Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 10:19 25/05/2021

Cách tắt các phần mềm khởi động cùng Windows khi mở máy tính

Quá nhiều phần mềm phần mềm được kích hoạt cùng lúc với hệ điều hành Windows sẽ ảnh hưởng đến tốc độ khởi động máy tính của bạn. Nếu gần đây bạn cảm thấy máy tính của mình mở lên chậm một cách bất thường trên 30 giây hãy kiểm tra và tắt các phần mềm khởi động cùng Win qua hướng dẫn dưới đây của HieuMobile dành cho Windows 7 và Windows 10.

Khởi động máy tính nhanh hơn khi tắt các phần mềm kích hoạt cùng Win
Khởi động máy tính nhanh hơn khi tắt các phần mềm kích hoạt cùng Win

Hiện nay có một số phần mềm đặc biệt có khả năng tự động mở khi máy tính của bạn vừa bật lên, chẳng hạn như Zalo phiên bản PC, bộ công cụ gõ tiếng Việt Unikey hay các phần mềm diệt virus… Ưu điểm của tính năng này giúp chúng ta sử dụng phần mềm nhanh chóng hơn hoặc hỗ trợ máy tính làm một số công việc mà không cần sự kích hoạt từ người dùng. Tuy nhiên nếu có quá nhiều phần mềm khởi động cùng lúc với Windows thì sẽ gây ra tình trạng thời gian máy tính trở nên lâu, chậm chạp hơn. Bên cạnh đó cũng có một số phần mềm độc hại len lỏi để tự kích hoạt mình khi máy tính khởi động rồi hoạt động âm thầm với âm mưu nào đó.

Theo khuyến cáo từ những người có kinh nghiệm sử dụng máy tính, nếu một ngày nào đó bạn phát hiện máy của mình khởi động chậm hơn bình thường hoặc hơn 30 giây thì hãy kiểm tra ngay lập tức. Ngoài việc biết được những phần mềm nào có khả năng tự kích hoạt khi máy tính được khởi động, chúng ta còn có thể vô hiệu hóa chúng rất dễ dàng. Nếu bạn chưa biết thì dưới đây chúng tôi đã có bài hướng dẫn được áp dụng trên máy tính Win 7 và Win 10 có hình ảnh minh họa rất chi tiết về cách thực hiện này.

Hướng dẫn tắt phần mềm khởi động cùng Win cho máy tính

Khuyến cáo: Trước khi thực hiện bạn cần biết rõ những phần mềm đang được kích hoạt là như thế nào, có chức năng là gì… để tránh tắt phải các phần mềm cần thiết gây ảnh hưởng đến hoạt động cho một số tính năng của máy tính.

1. Đối với Windows 7

Bước 1: Từ bàn phím máy tính, bấm tổ hợp Windows + R để mở bảng Run sau đó nhập lệnh “msconfig” vào ô và bấm Ok.

Bước 2: Bảng Sytem Configuration được mở lên, tại đây các bạn chuyển sang mục Startup. Ngay bên dưới sẽ là các phần mềm có khả năng khởi động cùng Win, lúc này bạn hãy loại bỏ dấu tích vào các phần mềm mong muốn và bấm Ok để hoàn tất.

2. Đối với Windows 10

Nếu bạn đang dùng máy tính Windows 10 thì các thao tác kiểm tra và vô hiệu hóa các phần mềm có khả năng khởi động cùng máy tính đơn giản hơn Windows 7 rất nhiều.

Cụ thể, bạn hãy nhấn chuột phải vào thanh Taskbar (thanh tác vụ) dưới màn hình sau đó chọn mở Trình quản lý tác vụ (Start Task Manager).

Một bảng thông tin hiện ra, bạn hãy nhấp vào mục Khởi động (Startup), ngay bên dưới sẽ là danh sách các phần mềm có khả năng tự khởi động cùng Win.

Windows 10 sẽ hiển thị chi tiết về các phần mềm đó bao gồm biểu tượng, tên, nhà phát hành, trạng thái, mức độ ảnh hưởng hiệu suất máy tính rất rõ ràng. Lúc này bạn hãy chọn chuột phải vào phần mềm mà mình muốn tắt khởi động cùng Win > chọn Vô hiệu hóa (Disable) là xong.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


10 giờ trước 20 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


21 giờ trước 45 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


1 ngày trước 32 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 47 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


3 ngày trước 70 lượt xem