Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 10:21 27/01/2020

Digital Wellbeing giúp cai nghiện smartphone Android như thế nào?

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn dùng smartphone Android sẽ đôi lần nhìn thấy một tính năng tên là Digital Wellbeing trong trung tâm cài đặt hoặc qua một biểu tượng ứng dụng ở màn hình chính. Vậy đây là gì, chức năng và cách sử dụng nó ra sao? Tất cả sẽ được HieuMobile đề cập ở bài viết này, mời các bạn theo dõi.

Digital Wellbeing
Digital Wellbeing

Digital Wellbeing là gì?

Digital Wellbeing là công cụ hỗ trợ cai nghiện smartphone do Google phát triển có khả năng giúp người dùng kiểm thời gian sử dụng hợp lý và cải thiện sự tập trung khi làm việc. Ban đầu Digital Wellbeing được giới thiệu bằng phiên bản thử nghiệm dưới dạng ứng dụng, đến khi hệ điều hành Android 10 ra mắt thì nó đã trở thành một tính năng hệ thống.

Từ bây giờ bạn có thể trải nghiệm Digital Wellbeing trên smartphone Android của mình bằng cách cài đặt nó tại cửa hàng Google Play hoặc truy cập vào: Cài đặt > Digital Wellbeing.

Các tính năng của Digital Wellbeing

Mình sẽ tạm chia giao diện của Digital Wellbeing thành 4 phần theo thứ tự từ trên xuống dưới rồi giới thiệu đến các bạn từng tính năng mà mỗi phần cung cấp nhé. Nhìn sơ thì khá phức tạp nhưng với nội dung chỉ dẫn các bạn sẽ hiểu ngay mà thôi.

1. Thống kê thời gian và hành vi sử dụng

Đầu tiên, đập vào mắt bạn chính là một vòng tròn nhiều màu sắc. Mỗi màu sắc tương ứng 1 ứng dụng và độ dài của dải màu chính là thời gian sử dụng. Ở giữa vòng tròn là thống kê tổng thời gian sử dụng điện thoại trong ngày hôm nay.

Các bạn có thể thấy trong hình dưới, mình đã sử dụng 7 giờ 23 phút và phần lớn thời gian dành cho game Liên Quân Mobile (mình khá nghiện trò này). Bên dưới nữa là thống kê số lần mở khóa màn hình và tổng thông báo đã nhận vào ngày hôm nay.

Xem lại tổng thời gian đã sử dụng điện thoại, số lần mở khóa và nhận thông báo
Xem lại tổng thời gian đã sử dụng điện thoại, số lần mở khóa và nhận thông báo

Khi chạm vào dải màu ứng dụng và thời gian tổng, Digital Wellbeing sẽ cho phép bạn xem lại thời gian sử dụng của những ngày trước đó qua biểu đồ cột. Mỗi cột tương ứng 1 ngày, có ghi chú ngày tháng năm rất rõ ràng. Ngoài ra bạn cũng biết được 2 thông tin khác là số thông báo đã nhận và số lần mở ứng dụng đi kèm danh sách ứng dụng có liên quan.

Thống kê số lần mở khóa và thông báo đã nhận rất chi tiết
Thống kê số lần mở khóa và thông báo đã nhận rất chi tiết

2. Hạn chế thời gian sử dụng điện thoại

Tiếp đến là mục Các cách rời xa điện thoại, mục này cung cấp nhiều tính năng để bạn kiểm soát thời gian sử dụng smartphone hợp lý rất phù hợp cho những ai đang nghiện. Có 3 tính năng bao gồm:

Hạn chế thời gian sử dụng ứng dụng trong ngày, rất hữu ích cho những ai muốn cai nghiệm game và mạng xã hội
Hạn chế thời gian sử dụng ứng dụng trong ngày, rất hữu ích cho những ai muốn cai nghiệm game và mạng xã hội
Chế độ nghỉ ngơi
Chế độ nghỉ ngơi
Khi màn hình bị biến thành màu xám, chúng ta sẽ cảm thấy không còn hứng thú để sử dụng nữa
Khi màn hình bị biến thành màu xám, chúng ta sẽ cảm thấy không còn hứng thú để sử dụng nữa
Đặt lịch biểu ngăn ứng dụng gửi thông báo trong thời gian nhất định nhờ chế độ tập trung
Đặt lịch biểu ngăn ứng dụng gửi thông báo trong thời gian nhất định nhờ chế độ tập trung

3. Hạn chế bị làm phiền

Đúng với tên gọi, mục này sẽ có 2 tùy chọn để bạn tự bảo vệ mình không bị ảnh hưởng bởi các thông báo từ ứng dụng cũng như tập trung cho công việc hơn.

