Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 11:00 10/02/2020

Cách sao lưu và khôi phục tin nhắn Zalo đảm bảo không bị mất

Cùng chủ đề với :

Mặc dù ra mắt đến nay cũng đã hơn 5 năm nhưng Zalo vẫn có một nhược điểm khiến mạng xã hội này luôn thua bị đánh giá thấp đó chính là các tin nhắn trò chuyện không hề được lưu trữ đồng bộ với tài khoản vĩnh viễn. Không giống như Facebook, Messenger, Instgram… khi chúng ta gỡ cài đặt Zalo hoặc đăng nhập tài khoản trên một thiết bị mới thì các đoạn trò chuyện, tin nhắn cũ sẽ bị xóa sạch.

Chính nhược điểm trên đã khiến nhiều người dùng không mấy mặn mà khi sử dụng Zalo để trò chuyện, thay vào đó là các mạng xã hội khác có khả năng đảm bảo an toàn cho các dữ liệu của họ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là một người dùng trung thành của Zalo thì hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chỉ cần chúng ta áp dụng tính năng kép sao lưu và khôi phục tin nhắn được giới thiệu trong bài viết này.

Nếu bạn biết sử dụng tính năng sao lưu và khôi phục thì đảm bảo các tin nhắn trên Zalo sẽ không thể bị mất
Nếu bạn biết sử dụng tính năng sao lưu và khôi phục thì đảm bảo các tin nhắn trên Zalo sẽ không thể bị mất

1. Sao lưu và khôi phục tin nhắn Zalo là gì?

Nghĩa là chúng ta sẽ tạo ra thêm một bản sao của tất cả tin nhắn, cuộc trò chuyện để sử dụng vào mục đích phục hồi khi lỡ tay xóa nhầm, gỡ cài đặt hoặc đăng nhập trên thiết bị mới. Nói chung, khi đã áp dụng phương pháp sao lưu và khôi phục thì đảm bảo tất cả tin nhắn sẽ không thể bị mất đi.

2. Hướng dẫn sao lưu tin nhắn Zalo

Đây là bước đầu tiên bạn cần phải làm vì có dữ liệu sao lưu thì mới sử dụng được tính năng khôi phục. Hiện tại, Zalo đã hỗ trợ 2 cách sao lưu bao gồm sao lưu thủ công và sao lưu tự động. Với thủ công bạn thực hiện liên tục nếu muốn tất cả dữ liệu sao lưu đều là mới nhất, còn tự động thì cứ để Zalo tự làm theo chu kỳ.

Dữ liệu sao lưu cũng rất nhẹ và do được lưu trữ trên máy chủ đám mây Zalo nên không hề ảnh hưởng gì đến dung lượng bộ nhớ điện thoại bạn cả. Do đó, mình khuyến khích các bạn nên sử dụng hình thức sao lưu tự động.

Bước 1: Tại giao diện chính của Zalo sau khi đăng nhập, chuyển qua tab Thêm sau đó chọn biểu tượng bánh răng để đến với trung tâm Cài đặt.

Truy cập vào tính năng Khôi phục tin nhắn Zalo
Truy cập vào tính năng Khôi phục tin nhắn Zalo

Bước 2: Chọn mục Sao lưu và khôi phục tin nhắn, tiếp đến bấm vào nút Sao lưu nếu bạn muốn sao lưu tất cả tin nhắn ở thời điểm hiện tại ngay bây giờ với hình thức thủ công.

Các bước sao lưu tin nhắn Zalo thủ công
Các bước sao lưu tin nhắn Zalo thủ công

Còn nếu bạn muốn sao lưu tự động hãy kích hoạt dòng Tự động sao lưu bên dưới sau đó thiết lập 2 tùy chọn:

Thiết lập chế độ tự động sao lưu tin nhắn
Thiết lập chế độ tự động sao lưu tin nhắn

Ở 2 tùy chọn mà mình khuyến nghị, tự động sao lưu sẽ diễn ra mỗi ngày để các tin nhắn đều là mới đồng thời tính năng sẽ hoạt động kể cả khi bạn không có Wifi đang dùng 3G, 4G…

Nếu tính năng Sao lưu đã đi vào hoạt động, bạn sẽ nhìn thấy thông tin về bản sao lưu cuối cùng được tạo ra với các thông tin: thời gian, dung lượng, thiết bị tạo… Như vậy là chúng ta đã sao lưu thành công tất cả tin nhắn rồi đó, chỉ cần đợi dịp sử dụng tính năng Khôi phục mà thôi.

Ngoài ra, bạn có thể xóa bản sao lưu hiện tại bằng cách bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc và chọn Xóa tin nhắn đã sao lưu. Thao tác trên chỉ xóa bản sao lưu thôi với những tin nhắn gốc vẫn còn giữ nguyên, thế nhưng mình nghĩ cũng không cần thiết lắm.

