Người gửi bài:

Cập nhật: 17:43 22/04/2019

Cùng chủ đề với :

Thuật ngữ eSIM không phải là mới khi trước ta từng biết Google đã từng áp dụng nó trên 2 dòng điện thoại Pixel 2 và Pixel 2 XL hay Apple cũng vậy họ đã trang bị nó trên Apple Watch Series 3. Thế nhưng eSIM chỉ được nhiều người quan tâm và biết đến khi Apple công bố ra mắt cùng với bộ ba sản phẩm iPhone vào cuối năm 2018 (iPhone  XR, XS và XS Mas). Cũng từ đó eSIM đã tạo một tiếng vang lớn khiến cộng đồng công nghệ bàn luận xôn sao, có người nói eSIM chính là một cuộc cách mạng bùng nổ trong thế giới sim số nhưng cũng có người lại nói rằng không có công dụng gì nhiều trong thời điểm hiện tại.

Công nghệ eSIM trên mẫu iPhone XR của Apple vừa ra mắt cuối năm 2018

Công nghệ eSIM trên mẫu iPhone XR của Apple vừa ra mắt cuối năm 2018

eSIM là gì?

eSIM (được viết tắt từ Embedded SIM) là một thẻ SIM điện tử được tích hợp cố định bên trong thiết bị và dĩ nhiên nó không thể tháo rời. Cũng tương tự các loại thẻ SIM truyền thống, eSIM có thể lưu trữ, chứa đựng các thông tin khác nhau (danh bạ, tin nhắn…) nhưng vẫn có thể chuyển đổi và sử dụng nhiều nhà mạng khác nhau trên một thiết bị. Khác với công nghệ eSIM do ARM ra mắt trước đó không lâu, eSIM sẽ có mối quan hệ mật thiết đến internet vạn vật (Internet of Things) đồng thời đây cũng chưa phải công nghệ đại trà (không được áp dụng phổ biến)

Những ưu điểm của eSIM khi tích hợp lên smartphone

1. Kích thước siêu nhỏ

Nếu như bạn đã biết loại SIM nhựa hiện nay nhỏ nhất chính là nano SIM thì với eSIM kích thước của nó sẽ nhỏ hơn rất nhiều thậm chí có thể nói là chỉ bằng một phần của nano SIM. Chính vì ưu điểm siêu nhỏ về kích thước nên eSIM rất phù hợp với các mẫu đồng hồ thông minh hoặc những thiết bị nhỏ gọn không đủ không gian cho một chiếc thẻ sim bình thường. Đây cũng là tính chất của sự tiến hóa công nghệ, khi mà càng hiện đại thì mọi thứ càng ngày càng nhỏ lại, tinh vi hơn

eSIM có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng một phần của nano SIM

eSIM có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng một phần của nano SIM

2. Giúp smartphone gọn và hiện đại hơn

Khi mà linh kiện điện tử càng nhỏ và tinh vi hơn thì chắc chắn thiết bị sẽ càng hiện đại nhờ vậy mà có thể trang bị thêm nhiều linh kiện điện tử hơn góp phần giúp thiết bị có những bước tiến xa hơn nữa. Nói đến đây có lẽ bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc loại bỏ hoàn toàn thẻ SIM cồng kềnh.

Smartphone sẽ gọn nhẹ và có nhiều chỗ gắn linh kiện hơn khi có công nghệ eSIM

Smartphone sẽ gọn nhẹ và có nhiều chỗ gắn linh kiện hơn khi có công nghệ eSIM

Không chỉ vậy nếu bỏ được SIM vật lý truyền thống chúng ta có thể bỏ được cả khe SIM, khay SIM, cây chọc SIM và những linh kiện điện tử kết nối SIM với thiết bị nữa. Với không gian lắp ráp bỗng rộng hẳn ra, các nhà sản xuất điện thoại sẽ có thêm chỗ để gắn thêm linh kiện gia tăng sức mạnh vốn có hay bất kỳ có lợi cho thiết bị cũng như có lợi cho người sử dụng.

Khe SIM hay khay cắm hiện nay trên smartphone chiếm một phần không gian rộng lớn

Khe SIM hay khay cắm hiện nay trên smartphone chiếm một phần không gian rộng lớn

Công nghệ eSIM đã có ở Việt Nam chưa?

Thật may mắn, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ  eSIM trên các dòng smartphone iPhone XS, XS Max và iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM) với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên thông qua sự giúp đỡ của các nhà mạng như Viettel (đơn vị tiên phong), Mobifone, Vinaphone… Cùng với thời điểm đăng bài viết này, kể từ ngày 1/2/2019, Viettel chính thức cung cấp eSIM và miễn phí chuyển đổi dịch vụ từ SIM cũ sang eSIM cho 2019 khách hàng đầu tiên trước khi cung cấp đại trà ra thị trường.
Xếp hạng 4.92/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật