Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 06:20 12/04/2022

Cách tắt Trình đọc màn hình (TalkBack) cho mọi máy Android

Trình đọc màn hình (TalkBack) là tính năng hỗ trợ giúp người khiếm thị (người già hoặc bị các bệnh khiến khả năng quan sát kém) có thể sử dụng smartphone dễ dàng hơn. Tính năng này kết hợp với một trợ lý giọng nói có khả năng nhận diện tất cả văn bản trên màn hình rồi truyền đạt nó đến người khiếm thị thông qua âm thanh.

Đơn giản hơn là người dùng chỉ cần chạm vào khu vực nào thì trợ lý giọng nói sẽ đọc nó nếu là văn bản hoặc mô tả nó nếu là biểu tượng…

Đối với smartphone Android, thông thường tính năng Trình đọc màn hình được tích hợp sẵn bởi ứng dụng Google Talkback. Cũng có một số ứng dụng của bên thứ ba cung cấp Trình đọc màn hình, điển hình như Jieshuo+… Tất cả chúng đều có cách hoạt động giống nhau và đều hữu ích với người khiếm thị.

Tuy nhiên nếu bạn là một người dùng bình thường, chưa biết gì về tính năng này mà vì tò mò mà vô tình bật thử tính năng Trình đọc màn hình thì quả thật rất phiền toái. Việc tìm tắt tính năng này giờ đây cũng rất khó khăn khi mọi thao tác chạm vào màn hình chỉ trả lại kết quả là giọng đọc.

Thậm chí kể cả khi bạn khởi động lại điện thoại thì Trình đọc màn hình vẫn hoạt động, không thể nào tắt được.

Hướng dẫn tắt Trình đọc màn hình cho mọi máy Android

Mặc dù vậy có khá nhiều cách để tắt Trình đọc màn hình trên thiết bị Android. Nếu Trình đọc màn hình được cung cấp bởi Google Talkback thì bạn có thể dễ dàng tắt đi bằng cách nhấn giữ phím tăng và giảm âm lượng cùng lúc trong 3 giây.

Thế nhưng nếu cách trên không thành công hoặc Trình đọc màn hình được cung cấp bởi bên thứ ba thì bạn cần truy cập trực tiếp vào tùy chọn của nó để tắt. Trước khi thực hiện bạn biết cần cách điều hướng điện thoại khi Trình đọc màn hình đang hoạt động. Cụ thể như sau:

Sau khi nắm bắt được 2 thao tác điều hướng như trên, chúng ta chỉ cần truy cập vào tùy chọn để trực tiếp tắt tính năng Trình đọc màn hình mà thôi.

Về cách thực hiện thì mỗi điện thoại sẽ có thao tác khác nhau, dưới đây là hướng dẫn trên một số dòng máy phổ biến.

1. Đối với Xiaomi

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Hỗ trợ tiếp cận

Bước 2: Tìm chọn mục TalkBack > Tắt tùy chọn khả năng truy cập.

Nếu tùy chọn Khả năng truy cập đã tắt nhưng Trình đọc màn hình vẫn hoạt động thì nghĩa là tính năng này được cung cấp bởi một ứng dụng khác.

Hãy quay lại giao diện Hỗ trợ tiếp cận, tìm chọn mục Thêm dịch vụ tải xuống. Trong danh sách ứng dụng, bạn hãy tìm chọn ứng dụng cung cấp tính năng Trình đọc màn hình và tắt tùy chọn Khả năng truy cập của nó.

2. Đối với Samsung

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Hỗ trợ

Bước 2: Tìm chọn mục Đọc màn hình > tắt tùy chọn Voice Assistant

Nếu tùy chọn Voice Assistant đã tắt nhưng Trình đọc màn hình vẫn hoạt động thì nghĩa là tính năng này được cung cấp bởi một ứng dụng khác.

Hãy quay lại giao diện Hỗ trợ, cuộn xuống dưới tìm chọn mục Dịch vụ được cài đặt. Trong danh sách ứng dụng, bạn hãy tìm chọn ứng dụng cung cấp tính năng Đọc màn hình và tắt nó.

Ngoài ra tính năng Trình đọc màn hình cũng có thể ngừng hoạt động hoàn toàn sau khi bạn gỡ cài đặt ứng dung cung cấp tính năng này. Đối với Google TalkBack do thuộc ứng dụng hệ thống nên để gỡ cài đặt bạn cần dùng lệnh ADB.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


1 ngày trước 40 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


2 ngày trước 50 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


2 ngày trước 41 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 52 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


08-08-2022 80 lượt xem