Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:10 31/12/2019

Cách tắt mở màn hình không cần nút nguồn cho điện thoại Xiaomi

Cùng chủ đề với :

Là một người dùng smartphone Xiaomi lâu năm, mình cảm nhận rất nhiều những ưu điểm mà giao diện người dùng MIUI mang lại. Khá nhiều trong số chúng là những tính năng hữu ích khó có thể tìm thấy trên smartphone hãng khác. Điển hình trong chia sẻ này là tính năng tắt mở màn hình không cần nút nguồn vô cùng tiện lợi, mời các bạn theo dõi.

Tắt mở màn hình điện thoại mà không cần nút nguồn là một tính năng hữu ích có trên điện thoại Xiaomi
Tắt mở màn hình điện thoại mà không cần nút nguồn là một tính năng hữu ích có trên điện thoại Xiaomi

Tại sao không nên tắt mở màn hình bằng nút nguồn?

Với nhiều người dùng, thao tác tắt mở màn hình trong mỗi lần bấm nút nguồn đã trở thành một thói quen sử dụng điện thoại thông minh. Không chỉ nhanh chóng mà còn dễ thao tác vì hầu hết smartphone hiện nay đều có nút nguồn vật lý nằm bên hông.

Trong khi đó, ngoài tắt máy và khởi động lại thì nút nguồn còn đảm nhận nhiều chức năng khác như: chụp ảnh màn hình khi kết hợp nút âm lượng, nhấn giữ để tắt nguồn – khởi động lại… và nhiều nhất chính là tắt mở màn hình điện thoại. Cho nên dù nút nguồn vật lý được có độ bền cao thế nào cũng khó tránh khỏi bị hư, liệt khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài.

Cũng chính vì lý do đó mà các nhà sản xuất đang cố gắng thay đổi các nút bấm vật lý thành nút cảm ứng với độ bền gần như vĩnh viễn. Điển hình như các nút Home Back Menu giờ đây đều hiển thị trên màn hình hoặc chuyển sang điều hướng bằng cử chỉ. Đối với nút nguồn hay nút âm lượng chắc chắn cũng sẽ được triển khai trong tương lai.

Ví dụ như Xiaomi Mi MIX Alpha không hề có phím vật lý
Ví dụ như Xiaomi Mi MIX Alpha không hề có phím vật lý

Còn ở thời điểm hiện tại, nếu bạn muốn nút nguồn có tuổi thọ lâu dài hơn thì từ bây giờ hãy hạn chế sử dụng hoặc tốt hơn hết hãy thay thế nó bằng một số tính năng đặc biệt thường được tìm thấy trên hệ điều hành Android tùy biến như MIUI của Xiaomi. Và một trong số đó hiệu quả nhất là việc tắt mở màn hình không cần nút nguồn mà mình sắp giới thiệu đến các bạn.

Các phương pháp tắt mở màn hình không cần nút nguồn cho Xiaomi

Giao diện người dùng MIUI đã mang đến một số giải pháp mà khi chúng ta kết hợp chúng lại với nhau thì thao tác tắt mở màn hình điện thoại sẽ hoàn toàn không cần nhờ đến nút nguồn vật lý nữa.

1. Chạm 2 lần để tắt mở màn hình khóa

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Màn hình khóa

Bước 2: Tìm đến tùy chọn Chạm màn hình hai lần để đánh thức thiết bị rồi kích hoạt nó qua nút gạt bên cạnh. Ngoài ra kể từ phiên bản MIUI 10 còn có tùy chọn Nhấc lên để đánh thức màn hình với công dụng tương tự.

Chạm 2 lần để tắt mở màn hình khóa

Như vậy là xong, bạn hãy thử cho màn hình điện thoại tắt xuống sau đó chạm liên tiếp 2 lần vào khu vực bất kỳ trên màn hình. Ngay lập tức màn hình sẽ sáng lên, nếu muốn màn hình tắt đi thì chỉ cần lặp lại thao tác trên.

2. Tắt màn hình chính bằng 1 chạm

Từ màn hình chính điện thoại Xiaomi, bạn có thể tắt màn hình bằng 1 chạm duy nhất mà không cần bấm nút nguồn. Có đến 2 cách để để sử dụng tính năng này, nhưng trong lần đầu tiên bạn cần thực hiện các thiết lập để sử dụng tiện lợi hơn.

Cách 1: Sử dụng trên trung tâm tính năng nhanh

Bước 1: Truy cập trung tâm tính năng nhanh (Quick setting) hay còn gọi là khu vực hiển thị các thẻ thông báo bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống.

Bước 2: Trong giao diện tính năng nhanh được mở rộng hết cỡ, chọn vào nút Khóa màn hình.

Cách 2: Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Bước 1: Tại màn hình chính, chạm giữ vào một khu vực trống bất kỳ trong vài giây. Sau đó bấm vào nút Tiện ích.

Bước 2: Danh sách tiện ích được liệt kê, tại mục Chức năng nhanh ở đầu tiên bạn hãy tìm chọn biểu tượng Khóa.

Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Bước 3: Ngay sau đó nó sẽ được thêm vào màn hình chính dưới dạng một lối tắt, bạn bấm Hoàn tất để lưu lại là xong. Và khi nào cần tắt màn hình bạn chỉ cần bấm vào nó là được.

Tạo lối tắt khóa 1 chạm ở màn hình chính

Hy vọng với nội dung bài viết này, các bạn lại khám phá thêm một tính năng hữu ích nữa trong hệ sinh thái MIUI đồng thời có thêm kiến thức để sử dụng điện thoại tốt hơn.Xếp hạng 4.8/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách bật tắt ảnh xem trước trên mỗi tab mỗi khi rê chuột cho Edge

Trong bản cập nhật triển khai vào tháng 06/2021, trình duyệt Microsoft Edege đã bổ sung một tính năng mới cho phép người dùng xem trước giao diện dưới dạng ảnh thu nhỏ của các...


23 giờ trước 1 lượt xem

Cách chặn yêu cầu gửi thông báo cho tất cả website trên máy tính

Nhằm giúp người dùng kịp thời nắm bắt được các hoạt động mới hoặc hoạt động nổi bật, một số trang web có khả năng gửi thông báo đến trình duyệt. Trong lần đầu tiên...


2 ngày trước 3 lượt xem

Khắc phục lỗi “Google tiếp tục dừng” cho mọi smartphone Android

Vào sáng nay 22/06/2021, hàng loạt smartphone Android bao gồm nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Samsung, OPPO, Realme… hay thậm chí là cả Vsmart đều nhận được một thông báo lỗi với nội dung...


3 ngày trước 11 lượt xem

Hướng dẫn kết nối Galaxy Fit và giới thiệu một số tính năng cơ bản

Galaxy Fit là tên của chiếc vòng đeo tay thông minh thế hệ thứ hai do Samsung sản xuất ra mắt vào năm 2019 đồng thời cũng là đối thủ cạnh tranh với các sản...


3 ngày trước 8 lượt xem

Chia sẻ 25 hình nền Among US cho điện thoại, máy tính (2021)

Bắt đầu như một cơn sóng, Among US đã trở thành một tựa game được nhiều người yêu thích bởi lối chơi mới mẻ và độc đáo. Tính tới thời điểm hiện tại, trò chơi...


20-06-2021 10 lượt xem