Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 19:39 04/12/2021

Cách tắt tính năng Trình đọc màn hình cho mọi máy Android

Trình đọc màn hình là tính năng hỗ trợ giúp người khiếm thị (người già hoặc bị các bệnh khiến khả năng quan sát kém) có thể sử dụng smartphone dễ dàng hơn. Tính năng này kết hợp với một trợ lý giọng nói có khả năng nhận diện tất cả văn bản trên màn hình rồi truyền đạt nó đến người khiếm thị thông qua âm thanh. Đơn giản hơn là người dùng chỉ cần chạm vào khu vực nào thì trợ lý giọng nói sẽ đọc nó nếu là văn bản hoặc mô tả nó nếu là biểu tượng…

Đối với smartphone Android, thông thường tính năng Trình đọc màn hình được tích hợp sẵn bởi ứng dụng Google Talkback. Cũng có một số ứng dụng của bên thứ ba cung cấp Trình đọc màn hình, điển hình như Jieshuo+… Tất cả chúng đều có cách hoạt động giống nhau và đều hữu ích với người khiếm thị.

Tuy nhiên nếu bạn là một người dùng bình thường, chưa biết gì về tính năng này mà vì tò mò mà vô tình bật thử tính năng Trình đọc màn hình thì quả thật rất phiền toái. Việc tìm tắt tính năng này giờ đây cũng rất khó khăn khi mọi thao tác chạm vào màn hình chỉ trả lại kết quả là giọng đọc. Thậm chí kể cả khi bạn khởi động lại điện thoại thì Trình đọc màn hình vẫn hoạt động, không thể nào tắt được.

Hướng dẫn tắt Trình đọc màn hình cho mọi máy Android

Mặc dù vậy có khá nhiều cách để tắt Trình đọc màn hình trên thiết bị Android. Nếu Trình đọc màn hình được cung cấp bởi Google Talkback thì bạn có thể dễ dàng tắt đi bằng cách nhấn giữ phím tăng và giảm âm lượng cùng lúc trong 3 giây.

Thế nhưng nếu cách trên không thành công hoặc Trình đọc màn hình được cung cấp bởi bên thứ ba thì bạn cần truy cập trực tiếp vào tùy chọn của nó để tắt. Trước khi thực hiện bạn biết cần cách điều hướng điện thoại khi Trình đọc màn hình đang hoạt động. Cụ thể như sau:

Sau khi nắm bắt được 2 thao tác điều hướng như trên, chúng ta chỉ cần truy cập vào tùy chọn để trực tiếp tắt tính năng Trình đọc màn hình mà thôi. Về cách thực hiện thì mỗi điện thoại sẽ có thao tác khác nhau, dưới đây là hướng dẫn trên một số dòng máy phổ biến.

1. Đối với Xiaomi

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Hỗ trợ tiếp cận

Bước 2: Tìm chọn mục TalkBack > Tắt tùy chọn khả năng truy cập.

Nếu tùy chọn Khả năng truy cập đã tắt nhưng Trình đọc màn hình vẫn hoạt động thì nghĩa là tính năng này được cung cấp bởi một ứng dụng khác.

Hãy quay lại giao diện Hỗ trợ tiếp cận, tìm chọn mục Thêm dịch vụ tải xuống. Trong danh sách ứng dụng, bạn hãy tìm chọn ứng dụng cung cấp tính năng Trình đọc màn hình và tắt tùy chọn Khả năng truy cập của nó.

2. Đối với Samsung

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Hỗ trợ

Bước 2: Tìm chọn mục Đọc màn hình > tắt tùy chọn Voice Assistant

Nếu tùy chọn Voice Assistant đã tắt nhưng Trình đọc màn hình vẫn hoạt động thì nghĩa là tính năng này được cung cấp bởi một ứng dụng khác.

Hãy quay lại giao diện Hỗ trợ, cuộn xuống dưới tìm chọn mục Dịch vụ được cài đặt. Trong danh sách ứng dụng, bạn hãy tìm chọn ứng dụng cung cấp tính năng Đọc màn hình và tắt nó.

Ngoài ra tính năng Trình đọc màn hình cũng có thể ngừng hoạt động hoàn toàn sau khi bạn gỡ cài đặt ứng dung cung cấp tính năng này. Đối với Google TalkBack do thuộc ứng dụng hệ thống nên để gỡ cài đặt bạn cần dùng lệnh ADB.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Có 10 triệu nên mua Galaxy A52S 5G hay Mi 11T 5G ?

Samsung Galaxy A52S 5G và Xiaomi Mi 11T 5G là 2 trong số các sản phẩm smartphone Android nổi bật thuộc phân khúc cận cao cấp có mức giá bán tương đương nhau là khoảng...


19 phút trước 10 lượt xem

Bật FPS cao 90-120FPS cho mọi ứng dụng không hỗ trợ trên OPPO, Realme

Như các bạn đã biết, phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay như Realme và OPPO đều trang bị màn hình tần số quét cao từ 90Hz đến 120Hz hay thậm chí là 144Hz....


3 ngày trước 86 lượt xem

Cách mua điện thoại trên Shopee an toàn không bị lừa đảo

Thay vì mua trực tiếp tại cửa hàng người dùng hiện nay đang có xu hướng mua các mặt hàng điện tử như điện thoại thông minh theo hình thức đặt trực tuyến giao hàng...


13-01-2022 88 lượt xem

Khắc phục lỗi PUBG Mobile không lên được 90-120 FPS cho Xiaomi

Nhằm tăng trải nghiệm cho người chơi, cách đây không lâu tựa game bắn súng sinh tồn PUBG Mobile đã chính thức hỗ trợ tốc độ khung hình cao từ 90-120FPS. Dĩ nhiên 2 tùy...


11-01-2022 133 lượt xem

Cách dùng tính năng Tìm quanh đây của Zalo trên máy tính

Tìm quanh đây là một trong những tính năng nổi bật được nhiều người dùng ưa thích trên Zalo. Thông qua công nghệ định vị GPS, tính năng này giúp chúng ta tìm thấy và...


11-01-2022 122 lượt xem