Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Chống hack Facebook hiệu quả khi xác minh 2 bước bằng ứng dụng


Cùng chủ đề với :

Bị hack mất tài khoản là nổi ám ảnh với rất nhiều người dùng Facebook. Sau khi đánh cắp một số hacker còn tận dụng tài khoản đó để đi gửi tin nhắn, lừa đảo bạn bè của người dùng. Trước khi hacker nhắm đến tài khoản Facebook của bạn hãy tăng cường bảo mật và một trong số đó hiệu quả nhất chính là xác minh 2 bước khi đăng nhập bằng ứng dụng thứ ba.

Xác minh 2 bước khi đăng nhập bằng ứng dụng thứ ba giúp chống hack Facebook cực hiệu quả
Xác minh 2 bước khi đăng nhập bằng ứng dụng thứ ba giúp chống hack Facebook cực hiệu quả

Xác minh 2 bước chống hack Facebook như thế nào?

Tương tự như xác minh 2 bước với tài khoản Google, sau khi kích hoạt nếu tài khoản Facebook bạn đăng nhập từ một thiết bị lạ thì sẽ có cảnh báo gửi về điện thoại. Khi đó bạn có thể cho phép để hành động đăng nhập đó tiếp tục hoặc ngăn chặn lại một cách an toàn. Chính vì vậy, cho dù hacker có lấy được tài khoản và mật khẩu của bạn vẫn không thể đăng nhập vào bên trong nếu chưa có sự đồng ý của bạn.

Hiện tại tính năng xác minh 2 bước của Facebook có 2 hình thức bao gồm xác minh thông qua mã bảo mật được gửi về điện thoại bằng tin nhắn SMS và xác minh bằng ứng dụng thứ ba. Hình thức xác minh bằng tin nhắn SMS thì đã quá quen thuộc rồi nên bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng hình thức ứng dụng thứ ba nhé.

Ưu nhược điểm của xác minh 2 bước Facebook bằng ứng dụng thứ 3

Ưu điểm

  • Xác minh nhanh chóng, tiện lợi chỉ 1 chạm
  • Không cần số điện thoại

Nhược điểm

  • Khi thiết lập cần cài đặt thêm một ứng dụng thứ ba, mặc dù dung lượng chúng rất nhẹ và có thể gỡ cài đặt khi thiết lập xong
  • Khi xác minh thì điện thoại cần có kết nối internet
  • Chỉ dành cho smartphone, còn điện thoại phổ thông không hỗ trợ.

Hướng dẫn kích hoạt xác minh 2 bước Facebook bằng ứng dụng thứ 3

Chuẩn bị

Để tiến trình thực hiện dễ dàng hơn, trước hết bạn cần chuẩn bị cài đặt ứng dụng thứ ba hỗ trợ xác minh 2 bước mà theo Facebook khuyến nghị là Google Authenticator hoặc Duo Mobile.
Theo mình bạn nên dùng Google Authenticator vì cách sử dụng nó đơn giản và dung lượng nó cũng nhẹ hơn rất nhiều so với Duo Mobile. Chưa kể tiếng tăm của Google cũng “nhỉnh” so với Duo Security nên khiến chúng ta yên tâm hơn về bảo mật.

Các bước thực hiện

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện trên ứng dụng Facebook phiên bản cho smartphone. Bạn nào dùng máy tính thì đơn giản hơn, chỉ cần truy cập vào liên kết này rồi bấm Bắt đầu và tham khảo thêm các bước dưới đây.

Bước 1: Từ giao diện chính của Facebook, chuyển qua tab Danh Mục sau đó cuộn xuống dưới bấm vào mục Cài đặt & quyền riêng tư để mở rộng và chọn dòng Cài đặt

Bước 2: Trong trung tâm thiết lập, chọn dòng Bảo mật và đăng nhập. Tiếp đến tìm chọn dòng Sử dụng xác thực 2 yếu tố.

Bước 3: Bấm nút Bắt đầu, ở phần Chọn phương thức bảo mật đặt dấu tích vào dòng Ứng dụng xác thực và bấm Tiếp tục.

