Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:51 27/04/2022

Chạy nhiều ứng dụng cùng lúc dưới dạng cửa sổ cho mọi máy Android

Cùng chủ đề với :

Một số dòng smartphone Android như Xiaomi có tính năng khá hay tên là Cửa sổ nổi (Floating Window). Tính năng này cho phép bạn chạy một ứng dụng dưới dạng cửa sổ nổi, giống chế độ Picture in Picture của Youtube.

Nhờ đó bạn có thể vừa sử dụng điện thoại để làm công việc khác vừa theo dõi nội dung trong ứng dụng đang mở ở chế độ cửa sổ nổi rất tiện lợi. Chẳng hạn như vừa chơi game vừa xem video trên Youtube, lướt Facebook, Instagram… mà không cần chia màn hình.

Tuy nhiên không phải smartphone cũng có tính năng Cửa sổ nổi, kể cả Xiaomi vẫn có một số dòng máy không được tích hợp sẵn tính năng hữu ích này.

Ngoài ra không phải ứng dụng nào cũng tương thích với chế độ cửa sổ nổi và chỉ giới hạn tối đa cửa sổ/ứng dụng duy nhất, điều này hơi đáng tiếc cho những ai những bạn muốn dùng điện thoại để treo game.

Thế nhưng nếu bây giờ mình nói mình có thể mang tính năng cửa sổ nổi tương tự của Xiaomi lên mọi dòng máy Android mà không cần Root luôn thì sao?

Điều đặc biệt là phương pháp mà mình biết còn có thể chạy đa nhiệm, nghĩa là mở nhiều cửa sổ, chạy ứng dụng cùng lúc trên một màn hình không khác gì máy tính.

Mới nghe quả thật khó tin phải không nào? Vậy thì còn chờ gì nữa, khám phá ngay thôi!

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Các bạn tiến hành cài đặt ứng dụng Taskbar (Google Play/APK)

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, đừng vội mở mà hãy tìm đến biểu tượng ứng dụng Taskbar ở màn hình chính sau đó chạm giữ trong 3 giây > Thông tin ứng dụng.

Bước 3: Tìm chọn mục Quyền hoặc Quyền khác để cấp các quyền: Tự khởi chạy, Sửa cài đặt hệ thống, hiển thị trên màn hình khóa, Hiển thị cửa sổ pop-up khi chạy trong nền. Tên của các quyền này trên mỗi điện thoại sẽ khác nhau, các bạn tự tìm hiểu nhé.

Bước 4: Tiếp tục kích hoạt và truy cập vào Tùy chọn nhà phát triển trên thiết bị. Tại đây cuộn xuống dưới, tại khu vực Ứng dụng, tìm và kích hoạt tùy chọn:

Sau khi hoàn thành, khởi động lại điện thoại. Trường hợp bạn không tìm thấy tùy chọn trên thì hãy tham khảo Khắc phục sự cố.

Bước 5: Mở ứng dụng Taskbar, trước hết tại giao diện chính chúng ta sẽ bật nút gạt ở góc để cho ứng dụng bắt đầu hoạt động.

Trong trường hợp sau khi bật có pop-up hiện ra, bạn bấm nút Grant premission và cấp thêm quyền Hiển thị trên ứng dụng khác và bật lại.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy một thanh taskbar chứa một số ứng dụng bên dưới màn hình.

Bước 6: Cũng trong ứng dụng Taskbar, bấm vào mục Freefrom mode sau đó đặt dấu tích vào mục Freefrom window support

Vậy là xong, giờ bạn thử mở một trong những ứng dụng bất kỳ trong thanh Taskbar xem. Chắc chắn ứng dụng đó sẽ hiển thị dưới dạng cửa sổ nổi ngay lập tức.

Nhớ mở từ từ thôi nhé vì cửa sổ ứng dụng mặc định sẽ xếp chồng lên nhau. Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh kích thước, di chuyển vị trí cho từng cửa sổ bằng thao tác chạm giữ, thu phóng nữa đấy.

Lưu ý: Việc chạy đa nhiệm nhiều ứng dụng cùng lúc có thể khiến điện thoại mau hết pin, ngốn tài nguyên RAM – CPU và nguy cơ quá nhiệt. Điện thoại cấu hình càng mạnh thì càng mở được nhiều cửa sổ ứng dụng nhé.

Khắc phục sự cố

Trong quá trình thiết lập để sử dụng ứng dụng Taskbar, nhiều bạn cho mình biết rằng không tìm thấy tính năng Bật cửa sổ dạng tự do (Enable freefrom windows) trong Tùy chọn nhà phát triển.

Nếu bạn chưa bật 2 tùy chọn trên thì ở bước đặt dấu tích vào mục Freefrom window support sẽ không thành công mà nhận được một pop-up thông báo với nút Continue mà thôi.

Để khắc phục vấn đề trên, bạn hãy chạy lệnh ADB dưới cho điện thoại Android của bạn:

Sẽ không có phản hồi sau khi chạy dòng lệnh trên và tính năng Bật cửa sổ dạng tự do (Enable freefrom windows) trong Tùy chọn nhà phát triển cũng không xuất hiện. Tuy nhiên nó đã âm thầm kích hoạt cho điện thoại bạn, những gì bạn cần làm là khởi động lại và thực hiện các bước thiết lập đang dang dở.

Trong trường hợp bạn không biết cách thực hiện, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết ở bài cách chạy lệnh ADB trên điện thoại Android.Xếp hạng 4.88/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan

Lỗi ứng dụng không phản hồi trên các máy Xiaomi

Bên cạnh lỗi tiếp tục dừng thì thỉnh thoảng smartphone Xiaomi còn bị một lỗi khác là ứng dụng không phản hồi. Cụ thể, khi đang chạy một ứng dụng nào đó, bỗng dưng điện...


12-02-2022 854 lượt xem

Cách cài Game Turbo 4.0 cho các máy Xiaomi chưa có

Nếu bạn dùng smartphone Xiaomi thì chắc chắn công cụ Tăng tốc trò chơi – Game Turbo đã quá quen thuộc rồi. Kể từ tháng 7/2021 thì Game Turbo đã có phiên bản 4.0 hoàn...


13-08-2021 13.0K lượt xem
Mới cập nhật

Mời tải Google Camera Go 3.3 cho mọi dòng máy Android

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn thì ứng dụng máy ảnh Google Camera (Gcam) còn có một phiên bản dành cho mọi thiết bị Android không yêu cầu Camera2 API mang tên Google Camera Go...


8 giờ trước 23 lượt xem

Cách đồng bộ hình ảnh, video trên Samsung với OneDrive

Tương tự Google Drive, OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Microsoft phát triển nằm trong hệ sinh thái Microsoft 365. Đối với những ai dùng smartphone Samsung có dung lượng bộ nhớ...


10 giờ trước 23 lượt xem

Khôi phục tin nhắn vừa xóa nhầm trên Zalo với tính năng này

Sau Messenger thì Zalo là một ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh các tính năng quản lý như ghim lên đầu, ẩn, đánh dấu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Ví QR là gì ? Hướng dẫn sử dụng Ví QR trong Zalo

Nói đến ví chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ví tiền hoặc ví điện tử, tất cả có chung công dụng là cất giữ tiền bạc. Thế nhưng mới đây Zalo lại bổ sung một...


2 ngày trước 39 lượt xem

Cách bật tắt và tăng giảm RAM ảo cho máy tính Windows 10

RAM ảo (Virtuatal RAM) là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên được tạo ra bởi phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động cho RAM vật lý. Nếu máy tính của bạn phải chạy...


2 ngày trước 62 lượt xem