Người gửi bài:

Cập nhật: 14:15 07/03/2020

Cùng chủ đề với :

Chỉ vài bước đơn giản chúng ta sẽ tự tạo ra một công cụ có khả năng tự động vô hiệu hóa các dịch vụ hệ thống không cần thiết hoặc chạy các lại dịch vụ Windows Update để khắc phục trình trạng Full disk 100% cũng như giúp máy tính Windows 10 hoạt động mượt mà và nhanh hơn.

1. Nguyên nhân máy tính Windows 10 bị chậm chạp và Full disk 100%

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất danh cho máy tính của Microsoft và trong tương lai nó sẽ được sử dụng phổ biến hơn khi Windows 7 bị khai tử hoàn toàn. Tuy nhiên không phải máy tính nào cũng có thể sử dụng được Windows 10 bởi vì hệ điều hành này khá nặng đòi hỏi dung lượng RAM phải từ 4GB trở lên đồng thời để mọi hoạt động công việc nhanh chóng hơn thì bắt buộc máy tính phải trang bị ổ cứng SSD.

Hiện tại những máy tính sử dụng ổ cứng HDD truyền thống có tốc độ chậm hơn rất nhiều lần ổ cứng SSD, khi đó Windows 10 lại có tính năng Windows Update và hàng loạt dịch vụ hệ thống (service) nặng nề, thỉnh thoảng xung đột với nhau…

Chính vì vậy nếu máy tính của bạn chỉ trang bị ổ cứng HDD mà chạy hệ điều hành Windows 10 sẽ gây cảm giác chậm chạp khi phục vụ các nhu cầu liên quan đến đọc – ghi: tìm kiếm tệp tin, giải nén tệp tin, khởi động máy, mở các tính năng hệ thống… Thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng Full disk 100% (100% Disk Usage) không thể thực hiện được tiến trình.

  • Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ đĩa bạn hãy mở Trình quản lý Tác vụ (Task Manager) rồi quan sát chỉ số % của mục Disk.
Xem tình trạng hoạt động của ổ đĩa trong Task Manager

2. Các giải pháp khắc phục Full disk 100% cho Windows 10

Để khắc phục triệt để hiện tượng Full disk 100% (100% Disk Usage) thì ngoài việc chạy một hệ điều hành phiên bản nhẹ hơn Windows 7 hoặc nâng cấp ổ đĩa SSD thì chúng ta có thể tắt tính năng Windows Update và khắc phục lỗi, xử lý các file DLL của hệ thống, tắt một số dịch vụ không cần thiết.

Về tắt Windows Update sẽ có một ảnh hưởng quan trọng với máy tính nên mình sẽ có một bài hướng dẫn riêng. Còn bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo một công cụ có khả năng tự động đăng ký lại tất cả các file DLL hệ thống, restart lại dịch vụ Windows Update và xóa những file update tạm đã lưu được, cũng như đặt lại chúng thành file backup…

Tất cả sẽ giúp máy tính Windows 10 của bạn hoạt động mượt mà, tiến trình công việc nhanh hơn cũng như tránh được lỗi Full disk 100% (100% Disk Usage) rất nhanh và hiệu quả.

3. Hướng dẫn tạo công cụ tự động sửa lỗi Full disk 100% cho Windows 10

Bước 1: Mở chương trình Notepad qua tính năng tìm kiếm của Windows hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + R rồi nhập chạy lệnh notepad.

Bước 2: Truy cập vào liên kết bên dưới, sau đó sao chép toàn bộ lệnh rồi quay trở lại giao diện chương trình Notepad đang mở để dán.

Bước 3: Chọn File > Save as để chọn khu vực lưu trữ bất kỳ cho tệp tin trên và đặt tên cho nó là fixFullDisk.bat

Bước 4: Sau khi đã tạo công cụ thành công, giờ đã đến lúc chúng ta sử dụng. Hãy mở thư mục, vị trí lưu tệp tin vừa tạo sau đó bấm chuột phải chọn Run as Administrator.

Ngay lập tức chương trình Command Prompt của máy tính sẽ tự động được mở lên đồng thời chạy những dòng lệnh có trong công cụ mà chúng ta vừa tạo. Sau khi tiến trình hoàn tất, cửa sổ Command Prompt sẽ được đóng lại và các bạn chỉ cần khởi động lại máy tính để các thay đổi được áp dụng cũng như khắc phục lỗi Full disk 100% (100% Disk Usage).

Ngoài ra với công cụ fixFullDisk.bat mà chúng ta đã tạo, các bạn hãy giữ lại rồi khởi chạy cài lại Windows hay cập nhật phiên bản Update Windows mới để hiệu quả sửa lỗi Full disk 100% được duy trì liên tục nhé.

Đối với những bạn không thành công khi áp dụng các bước tạo công cụ fixFullDisk.bat thì có thể tải nó về qua file –fixFullDisk.bat mình đã làm mẫu rồi sử dụng ngay luôn cho nhanh nhé.
Xếp hạng 4.65/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật