Người gửi bài: Xuân Nghi


Cập nhật:

Cách tăng tốc Chrome bằng công nghệ tải trước trang web sắp truy cập


Cùng chủ đề với :

Để giúp Chrome tăng cường tốc độ khi lướt web, trước đây Google có một khuyến nghị khá hữu ích đó là kích hoạt tính năng Sử dụng dịch vụ gợi ý để tải trang nhanh hơn. Tuy nhiên sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn kết hợp nó với một tiện ích có tên là FasterChrome.

Tăng tốc Chrome bằng công nghệ tải trước các trang web sắp truy cập
Tăng tốc Chrome bằng công nghệ tải trước các trang web sắp truy cập

Về cơ bản, FasterChrome cũng có cách thức hoạt động tương tự như tính năng có sẵn trên trên trình duyệt Google Chrome. Tuy nhiên, FasterChrome sẽ không có khả năng tự động tìm kiếm các liên kết DNS và tải trước các tài nguyên như Google Chrome, thay vào đó nó sẽ dựa vào hành động rê chuột của người dùng.

Đơn giản dễ hiểu là chỉ cần bạn rê chuột ở một liên kết nào đó trên trang web đang truy cập thì FasterChrome sẽ gửi yêu cầu đến trình duyệt tải trước tất cả nội dung của liên kết đó. Và khi bạn bấm vào dĩ nhiên tốc độ tải trang hay mở hình ảnh sẽ nhanh hơn so với bình thường.

Chỉ cần rê chuột vào trong thời gian ngắn, liên kết sẽ được tải trước
Chỉ cần rê chuột vào trong thời gian ngắn, liên kết sẽ được tải trước

Theo như nhà phát hành FasterChrome thì mặc định tiện ích này sẽ được hoạt động khi chúng ta dừng chuột trên liên kết trong vòng 65ms. Họ cũng cho biết rằng cách làm việc của FasterChrome sẽ giảm thời gian tải trang trung bình lên đến 300ms và chỉ hỗ trợ các liên kết có chung tên miền với trang web đang truy cập.

Đối với các liên kết có ký tự như dấu hỏi (?), dấu phẩu (,) hoặc các liên kết đăng xuất thì FasterChrome sẽ không hoạt động. Bên cạnh đó, nhà phát hành FasterChrome còn khuyến khích những lập trình viên website chèn một đoạn script nhỏ có tại trang https://instant.page để thúc đẩy hiệu quả tiện ích này cao hơn.

Hiện tại FasterChrome đang được cung cấp miễn phí trên Cửa hàng Chrome trực tuyến, nếu bạn muốn sử dụng chỉ cần cài đặt nó cho trình duyệt của mình qua liên kết bên dưới:

Giao diện cài đặt extension FasterChrome trên cửa hàng Chrome trực tuyến
Giao diện cài đặt extension FasterChrome trên cửa hàng Chrome trực tuyến

Sau khi cài đặt, tiện ích này sẽ hiển thị với biểu tượng tia sét màu đỏ trên góc màn hình đồng thời kích hoạt sẵn mà không hề có thêm bất kỳ một tùy chọn nào. Vậy làm thế nào có thể nhận biết FasterChrome có hoạt động hay không?

Sau khi cài đặt biểu tượng tia sét màu đỏ này chính là tiện ích FasterChrome
Sau khi cài đặt biểu tượng tia sét màu đỏ này chính là tiện ích FasterChrome

Theo kiểm tra của mình thì FasterChrome hoàn toàn có hoạt động, mình đã dựa theo kết quả từ tính năng Kiểm tra phần tử (Sour code) của Chrome tại tab Network. Với những bạn có kết nối internet nhanh nếu không thực hiện kiểm tra như trên sẽ khó nhận ra sự hoạt động của FasterChrome. Nhưng nếu kết nối internet của bạn chậm thì cảm nhận sự khác biệt khá rõ rệt đấy.

Ngoài ra, để phát huy hết hiệu quả của công nghệ tải trước trang web sắp truy cập, ngoài việc sử dụng tiện ích FasterChrome thì bạn nên kích hoạt tính năng Sử dụng dịch vụ gợi ý để tải trang nhanh hơn có sẵn trên trình duyệt Chrome nhé. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở tính năng Cài đặt của Chrome hoặc truy cập liên kết chrome://settings/ sau đó mở rộng các tùy chọn bằng nút Nâng cao (Advanced).

Các bước kích hoạt tính năng tự động tải trước trang web sắp truy cập của Chrome

Bước 2: Tiếp tục cuộn xuống dưới tìm ở mục Quyền riêng tư và bảo mật (Privacy and security) rồi kích hoạt dòng Tải trước các trang để tìm kiếm và duyệt web nhanh hơn (Preload pages for faster browsing and searching)

Các bước kích hoạt tính năng tự động tải trước trang web sắp truy cập của ChromeXếp hạng 4.93/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡBài viết liên quan
Mới cập nhật