Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:01 22/04/2019

Tổng hợp cách tắt chuột cảm ứng (TouchPad) cho mọi dòng laptop

Tất cả các dòng laptop hiện nay đều trang bị TouchPad nhằm giúp người dùng sử dụng chuột cảm ứng ngay bên dưới bàn phím mà không cần cắm chuột ngoài. Tuy nhiên trong trường không có nhu cầu sử dụng TouchPad thì bạn nên tắt đi để tránh ảnh hưởng đến các thao tác khi sử dụng bàn phím như soạn thảo văn bản, chơi game…

TouchPad trên Laptop là gì?

TouchPad trên laptop là một khu vực cảm ứng để điều khiển chuột trên màn hình kèm theo 2 nút bấm trái phải tương tự như chuột cắm ngoài. Mặc dù thao tác sử dụng TouchPad khó khăn hơn chuột cắm ngoài nhưng hiện nay các dòng laptop đời mới, hiện đại vẫn chưa có giải pháp thay thế hoặc loại bỏ tính năng này. TouchPad dường như là điều để chứng minh sự tiện lợi và gọn gàng của của dòng máy tính xách tay.

Hướng dẫn tắt TouchPad cho mọi dòng laptop

Có khá nhiều cách để tắt – khóa TouchPad, thế nhưng ở đây mình khuyến khích các bạn sử dụng tính năng có sẵn trên mọi dòng laptop nếu không hiệu quả mới dùng đến phần mềm bên ngoài. Bởi vì với tính năng tính năng có sẵn bạn có thể bật tắt TouchPad bất kỳ lúc nào mình muốn và không cần phải cài đặt thêm những phần mềm chạy ẩn.

Tắt TouchPad bằng tổ hợp trên bàn phím

Thông thường, nhà sản xuất sẽ đặt tính năng bật/tắt TouchPad thông qua hệ thống tổ hợp phím. Nếu quan sát trên bàn phím, có thể dễ dàng nhận ra sự có mặt của tính năng này khi nhìn thấy biểu tượng TouchPad kèm dấu X hoặc ổ khóa in trên một phím nào nào đó – tuy nhiên chỉ với 1 lần bấm phím đó thì chưa đủ mà cần đến phím FN.

Tắt TouchPad bằng tổ hợp trên bàn phím

Theo đó, mõi dòng laptop đều sử dụng phím FN cùng với 1 phím nào đó khác nhau trên bàn phím để thực hiện bật/tắt TouchPad.

Các bạn có thể dựa theo thông tin trên để tìm kiếm tổ hợp phím để bật/tắt TouchPad cho laptop của mình. Thế nhưng cũng có trường hợp, bạn tìm thấy phím biểu tượng TouchPad kèm dấu X hay ổ khóa mà thao tác cùng phím FN mà vẫn không thành công thì bắt buộc chúng ta phải dùng đến giải pháp tiếp theo.

Sử dụng Driver TouchPad chính hãng

Như đã nói, khi đã bấm đúng tổ hợp phím để bật/tắt TouchPad nhưng vẫn không thành công thì nguyên nhân phần nhiều là do laptop của bạn đang thiếu Driver TouchPad. Mỗi dòng laptop sẽ có loại Driver TouchPad khác nhau được chính nhà sản xuất cung cấp. Thông thường nhà sản xuất sẽ công bố Driver TouchPad trên kho driver máy tính của hãng tại trang chủ và cho phép người truy cập tải về dễ dàng.

Chẳng như với laptop DELL, để tải Driver TouchPad bạn chỉ cần truy cập vào liên kết bên dưới:

Sau đó điền tên dòng laptop mà bạn đang sử dụng rồi tìm kiếm Driver TouchPad để tải về cài đặt như thông thường – nếu bạn không hiểu có thể xem chi tiết hướng dẫn tại bài Cách tải Driver máy tính Dell chính hãng dễ dàng nhất

Sử dụng Driver TouchPad chính hãng

Tương tự, với các dòng laptop khác cũng có những trang để tải Driver TouchPad như sau:

Sau khi tải về Driver TouchPad, các bạn tiến hành cài đặt những phần mềm thông thường. Sau đó thực hiện lại thao tác tắt TouchPad bằng tổ hợp phím nhé.

Tắt TouchPad trong Menu Services

Nghĩa là chúng ta sẽ truy cập sâu vào các dịch vụ hệ thống, tìm ra tính năng TouchPad và vô hiệu hóa nó tại đó. Với cách này chắc chắn bạn sẽ tắt được TouchPad trên mọi máy tính chạy hệ điều hành Windows thế nhưng các thực hiện hơi phức tạp – không thể nhanh chóng như các cách đã nêu ở trên.

