Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 05:57 05/11/2021

Cách tắt mở màn hình không cần nút nguồn cho điện thoại Xiaomi

Cùng chủ đề với :

Là một người dùng smartphone Xiaomi lâu năm, mình cảm nhận rất nhiều những ưu điểm mà giao diện người dùng MIUI mang lại. Khá nhiều trong số chúng là những tính năng hữu ích khó có thể tìm thấy trên smartphone hãng khác. Điển hình trong chia sẻ này là tính năng tắt mở màn hình không cần nút nguồn vô cùng tiện lợi, mời các bạn theo dõi.

Tắt mở màn hình điện thoại mà không cần nút nguồn là một tính năng hữu ích có trên điện thoại Xiaomi
Tắt mở màn hình điện thoại mà không cần nút nguồn là một tính năng hữu ích có trên điện thoại Xiaomi

Tại sao không nên tắt mở màn hình bằng nút nguồn?

Với nhiều người dùng, thao tác tắt mở màn hình trong mỗi lần bấm nút nguồn đã trở thành một thói quen sử dụng điện thoại thông minh. Không chỉ nhanh chóng mà còn dễ thao tác vì hầu hết smartphone hiện nay đều có nút nguồn vật lý nằm bên hông.

Trong khi đó, ngoài tắt máy và khởi động lại thì nút nguồn còn đảm nhận nhiều chức năng khác như: chụp ảnh màn hình khi kết hợp nút âm lượng, nhấn giữ để tắt nguồn – khởi động lại… và nhiều nhất chính là tắt mở màn hình điện thoại. Cho nên dù nút nguồn vật lý được có độ bền cao thế nào cũng khó tránh khỏi bị hư, liệt khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài.

Cũng chính vì lý do đó mà các nhà sản xuất đang cố gắng thay đổi các nút bấm vật lý thành nút cảm ứng với độ bền gần như vĩnh viễn. Điển hình như các nút Home Back Menu giờ đây đều hiển thị trên màn hình hoặc chuyển sang điều hướng bằng cử chỉ. Đối với nút nguồn hay nút âm lượng chắc chắn cũng sẽ được triển khai trong tương lai.

Ví dụ như Xiaomi Mi MIX Alpha không hề có phím vật lý
Ví dụ như Xiaomi Mi MIX Alpha không hề có phím vật lý

Còn ở thời điểm hiện tại, nếu bạn muốn nút nguồn có tuổi thọ lâu dài hơn thì từ bây giờ hãy hạn chế sử dụng hoặc tốt hơn hết hãy thay thế nó bằng một số tính năng đặc biệt thường được tìm thấy trên hệ điều hành Android tùy biến như MIUI của Xiaomi. Và một trong số đó hiệu quả nhất là việc tắt mở màn hình không cần nút nguồn mà mình sắp giới thiệu đến các bạn.

Các phương pháp tắt mở màn hình không cần nút nguồn cho Xiaomi

Giao diện người dùng MIUI đã mang đến một số giải pháp mà khi chúng ta kết hợp chúng lại với nhau thì thao tác tắt mở màn hình điện thoại sẽ hoàn toàn không cần nhờ đến nút nguồn vật lý nữa.

1. Chạm 2 lần để tắt mở màn hình khóa

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Màn hình khóa

Bước 2: Tìm đến tùy chọn Chạm màn hình hai lần để đánh thức thiết bị rồi kích hoạt nó qua nút gạt bên cạnh. Ngoài ra kể từ phiên bản MIUI 10 còn có tùy chọn Nhấc lên để đánh thức màn hình với công dụng tương tự.

Chạm 2 lần để tắt mở màn hình khóa

Như vậy là xong, bạn hãy thử cho màn hình điện thoại tắt xuống sau đó chạm liên tiếp 2 lần vào khu vực bất kỳ trên màn hình. Ngay lập tức màn hình sẽ sáng lên, nếu muốn màn hình tắt đi thì chỉ cần lặp lại thao tác trên.

2. Tắt màn hình chính bằng 1 chạm

Từ màn hình chính điện thoại Xiaomi, bạn có thể tắt màn hình bằng 1 chạm duy nhất mà không cần bấm nút nguồn. Có đến 2 cách để để sử dụng tính năng này, nhưng trong lần đầu tiên bạn cần thực hiện các thiết lập để sử dụng tiện lợi hơn.

Cách 1: Sử dụng trên trung tâm tính năng nhanh

Bước 1: Truy cập trung tâm tính năng nhanh (Quick setting) hay còn gọi là khu vực hiển thị các thẻ thông báo bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống.

Bước 2: Trong giao diện tính năng nhanh được mở rộng hết cỡ, chọn vào nút Khóa màn hình.

Cách 2: Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Bước 1: Tại màn hình chính, chạm giữ vào một khu vực trống bất kỳ trong vài giây. Sau đó bấm vào nút Tiện ích.

Bước 2: Danh sách tiện ích được liệt kê, tại mục Chức năng nhanh ở đầu tiên bạn hãy tìm chọn biểu tượng Khóa.

Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Bước 3: Ngay sau đó nó sẽ được thêm vào màn hình chính dưới dạng một lối tắt, bạn bấm Hoàn tất để lưu lại là xong. Và khi nào cần tắt màn hình bạn chỉ cần bấm vào nó là được.

Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Hy vọng với nội dung bài viết này, các bạn lại khám phá thêm một tính năng hữu ích nữa trong hệ sinh thái MIUI đồng thời có thêm kiến thức để sử dụng điện thoại tốt hơn.Xếp hạng 2.68/5 (6 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan

Mời tải Google Camera (Gcam) 8.1 cho Poco X3 Pro

Bắt đầu chính thức ra mắt tại Việt Nam từ tháng 03/2021 cùng với Poco F3, Poco X3 Pro là phiên bản nâng cấp của Poco X3 mà thương hiệu con Xiaomi ra mắt vào...


24-04-2021 5.1K lượt xem
Mới cập nhật

Mời tải Google Camera Go 3.3 cho mọi dòng máy Android

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn thì ứng dụng máy ảnh Google Camera (Gcam) còn có một phiên bản dành cho mọi thiết bị Android không yêu cầu Camera2 API mang tên Google Camera Go...


8 giờ trước 23 lượt xem

Cách đồng bộ hình ảnh, video trên Samsung với OneDrive

Tương tự Google Drive, OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Microsoft phát triển nằm trong hệ sinh thái Microsoft 365. Đối với những ai dùng smartphone Samsung có dung lượng bộ nhớ...


11 giờ trước 23 lượt xem

Khôi phục tin nhắn vừa xóa nhầm trên Zalo với tính năng này

Sau Messenger thì Zalo là một ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh các tính năng quản lý như ghim lên đầu, ẩn, đánh dấu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Ví QR là gì ? Hướng dẫn sử dụng Ví QR trong Zalo

Nói đến ví chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ví tiền hoặc ví điện tử, tất cả có chung công dụng là cất giữ tiền bạc. Thế nhưng mới đây Zalo lại bổ sung một...


2 ngày trước 39 lượt xem

Cách bật tắt và tăng giảm RAM ảo cho máy tính Windows 10

RAM ảo (Virtuatal RAM) là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên được tạo ra bởi phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động cho RAM vật lý. Nếu máy tính của bạn phải chạy...


2 ngày trước 63 lượt xem