Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 11:33 10/04/2019

Dùng thử tính năng Lazy Loading Images mà Google Chrome sắp ra mắt

Cùng chủ đề với :

Lazy Loading Images là cụm từ quen thuộc đối với dân thiết kế, xây dựng website đang quan tâm đến việc tăng tốc độ load trang. Theo một dự án của Google Chrome được triển khai vào tháng 8/2018 thì sắp tới trình duyệt này sẽ trang bị Lazy Loading Images giúp người dùng lướt web nhanh chóng hơn. Sau hơn nữa năm nghiên cứu thì đến tháng 04/2019, Google đã chính thức thông báo hé lộ thời gian ra mắt Lazy Loading Images khi phiên bản Chrome 75 được cập nhật.

Công nghệ Lazy Loading sắp có sẵn trên trình duyệt Chrome
Công nghệ Lazy Loading sắp có sẵn trên trình duyệt Chrome

Đúng như nghĩa tiếng Việt của nó, khi Lazy Loading Images được áp dụng nó sẽ khiến các hình ảnh được mở một cách chậm rãi nhường tài nguyên cho những thành phần khác quan trọng hơn hiển thị trước. Thông thường khi truy cập vào một trang web thì tất cả nội dung sẽ được hiển thị cùng một lúc dẫn đến việc máy chủ phải đảm nhận quá nhiều tác vụ trong một thời điểm – gây ảnh hưởng đến tốc độ mở trang web. Còn đối với Lazy Loading Images thì khác, các hình ảnh sẽ chỉ được tải (mở ra) khi người dùng cuộn đến từ đó giảm thiểu công việc cho máy chủ góp phần giúp tốc độ mở trang web sẽ nhanh hơn.

Thông thường, thuật ngữ Lazy Loading Images chỉ được biết phần lớn trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế website được các nhà phát triển áp dụng vào các trang web thông qua code hoặc plugin hỗ trợ. Tuy nhiên trong phiên bản Chrome 75 sắp tới, Lazy Loading Images sẽ được Google tích hợp ngay trên trình duyệt smartphone lẫn máy tính với những cải tiến vượt trội hơn.

Khi Lazy Loading Images được trang bị trên Chrome thì hình ảnh trên trang web sẽ được tải trì hoãn
Khi Lazy Loading Images được trang bị trên Chrome thì hình ảnh trên trang web sẽ được tải trì hoãn

Đối với các chủ sở hữu trang web không muốn hình ảnh và ifram trên trang web của họ bị ảnh hưởng bởi Lazy Loading Images trong Chrome. Google cũng đã làm việc với W3C’s Web Platform Incubator Community Group (WICG) để phát triển một thuộc tính HTML mới cho Chrome và các trang web khác có thể hỗ trợ không áp dụng Lazy Loading Images cho một yếu tố được chỉ định.

Theo dự kiến thời điểm bản cập nhật Chrome 75 có mặt sẽ là tháng 05/2019 và nếu bạn muốn trải nghiệm Lazy Loading Images trước khi chính thức ra mắt thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn dùng thử Lazy Loading Images trên Google Chrome trước khi ra mắt

Bước 1: Các bạn tải về phiên bản Chrome Canary cho máy tính của mình qua liên kết dưới, quá trình cài đặt cũng tương tự như Chrome thông thường:

Bước 2: Trên Chrome Canary, các bạn truy cập vào trang cung cấp các tính năng thử nghiệm bằng đường dẫn sau:

Bước 3: Tại đây nhập từ khóa “lazy” vào ô tìm kiếm, bạn sẽ nhận được 2 kết quả bên dưới bao gồm:

Kích hoạt tính năng Lazy Loading Images trên Google Chrome
Kích hoạt tính năng Lazy Loading Images trên Google Chrome

Sau đó bấm vào nút kế bên để chuyển chế độ hoạt động của 2 tính năng trên thành Enabled. Cuối cùng khởi động lại trình duyệt và truy cập thử một trang web bất kỳ bạn sẽ nhận thấy điều bất ngờ.

Lưu ý: Hướng dẫn thao tác kích hoạt trên cũng có thể áp dụng với phiên bản Chrome 75 ổn định dành cho nền tảng Android trên điện thoại và máy tính ra mắt sau này.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


1 ngày trước 141 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


4 giờ trước 16 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 39 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 21 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 30 lượt xem