Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:11 24/04/2018

Cách tạo nút tắt và khởi động lại nhanh hơn cho máy tính

Thay vì thực hiện tuần trình tự mở cửa sổ Window như trước thì giờ đây chỉ cần bỏ ra vài phút để tạo ra  các nút bấm chỉ cần một lần nhấp chuột bạn sẽ tắt, khởi động lại, chuyển sang chế độ ngủ… cho máy tính của mình một cách nhanh chóng.

Nếu nói về cách tắt máy tính thì quá đổi bình thường, tuy nhiên sẽ ít có ai biết được rằng ngoài các thao tác loằng ngoằng để tắt, khởi động máy tính, chuyển sang chế độ ngủ… thì chúng ta có một sự lựa chọn khác đơn giản hơn nhiều đó chính là tạo các nút bấm – y như những shortcut phần mềm chỉ cần nhấp đúp để thực hiện rất nhanh chóng. Trong bài viết hôm nay HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn tạo các nút cơ bản nhất để sử dụng máy tính tiện lợi hơn.

Hình ảnh BSgmmmS của Cách tạo nút tắt và khởi động lại nhanh hơn cho máy tính tại HieuMobile

Bên cạnh đó, với cách làm này bạn có thể biến nó thành một màn trêu đùa cực vui với bạn bè khi đổi các icon chức năng thành các biểu tượng phần mềm khác để đánh lừa họ.

Hướng dẫn tạo shortcut thao tác nhanh

Đầu tiên, các bạn bấm chuột phải vào khoản trống bất kỳ của màn hình máy tính chọn New > Shortcut.

Hình ảnh zI9IknG của Cách tạo nút tắt và khởi động lại nhanh hơn cho máy tính tại HieuMobile

Tính năng Create Shortcut sẽ hiện ra với một ô trống dài, từ đây bạn hãy copy dòng lệnh tùy chọn bên dưới để dán vào nó rồi bấm Next:

Hình ảnh zkFiu6U của Cách tạo nút tắt và khởi động lại nhanh hơn cho máy tính tại HieuMobile

Ở bước tiếp theo, bạn có thể thay thế tên của Shortcut – nút bấm mà bạn muốn ví dụ shutdown.exe thành tatmay, khoi dong lai… hay bất cứ gì cũng được.

Hình ảnh xoBsCAF của Cách tạo nút tắt và khởi động lại nhanh hơn cho máy tính tại HieuMobile

Sau đó bấm nút Finish để hoàn tất, ngoài màn hình sẽ xuất hiện một shortcut, khi nhấp đúp chuột bạn sẽ nhận được các thao tác đã được cài đặt bằng những dòng lệnh trên như tắt máy tính, khởi động lại hoặc chuyển sang chế độ ngủ.

Cách đổi biểu tượng cho shortcut

Khi thực hiện xong bước tạo shortcut – nút bấm, bạn có thể sử dụng nó tuy nhiên để hoàn thiện hơn về mặt thẩm mỹ cũng như áp dụng để biến nó trở thành một trò đùa vui thì bạn cần thay đổi biểu tượng mới cho nó.

Từ shortcut – nút bấm đã tạo các bạn nhấp chuột phải chọn cuối cùng tức là Properties

Hình ảnh 05wkOdt của Cách tạo nút tắt và khởi động lại nhanh hơn cho máy tính tại HieuMobile

Một bảng mới sẽ hiện lên để bạn điều chỉnh, xem thông tin của shortcut đó, từ tab đầu tiên khi mở lên hãy chọn vào mục Change icon. Danh sách icon – biểu tượng riêng sẽ hiển thị, bạn hãy chọn lấy một icon phù hợp nhất để cài đặt cho shortcut đã tạo.

Hình ảnh Vy6nRg7 của Cách tạo nút tắt và khởi động lại nhanh hơn cho máy tính tại HieuMobile

Cuối cùng 2 lần bấm OK là hoàn tất, ở bên ngoài màn hình chính – shortcut cũng sẽ thay đổi theo.

Hình ảnh 6EnyQRW của Cách tạo nút tắt và khởi động lại nhanh hơn cho máy tính tại HieuMobile

Như vậy chúng ta đã thành công trong 2 mẹo tạo và thay đổi biểu tượng shortcut để thực hiện các thao tác tắt máy, khởi động lại và chuyển sang chế độ ngủ cho máy tính nhanh rồi đó.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Mới cập nhật

Ẩn hiện các biểu tượng tính năng trên khay hệ thống Windows 10

Khay hệ thống (System Tray) là một phần của thanh tác vụ (Taskbar) thường nằm ở góc phải màn hình máy tính Windows 10, đây cũng là nơi hiển thị các ứng dụng chạy ngầm...


2 giờ trước 1 lượt xem

Cách xóa bớt trang trong file PDF cực nhanh không cần phần mềm

PDF (viết tắt từ Portable Document Format) là định dạng file tài liệu được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Không chỉ chứa được văn bản thô, hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng… file...


7 giờ trước 2 lượt xem

Cho máy tính tự động tắt Caps Lock sau một thời gian không sử dụng

Sử dụng máy tính chắc chắn ai cũng biết chế độ gõ chữ hoa khi soạn thảo văn bản được bật tắt bằng một lần bấm phím Caps Lock. Tuy nhiên đôi khi trong quá...


1 ngày trước 3 lượt xem

Cách đổi hiệu ứng sạc pin cho iPhone độc đáo hơn

Nếu bạn đã nhàm chán với hiệu ứng sạc pin mặc định của iOS thì bài viết này rất hữu ích. HieuMobile xin chia sẻ một mẹo nhỏ để đổi hiệu ứng sạc pin cho...


2 ngày trước 3 lượt xem

Hướng dẫn kết nối đồng hồ, vòng đeo tay OPPO với điện thoại

Trước đây khi nói đến OPPO, hầu hết người dùng Việt Nam đều nghĩ tới một hãng điện thoại thông minh được đánh giá cao về mức giá cạnh tranh và mẫu mã đa dạng....


2 ngày trước 5 lượt xem