành cho điện thoại và...


3 ngày trước 50 lượt xem

Thủ thuật đăng nhập 1 nick Zalo trên 2 điện thoại cùng lúc

Bên cạnh Facebook, Messenger thì Zalo là ứng dụng trò chuyện trực tuyến được sử dụng nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên không giống Facebook, Messenger hay các ứng dụng khác, hiện...


14-05-2021 120 lượt xem

Dọn dẹp các file rác ở mục Khác trong thống kê bộ nhớ Xiaomi

Nếu bạn nào dùng smartphone Xiaomi mà thường xuyên quan tâm đến bộ nhớ lưu trữ thì chắc chắn sẽ biết đến tính năng thống kê dung lượng bộ nhớ. Bằng cách truy cập Cài...


14-05-2021 86 lượt xem