Người gửi bài:

Cập nhật: 15:28 08/12/2019

Cùng chủ đề với :

Bixby là trợ lý ảo do Samsung phát triển đồng thời trang bị sẵn trên các dòng smartphone do hãng này sản xuất. Cũng tương tự như các trợ lý ảo khác hiện nay như Google Assistant, Siri hay Cortana, Bixby sẽ hỗ trợ người dùng mọi thao tác điều khiển và sử dụng tính năng của thiết bị một cách nhanh chóng thông qua giọng nói. Nghe cũng khá hữu ích thế nhưng với nhiều người thì Bixby lại là một tính năng thừa, muốn loại bỏ khỏi smartphone của họ.

Trợ lý ảo Bixby của Samsung hầu như không được người dùng quan tâm
Trợ lý ảo Bixby của Samsung hầu như không được người dùng quan tâm

Có nhiều nguyên nhân khiến Bixby không được ưa chuộng trên smartphone Samsung. Lý do đầu tiên cũng là lớn nhất đó là Bixby chưa hỗ trợ giọng nói tiếng Việt, khi ra lệnh thì người dùng phải nói tiếng Anh – rất bất tiện với người Việt Nam. Trong khi đó người dùng có một sự lựa chọn trợ lý ảo khác, mang nhiều ưu điểm hơn Bixby là Google Assistant – hỗ trợ giọng nói nhiều ngôn ngữ và có cả tiếng Việt.

Đến nay Bixby Voice vẫn chưa thể nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt
Đến nay Bixby Voice vẫn chưa thể nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt

Ngoài ra, trên một số smartphone Samsung thì trợ lý ảo Bixby có thể được kích hoạt bằng một nút vật lý riêng nằm ngay bên dưới nút tăng giảm âm lượng và đối diện với nút nguồn ở cạnh bên kia. Thiết kế này sẽ khiến chúng ta dễ bấm nhầm mở Bixby ngoài ý muốn, nhất là khi sử dụng tính năng nhấp đúp nút nguồn để mở Camera. Chưa kể, trên các mẫu Galaxy Note 10/Note 10+ mới nhất, nút nguồn đã kiêm luôn nút Bixby khi nhấp đúp thao tác này lại thêm phần phức tạp cho người dùng.

Nút Bixby dùng để đánh thức trợ lý ảo trên smartphone Samsung
Nút Bixby dùng để đánh thức trợ lý ảo trên smartphone Samsung

Có thể thấy sự có mặt của Bixby trên smartphone Samsung giờ đây đã không còn cần thiết, thay vào đó nó còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn cũng cảm thấy vậy thì có thể chủ động vô hiệu hóa hoàn toàn trợ lý ảo Bixby trên điện thoại mình bằng các phương pháp được chia sẻ dưới đây.

1. Xóa Bixby Home khỏi màn hình chính

Ở màn hình chính của smartphone Samsung, khi vuốt từ trái sang phải một lần nữa thì chúng ta sẽ đến với giao diện của Bixby Home. Nếu bạn muốn xóa giao diện này thì hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Từ màn hình chính, chạm giữ vào khoảng trống bất kỳ trong vài giây cho đến khi các trang tùy chỉnh xuất hiện.

Bước 2: Vuốt từ trái sang phải để di chuyển nhìn thấy trang Bixby Home, tại đây hãy tắt nó bằng nút gạt bên cạnh.

2. Tắt chức năng mở Bixby trên nút nguồn

Với một số dòng smartphone như Galaxy Note 10, trợ lý ảo Bixby sẽ được kích hoạt khi chúng ta bấm nút nguồn liên tiếp 2 lần hoặc giữ đè sẽ mở tính năng Bixby Voice (nhận lệnh bằng giọng nói). Điều may mắn là các bạn có thể loại bỏ 2 chức năng khi tương tác như trên rất dễ dàng.

Bước 1: Từ màn hình chính, trượt xuống để mở trung tâm tính năng nhanh (Quick settings) và chọn vào biểu tượng nút nguồn.

Bước 2: Bên dưới các nút Tắt nguồn, Khởi động lại, Chế độ khẩn cấp hãy chọn vào tính năng Cài đặt phím bên hông (Side key settings). Sau đó thiết lập lại các tùy chọn như sau:

  • Nhấn 2 lần (Doupble press): Vô hiệu hóa nút gạt để tắt hoặc chuyển từ Mở Bixby sang 1 trong 2 hành động còn lại (Mở camera hoặc ứng dụng mà bạn muốn)
  • Nhấn và giữ (Press and hold): Từ Đánh thức Bixby (Wake Bixby) đặt dấu tích sang Giao diện tắt nguồn (Power off menu.)

Như vậy là Bixby không còn hoạt động trên phím nguồn nữa.

3. Đổi chức năng cho nút Bixby

Nếu smartphone Samsung của bạn có một nút vật lý để mở Bixby riêng như Galaxy S10/S10+ nhưng không muốn sử dụng trợ lý ảo Bixby thì có thể thay đổi chức năng cho nó. Tận dụng nút Bixby, bạn hãy dùng nó để mở nhanh bất kỳ ứng dụng nào mà mình muốn như Camera hoặc một trợ lý ảo tốt hơn như Google Assitant…

Bước 1: Truy cập Cài đặt, tìm chọn dòng Tính năng nâng cao và bấm vào mục Phím Bixby (Bixby key).

Bước 2: Trong các tùy chọn vừa hiển thị, đặt dấu tích chọn vào dòng Nhấn hai lần để mở Bixby (Double press to open Bixby) sau đó kích hoạt dòng Sử dụng lần nhất đơn (User single press) và bấm vào chính nó.

Bước 3: Đặt dấu tích vào mục Mở ứng dụng (Open Apps) rồi bấm vào biểu tượng bánh răng. Danh sách ứng dụng trên điện thoại sẽ hiện lên, bạn chỉ cần chọn 1 trong số chúng để khi bấm nút Bixby ứng dụng sẽ được mở.

4. Tắt chạy ngầm cho Bixby Home

Sau khi thực hiện các thao tác trên thì chắc chắn bạn đã không cần đến trợ lý ảo Bixby nữa. Tuy nhiên đừng quên vô hiệu hóa tác vụ chạy ngầm của nó dưới dạng ứng dụng Bixby Home để tránh lãng phí tài nguyên thiết bị nhé.

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Ứng dụng

Bước 2: Trong danh sách ứng dụng, tìm chọn Bixby Home > bấm nút Buộc dừng và xác nhận là xong.

Như vậy là mình đã chia sẻ đến các bạn cách tắt, vô hiệu hóa hoàn toàn trợ lý ảo Bixby và thủ thuật tùy biến nút Bixby thành chức năng khác cho smartphone Samsung rồi đó. Nếu áp dụng thành công đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè để họ cùng biết nhé.
Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật