Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:10 31/12/2019

Cách tắt mở màn hình không cần nút nguồn cho điện thoại Xiaomi

Cùng chủ đề với :

Là một người dùng smartphone Xiaomi lâu năm, mình cảm nhận rất nhiều những ưu điểm mà giao diện người dùng MIUI mang lại. Khá nhiều trong số chúng là những tính năng hữu ích khó có thể tìm thấy trên smartphone hãng khác. Điển hình trong chia sẻ này là tính năng tắt mở màn hình không cần nút nguồn vô cùng tiện lợi, mời các bạn theo dõi.

Tắt mở màn hình điện thoại mà không cần nút nguồn là một tính năng hữu ích có trên điện thoại Xiaomi
Tắt mở màn hình điện thoại mà không cần nút nguồn là một tính năng hữu ích có trên điện thoại Xiaomi

Tại sao không nên tắt mở màn hình bằng nút nguồn?

Với nhiều người dùng, thao tác tắt mở màn hình trong mỗi lần bấm nút nguồn đã trở thành một thói quen sử dụng điện thoại thông minh. Không chỉ nhanh chóng mà còn dễ thao tác vì hầu hết smartphone hiện nay đều có nút nguồn vật lý nằm bên hông.

Trong khi đó, ngoài tắt máy và khởi động lại thì nút nguồn còn đảm nhận nhiều chức năng khác như: chụp ảnh màn hình khi kết hợp nút âm lượng, nhấn giữ để tắt nguồn – khởi động lại… và nhiều nhất chính là tắt mở màn hình điện thoại. Cho nên dù nút nguồn vật lý được có độ bền cao thế nào cũng khó tránh khỏi bị hư, liệt khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài.

Cũng chính vì lý do đó mà các nhà sản xuất đang cố gắng thay đổi các nút bấm vật lý thành nút cảm ứng với độ bền gần như vĩnh viễn. Điển hình như các nút Home Back Menu giờ đây đều hiển thị trên màn hình hoặc chuyển sang điều hướng bằng cử chỉ. Đối với nút nguồn hay nút âm lượng chắc chắn cũng sẽ được triển khai trong tương lai.

Ví dụ như Xiaomi Mi MIX Alpha không hề có phím vật lý
Ví dụ như Xiaomi Mi MIX Alpha không hề có phím vật lý

Còn ở thời điểm hiện tại, nếu bạn muốn nút nguồn có tuổi thọ lâu dài hơn thì từ bây giờ hãy hạn chế sử dụng hoặc tốt hơn hết hãy thay thế nó bằng một số tính năng đặc biệt thường được tìm thấy trên hệ điều hành Android tùy biến như MIUI của Xiaomi. Và một trong số đó hiệu quả nhất là việc tắt mở màn hình không cần nút nguồn mà mình sắp giới thiệu đến các bạn.

Các phương pháp tắt mở màn hình không cần nút nguồn cho Xiaomi

Giao diện người dùng MIUI đã mang đến một số giải pháp mà khi chúng ta kết hợp chúng lại với nhau thì thao tác tắt mở màn hình điện thoại sẽ hoàn toàn không cần nhờ đến nút nguồn vật lý nữa.

1. Chạm 2 lần để tắt mở màn hình khóa

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Màn hình khóa

Bước 2: Tìm đến tùy chọn Chạm màn hình hai lần để đánh thức thiết bị rồi kích hoạt nó qua nút gạt bên cạnh. Ngoài ra kể từ phiên bản MIUI 10 còn có tùy chọn Nhấc lên để đánh thức màn hình với công dụng tương tự.

Chạm 2 lần để tắt mở màn hình khóa

Như vậy là xong, bạn hãy thử cho màn hình điện thoại tắt xuống sau đó chạm liên tiếp 2 lần vào khu vực bất kỳ trên màn hình. Ngay lập tức màn hình sẽ sáng lên, nếu muốn màn hình tắt đi thì chỉ cần lặp lại thao tác trên.

2. Tắt màn hình chính bằng 1 chạm

Từ màn hình chính điện thoại Xiaomi, bạn có thể tắt màn hình bằng 1 chạm duy nhất mà không cần bấm nút nguồn. Có đến 2 cách để để sử dụng tính năng này, nhưng trong lần đầu tiên bạn cần thực hiện các thiết lập để sử dụng tiện lợi hơn.

Cách 1: Sử dụng trên trung tâm tính năng nhanh

Bước 1: Truy cập trung tâm tính năng nhanh (Quick setting) hay còn gọi là khu vực hiển thị các thẻ thông báo bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống.

Bước 2: Trong giao diện tính năng nhanh được mở rộng hết cỡ, chọn vào nút Khóa màn hình.

Cách 2: Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Bước 1: Tại màn hình chính, chạm giữ vào một khu vực trống bất kỳ trong vài giây. Sau đó bấm vào nút Tiện ích.

Bước 2: Danh sách tiện ích được liệt kê, tại mục Chức năng nhanh ở đầu tiên bạn hãy tìm chọn biểu tượng Khóa.

Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Bước 3: Ngay sau đó nó sẽ được thêm vào màn hình chính dưới dạng một lối tắt, bạn bấm Hoàn tất để lưu lại là xong. Và khi nào cần tắt màn hình bạn chỉ cần bấm vào nó là được.

Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Hy vọng với nội dung bài viết này, các bạn lại khám phá thêm một tính năng hữu ích nữa trong hệ sinh thái MIUI đồng thời có thêm kiến thức để sử dụng điện thoại tốt hơn.Xếp hạng 4.8/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách đổi tiêu đề, mô tả và hình ảnh cho liên kết chia sẻ Facebook

Như các bạn cũng biết, sau khi đăng một đường dẫn liên kết hay còn gọi là địa chỉ web lên Facebook chúng ta sẽ có một bài đăng có liên kết chia sẻ bao...


20 giờ trước 24 lượt xem

Cách xóa tất cả bài đăng trên tài khoản Facebook nhanh và dễ dàng nhất

Tùy theo thói quen và thời gian sử dụng mà số lượng bài đăng trên tài khoản Facebook của mỗi người sẽ khác nhau. Gần đây mình nhận được yêu cầu của một bạn muốn...


1 ngày trước 42 lượt xem

Thêm tính năng đóng tất cả ứng dụng cùng lúc bằng cử chỉ cho iPhone

Không giống như Android, các thiết bị iOS như iPhone hiện vẫn chưa cung cấp tính năng đóng tất cả ứng dụng đang mở cùng lúc. Thay vào đó người dùng cần đóng lần lượt...


2 ngày trước 43 lượt xem

Cách kiểm tra khả năng chống nước cho điện thoại iPhone, Android

Một số dòng smartphone Android lẫn iPhone hiện nay có khả năng chống nước, tuy nhiên tính năng này không nằm trong chính sách bảo hành của hầu hết nhà sản xuất. Điều này nghĩa...


13-01-2021 65 lượt xem

Cách tạo ứng dụng Facebook để sử dụng trên máy tính cực dễ

Như các bạn đã biết, cách đây không lâu Facebook đã khai tử phiên bản ứng dụng dành cho máy tính. Điều này với một số người dùng là hơi đáng tiếc, nhất là khi...


12-01-2021 59 lượt xem