Người gửi bài:

Cập nhật: 16:43 13/10/2019

Cùng chủ đề với :

Kể từ phiên bản iOS 13 thì người dùng có thể điều khiển iPhone, iPad thông qua giọng nói mà không cần chạm vào màn hình nhờ một tính năng tên là Voice Control. Tính năng này hoạt động trên trợ lý ảo Siri với khả năng nhận diện giọng nói của người dùng thực hiện các hành vi tương ứng.

Voice Control
Voice Control

Ví dụ một số lệnh giọng nói cơ bản như:

  • “Open + tên ứng dụng”: để mở một ứng dụng bất kỳ
  • “Go to home”: để trở về màn hình chính
  • “Lock sreen”: để khóa màn hình
  • “Turn up/down volume”: để tăng giảm âm lượng

Điều đặc biệt là Voice Control có thể hoạt động trên hầu hết ứng dụng và áp dụng với cả các thao tác phức tạp như chạm, vuốt, cuộn… Việc điều hướng đến các liên kết cũng dễ dàng hơn khi Voice Control hiển thị các con số trên màn hình, bạn chỉ cần phát âm thì nó sẽ chạm vào đó ngay.

Sử dụng giọng nói của bạn để điều khiển iPhone mà không cần chạm vào màn hình
Sử dụng giọng nói của bạn để điều khiển iPhone mà không cần chạm vào màn hình

Được biết Voice Control ra đời nhằm phục vụ đối tượng người dùng bị suy giảm khả năng vận động. Tuy nhiên với những người dùng bình thường thì tính năng này cũng rất hữu ích, chẳng hạn như khi thiết bị được đặt trên bàn hoặc tay của bạn đang cầm nắm một thứ gì đó…

Điều đáng tiếc là hiện giờ Voice Control chỉ hỗ trợ các lệnh giọng nói tiếng Anh, do đó bạn cần phát âm chuẩn thì lệnh mới được thực thi chính xác. Hy vọng trong thời gian tới Apple sẽ sớm hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt cho Siri thì tính năng Voice Control mới được sử dụng phổ biến với người dùng Việt Nam.

Hướng dẫn sử dụng Voice Control trên iOS 13

Bước 1: Từ iPhone, iPad của bạn mở ứng dụng Cài đặt (Settings) và truy cập vào mục Trợ năng (Accessibility)

Bước 2: Cuộn xuống khu vực Thể chất và vận động (Physical and motor) chọn tính năng Khẩu lệnh (Voice Control). Trong lần đầu truy cập tính năng sẽ hiển thị giao diện giới thiệu thông tin về tính năng cách sử dụng…

Bước 3: Khi tính năng Khẩu lệnh được kích hoạt trong lần đầu tiên, bạn cần chờ trong giây lát để dữ liệu lệnh được tải về (yêu cầu thiết bị có kết nối Internet).

Bước 4: Khi tải về hoàn tất, trên góc màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng micro màu xanh. Lúc này bạn hãy bấm vào mục Tùy chỉnh các lệnh (Customize Commands) để thiết lập các lệnh muốn sử dụng.

Bước 5: Danh sách các lệnh có sẵn được hiển thị, bấm vào để xem chi tiết cách sử dụng hoặc thực hiện bật/tắt hoạt động của chúng.

Còn nếu các lệnh có sẵn không đủ dùng, bạn có thể tự tạo lệnh mới sau đó hoàn thành 3 tùy chọn:

  • Nhập cụm từ như tên chức năng của lệnh
  • Tác vụ: Lựa chọn hành động cần thực thi
  • Ứng dụng: Áp dụng với các lệnh mở một ứng dụng nào đó

Với một số lệnh có sẵn còn có thêm tùy chọn “Yêu cầu xác nhận” nếu nó được kích hoạt thì trước khi thực thi lệnh bằng giọng nói thì thiết bị yêu cầu sự tác động của bạn bằng thao tác chạm vào màn hình hoặc nói “Tap Execute“. Tùy chọn này sẽ tránh được hiện tượng các lệnh được thực thi ngoài ý muốn.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật