Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 19:58 25/09/2021

Chuyển tiếp bảo mật là gì? Cách hoạt động, sử dụng trên iPhone

Kể từ phiên bản iOS 15 bạn sẽ thấy một tùy chọn mới mang tên Chuyển tiếp bảo mật khi truy cập vào quản lý iCloud trên iPhone. Vậy đây là tính năng gì? Cách nó hoạt động và sử dụng ra sao?

Chuyển tiếp bảo mật là gì?

Chuyển tiếp bảo mật (Private Relay) là tính năng bảo vệ dữ liệu riêng tư của người dùng khi lướt web do Apple phát triển đồng thời được tích hợp sẵn trong dịch vụ iCloud+. Tính năng này bắt đầu được triển khai trên phiên bản iOS 15 và iPadOS 15 kể từ tháng 09/2021 nhưng chỉ hoạt động tại một số quốc gia, khu vực nhất định.

Chuyển tiếp bảo mật hoạt động như thế nào?

Thông thường khi bạn truy cập một trang web, các thông tin có trong dữ liệu truy cập như bản ghi DNS và địa chỉ IP của bạn có thể sẽ bị nhà cung cấp mạng và trang web đang truy cập nhìn thấy.

Nếu muốn, họ có thể thu thập và khai thác các thông tin này để phục vụ cho mục đích xác minh danh tính, thói quen sử dụng và cả những trang web mà bạn đã truy cập mà bạn không hề hay biết.

Để ngăn chặn điều đó, Apple đã ra mắt tính năng Chuyển tiếp bảo mật (Private Relay).

Nếu như trước đây khi truy cập vào một trang web, thiết bị của bạn sẽ thông qua kết nối Wi-fi hoặc mạng có dây để đi vào mạng của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP, ví dụ như Viettel, FPT, VNPT…). Tại đây yêu cầu truy cập website của bạn sẽ được gửi đến máy chủ của trang web đó. Cuối cùng máy chủ sẽ có nhiệm vụ xử lý yêu cầu của bạn và phản hồi lại kết quả là trang web hay thông tin nào đó. Dữ liệu này sẽ đi ngược lại tuyến đường ban đầu và hiển thị để bạn xem.

Thế nhưng khi tính năng Chuyển tiếp bảo mật được kích hoạt, trước khi đến với máy chủ của trang web đó thì yêu cầu truy cập website của bạn sẽ phải thông qua thêm 2 bước chuyển tiếp bởi: Máy chủ chuyển tiếp bảo mật (iCloud Private Relay) và Máy chủ đối tác cung cấp nội dung của Apple.

Máy chủ chuyển tiếp bảo mật (iCloud Private Relay) sẽ mã hóa địa chỉ IP của bạn và tên máy chủ trang web mà bạn sắp truy cập sau đó gửi tới Máy chủ đối tác cung cấp nội dung của Apple. Tại đây, Máy chủ đối tác cung cấp nội dung của Apple sẽ sử dụng một địa chỉ IP ngẫu nhiên và giải mã tên máy chủ trang web mà bạn sắp truy cập rồi mới gửi đến máy chủ của trang web đó.

Tóm lại, tính năng Chuyển tiếp bảo mật sẽ giúp địa chỉ IP của bạn và tên máy chủ trang web mà bạn sắp truy cập trải qua đến 2 đợt mã hóa. Có thể thấy quy trình này hoàn toàn khép kín, nhờ đó đảm bảo không bên nào (kể cả Apple) có thể biết bạn là ai và thông tin trang web mà bạn muốn truy cập.

Chuyển tiếp bảo mật có gì khác với mạng riêng ảo (VPN) ?

Mặc dù đều có khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi truy cập internet thế nhưng Chuyển tiếp bảo mật và mạng riêng ảo (VPN) lại có nhiều điểm khác biệt.

Chuyển tiếp bảo mật sẽ ánh xạ người dùng đến một vị trí khác trong khu vực của họ, trong khi đó VPN lại cho phép người dùng tùy ý lựa chọn khu vực đặt máy chủ. Điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng truy cập một số trang web bị chặn ở trong nước, nếu bạn dùng VPN thì vào được còn Chuyển tiếp bảo mật thì không.