Bước 4: Trong giao diện kế tiếp, Facebook sẽ cho bạn 2 cách thiết lập bao gồm mã QR và mã với dãy văn bản ngẫu nhiên. Tại đây bạn chọn dòng Thiết lập trên cùng một thiết bị, ngay lập tức ứng dụng hỗ trợ xác thực Google Authenticator sẽ được mở lên với thông báo Lưu khóa cho Facebook: Têntàikhoảncủabạn – hãy bấm OK.

Bước 5: Tiếp đến bạn sẽ nhận được một mã gồm 6 số ngẫu nhiên. Hãy ghi nhớ nó rồi chuyển qua ứng dụng Facebook đang trong tiến trình thiết lập, bấm nút Tiếp. Sau đó bạn hãy nhập 6 số ngẫu nhiên nhận được từ Google Authenticator vào ô Mã xác nhận và bấm Tiếp.

Bước 6: Facebook sẽ yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu đăng nhập để đảm bảo bạn – chủ tài khoản đang thực hiện thiết lập này chứ không phải ai khác. Khi bước này hoàn tất là bạn sẽ nhận được thông báo “Xác thực 2 yếu tố đang bật” cũng như nó đã bắt đầu hoạt động.

Như vậy là từ bây giờ, nếu tài khoản Facebook của bạn được đăng nhập từ một thiết bị khác thì điện thoại bạn sẽ nhận được một cảnh báo trên màn hình chứa thông tin về vị trí đăng nhập và 2 quyền:

  • : Cho phép thiết bị đó truy cập vào tài khoản Facebook của bạn
  • Không: Nếu bạn phát hiện hành động đăng nhập không phải của mình thì hãy chọn nút này để ngăn chặn vì rất có thể đó là hacker.
Giao diện cảnh báo xác thực khi có ai đó hoặc bạn đăng nhập tài khoản Facebook trên thiết bị lạ
Giao diện cảnh báo xác thực khi có ai đó hoặc bạn đăng nhập tài khoản Facebook trên thiết bị lạ

Như vậy, dẫu hacker đã có thông tin (số điện thoại, email) và cả mật khẩu tài khoản của bạn nhưng khi đăng nhập sẽ bị tạm giữ lại để xác minh như giao diện hình dưới.

Tất cả hành dộng đăng nhập từ thiết bị khác sẽ bị tạm giữ lại
Tất cả hành dộng đăng nhập từ thiết bị khác sẽ bị tạm giữ lại

Chỉ khi nào bạn chọn nút từ cảnh báo trên điện thoại thì trang mới tự động chuyển vào bên trong. Có thể thấy xác minh 2 bước bằng ứng dụng thứ ba, vừa tiện lợi vừa bảo vệ tài khoản của bạn không bị hack hầu như tuyệt đối phải không nào? Để cơ chế bảo mật này hoạt động tuyệt vời hơn nữa bạn có thể sử dụng nó chung với hình thức xác minh đăng nhập Facebook bằng tin nhắn SMS.
Hướng dẫn tắt xác minh 2 bước Facebook

Xác minh 2 bước hoàn toàn vẫn còn hoạt động khi bạn đã gỡ cài đặt ứng dụng hỗ trợ (Google Authenticator, Duo Mobile). Mình khuyến khích các bạn nên duy trì cho hệ thống bảo mật này luôn hoạt động trên tài khoản Facebook để chống hack. Tuy nhiên nếu bạn đã suy nghĩ kỹ, cảm thấy không cần thiết thì vẫn có thể tắt nó đi bất cứ lúc nào.

Hướng dẫn: Tiến hành truy cập vào tính năng Xác thực 2 yếu tố của Facebook thông qua các bước 1-2 ở phần trên. Tại đây bạn hãy bấm vào nút Tắt > xác nhận một lần nữa > nhập lại mật khẩu là xong.

Hướng dẫn tắt xác minh 2 bước Facebook

Thao tác trên có thể áp dụng để tắt hoàn toàn các hình thức xác minh 2 bước khi đăng nhập Facebook bao gồm: tin nhắn SMS và ứng dụng thứ ba.
Xếp hạng 4.86/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡBài viết liên quan
Mới cập nhật