Người gửi bài:

Cập nhật: 11:50 29/12/2019

Cùng chủ đề với , :

Nếu bạn muốn tăng hoặc giảm kích thước phông chữ để thuận tiện trong nhu cầu đọc sách, xem tin tức trên các trang web thì hãy sử dụng tính năng Chia tỷ lệ văn bản của Chrome và Cốc Cốc.

Google ChromeCốc Cốc là 2 ứng dụng trình duyệt được người dùng Việt Nam ưa chuộng trên cả máy tính lẫn điện thoại. Mỗi loại đều có những ưu điểm khác nhau nhưng chung quy chúng đều được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Chromium và cùng mang đến khá nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Điển hình như tính năng Chia tỷ lệ văn bản mà HieuMobile muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết này.

Như các bạn cũng biết, không phải ai cũng có thị lực tốt để đọc được tất cả đoạn văn bản với kích cỡ nhỏ – nhất là người già hoặc bị suy giảm thị lực. Thông qua tùy chọn Chia tỷ lệ văn bản có trên trình duyệt Chrome và Cốc Cốc, họ có thể tăng hoặc thậm chí giảm kích thước phông chữ theo ý muốn trên mọi trang web.

Hơn nữa, tính năng này chỉ kiểm soát kích thước văn bản trên trang web khi truy cập bằng 2 loại trình duyệt chỉ định ở trên. Do đó, nó không ảnh hưởng đến các đối tượng thuộc định dạng hình ảnh hay phông chữ trên các ứng dụng khác.

Điều chỉnh kích thước phông chữ không phải là một tính năng mới vì hầu hết các trình duyệt hiện nay đều được trang bị sẵn. Thế nhưng Chrome và Cốc Cốc lại có lượng người dùng lớn tại Việt Nam, cũng rất có thể rất nhiều trong số họ chưa biết đến cách sử dụng tính năng này.

Trước khi đi vào hướng dẫn các bạn đừng quên trải nghiệm phiên bản cao cấp Cốc Cốc Pro vừa ra mắt cuối năm 2019 với các tính năng hấp dẫn: Dark Mode, chặn quảng cáo, nghe nhạc tắt màn hình, tải video… Cũng mới đây thôi Chrome đã triển khai tính năng phân loại và quản lý tab theo nhóm giúp người dùng dễ dàng thao tác chuyển đổi nhiều trang web cùng lúc.

Điều chỉnh kích thước phông chữ trang web bằng Chrome và Cốc Cốc

1. Đối với điện thoại

  • Google Chrome: Bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc màn hình > Cài đặt > Hỗ trợ tiếp cận > tại tùy chọn Chia tỷ lệ văn bản, tiến hành di chuyển con trỏ để tăng giảm kích thước chữ theo ý muốn.
Điều chỉnh kích thước phông chữ trang web bằng Chrome trên điện thoại
  • Cốc Cốc: Bấm vào biểu tượng Cốc Cốc bên dưới thanh công cụ > trong popup tìm chọn mục Cài đặt > Hỗ trợ tiếp cận > tại tùy chọn Chia tỷ lệ văn bản, tiến hành di chuyển con trỏ để tăng giảm kích thước chữ theo ý muốn.
Điều chỉnh kích thước phông chữ trang web bằng Cốc Cốc trên điện thoại

Mặc định con trỏ điều chỉnh sẽ ở mức 100%, bạn có thể tăng tối đa 200% hoặc giảm xuống tối thiểu 50%. Có thể thấy chúng ta được phép điều chỉnh kích thước chữ rất linh hoạt, to nhỏ tùy ý.

Trong trường hợp Chia tỷ lệ văn bản đạt mức 145% trở lên thì Chế độ thu phóng sẽ được kích hoạt, hỗ trợ bạn phóng to văn bản và các nội dung khác trên trang web mà bình thường không hỗ trợ. Nếu không muốn sử dụng bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách chủ động bỏ dấu tích khỏi tùy chọn bên dưới.

2. Đối với máy tính

Bước 1: Sao chép rồi truy cập vào địa chỉ chrome://settings/fonts (đối với Chrome) hoặc coccoc://settings/fonts (đối với Cốc cốc).

Bước 2: Trong giao diện vừa mở bạn hãy điều chỉnh con trỏ ở dòng Kích thước phông chữ tối thiểu cho kích thước văn bản cho tất cả trang web.

Điều chỉnh kích thước phông chữ trang web bằng Cốc Cốc và Chrome trên máy tính

Ngoài ra còn có tùy chọn Cỡ chữ để điều chỉnh kích thước văn bản cho giao diện Chrome.

Việc điều chỉnh kích thước văn bản trên Chrome và Cốc Cốc máy tính cũng sẽ có hiệu lực ngay lập tức mà không cần bấm lưu lại hay khởi động lại trình duyệt. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tăng cường trải nghiệm khi đọc tin tức, lướt web vào ban đêm cụ thể là đỡ chói mắt hơn bằng 2 trình duyệt trên thì đừng quên kích hoạt giao diện ban đêm thông qua Dark Mode từ chế độ đảo màu của Chrome nhé.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật