Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 10:24 26/04/2022

CH Play thông báo ứng dụng độc hại, yêu cầu gỡ cài đặt

Cùng chủ đề với :

Với người dùng smartphone Android thì chắc chắn không còn xa lạ gì với CH Play (Cửa hàng Play) do Google phát triển. Tương tự như App Store trên iPhone, CH Play giúp người dùng Android tải về cài đặt game, ứng dụng với số lượng đa dạng bao gồm miễn phí và trả phí.

Trong thời gian gần đây một số người dùng, phần lớn là Xiaomi đều phản ánh về việc CH Play thường xuyên gửi cảnh báo về một số ứng dụng đang có trên máy được cho là độc hại đồng thời yêu cầu gỡ cài đặt (Uninstall malicious apps).

Hầu hết các ứng dụng bị CH Play cảnh báo đều được cài qua file APK, trong đó có cả Youtube Vanced, Douyin (TikTok Trung Quốc)… cùng một số ứng dụng mod khác.

Trước tình hình trên, không ít bạn đã tỏ ra lo lắng không biết có nên tin vào cảnh báo của CH Play hay không. Nếu bỏ qua cảnh báo và tiếp tục sử dụng những ứng dụng đó thì điện thoại có ảnh hưởng gì hay không?

Thật ra những cảnh báo ứng dụng độc hại như trên đến từ một tính năng của CH Play tên Play Protect. Đây là một công cụ được tích hợp trong CH Play thường xuyên quét, kiểm tra ứng dụng không an toàn đang cài đặt trên điện thoại Android. Play Protect cũng có khả năng cảnh báo ứng dụng độc hại trước khi được cài đặt vào máy.

Và trong quá trình quét định kỳ, Play Protect sẽ thông qua CH Play để gửi cảnh báo về những ứng dụng không an toàn đang có trên thiết bị của bạn.

Tuy nhiên cảnh báo này chỉ mang tính chất chung chung với những ứng dụng được cài qua file APK.Bởi vì những ứng dụng được qua file APK thường không qua bất kỳ khâu kiểm duyệt an toàn nào trước khi cài đặt vào điện thoại nên rất dễ bị dính mã độc, virus.

Đôi khi CH Play cũng cảnh báo yêu cầu gỡ cài đặt những ứng dụng mà bạn cảm thấy an toàn, đã sử dụng trong một thời gian dài mà không gặp vấn đề gì.

Vậy nên những cảnh báo từ CH Play chủ yếu mang tính chất giúp người dùng cảnh giác hơn chứ không phải là chắc chắn ứng dụng đó đang chứa mã độc, virus… Vậy nên nếu bạn nhìn thấy những cảnh báo trên thì đừng quá lo lắng, không cần thiết phải gỡ cài đặt những ứng dụng bị chỉ định.

Mặc dù vậy bạn cũng không nên chủ quan khi sử dụng các ứng dụng được cài đặt trong file APK – kể cả khi bạn đã sử dụng chúng trong một thời gian dài. Tốt hơn hết hãy cảnh giác hơn bằng cách ngăn chặn chúng chạy ngầm, không cấp quyền hoặc chỉ cấp những quyền thật sự cần thiết.

Còn nếu bạn cảm thấy phiền phức vì những cảnh báo ứng dụng độc hại thì có thể tắt thông báo cho CH Play. Khi tắt bạn chỉ nên tắt nhóm thông báo Bảo mật và lỗi chứ đừng tắt toàn bộ để tránh bỏ lỡ những thông báo quan trọng từ CH Play nhé. Để làm điều này bạn thao tác như sau:

Ngoài ra bạn có thể tắt Play Protect để không nhận những cảnh báo ứng dụng độc hại từ CH Play nhưng mình nghĩ là không nên. Play Protect rất quan trọng đối với thiết bị của bạn, ít nhất nó cũng nâng cao khả năng đề phòng về những ứng dụng không an toàn trước khi được cài đặt.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Tự động đổi hình nền chất lượng cao cho màn hình khóa Samsung

Tương tự màn hình chính, màn hình khóa của các dòng smartphone hiện nay đều cho phép người dùng thay đổi hình nền bằng bất kỳ hình ảnh nào mà họ muốn. Tuy nhiên nếu...


1 ngày trước 29 lượt xem

Kiểm tra và hủy các dịch vụ đã đăng ký trên SIM để tránh mất tiền oan

Nếu gần đây bạn phát hiện tiền trong tài khoản điện thoại mình liên tục bị trừ một cách bất thường, kể cả khi bạn không nhắn tin gọi điện cho ai thì nhiều khả...


2 ngày trước 44 lượt xem

Những dòng iPhone không nên mua trong năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại Apple đã cho ra mắt tổng cộng 13 dòng iPhone và hơn phân nữa số đó vẫn còn được bán trên thị trường với nhiều hình thức cũ mới....


3 ngày trước 63 lượt xem

Lỗi Obtaining team ID và đăng nhập bị văng trên Sideloadly

Ở bài viết trước HieuMobile đã giới thiệu cho các bạn thêm một công cụ để cài file IPA cho iPhone đó chính là Sideloadly. Thế nhưng trong thời gian gần đây, mình nhận được...


24-05-2022 50 lượt xem

Khắc phục 2 lỗi không xem được video trên TikTok thường gặp nhất

Hơn cả Youtube Short và Reels của Facebook, Instagram… thì TikTok là nền tảng xem và chia sẻ video ngắn có tốc độ phát triển nhanh nhất đồng thời được người dùng smartphone ưa chuộng...


23-05-2022 52 lượt xem