Kiểm soát hoạt động gửi thông báo từ các ứng dụng
Kiểm soát hoạt động gửi thông báo từ các ứng dụng
Chế độ không làm phiền giúp điện thoại luôn giữ im lặng, chặn các cuộc gọi đến
Chế độ không làm phiền giúp điện thoại luôn giữ im lặng, chặn các cuộc gọi đến

4. Quyền kiểm soát của cha mẹ

Digital Wellbeing không chỉ hướng đến các đối tượng là cá nhân mà còn cho phép những người dùng là phụ huynh muốn quản lý thời gian sử dụng điện thoại của con cái. Sau khi kích hoạt tính năng này, bạn có thể giám sát điện thoại này từ xa bằng các hành động như: theo thời gian sử dụng và đặt giới hạn khi cần, hạn chế các dịch vụ của Google như độ tuổi trên Google Play

Bạn cần kích hoạt tính năng này trên điện thoại của mình với vai trò Cha Mẹ, tiếp đến kích hoạt nó trên điện thoại của con em bằng Trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Tính năng này hơi phức tạp vì cần có sự phối hợp với một ứng dụng khác tên là Google Family Link, do đó nếu có nhu cầu sử dụng bạn cần tham khảo thêm bài viết Cách quản lý thời gian sử dụng điện thoại của con cái bằng Digital Wellbeing.

Nhận xét chung về Digital Wellbeing

Về cơ bản, công dụng và cách hoạt động của Digital Wellbeing khá giống với Screen Time có trên iOS nhưng nhiều tính năng hơn. Nhờ nó bạn sẽ biết được mức độ nghiện smartphone của mình như thế nào đồng thời có thể sử dụng các giải pháp hỗ trợ cai nghiện mà nó cung cấp sẵn.

Bên cạnh đó, công cụ này cũng được dùng để ngăn chặn các thông báo, âm thanh chuông báo phiền phức từ tin nhắn, cuộc gọi của những người không cần thiết. Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hoặc tập trung vào công việc tốt hơn.

Digital Wellbeing cũng là một công cụ hữu ích dành cho những bậc cha me quan tâm thời gian sử dụng smartphone cho con cái. Nếu bạn nhận thấy con mình nghiện 1 tựa game nào đó, suốt ngày chúi mặt vào điện thoại thì có thể ngăn chặn bằng cách giới hạn thời gian mở ứng dụng. Đây cũng là giải pháp hiệu quả mà không cần “tịch thu” smartphone của trẻ.Xếp hạng 5/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Thêm cách cài file IPA cực dễ cho mọi iPhone chưa Jailbreak bằng Sideloadly

Tương tự .APK đối với Android, .IPA là định dạng file lưu trữ ứng dụng dành cho thiết bị iOS như iPhone, iPad… Tuy nhiên không giống như file .APK có thể dễ dàng cài...


17 giờ trước 22 lượt xem

Chia sẻ tiện ích chặn quảng cáo Facebook máy tính an toàn và hiệu quả

Cũng như bao ứng dụng, dịch vụ trực tuyến khác hiện nay, để tạo doanh thu duy trì phát triển mạng xã hội Faebook từ lâu đã áp dụng chính sách hiển thị quảng cáo....


1 ngày trước 17 lượt xem

Mẹo khắc phục lỗi không thể xem video trên Facebook giao diện mới

Trong năm 2020, Facebook phiên bản web dành cho máy tính đã có một đợt trùng tu lớn về giao diện đồng thời bổ sung một số tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng...


2 ngày trước 22 lượt xem

Cách mang giao diện macOS lên máy tính Windows trong 5 phút

Như các bạn đã biết, macOS và Windows là 2 trong những hệ điều hành máy tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong đó macOS được Apple phát triển đồng thời được...


2 ngày trước 29 lượt xem

Cải thiện chất lượng âm thanh khi một bên tai nghe bị hỏng cho Windows 10

Thông thường khi chúng ta sử dụng các loại tai nghe để nghe nhạc trên máy tính thì âm thanh sẽ chia đều cho cả 2 bên tai tạo cảm giác chân thực và rõ...


3 ngày trước 24 lượt xem