Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 07:39 05/01/2020

Checkpoint Facebook là gì? Cách mở khóa tài khoản bị xác minh danh tính

Cùng chủ đề với :

Checkpoint là một hệ thống bảo mật của Facebook có khả năng tự kích hoạt và bảo vệ tài khoản người dùng khi phát hiện dấu hiệu bị hacker tấn công.

Checkpoint Facebook
Checkpoint Facebook

Nếu một ngày nào đó tài khoản của bạn tự động bị đăng xuất, sau khi đăng nhập lại thì nhận được thông báo “Tài khoản của Bạn tạm thời bị khóa” hoặc “Vui lòng xác nhận danh tính của bạn” và bị Facebook yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra xác minh thì tài khoản của bạn đã bị dính Checkpoint. Đây cũng là điểm cơ bản để nhận biết giữa tài khoản bị tạm khóa bởi Checkpoint hay là do Báo cáo mạo danh.

Khi đăng nhập có thông báo Xác nhận danh tính và yêu cầu kiểm tra bảo mật thì tài khoản của bạn đã bị dính Checkpoint của Facebook
Khi đăng nhập có thông báo Xác nhận danh tính và yêu cầu kiểm tra bảo mật thì tài khoản của bạn đã bị dính Checkpoint của Facebook

Nguyên nhân dính Checkpoint Facebook

Có khá nhiều nguyên nhân khiến tài khoản Facebook bị tạm khóa bởi Checkpoint nhưng rất hiếm xảy ra đối với một người dùng thông thường. Checkpoint chỉ xuất hiện khi tài khoản của bạn có những hành động đáng ngờ được nghi là của hacker chẳng hạn như:
Dựa vào các thông tin trên, các bạn cũng sẽ biết tại sao tài khoản Facebook mình bị tạm khóa yêu cầu xác minh danh tính cũng như cách phòng chống rồi phải không nào. Thế nhưng trong trường hợp bạn đang bị dính Checkpoint thì phải làm sao? Hãy tiếp tục theo dõi nội dung dưới.

Các loại Checkpoint và cách thực hiện để mở khóa Facebook

Sau khi dính checkpoint, tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa yêu cầu trải qua các bài kiểm tra bảo mật, nếu thực hiện đúng với có thể đăng nhập vào bên trong. Nội dung các bài kiểm tra Checkpoint sẽ liên qua đến dữ liệu cá nhân của người dùng, do đó nếu là người lạ sẽ không thể nào vượt qua được. Dưới đây mình xin thông tin đến các bạn một số dạng Checkpoint Facebook thường gặp nhất cũng như cách vượt qua nó để mở khóa tài khoản.

1. Xác định ảnh của bạn bè

Facebook sẽ đưa ra hàng loạt hình ảnh có chứa khuôn mặt từ chung một người sau đó liệt kê ra tên của một số người dùng. Bạn cần xác định chính xác (5/5) hình ảnh trên khớp với người bạn nào trong danh sách bạn bè của mình. Nếu bạn không biết bạn có thể chọn dòng cưới “Tôi không biết” để bỏ qua – tối đa 2 lần.

Xác minh bạn bè có mặt trong ảnh
Xác minh bạn bè có mặt trong ảnh

2. Xác định bạn bè đã nhắn tin gần đây

Facebook sẽ đưa ra danh sách những bạn bè ngẫu nhiên mà bạn từng nhắn tin, tuy nhiên bạn chỉ được chọn ra 5 người mà bạn đã trò chuyện trong thời gian 2 tuần trở lại đây. Nếu sai 1 người sẽ bị thất bại.

Chọn ra chính xác những người mà bạn đã liên hệ gần đây
Chọn ra chính xác những người mà bạn đã liên hệ gần đây

3. Xác định bình luận của bản thân

Tương tự, Facebook liệt kê một số bình luận mà bạn đã tương tác với các bài viết từ nguồn khác. Bạn cần chọn ra 5 bình luận của bản thân, không được nhầm lẫn với các bình luận của người khác nhé – chỉ sai 1 cái là xác minh thất bại ngay.

4. Nhờ bạn bè xác minh giúp

Facebook sẽ đề xuất 5 người bạn mà bạn liên lạc nhiều nhất. Bạn hãy nhờ 3 người trong số họ truy cập vào liên kết https://facebook.com/recover sau đó nhờ họ điền mã số ngẫu nhiên mà nhận được từ Facebook. Nếu tất cả họ đều hoàn thành thì tài khoản của bạn sẽ được mở khóa.

CheckPoint nhờ bạn bè xác minh mở khóa Facebook
CheckPoint nhờ bạn bè xác minh mở khóa Facebook

5. Phê duyệt phiên đăng nhập của bạn trên điện thoại hoặc máy tính khác

Loại này yêu cầu bạn mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính đã đăng nhập Facebook trước đây được nêu trong danh sách. Chỉ cần bạn truy cập trở lại thì xác minh sẽ hoàn tất nhưng với điều kiện địa chỉ IP của các thiết bị phải giống nhau – chung kết nối Wifi.

Đăng nhập lại bằng các thiết bị cũ
Đăng nhập lại bằng các thiết bị cũ

Ngoài ra còn có các loại checkpoint khác như: ngày sinh nhật – ngày tháng năm sinh trong thông tin tài khoản, số điện thoại nhận mã xác minh nếu tài khoản của bạn đã cập nhật…

6. Checkpoint 72H

Mỗi dạng checkpont như trên thì chỉ thực hiện được 1 lần, trong trường hợp bạn đã sử dụng hết nhưng tất cả đều thất bại thì Facebook sẽ đưa ra bài Checkpoint 72H. Đây là hình thức xác minh thông qua giấy tờ tùy thân tương tự như Mở khóa tài khoản Facebook bị báo cáo giả mạo nhầm.
Bạn sẽ gửi ảnh chụp giấy tờ cá nhân như Chứng minh thư, bằng lái xe, giấy kết hôn của mình cho Facebook và chờ đợi sau 72 giờ để họ kiểm tra đối chiếu. Nếu các thông tin trên giấy tờ phù hợp tài khoản của bạn sẽ được mở khóa hoàn toàn.

Ảnh giới thiệu hình thức Checkpoint 72H - xác minh mở khóa tài khoản Facebook bằng giấy tờ tùy thân
Ảnh giới thiệu hình thức Checkpoint 72H – xác minh mở khóa tài khoản Facebook bằng giấy tờ tùy thân

Theo kinh nghiệm mà nhiều người chia sẻ, để tăng tỷ lệ thành công thì khi gửi ảnh giấy tờ tùy thân Facebook bạn có thể dùng các công cụ Fake IP qua nước ngoài (hoặc Mỹ). Bởi vì Facebook hiện giờ đã mất tin tưởng khá nhiều từ người dùng Việt Nam, bắt nguồn từ việc một số cá nhân lợi dụng sơ hở của Checkpoint 72h rồi làm giả giấy tờ để xác minh mở khóa rất tinh vi.

Có thể tắt Checkpoint Facebook hay không?

Về cơ bản Checkpoint là hệ thống bảo mật tự động của Facebook, nó chỉ kích hoạt khi phát hiện các hành vi đáng ngờ trên tài khoản của người dùng phòng tránh trường hợp hacker xâm nhập. Mặc dù vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tắt Checkpoint Facebook không cho nó hoạt động rất dễ dàng.

Dĩ nhiên hành động này không dành cho những tài khoản đang bị tạm khóa chờ xác minh bởi Checkpoint. Tài khoản của bạn phải hoạt động bình thường sau đó bật tính năng xác thực 2 yếu tố lên là xong. Khi đó Facebook sẽ biết bạn đang được hỗ trợ bảo mật từ hệ thống xác thực 2 yếu tố rất an toàn nên không cần thiết phải đặt thêm Checkpoint cho phiền phức nữa.
Hiện Facebook hỗ trợ xác thực 2 yếu tố với 2 hình thức là: Thông qua tin nhắn SMSỨng dụng thứ ba. Theo mình trải nghiệm thì thông qua Ứng dụng thứ ba sẽ tiện lợi, dễ dàng hơn nên khuyến khích các bạn nên áp dụng. Chi tiết hướng dẫn sử dụng đã có ở 2 liên kết trên.Xếp hạng 4/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan

8 mẫu người thường gặp trên Facebook

Trên mạng xã hội Facebook thường có rất nhiều thành phần con người, hôm nay Admin chém gió sẽ lọc ra 8 mẫu người mà các bạn thường gặp nhất – họ có mặt mọi...


07-07-2016 2.7K lượt xem
Mới cập nhật

Cách tắt tin nhắn trong Messenger khi có bạn bè mới trên Facebook

Nhằm tạo thêm cơ hội chào hỏi cho những người dùng mới biết đến nhau, bên cạnh thông báo trên Facebook thì Messenger cũng có một thông báo về bạn bè mới thông qua tin...


2 ngày trước 4 lượt xem

Mẹo hẹn giờ khóa ứng dụng cho iPhone bằng tính năng có sẵn

Là một người dùng iPhone có khi nào bạn cần một tính năng khóa ứng dụng sau thời gian đã hẹn chưa? Tính năng này sẽ rất hữu ích khi bạn thường cho con trẻ...


3 ngày trước 7 lượt xem

Chia sẻ công cụ chơi Game Boy trên mọi thiết bị Android, iOS và PC

Nếu bạn chưa biết thì Game Boy hay Game Boy Advanced (GBA) là tên gọi của một dòng máy chơi game cầm tay do Nintendo sản xuất từng rất thịnh hành vào những năm thập...


01-08-2021 11 lượt xem

Cách đổi ảnh đại diện người gọi và màn hình cuộc gọi cho True Phone

Nếu bạn đã chán với giao diện màn hình cuộc gọi với Trình quay số mặc định của điện thoại thì hãy thay thế bằng True Phone. Ứng dụng này cho phép bạn tùy biến...


30-07-2021 14 lượt xem

Hướng dẫn chặn cuộc gọi và quản lý danh sách đen trong True Phone

Tương tự các ứng dụng cung cấp Trình quay số (gọi điện) bao gồm của hệ thống và bên thứ ba khác, tính năng chặn cuộc gọi cũng có trong ứng dụng True Phone. Nhờ...


29-07-2021 21 lượt xem