3. Hướng dẫn khôi phục tin nhắn Zalo

Khi đã có dữ liệu được tạo ra từ tính năng Sao lưu chúng ta sẽ thực hiện được bước khôi phục những tin nhắn bị mất trong những trường hợp như:

Đối với trường hợp xóa nhầm tin nhắn, bạn cần chủ động thực hiện phương pháp phục hồi bằng các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính của Zalo sau khi đăng nhập, chuyển qua tab Thêm tiếp đến chọn biểu tượng bánh răng để đến với trung tâm Cài đặt.

Truy cập vào tính năng Khôi phục tin nhắn Zalo
Truy cập vào tính năng Khôi phục tin nhắn Zalo

Bước 2: Trong giao diện mới chọn mục Sao lưu và khôi phục tin nhắn rồi cuộn xuống dưới cùng bấm vào tính năng Khôi phục tin nhắn.

Các bước khôi phục tin nhắn đã xóa
Các bước khôi phục tin nhắn đã xóa

Bước 3: Zalo sẽ hiển thị cho bạn biết các thông tin về dữ liệu sao lưu lần cuối cùng, bạn chỉ cần xác nhận Khôi phục tin nhắn là quá trình sẽ được bắt đầu. Sau khi tiến trình hoàn tất, bạn cần khởi động lại Zalo để các tin nhắn bị xóa được xuất hiện trở lại.

Đối với 2 trường hợp còn lại là gỡ cài đặt Zalo sau đó cài đặt sử dụng trở lại và Đăng nhập tài khoản Zalo trên thiết bị mới thì tính năng Khôi Phục sẽ tự hoạt động. Nếu trước đây bạn có kích hoạt tính năng Sao lưu thì sau khi đăng nhập vào sẽ được Zalo hiển thị tính năng Khôi phục. Bạn chỉ cần xác nhận để phục hồi tin nhắn trở lại như cũ mà thôi.

Phục hồi tin nhắn đã sao lưu khi đăng nhập Zalo trên thiết bị mới
Phục hồi tin nhắn đã sao lưu khi đăng nhập Zalo trên thiết bị mới

4. Sao lưu hình ảnh trên Zalo

Ngoài ra tại mục Sao lưu và khôi phục tin nhắn, Zalo cũng có hỗ trợ bạn sao lưu hình ảnh mà theo mình nghĩ có thể là những hình ảnh đính kèm trong cuộc trò chuyện. Tính năng này sẽ tạo bản sao lưu rồi lưu trữ tại tài khoản Google Drive của bạn.

Tuy nhiên mình thấy nó không hoạt động (có thể là đang trong giai đoạn thử nghiệm) và cũng không cần thiết lắm vì chúng ta đã có một thủ thuật rất hiệu quả được chia sẻ ở bài Cách xem lại và khôi phục hình ảnh trong tin nhắn Zalo đã bị xóaXếp hạng 4.83/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Khắc phục lỗi laptop không điều chỉnh được độ sáng màn hình

Nếu một ngày nào đó màn hình laptop của bạn bỗng dưng bị cố định ở một mức độ sáng nào đó (có thể là quá sáng hoặc quá tối) mà bạn đã cố gắng...


2 giờ trước 15 lượt xem

Hướng dẫn tạo theme Chrome, Edge theo phong cách riêng cực dễ

Google Chrome và Microsoft Edge là 2 ứng dụng trình duyệt được người dùng máy tính ưa chuộng nhất hiện nay. Không chỉ có hệ thống tính năng đa dạng và tích hợp nhiều công...


23 giờ trước 32 lượt xem

Mẹo tùy biến giao diện flyout âm lượng, độ sáng Windows 10 đẹp hơn

Nếu bạn thường xuyên dùng phím tắt để điều chỉnh âm lượng hoặc độ sáng màn hình máy tính thì thì sẽ rất quen thuộc với các flyouts xuất hiện trong giây lát rồi ẩn...


2 ngày trước 34 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Nubia Red Magic 6 Pro (động, tĩnh)

Cuối tháng 03/2021, thương hiệu con của ZTE là Nubia đã cho ra mắt smartphone gaming thế hệ tiếp theo là Nubia Red Magic 6 và Red Magic 6 Pro. Mặc dù là 2 phiên...


3 ngày trước 40 lượt xem

Hướng dẫn thiết lập Webcam trên máy tính Windows 10

Sau khi kết nối máy tính Windows 10 với thiết bị ghi hình kỹ thuật số (gọi tắt là Webcam), bạn có thể thực hiện một số thiết lập cho nó hoạt động phù hợp hơn...


12-04-2021 51 lượt xem