Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 06:55 24/07/2022

Cách mua điện thoại trên Shopee an toàn không bị lừa đảo

Thay vì mua trực tiếp tại cửa hàng người dùng hiện nay đang có xu hướng mua các mặt hàng điện tử như điện thoại thông minh theo hình thức đặt trực tuyến giao hàng tận nhà thông qua các trang thương mại điện tử như Shopee.

Chỉ với từ khóa tìm kiếm là tên điện thoại cần mua, Shopee sẽ liệt kê ra hàng loạt danh sách mặt hàng mà bạn đang cần với mức giá rẻ hơn cửa hàng bên ngoài, thậm chí có sản phẩm giảm giá lên đến 2-30% – chưa kể các đợt sale hấp dẫn.

Tuy nhiên, bạn đừng thấy rẻ rồi vội đặt mua. Đã có không ít trường hợp người dùng mua điện thoại online tại các gian hàng trên Shopee nhưng khi nhận lại là một sản phẩm khác, điện thoại nhái hoặc thậm chí là một…cục gạch.

Người dùng cũng có phản ánh với Shopee nhưng thiếu bằng chứng tố cáo, chưa đủ điều kiện để nhận bồi thường.

Nói thế không có nghĩa là chúng ta không nên mua điện thoại online tại Shopee. Thay vào đó hãy chọn lựa kỹ càng trước khi đặt mua, nhất là những sản phẩm có giá trị cao.

Và nếu đây là lần đầu tiên bạn muốn đặt mua một chiếc điện thoại trên Shopee thì hãy tham khảo những kinh nghiệm tổng hợp được chia sẻ dưới đây.

Chia sẻ kinh nghiệm mua điện thoại trên Shopee tránh bị lừa đảo

1. Trước khi mua

Một trong những hạn chế lớn nhất khi mua điện thoại trực tuyến tại các gian hàng trên Shopee mà bạn phải biết đó chính là chính sách bảo hành. Phần lớn các gian hàng trên Shopee cam kết sẽ bảo hành cho những sản phẩm điện thoại mới trong 12 tháng.

Nói là vậy, nhưng khi điện thoại của bạn gặp trục trặc thì làm thế nào để liên hệ với họ để yêu cầu quyền lợi bảo hành đây?

Bạn không thể đến tận nơi và cũng chẳng dám gửi điện thoại của mình qua các đơn vị vận chuyển. Chắc gì cửa hàng đó sẽ thực hiện đúng cam kết bảo hành như lúc mua.

Kể cả khi chiếc điện thoại đó được hỗ trợ bảo hành chính hãng thì để liên hệ thỏa thuận với trung tâm bảo hành cũng không hề dễ dàng.

Và theo mình biết thì những thiết bị thuộc hàng xách tay chỉ dành riêng cho nội địa nước ngoài thì cũng không được hỗ trợ bảo hành.

Do đó khi quyết định chọn mua online thông qua các gian hàng trên Shopee bạn phải chịu phần thiệt về bảo hành.

Đây cũng là yếu tố giúp các máy được bán trên Shopee có giá rẻ hơn khi mua trực tiếp từ các cửa hàng phổ biến bên ngoài. Điều may mắn là tỷ lệ bị lỗi của những thiết bị mới được sản xuất chính hãng là rất thấp.

2. Bắt đầu chọn mua

Nếu bạn bỏ qua các hạn chế về chính sách bảo hành đồng thời xác định chọn Shopee để mua điện thoại tại đây thì bắt đầu thôi. Bằng cách mở ứng dụng Shopee, nhập chính xác tên dòng điện thoại mà bạn đang định mua và tìm kiếm.

Chúng ta sẽ chọn lựa gian hàng bán sản phẩm dựa theo 2 tiêu chí:

Những sản phẩm có gắn nhãn Mall đã được Shopee xác minh là hàng chính hãng, có uy tín cao

Sau khi chọn được sản phẩm có mức giá phù hợp, hãy bấm vào để xem các thông tin quan trọng như:

Người bán đã nêu rõ sản phẩm này đã bị rách seal
Còn đây là một sản phẩm khác cam kết mới 100% nguyên seal

Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục kiểm tra thông tin của gian hàng bán sản phẩm đó để đánh giá độ uy tín. Nếu các gian hàng có nhãn Shopee Mall thì bạn có thể bỏ qua bước này vì họ được đảm bảo bởi Shopee rồi.

Để đánh giá về độ uy tín của một gian hàng trên Shopee thì bạn hãy dựa vào:

Sau khi đánh giá xong độ uy tín của gian hàng, giờ bạn hãy cuộn xuống dưới quan sát xem những người mua sản phẩm mà bạn đang xem có để lại phản hồi nào không.

