Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 20:54 28/09/2021

Chạy nhiều ứng dụng cùng lúc dưới dạng cửa sổ cho mọi máy Android

Cùng chủ đề với :

Một số dòng smartphone Android như Xiaomi có tính năng khá hay tên là Cửa sổ nổi (Floating Window). Tính năng này cho phép bạn chạy một ứng dụng dưới dạng cửa sổ nổi, giống chế độ Picture in Picture của Youtube. Nhờ đó bạn có thể vừa sử dụng điện thoại để làm công việc khác vừa theo dõi nội dung trong ứng dụng đang mở ở chế độ cửa sổ nổi rất tiện lợi. Chẳng hạn như vừa chơi game vừa xem video trên Youtube, lướt Facebook, Instagram… mà không cần chia màn hình.

Tuy nhiên không phải smartphone cũng có tính năng Cửa sổ nổi, kể cả Xiaomi vẫn có một số dòng máy không được tích hợp sẵn tính năng hữu ích này. Ngoài ra không phải ứng dụng nào cũng tương thích với chế độ cửa sổ nổi và chỉ giới hạn tối đa cửa sổ/ứng dụng duy nhất, điều này hơi đáng tiếc cho những ai những bạn muốn dùng điện thoại để treo game.

Thế nhưng nếu bây giờ mình nói mình có thể mang tính năng cửa sổ nổi tương tự của Xiaomi lên mọi dòng máy Android mà không cần Root luôn thì sao? Điều đặc biệt là phương pháp mà mình biết còn có thể chạy đa nhiệm, nghĩa là mở nhiều cửa sổ, chạy ứng dụng cùng lúc trên một màn hình không khác gì máy tính.

Mới nghe quả thật khó tin phải không nào? Vậy thì còn chờ gì nữa, khám phá ngay thôi!

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Các bạn tiến hành cài đặt ứng dụng Taskbar (Google Play/APK)

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, đừng vội mở mà hãy tìm đến biểu tượng ứng dụng Taskbar ở màn hình chính sau đó chạm giữ trong 3 giây > Thông tin ứng dụng.

Bước 3: Tìm chọn mục Quyền hoặc Quyền khác để cấp các quyền: Tự khởi chạy, Sửa cài đặt hệ thống, hiển thị trên màn hình khóa, Hiển thị cửa sổ pop-up khi chạy trong nền. Tên của các quyền này trên mỗi điện thoại sẽ khác nhau, các bạn tự tìm hiểu nhé.

Bước 4: Tiếp tục kích hoạt và truy cập vào Tùy chọn nhà phát triển trên thiết bị. Tại đây cuộn xuống dưới, tại khu vực Ứng dụng, tìm và kích hoạt tùy chọn:

Sau khi hoàn thành, khởi động lại điện thoại. Trường hợp bạn không tìm thấy tùy chọn trên thì hãy tham khảo Khắc phục sự cố.

Bước 5: Mở ứng dụng Taskbar, trước hết tại giao diện chính chúng ta sẽ bật nút gạt ở góc để cho ứng dụng bắt đầu hoạt động. Trong trường hợp sau khi bật có pop-up hiện ra, bạn bấm nút Grant premission và cấp thêm quyền Hiển thị trên ứng dụng khác và bật lại.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy một thanh taskbar chứa một số ứng dụng bên dưới màn hình.

Bước 6: Cũng trong ứng dụng Taskbar, bấm vào mục Freefrom mode sau đó đặt dấu tích vào mục Freefrom window support

Vậy là xong, giờ bạn thử mở một trong những ứng dụng bất kỳ trong thanh Taskbar xem. Chắc chắn ứng dụng đó sẽ hiển thị dưới dạng cửa sổ nổi ngay lập tức.

Nhớ mở từ từ thôi nhé vì cửa sổ ứng dụng mặc định sẽ xếp chồng lên nhau. Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh kích thước, di chuyển vị trí cho từng cửa sổ bằng thao tác chạm giữ, thu phóng nữa đấy.

Lưu ý: Việc chạy đa nhiệm nhiều ứng dụng cùng lúc có thể khiến điện thoại mau hết pin, ngốn tài nguyên RAM – CPU và nguy cơ quá nhiệt. Điện thoại cấu hình càng mạnh thì càng mở được nhiều cửa sổ ứng dụng nhé.

Khắc phục sự cố

Trong quá trình thiết lập để sử dụng ứng dụng Taskbar, nhiều bạn cho mình biết rằng không tìm thấy tính năng Bật cửa sổ dạng tự do (Enable freefrom windows) trong Tùy chọn nhà phát triển.

Nếu bạn chưa bật 2 tùy chọn trên thì ở bước đặt dấu tích vào mục Freefrom window support sẽ không thành công mà nhận được một pop-up thông báo với nút Continue mà thôi.

Để khắc phục vấn đề trên, bạn hãy chạy lệnh ADB dưới cho điện thoại Android của bạn:

Sẽ không có phản hồi sau khi chạy dòng lệnh trên và tính năng Bật cửa sổ dạng tự do (Enable freefrom windows) trong Tùy chọn nhà phát triển cũng không xuất hiện. Tuy nhiên nó đã âm thầm kích hoạt cho điện thoại bạn, những gì bạn cần làm là khởi động lại và thực hiện các bước thiết lập đang dang dở.

Trong trường hợp bạn không biết cách thực hiện, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết ở bài cách chạy lệnh ADB trên điện thoại Android.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan

Cách cài Game Turbo 4.0 cho các máy Xiaomi chưa có

Nếu bạn dùng smartphone Xiaomi thì chắc chắn công cụ Tăng tốc trò chơi – Game Turbo đã quá quen thuộc rồi. Kể từ tháng 7/2021 thì Game Turbo đã có phiên bản 4.0 hoàn...


13-08-2021 3.0K lượt xem
Mới cập nhật

Vuốt cạnh màn hình mở danh sách ứng dụng yêu thích cho Android

Trên các dòng smartphone cao cấp của Samsung có một tính năng khá hay tên là Edge Screen. Tính năng này cho phép người dùng tập hợp những ứng dụng yêu thích vào một danh...


7 giờ trước 29 lượt xem

Mẹo làm mờ phông nền để nổi bật chủ thể trong ảnh bằng Spark Post

Làm mờ phông nền là một phương pháp khá hiệu quả để giúp chủ thể trong ảnh nổi bật hơn, khiến người xem tập trung vào chủ thể và ẩn đi những thứ không cần...


23 giờ trước 42 lượt xem

Lỗi không thể mở ứng dụng vì phải chờ khởi động trên Xiaomi

Thường thì sau khi mở nguồn, điện thoại cần một khoảng thời gian để các tác vụ hệ thống được khởi chạy hoàn toàn thì chúng ta mới có thể chạy ứng dụng. Quá trình...


2 ngày trước 100 lượt xem

4 cách nhận biết chủ nhân của một số điện thoại bất kỳ

Bạn vừa ngủ dậy thì phát hiện điện thoại mình bị nhỡ một cuộc gọi nhưng do số điện thoại này không lưu trong danh bạ nên bạn không biết người gọi là ai. Dựa...


22-10-2021 126 lượt xem

Cách hiển thị định dạng file trong This PC cho Windows 10

Cách nhanh nhất để nhận biết một file thuộc loại dữ liệu nào chúng ta chỉ cần dựa vào định dạng của chúng hay còn gọi là phần đuôi bắt đầu từ dấu chấm (tênfile.định...


21-10-2021 106 lượt xem