Ngoài ra, khác biệt về vị trí đặt máy chủ giữa Chuyển tiếp bảo mật và mạng riêng ảo (VPN) cũng ảnh hưởng đến tốc độ truy cập.

Trong điều kiện bình thường, việc sử dụng tính năng Chuyển tiếp bảo mật để truy cập các trang web có máy chủ đặt ở nước ngoài thì sẽ khá thuận lợi. Thế nhưng trong những ngày tuyến cáp quang đi quốc tế gặp sự cố thì chắc chắn tốc độ truy cập sẽ bị giảm ít nhiều. Đến lúc đó, VPN lại phát huy tác dụng rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi sử dụng VPN các thông tin về địa chỉ IP của bạn và tên máy chủ trang web truy cập sẽ không được mã hóa trước khi gửi đến máy chủ VPN. Điều này dẫn đến nguy cơ bị nhà cung cấp VPN lưu trữ, khai thác dữ liệu trái phép. Chính vì vậy trước khi sử dụng bạn cần chọn nhà cung cấp VPN uy tín hoặc sử dụng VPN do chính bạn tạo ra.

Cuối cùng, theo Apple cho biết thì tính năng Chuyển tiếp bảo mật chỉ giới hạn hoạt động trong trình duyệt Safari. Nếu bạn sử dụng trình duyệt khác để lướt web thì sẽ không được hỗ trợ. Trong khi đó VPN có thể hoạt động với kết nối internet trong toàn bộ ứng dụng, một số công cụ VPN còn cho phép người tùy ý thiết lập VPN cho ứng dụng chỉ định.

Hướng dẫn sử dụng Chuyển tiếp bảo mật trên iPhone

1. Bật tắt

Tính năng Chuyển tiếp bảo mật được Apple tích hợp sẵn trong gói iCloud+. Điều này nghĩa là nếu muốn sử dụng tính năng, bạn cần nâng cấp tài khoản iCloud+ với mức giá 19000đ/tháng. Sau khi nâng cấp, bạn có thể bật tắt tính năng Chuyển tiếp bảo mật bằng cách truy cập:

2. Bật tắt cho một mạng Wifi

Bạn có thể bật tắt Chuyển tiếp bảo mật cho một điểm kết nối Wifi bất kỳ bằng cách truy cập:

Như vậy là mình vừa chia sẻ một số thông tin cơ bản về tính năng Chuyển tiếp bảo mật (Private Relay) của Apple trên hệ điều hành iOS, iPadOS.Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Mời tải Google Camera Go 3.3 cho mọi dòng máy Android

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn thì ứng dụng máy ảnh Google Camera (Gcam) còn có một phiên bản dành cho mọi thiết bị Android không yêu cầu Camera2 API mang tên Google Camera Go...


8 giờ trước 23 lượt xem

Cách đồng bộ hình ảnh, video trên Samsung với OneDrive

Tương tự Google Drive, OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Microsoft phát triển nằm trong hệ sinh thái Microsoft 365. Đối với những ai dùng smartphone Samsung có dung lượng bộ nhớ...


10 giờ trước 23 lượt xem

Khôi phục tin nhắn vừa xóa nhầm trên Zalo với tính năng này

Sau Messenger thì Zalo là một ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh các tính năng quản lý như ghim lên đầu, ẩn, đánh dấu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Ví QR là gì ? Hướng dẫn sử dụng Ví QR trong Zalo

Nói đến ví chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ví tiền hoặc ví điện tử, tất cả có chung công dụng là cất giữ tiền bạc. Thế nhưng mới đây Zalo lại bổ sung một...


2 ngày trước 39 lượt xem

Cách bật tắt và tăng giảm RAM ảo cho máy tính Windows 10

RAM ảo (Virtuatal RAM) là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên được tạo ra bởi phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động cho RAM vật lý. Nếu máy tính của bạn phải chạy...


2 ngày trước 62 lượt xem