Xem đánh giá từ người mua trước sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn

Dĩ nhiên càng nhiều phản hồi từ người mua trước sẽ cho chúng ta cái nhìn chi tiết hơn về chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên trong trường hợp có ít hoặc thậm chí không có phản hồi nào thì bạn cũng đừng quá bận tâm, có thể sản phẩm này mới được cửa hàng bổ sung và bạn là một trong số những người đầu tiên nhìn thấy nó.

Cuối cùng, sau khi đã yên tâm về các thông tin về chiếc điện thoại sắp mua và độ uy tín của cửa hàng. Chúng ta chỉ cần đặt mua mà thôi.

Về phương thức thanh toán thì bạn có thể chọn Thanh toán sau khi nhận hàng hoặc thanh toán trước (qua thẻ, ShopeePay để có giá tốt hơn) đều được.

Sau khi thanh toán tiền của bạn sẽ không được chuyển ngay cho người bán mà sẽ được Shopee giữ lại cho đến khi bạn nhận được hàng và hài lòng về sản phẩm.

3. Chờ đợi và nhận hàng

Trong quá trình chờ đợi vận chuyển, bạn tuyệt đối không được bấm vào nút Đã nhận hàng. Thay vào đó hãy chờ đợi đến khi shipper liên hệ nhận hàng, kiểm tra xong hoàn toàn.

Lúc shipper đưa gói hàng, ngoài việc kiểm tra ngoại hình gói hàng bạn hãy đối chiếu mã vận đơn in trên gói hàng với mã vận đơn sản phẩm trong tài khoản Shopee xem có trùng hớp với nhau hay không.

Nếu gói hàng có dấu vết bị mở hoặc mã vận đơn bị sai bạn không nên nhận vì nhiều khả năng gói hàng đã bị đánh tráo sản phảm bên trong hoặc do đơn vị vận chuyển gửi nhầm.

Ngược lại, nếu mọi thứ đều bình thường thì bạn chỉ cần thanh toán tiền cho shipper (nếu chưa) rồi tiếp tục bước kiểm tra hàng mà thôi.

Gói hàng được niêm phong rất kỹ bằng tem, băng keo chuyên dụng và không thể thiếu giấy thông tin vận đơn

Bạn có thể kiểm tra hàng mà không cần đồng kiểm với shipper. Tuy nhiên trước khi mở gói hàng, bạn hãy chuẩn bị điện thoại để quay video – mục đích là để làm bằng chứng gửi Shopee khiếu nại khi gói hàng có vấn đề.

Để video bằng chứng đáp ứng điều kiện tốt nhất có thể, bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Quay video tổng quan gói hàng (khi chưa mở) và quay cận cảnh toàn bộ thông tin in trên giấy vận chuyển được dán trên gói hàng.

Bước 2: Sau khi quay tổng quan gói hàng xong, đặt điện thoại cố định ở một góc và tiến hành mở gói hàng. Đảm bảo toàn bộ hành động mở gói hàng đều nằm trong khung hình của camera. Mục đích để chứng minh cho Shopee biết video này không bị chỉnh sửa, cắt ghép.

Bước 3: Sau khi mở gói hàng, bạn tiếp tục kiểm tra hộp ngoài của điện thoại xem seal còn nguyên vẹn hay không và các thông tin về điện thoại, phiên bản bộ nhớ, màu sắc… có đúng với sản phẩm đã đặt mua hay không. Bạn cũng nhớ quay video cận cảnh ở thao tác kiểm tra này nữa nhé.

Nếu các thông tin trong vỏ hộp điện thoại không đúng hoặc seal có dấu vết bị rách thì bạn không nên tiếp mở hộp mà thay vào đó chuẩn bị video để khiếu nại đổi trả với Shopee.

Còn nếu mọi thứ ổn, chúng ta sẽ bóc seal để kiểm tra điện thoại bên trong đồng thời tiếp tục quay video cho đến khi mở nguồn và điện thoại hoạt động bình thường.

Kể cả sau khi điện thoại hoạt động tốt, bạn cũng không nên bấm vào nút Đã nhận hàng. Cứ để Shopee xử lý việc này tự động.

Vì trong thời gian đó nếu điện thoại bị lỗi, bạn có thể khiếu nại với bên cửa hàng bán hoặc liên hệ với Shopee để yêu cầu chính sách bảo hành sẽ thuận lợi hơn.

Nói chung, việc mua một chiếc điện thoại giá trị cao dưới hình thức đặt trực tuyến vận chuyển tận nhà như trên Shopee với giá cả rẻ hơn ở ngoài rất nhiều rồi tự mình khui hộp, bóc seal… đúng là mộ trải nghiệm rất tuyệt vời và thú vị.

Thế nhưng bạn cần nắm bắt được các kiến thức được nêu ở trên để phòng tránh trường hợp treo đầu dê bán thịt chó của một số gian hàng lừa đảo.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


1 ngày trước 40 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


2 ngày trước 50 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


2 ngày trước 41 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 55 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


08-08-2022 81 lượt xem