Bước 1: Bấm chuột phải vào biểu tượng Windows chọn RUN hoặc thông qua tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh services.msc vào ô và bấm nút OK.

Tắt TouchPad trong Menu Services

Bước 2: Khi bảng Service hiện lên, bên cột Name các bạn kéo xuống dưới tìm và nhấp đúp chuột vào dòng Touch Keyboard and Handwriting Panel Service

Tắt TouchPad trong Menu Services

Bước 3: Một popup tùy chỉnh hiện ra, bên tab General các bạn tìm dòng Startup type để đổi hộp thoại cạnh nó thành Disable đồng thời tìm dòng Service status để bấm Stop để chương trình ngừng hoạt động.

Tắt TouchPad trong Menu Services

Cuối cùng bấm ApplyOK để lưu lại, thoát khỏi chương trình.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe

Đây cũng là một hình thức tắt ToucPad cho laptop nhưng chỉ áp dụng cho các trường hợp bạn đã làm theo các bước trên không thành công. Cách này khá phức tạp cần bạn thực hiện nhiều thao tác truy cập sâu vào hệ thống,do đó bạn bạn theo dõi kỹ từng bước hướng dẫn trình bày bên dưới.

Bước 1: Bấm chuột phải vào biểu tượng Windows chọn Run hoặc thông qua tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh C:\Program Files\Common Files\microsoft shared\ink vào ô và bấm nút OK.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 2: Khi danh sách các thư mục của đường dẫn trên hiện ra, tại đây bạn hãy kéo xuống dưới tìm tệp tin TabTib.exe và bấm chuột phải vào nó, chọn Properties

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 3: Khi cửa sổ Properties của tệp tin TabTib.exe xuất hiện, tại tab Security bạn hãy bấm vào nút Advanced.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 4: Cửa sổ Advanced Security Settings for TabTib vừa mở, bạn tìm đến dòng Owner đang có trạng thái TrustedInstaller – bạn hãy bấm vào liên kết Change ngay bên cạnh nó.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 5: Trên popup Select User or Group, ở mục Enter the object có ô trống bên dưới bạn hãy nhập vào đoạn chữ Administrators và bấm OK để lưu lại.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 6: Tương tự với các bạn chức năng vừa mở, bạn hãy bấm OK để đóng lại hết cho đến khi nhìn thấy tệp tin TabTib.exe. Ta lại thực hiện lại bước 2 bấm chuột phải vào nó, chọn dòng Properties, chuyển qua tab Security bấm vào nút Advanced.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 7: Trên cửa sổ Advanced Security Settings for TabTib, các bạn nhấp vào nút Change Permissions.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 8: Ngay sau đó nội dung của cửa sổ sẽ bị thay đổi đi một chút, trong khung Permisions các bạn tìm rồi nhấp đúp vào dòng Administrators.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 9: Cửa sổ tên Permisions Entry for TabTip sẽ hiển thị, tại đây bạn hãy đặt dấu tích vào ô Full control cũng như đánh dấu cho tất cả mục khác ngoại trừ mục Special permissions đang bị mờ. Khi hoàn tất, bấm OK lần để lưu lại cho tất cả cửa sổ vừa mở

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Bước 10: Khi về đến các thư mục chứa tệp tin TabTip.exe, bạn hãy bấm chuột phải vào nó rồi chọn dòng Rename để đổi tên thành TapTip.exe.bak.

Thiết lập lại tệp tin TabTib.exe để tắt TouchPad

Đối với trường hợp sau này bạn muốn bật lại TouchPad hãy thực hiện lại các thao tác trên và đổi tên tệp tin TapTip.exe.bak lại như cũ (TapTip.exe)

Khóa TouchPad tạm thời bằng Touchpad Blocker

Touchpad Blocker là một phần mềm thứ 3 có tính năng chính giúp khóa tạm thời TouchPad khi bạn nhập văn bảng. Phần mềm này có cách cài đặt, sử dụng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tải nó về là chế độ khóa TouchPad sẽ được kích hoạt tự động. Trên giao diện chính Touchpad Blocker còn có 4 dòng tính năng cho người dùng tùy ý thiết lập như khởi động cùng Windows, tự động khóa TouchPad theo tốc độ gõ phím, mở khóa TouchPad khi nhấp chuột…

Khóa TouchPad tạm thời bằng Touchpad Blocker

Touchpad Blocker cũng có tác dụng với chuột cắm ngoài do đó phần mềm này sẽ là một công cụ đắc lực giúp bạn tập trung soạn thảo văn bản với số lượng lớn mà không bị chuột, chuột cảm ứng (TouchPad) làm phiền.Xếp hạng 5/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


1 ngày trước 141 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


4 giờ trước 16 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 39 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 21 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 30 lượt xem