Người gửi bài: Nguyễn Xuân Vũ

Cập nhật: 17:20 13/02/2019

Cách xây dựng cấu hình máy tính chuyên đồ họa hợp lý với giá 32 triệu

Với một chiếc máy tính (PC) chuyên đồ họa thì sẽ khác PC chuyên game hẳn nên bạn không thể xây dựng cấu hình PC gaming để phục vụ cho đồ họa được. Nhưng không phải PC gaming không thể làm đồ họa nhá, chỉ là vì nó chỉ chuyên tối ưu cho game và xử lí các tác vụ game là chính nên khi làm đồ họa sẽ hiệu quả không được cao như những PC chuyên đồ họa khác. Vậy ngày hôm nay HieuMobile sẽ Build cho bạn một bộ PC chuyên đồ họa với mức giá rẻ không tưởng – 32 triệu đồng.

Cần những gì để xây dựng cấu hình máy tính (PC) chuyên đồ họa với mức giá 32 triệu đồng?

Cần những gì để xây dựng cấu hình máy tính (PC) chuyên đồ họa với mức giá 32 triệu đồng?

Với PC chuyên đồ họa thì các linh kiện sẽ y như PC gaming, chúng ta phải có CPU, VGA, RAM, SSD các kiểu con đà điểu, tuy nhiên về chất bên trong các linh kiện đó thì khác hoàn toàn PC gaming nhá. Chúng ta hãy cùng đi sâu vào từng linh kiện nhá.

1. CPU: AMD Ryzen 7 2700X 3.7 Ghz turbo boost 4.3Ghz

Điểm khác nhau lớn nhất giữa PC gaming và chuyên đồ họa là ở CPU, như mình đã nói rằng CPU chuyên cho gaming, stream thì anh em cứ đè Intel nào ngon nhất mà dùng. Còn về CPU chuyên cho đồ họa thì mình nghĩ CPU của AMD sẽ ngon hơn thứ nhất là về giá cả hợp lí và tối ưu làm đồ họa ngon hơn, còn CPU của Intel lại đa phần về xử lí game.

CPU: AMD Ryzen 7 2700X 3.7 Ghz turbo boost 4.3Ghz cho cấu hình máy tính chuyên đồ họa

CPU: AMD Ryzen 7 2700X 3.7 Ghz turbo boost 4.3Ghz cho cấu hình máy tính chuyên đồ họa

Mình sẽ chọn con CPU AMD Ryzen 7 2700X 3.7 Ghz turbo boost 4.3Ghz (mệnh danh là best choice năm 2018) với số nhân thực 8 lõi và 16 luồng xử lí, cho các tác vụ đồ họa cũng như xử lí đồ họa là tốt nhất. Bạn nhớ, cứ xứ lí đồ họa thì phải cần CPU thật nhiều nhân xử lí, vì đồ họa không như game phải xử lí rất nhiều thuật toán để có thể render ra một video hoàn chỉnh độ phân giải cao, hơn nữa quá trình reder video phụ thuộc vào CPU và RAM là chủ yếu còn SSD và VGA chỉ chịu ảnh hưởng một khía cạnh nhất định.

Không hẳn là CPU Intel không làm tốt về đồ họa nhé, làm quá tốt là đằng khác nhưng để kiếm được con CPU Intel cùng hiệu năng với CPU AMD thì số tiền bạn bỏ ra quả là rất lớn.

2. VGA: Asus GTX 1060 Dual fan 6GB

Như đã nói, VGA không quá quan trọng trong việc render cho lắm (nói đúng ra nó cũng cải thiện hiệu suất render đáng kể nếu như chọn VGA chuyên đồ họa), chủ yếu là CPU mới bị ăn nhiều. Nhưng nếu bạn đã làm đồ họa chuyên nghiệp thì hẳn rằng bạn cũng cần chơi game, với một CPU mạnh mà đi với VGA đời thấp thì cũng không xứng, cũng như không thể tối đa hóa sức mạnh, lần này mình xin đề nghị con VGA Asus GTX 1060 Dual fan 6GB. Với hiệu năng ở mức khá với 6GB VRAM đủ để bạn chiến tất cả accs tựa game hiện tại ở max settings đồ họa.

