Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 09:53 29/01/2020

Cuộc gọi Wifi là gì? Cách kích hoạt sử dụng nó trên Android và iOS

Cùng chủ đề với :

Kể từ năm 2020, cuộc gọi Wifi bắt đầu được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển. Ở Việt Nam thì cụm từ này còn khá xa lạ, đôi khi bạn nhìn thấy ở đâu đó thắc mắc rồi tự tìm hiểu trên internet. Vậy chính xác cuộc gọi Wifi là gì và ưu điểm của nó so với các cuộc gọi truyền thống thực hiện qua nhà mạng ra sao?

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được HieuMobile giải đáp trong bài viết này, đi kèm đó là cách kích hoạt cuộc gọi Wifi trên smartphone Android và iOS.

Cuộc gọi Wifi là gì?

Cuộc gọi Wifi (Wifi Calling) hay VoWifi là tính năng cho phép bạn thực hiện và nhận cuộc gọi thoại trực tiếp thông qua kết nối Wifi. Tuy nhiên, trong trường hợp sóng Wifi thiết bị quá yếu thiết bị sẽ tự động chuyển sang mạng di động như cuộc gọi truyền thống.

Bạn có thể thực hiện cuộc gọi Wifi cho bất kỳ ai mà không cần biết họ đã kích hoạt tính năng này hay chưa. chỉ cần thực hiện 1 cuộc gọi thông thường, thiết bị sẽ kiểm tra cường độ mạng của Wifi rồi cho phép nhà mạng định tuyến cuộc gọi cho phù hợp. Điều tuyệt vời hơn là cuộc gọi Wifi không phát sinh cước trong tài khoản thay vào đó là một ít băng thông mạng.

Cuộc gọi Wifi - Vowifi sử dụng kết nối Wifi để gọi nên miễn phí, không phát sinh cước
Cuộc gọi Wifi – Vowifi sử dụng kết nối Wifi để gọi nên miễn phí, không phát sinh cước

VoWifi và VoLTE có gì khác nhau?

Trước đây mình cũng từng chia sẻ một bài đăng nói về tính năng VoLTE dành cho Samsung Galaxy, nhiều bạn thắc mắc giữa VoWifi và VoLTE có giống nhau hay không. Thì mình xin trả lời là khác, khác ngay cả tên gọi lẫn cách hoạt động. Dù chúng đều là những tính năng cuộc gọi thoại như VoWifi thì cần kết nối Wifi để thực hiện cuộc gọi, còn VoLTE thì không vì nó hoạt động trên mạng di động 4G.

Đối với VoWifi, điện thoại bạn cần có kết nối Wifi mới có thể thực hiện cuộc gọi được. Trong khi đó VoLTE chỉ cần có sóng 4G – không yêu cầu kết nối mạng. Ngoài ra, VoLTE sẽ tính phí như cuộc gọi truyền thống nhưng VoWifi thì không – nó miễn phí cước hoàn toàn, chỉ tốn băng thông internet mà thôi. Về chất lượng thì theo mình nghĩ ở thời điểm hiện tại VoLTE sẽ cao hơn so với VoWifi.

Điều kiện sử dụng tính năng Cuộc gọi Wifi

Có khá nhiều điều kiện để bạn sử dụng được Cuộc gọi Wifi. Đầu tiên, hơn hết là nhà mạng mà bạn đang sử dụng đã hỗ trợ hay chưa. Tại Việt Nam lúc này vẫn chưa có nhiều thông tin nhưng nhiều khả năng trong năm 2020, khi mà 5G ra mắt nhà mạng Viettel sẽ tiên phong hỗ trợ Cuộc gọi Wifi.

Tiếp đến nữa là thiết bị của bạn có trang bị tính năng Cuộc gọi Wifi hay không. Theo mình biết thì hầu hết các dòng iPhone đều có, còn Android thì tùy. Và cuối cùng như đã nói, không thể thiếu kết nối Wifi. Hãy giữ cho sóng Wifi luôn đủ, còn nếu bạn gặp sự cố hãy tham khảo nguyên nhân tại bài Tại sao sóng Wifi nhà bạn thường xuyên yếu và chập chờn?

Biểu tượng VoWifi nằm bên cạnh cây sóng là tính năng Cuộc gọi Wifi
Biểu tượng VoWifi nằm bên cạnh cây sóng là tính năng Cuộc gọi Wifi

Hướng dẫn bật tính năng Cuộc gọi Wifi

Nếu nhà mạng và điện thoại của bạn đều hỗ trợ tính năng này thì hãy thực hiện các bước sau đây để bắt đầu sử dụng tính năng Cuộc gọi Wifi.

1. Bật Cuộc gọi Wifi cho Android

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Kết nối mạng > Mạng di động

Bước 2: Bấm mục Nâng cao để mở rộng các tùy chọn > Cuộc gọi > Cuộc gọi Wifi

Bước 3: Kích hoạt nút gạt On để bật tính năng cuộc gọi Wifi.

Ngoài ra, bên dưới sẽ có thêm Tùy chọn cuộc gọi bạn có thể bấm vào để thiết lập tính năng hoạt động theo ý muốn.

2. Bật Cuộc gọi Wifi cho iOS

Bật tính năng Cuộc gọi Wifi cho iPhone
Bật tính năng Cuộc gọi Wifi cho iPhone

Trên là một chút thông tin cho tính năng Cuộc gọi Wifi và cách kích hoạt sử dụng nó trên thiết bị của bạn. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn, đỡ bỡ ngỡ khi tính năng này chính thức được nhà mạng triển khai tại Việt Nam.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

Nếu gần đây khi đang sử dụng máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh có thông báo với nội dung “Your device ran into a problem and needs to restart….” và...


1 giờ trước 1 lượt xem

Cách chặn xem khoảnh khắc trên Zalo và quản lý danh sách đã chặn

Nếu như Messenger, Instgram có Tin (Story) thì Zalo cũng có một tính năng tương tự nhưng có cái tên thuần Việt hơn là Khoảnh khắc. Mặc dù không được trang bị nhiều công cụ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Những iPhone có tìm thấy khi tắt nguồn và khôi phục cài đặt gốc

Kể từ phiên bản iOS 15, tính năng Tìm của tôi (Find My) đã có thể hoạt động ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn hoặc khôi phục cài đặt gốc tuy nhiên chỉ có...


2 ngày trước 4 lượt xem

Hướng dẫn Khóa bảo vệ trang cá nhân Facebook trước người lạ

Nếu bạn là người dùng Facebook quan tâm đến bảo mật và chú trọng quyền riêng tư cho những dữ liệu đã chia sẻ lên mạng xã hội thì nên sử dụng tính năng Khóa...


2 ngày trước 8 lượt xem

Cách sử dụng Google Dịch mọi lúc mọi nơi không cần mở ứng dụng

Như các bạn đã biết, Google Dịch (Google Translate) là một trong số các công cụ dịch thuật tốt nhất hiện nay. Không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ dịch đa dạng, khả năng dịch giọng...


21-07-2021 11 lượt xem