Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Ngày đăng:

Lượt xem: 632 lần

Chế độ ẩn danh là gì và nó có an toàn như bạn nghĩ không?


Vừa qua trên một diễn đàn công nghệ nọ đã có nhiều bạn tranh luận về tính năng chế độ ẩn danh có trên các loại trình duyệt, trong đó có một số bạn cho rằng chế độ ẩn danh giúp người dùng lướt web an toàn hơn – không bị dính mã độc, virut khi truy cập các trang web nguy hiểm… Vậy thực hư nó có phải là vậy không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với HieuMobile nhé.

Hình ảnh 1x1.trans của Chế độ ẩn danh là gì và nó có an toàn như bạn nghĩ không? tại HieuMobile

Chế độ ẩn danh là gì?

Đúng với cái tên của nó chế độ ẩn danh tức là bạn sẽ được chuyển sang một tab đặc biệt, có khả năng giấu tên và không bị vướng cache, cookie trên tab bình thường. Khi sử dụng chế độ ẩn danh trình duyệt sẽ không lưu trữ lịch sử truy cập của bạn, không tự động lưu tài khoản mật khẩu đăng nhập như bình thường… chính vì vậy nếu bạn có đăng nhập vào các mạng xã hội như Facebook bằng tab thường rồi truy cập bằng tab ẩn danh sẽ không được đăng nhập sẵn nữa.

Hiện tại trên các loại trình duyệt đã có chế độ ẩn danh với nhiều tên gọi khác nhau nhưng đa phần có nguyên lý hoạt động cho tác dụng giống nhau. Ví dụ ở Google ChromeUc Browser có trên điện thoại, máy tính được trang bị tính năng này với cách mở khi sử dụng khác nhau nhưng vẫn cho công dụng giống nhau.

Hình ảnh 1x1.trans của Chế độ ẩn danh là gì và nó có an toàn như bạn nghĩ không? tại HieuMobile

Chế độ ẩn danh có an toàn hay không?

Hiện tại có nhiều người đang lầm tưởng về chế độ ẩn danh bởi không biết rõ nguyên lý hoạt động của nó. Xét về chức năng chế độ ẩn danh có thể giúp bạn tránh được việc người khác mở trình duyệt – xem lại lịch sử truy cập, mật khẩu đã lưu trên các trang web trước đó.

Tuy nhiên nếu nhìn xa hơn một chút bạn sẽ thấy rõ hơn về độ an toàn khi lướt web, theo trình duyệt Google Chrome khi bật chế độ ẩn danh bạn sẽ nhận được một bảng thông báo có nội dung ghi rõ ràng như sau:

  • Tuy nhiên bạn không ẩn. Việc chuyển sang chế độ ẩn danh sẽ không ẩn thao tác duyệt của bạn với các chủ lao động, nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc các trang web mà bạn truy cập

Có thể được hiểu như sau, khi sử dụng trình duyệt ẩn danh bạn hoàn toàn không thể che giấu được địa chỉ IP chính vì vậy mà các nhà cung cấp mạng vẫn có thể biết bạn đã truy cập ở địa chỉ nào (nếu được cấp quyền). Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng chế độ ẩn danh để truy cập các trang web có mã độc, virus, keylog… thì khi bạn nhập dữ liệu vào vẫn bị các trang web đó lưu lại. Thực tế, có nhiều trang web khi truy cập vào bằng chế độ ẩn danh cũng sẽ tự động tải về các phần mềm độc hại rồi lưu trữ trong máy như bình thường.

Từ đây các bạn cũng đã biết được chế độ ẩn danh chỉ an toàn vào một mặt nào đó tùy theo cách mà bạn sử dụng. Không có một phần mềm nào có bảo mật tuyệt đối cả, chỉ có sự hiểu biết mới giúp bạn tự bảo vệ mình tốt nhất mà thôi.


Chia sẻ bài viết Chế độ ẩn danh là gì và nó có an toàn như bạn nghĩ không? lên Facebook Chia sẻ bài viết Chế độ ẩn danh là gì và nó có an toàn như bạn nghĩ không? lên Google Plus


Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Khuyến khích sử dụng tiếng Việt có dấu, không chấp nhận ngôn ngữ teenMới cập nhật
Có thể bạn thích

Giảm xung nhịp CPU trên Android

Giảm xung nhịp CPU trên Android cũng là một cách tiết kiệm pin cho điện thoại của bạn, CPU là một bộ phận của thiết bị điện tử làm hoa tốn điện năng nhiều nhất...


08-07-2016 6.9K lượt xem