VGA: Asus GTX 1060 Dual fan 6GB cho cấu hình máy tính chuyên làm đồ họa

VGA: Asus GTX 1060 Dual fan 6GB cho cấu hình máy tính chuyên làm đồ họa

3. RAM: 2x16GB 3000 Mhz AVEXIR

Làm đồ họa chuyên nghiệp thì chắc chắn là tốn rất nhiều RAM, rất rất nhiều luôn ấy. Các phần mềm bạn hay sử dụng chắc chắn là các phần mềm nhà Adobe như AfterEffect, Premiere, Photoshop,… các phần mềm này nổi tiếng ngốn RAM siêu thốn, đã vậy quá trình dựng phim bạn còn phải mở web Chrome, lướt facebook. Bạn nghĩ rằng 32GB RAM nhiều ư, nếu đã làm đồ họa chuyên nghiệp thì 32GB RAM là mức đủ chứ chưa thừa nhé, nhiều máy trạm chuyên hơn có RAM thậm chí là 64GB hay 128GB.

RAM: 2x16GB 3000 Mhz AVEXIR cho cấu hình máy tính chuyên làm đồ họa

RAM: 2x16GB 3000 Mhz AVEXIR cho cấu hình máy tính chuyên làm đồ họa

Ở đây mình sẽ chọn 2x16GB/3000 Mhz RAM DDR4 AVEXIR, ở đây là 2 thanh 16GB DDR4 tốc độ 3000 Mhz đảm bảo quá trình nhập và xuất file nhanh nhất, hơn nữa RAM đôi sẽ tăng hiệu suất cao hơn.

4. SSD & HDD : Adata M2 Pcie NVMe 256GB 1000Mb/s read & 800MB/s write

Đây là quy tắc bât di bất dịch, bạn nào xây dựng cấu hình PC cũng phải biết kết hợp SSD và HDD nhằm giảm chi phí cũng như tiết kiệm tiết hiệu quả nhất. Mình sẽ chọn SSD M.2 Pcie NVMe Adata SX6000 XPG 256GB cho tốc độ rất nhanh 1000MB/s đọc and 800MB/s ghi.

SSD & HDD : Adata M2 Pcie NVMe 256GB 1000Mb/s read & 800MB/s write cho cấu hình máy tính chuyên làm đồ họa

SSD & HDD : Adata M2 Pcie NVMe 256GB 1000Mb/s read & 800MB/s write cho cấu hình máy tính chuyên làm đồ họa

HDD mình vẫn chọn con Seagate 1TB dùng để lưu trũ các file video nặng kí sau khi đã xuất xong, nếu có điện kiện hơn mình vẫn khuyên các bạn nên chọn con 2TB hơn nhé)

5. MAinboard: Asus Prime B450 Plus

CPU AMD khác với CPU Intel về chân cắm nhé nên bạn phải mua Mainboard chỉ dành cho CPU AMD, với AMD Ryzen 7 thì main B450 là sự lựa chọn hợp lí với túi tiền nhất và cho hiệu năng hợp giá thành nhất. Ở đây mình sẽ chọn con main Asus Prime B450 Plus với một thiết kế khá ngầu vừa chất gaming và chất công việc.

 MAinboard: Asus Prime B450 Plus

MAinboard: Asus Prime B450 Plus

6. Nguồn: Seasonic 620W S12II Bronze

Để Render đồ họa tầm Full HD trở lên với thời lượng video dài thfi thời gian render video sẽ tốn rất nhiều điện. Để đảm bảo công suất ổn định của toàn bộ PC này mình đã đề ra con Nguồn Seasonic 620W S12II Bronze với công suất 620W. Mình nghĩ chỉ cần 520W là đủ nhưng biết đầu quá trình render nó sẽ tốn điện hơn và nếu bạn có muốn độ LED RGB thì vẫn Ok nhé. Dùng đâu thì tốn đó nó không tiêu hao lãng phí nhé bạn.

