Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Gửi hình ảnh bí mật trên Zalo là gì? Có an toàn và xem lại được không?


Cùng chủ đề với :

Nếu các bạn dùng Zalo sẽ ít nhiều nghe đến hoặc từng trải nghiệm tính năng gửi hình ảnh bí mật hay còn có cái tên khác là gửi tin nhắn tự hủy. Mình còn nghe là tính năng này rất an toàn, có thể dùng để trao đổi ảnh riêng tư mà không sợ người nhận chia sẻ ra ngoài. Liệu có đáng tin để sử dụng hay không?

Gửi hình ảnh bí mật - tin nhắn tự hủy trên Zalo là gì? Có gì đặc biệt, an toàn hay không?
Gửi hình ảnh bí mật – tin nhắn tự hủy trên Zalo là gì? Có gì đặc biệt, an toàn hay không?

Gửi hình ảnh bí mật là gì?

Gửi hình ảnh bí mật hay tin nhắn tự hủy là tính năng có trong cuộc trò chuyện của Zalo cho phép người dùng gửi hình ảnh được chụp bằng camera thiết bị có khả năng tự động xóa sau khi hết thời gian xem.

Gửi hình ảnh bí mật có gì đặc biệt?

Gửi hình ảnh bí mật có nhiều điểm khác với hình thức thông thường. Đầu tiên là hình ảnh chỉ hiển thị khi bấm vào xem chứ không xuất hiện ngay trên giao diện trò chuyện. Ngoài ra, mỗi hình ảnh chỉ có thể được xem tối đa 2 lần, mỗi lần 10 giây. Nếu đạt giới hạn hình ảnh sẽ tự động xóa hoàn toàn, không thể xem lại hay tải xuống và cũng không lưu trữ trong hình ảnh chung. Điều thú vị nữa là người gửi sẽ biết được tình trạng hình ảnh đã được gửi đi: đã xem bao nhiêu lần, đã xóa hay chưa

Gửi hình ảnh bí mật có an toàn hay không?

Chính vì những cơ chế hoạt động rất đặc biệt như trên nên nhiều người dùng Zalo tin tưởng gửi hình ảnh bí mật sẽ rất an toàn. Thậm chí mình tin là có nhiều bạn sẽ sử dụng tính năng này để gửi ảnh riêng tư, nhạy cảm. Đó là một sai lầm, tính năng gửi hình ảnh bí mật thực sự không an toàn như bạn nghĩ đâu. Mình đã được dịp trải nghiệm và phát hiện 2 nhược điểm rất lớn mà tính năng này đã rộ ra như sau:

1. Người xem vẫn có thể chụp ảnh màn hình

Hầu hết smartphone hiện nay đều trang bị tính năng chụp ảnh màn hình, thậm chí có thể chụp bằng cử chỉ rất nhanh chóng. Trong khi đó, ảnh bí mật của Zalo cho thời gian xem lên đến 10 giây, đó là một khoảng thời gian dư giả để tính năng chụp ảnh màn hình hoạt động. Mặc dù Zalo có thông báo “đã chụp lại tin nhắn“, nhưng nếu bạn biết thì cũng quá trễ vì người bên kia đãkịp lưu lại hình ảnh của bạn.

Trong giao diện xem tin nhắn bí mật mình vẫn có thể chụp ảnh màn hình và người bên gửi cũng sẽ nhận được thông báo (nhưng thỉnh thoảng thôi)
Trong giao diện xem tin nhắn bí mật mình vẫn có thể chụp ảnh màn hình và người bên gửi cũng sẽ nhận được thông báo (nhưng thỉnh thoảng thôi)

Đáng lẽ ra Zalo phải được tích hợp ngăn chặn chụp ảnh màn hình khi giao diện xem ảnh bí mật được hiển thị. Tính năng này không quá xa lạ trên các ứng dụng xem phim online nhằm bảo vệ bản quyền, thế nhưng với Zalo – một ứng dụng trò chuyện mang tầm cỡ tại Việt Nam thì lại không làm được điều đó.

2. Hình ảnh bí mật vẫn sẽ bị lưu lại

Cho dù Zalo có ngăn chặn được ảnh chụp màn hình thì cũng khó tránh khỏi mất việc hình ảnh của bạn bị lưu lại. Không thể tải xuống, không có lưu trong hình ảnh chung của cuộc trò chuyện vậy thì lưu ở đâu? Hẳn các bạn còn nhớ bài viết Cách xem lại và khôi phục hình ảnh trong tin nhắn Zalo đã bị xóa mà mình đã chia sẻ trước đây chứ. Với cách làm tương tự như vậy đảm bảo bạn sẽ thấy những hình ảnh bí mật đã xem đấy.

Nguyên nhân thì dễ hiểu thôi, Zalo có thói quen lưu tải xuống tất cả dữ liệu mà chúng ta đã xem trên ứng dụng này. Lý do thì mình không biết nhưng với các hình ảnh, tệp tin ghi âm, video cho dù trong tin nhắn, trên dòng thời gian album ảnh kể cả khi bạn đã xóa… nếu đã xem chắc chắn thì sẽ được lưu lại trong bộ nhớ thiết bị.

Hướng dẫn gửi hình ảnh bí mật trên Zalo

Nếu đã đọc được những cảnh báo trên nhưng bạn vẫn muốn sử dụng hoặc trải nghiệm thử tính năng gửi hình ảnh bí mật trên Zalo thì dưới đây là thao tác thực hiện:

Bước 1: Từ giao diện cuộc trò chuyện với một người, vuốt vào khu vực nhập nội dung tin nhắn từ dưới lên trên.

Truy cập tính năng gửi ảnh bí mật trên Zalo bằng thao tác vuốt
Truy cập tính năng gửi ảnh bí mật trên Zalo bằng thao tác vuốt

Bước 2: Camera thiết bị sẽ được kích hoạt để vào chế độ chụp ảnh. Tại đây cũng có vài tính năng quen thuộc như: bật đèn flash, đổi camera, sử dụng bộ lọc… Sau khi chụp xong có thể vẽ, chèn nhãn dán, vị trí, thêm văn bản….

Giao diện chụp ảnh bằng camera cùng các tính năng chỉnh sửa
Giao diện chụp ảnh bằng camera cùng các tính năng chỉnh sửa

Bước 3: Cuối cùng là Gửi đi mà thôi. Hình ảnh cũng sẽ không hiển thị với người gửi, thay vào đó là biểu tượng ổ Khóa kèm các trạng thái: Đã xem (1 lần), Đã xem lại (lần 2 – và hình ảnh đã bị xóa)

Các chế độ theo dõi tin nhắn tự hủy đã gửi đi
Các chế độ theo dõi tin nhắn tự hủy đã gửi đi

Như vậy trong bài viết này mình đã nêu hầu hết các thông tin cơ bản về tính năng gửi hình ảnh bí mật hay tin nhắn tự hủy của Zalo rồi nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan hãy để lại bình luận bên dới để chúng ta cùng tìm hiểu nhé.




Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡ



Bài viết liên quan
Mới cập nhật