Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:20 03/02/2020

Hướng dẫn chi tiết 4 cách đổi tên máy tính Windows 10

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn muốn đổi tên máy tính Windows 10 bao gồm cả PC và laptop thì có thể chọn 1 trong 4 cách từ đơn giản đến nâng cao được chia sẻ trong bài viết này.

Đổi tên máy tính Windows 10 của bạn không chỉ đánh dấu quyền sở hữu cá nhân mà còn giúp việc kiểm soát và kết nối nó với các thiết bị khác dễ dàng hơn. Nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển, mỗi người chúng ta đều có ít nhất 2-3 thiết bị hiện đại hỗ trợ làm việc và giải trí.

Trong đó 4 thiết bị phổ biến nhất bao gồm: máy tính để bàn (PC), máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng (tablet) và điện thoại thông minh (smartphone). Vậy nên chúng cần có một cái tên khác nhau để bạn có thể kiểm soát và sử dụng các tính năng bổ sung dễ dàng hơn.

Cụ thể như trên Windows 10, hầu hết mọi người đều sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập. Loại tài khoản này không chỉ giúp bạn đăng nhập vào nhiều thiết bị có cùng thông tin đăng nhập mà còn cho phép bạn lưu trữ dữ liệu cá nhân và truy cập các đặc quyền khác. Điển hình là xác định vị trí của thiết bị và kích hoạt lại hệ điều hành sau khi thay đổi phần cứng. Chính vì vậy, nếu bạn không đặt một cái tên riêng biệt cho máy tính Windows 10 của mình thì việc sử dụng các tính năng trên sẽ rất khó khăn.

Tên máy tính cũng rất quan trọng khi giúp bạn phân biệt nó với các thiết bị khác trong nhà đang sử dụng kết nối internet hoặc Bluetooth. Dễ hình dung hơn khi nếu bạn muốn chặn không cho phép sử dụng Wifi từ một thiết bị nào đó mà không có tên thì cũng không thể nào thực hiện được.

Vậy nên, nếu lúc này bạn không biết tên máy tính của mình hoặc muốn đổi cho nó một cái tên mới thì hãy làm theo các hướng dẫn bên dưới. Chúng tôi xin chia sẻ 4 phương pháp đổi tên cho máy tính (PC), laptop Windows một cách chi tiết nhất.

Hướng dẫn đổi tên PC, laptop Windows 10

Lưu ý: Tên máy tính bao gồm các chữ cái, số tự nhiên và ký tự. Không được có khoảng trắng.

Cách 1: Đổi tên PC thông qua Cài đặt

Bước 1: Nhấp chuột trái vào biểu tượng Windows ở góc trái, chọn biểu tượng bánh răng hoặc bấm tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Trong giao diện Windows Settings, chọn mục System

Bước 3: Cuộn cột trái xuống dưới cùng, chọn mục About. Tiếp tục cuộn cột phải xuống tìm đến khu vực Device specifications, tại đây bấm nút Rename this PC.

Bước 4: Trong cửa sổ bật lên, ở trên mục Current PC name là tên hiện tại của máy tính. Để đổi tên, bạn hãy nhập tên mới vào ô trống rồi bấm Next.

Bước 5: Bấm nút Restart để khởi động lại máy tính là xong.

Cách 2: Đổi tên PC thông qua Control Panel

Bước 1: Mở chương trình File Explorer, tại khu vực This PC với các ổ đĩa > nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ và chọn Properties.

Bước 2: Cửa sổ Control Panel hiện lên với mục System, tại đây bạn hãy bấm vào dòng Change settings.

Bước 3: Trong popup vừa hiện, bấm nút Change… để mở thêm một popup nữa. Nhập tên máy tính mới vào ô Computer name để thay thế tên hiện tại rồi bấm nút OK để lưu lại.

Bước 4: Khởi động lại máy tính.

Cách 3: Đổi tên PC bằng Command Prompt

Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm (biểu tượng kính lúp) trên thanh công cụ, nhập từ khóa “Command Prompt” sau đó chọn tính năng Run as administrator bên cạnh nó.

Bước 2: Trong bảng vừa hiện, nhập lệnh bên dưới và bấm Enter để hiển thị tên hiện tại của máy tính:

Bước 3: Tiếp tục lệnh nhập lệnh đổi tên bên dưới rồi bấm Enter. Trong đó thay thế TÊN CŨ bằng tên hiện tại của máy tính bạn và TÊN MỚI là tên máy tính mà bạn muốn đặt lại

Bước 4: Sau khi chạy lệnh trên, bạn hãy khởi động lại máy tính hoặc nhập lệnh dưới rồi bấm Enter để khởi động lại ngay lập tức:

Cách 4: Đổi tên PC bằng PowerShell

Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm (biểu tượng kính lúp) trên thanh công cụ, nhập từ khóa “PowerShell” sau đó chọn tính năng Run as administrator bên cạnh nó.

Bước 2: Trong bảng vừa hiện, dán lệnh bên dưới và bấm Enter:

Trong đó thay đổi đoạn NEW-PC-NAME thành tên máy tính mới mà bạn muốn.

Bước 3: Sau khi hoàn thành, khởi động lại máy tính hoặc nhập lệnh dưới rồi bấm Enter.

Như vậy là chúng ta đã khám phá xong 4 cách đổi tên trên máy tính và laptop rồi đó. Ngoài Windows 10 chúng còn khả dụng trên các phiên bản Windows 7, 8.1 nữa đấy. Điểm chung của các cách là sau khi thực hiện bạn cần khởi động lại máy tính. Liệu bạn thấy cách nào đơn giản, dễ thực hiện nhất? Hãy chia sẻ nó qua bình luận bên dưới nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mẹo tùy biến giao diện flyout âm lượng, độ sáng Windows 10 đẹp hơn

Nếu bạn thường xuyên dùng phím tắt để điều chỉnh âm lượng hoặc độ sáng màn hình máy tính thì thì sẽ rất quen thuộc với các flyouts xuất hiện trong giây lát rồi ẩn...


19 giờ trước 23 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Nubia Red Magic 6 Pro (động, tĩnh)

Cuối tháng 03/2021, thương hiệu con của ZTE là Nubia đã cho ra mắt smartphone gaming thế hệ tiếp theo là Nubia Red Magic 6 và Red Magic 6 Pro. Mặc dù là 2 phiên...


2 ngày trước 35 lượt xem

Hướng dẫn thiết lập Webcam trên máy tính Windows 10

Sau khi kết nối máy tính Windows 10 với thiết bị ghi hình kỹ thuật số (gọi tắt là Webcam), bạn có thể thực hiện một số thiết lập cho nó hoạt động phù hợp hơn...


3 ngày trước 41 lượt xem

Cách tùy biến giao diện đa nhiệm smartphone Samsung xịn sò hơn

Giao diện đa nhiệm là khu vực chứa các ứng dụng đang mở giúp người dùng smartphone dễ dàng chuyển đổi và quản lý chúng khi bấm phím Menu. Đối với smartphone Samsung, giao diện...


12-04-2021 70 lượt xem

Mời tải Google Camera 7.3 cho Samsung Galaxy A32 và A32 5G

Galaxy A32 và A32 5G là bộ đôi smartphone được chính thức lên kệ thị trường Việt Nam vào cuối tháng 03/2021 đồng thời cũng là dòng smartphone tầm trung được đánh giá cao về...


11-04-2021 67 lượt xem