Nguồn: Seasonic 620W S12II Bronze

Nguồn: Seasonic 620W S12II Bronze

7. Tản nhiệt nước: CPU Cooler Master MasterLiquid lite 240

Để Render được ổn định và mượt mà nhất thì CPU là thứ đầu tiên cần mát nhất, nếu CPU nóng trên 60 độ thì hiệu suất sẽ bắt đầy giảm, dùng quạt thì cũng mát nhưng không đủ đâu bạn. Mình sẽ chọn ngay con tản nhiệt nước All-in-one cho bạn, vừa mát, đẹp và thẩm mỹ cao, với tên gọi khá thân thuộc Tản nhiệt nước CPU Cooler Master MasterLiquid lite 240, Cooler Master là thương hiệu tản nhiệt nước tốt nhất từ xưa đến nay nên bạn cứ yên tâm nhé.

Tản nhiệt nước: CPU Cooler Master MasterLiquid lite 240

Tản nhiệt nước: CPU Cooler Master MasterLiquid lite 240

8. Vỏ case: Jetek 9010

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và giá rẻ nhất mà vẫn mát, ngon mình đã chọn cái vỏ case khá đẹp với mức giá siêu hấp dẫn dưới 1 triệu đồng. Case Jetek 9010 quan trọng là mát mà vẫn chất lừ đến từng cái vỏ.

Vỏ case: Jetek 9010

Vỏ case: Jetek 9010

Tổng kết lại các linh kiện kèm giá

Tải file Build cấu hình tại đây.

Như vậy tổng thiệt hại mà bạn phải bỏ ra là khoảng 32.500.000 VND (chưa hết nếu mua tại shop thì chắc chắn bạn sẽ được giảm giá hoặc tặng thêm nên mình đoán chỉ 30tr thôi). Đây là mức giá hợp lí và rẻ nhất để có thể làm đồ họa 3D chuyên nghiệp và dựng phim 2D một cách mượt mà nhất. Như vậy là HieuMobile đã giúp bạn có thể có được một bộ PC ưng ý cho chuyên đồ họa với mức giá rẻ nhất rồi, nếu bạn còn thắc mắc về linh kiện PC này xin vui lòng để lại bình luận xuống dưới để bọn mình có thể giải đáp cho bạn cặn kẽ nhất có thể.
Xếp hạng 5/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cảnh báo camera, micro đang mở bằng chấm xanh, vàng cho Android

Một những tính năng được chú trọng về an toàn riêng tư của người dùng có trong phiên bản iOS 14 gần đây là cảnh báo ứng dụng đang mở camera, micro bằng biểu tượng...


20 giờ trước 15 lượt xem

Chấm xanh, vàng cam ở xuất hiện trên thanh trạng thái của iPhone là gì?

Gần đây thỉnh thoảng iPhone của bạn lại hiển thị một chấm có khi là màu xanh lá, có khi lại màu vàng cam ngay trên thanh trạng thái (khu vực có biểu tượng kết...


1 ngày trước 37 lượt xem

Cách chụp ảnh bằng camera của Facebook nhanh hơn ngay từ màn hình chính

Nếu bạn là một người dùng Facebook và có thói quen chụp ảnh tự sướng chắc không còn quá xa lạ gì với tính năng camera mà mạng xã hội này tích hợp. Không chỉ...


2 ngày trước 32 lượt xem

Cách chặn cuộc gọi đến từ số lạ cho một số máy Android và iPhone

Nếu trong thời gian gần đây bạn thường xuyên bị quấy nhiễu bởi những cuộc gọi từ những người không quen biết thì nên sử dụng tính năng chặn cuộc gọi đến từ số lạ....


3 ngày trước 36 lượt xem

Cách đăng ký sử dụng các gói cước MyData của Viettel

Gần đây khá nhiều người dùng smartphone xôn xao về một ứng dụng tên là MyData do Viettel phát triển. Điều khiến mọi người quan tâm đến ứng dụng này là bên trong nó có...


3 ngày trước 41 lượt xem