Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:24 14/12/2021

Cách sao lưu, khôi phục và reset dữ liệu cho Samsung (chi tiết)

Cùng chủ đề với :

Tương tự các dòng smartphone Android khác, tất cả smartphone Samsung đều được trang bị 3 tính năng sao lưu, khôi phục và reset dữ liệu. Những tính năng này rất hữu ích, giúp chúng ta khắc phục các lỗi phần mềm một cách an toàn và đảm bảo dữ liệu không bị mất.

Trong bài viết này HieuMobile sẽ giới thiệu chức năng, công dụng của từng tính năng đi kèm hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết, dễ theo dõi nhất. Mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu cho Samsung

Sao lưu dữ liệu là bước đầu tiên mà bạn nên thực hiện nếu muốn reset dữ liệu. Sao lưu dữ liệu sẽ giúp những dữ liệu quan trọng của bạn có thêm một bản sao, hãy lưu trữ bản sao này thật tốt. Từ bản sao này chúng ta có thể sử dụng tính năng khôi phục để lấy các dữ liệu cho điện thoại sau khi bản gốc đã bị mất vì reset dữ liệu hoặc cũng có thể dùng cho mục đích chuyển dữ liệu từ điện thoại này sang điện thoại khác.

Hiện tại smartphone Samsung đang hỗ trợ 3 cách sao lưu dữ liệu tương ứng 3 vị trí lưu trữ bản sao của dữ liệu bao gồm:

1. Sao lưu vào Samsung Cloud

Samsung cũng có dịch vụ lưu trữ đám mây để hỗ trợ người lưu trữ dữ liệu sao lưu. Thế nhưng dung lượng tối đa mà nó cho phép chỉ ở 1GB, ít hơn cả Google Drive. Vậy nên phương pháp này chỉ dành để sao lưu các dữ liệu nhẹ như danh bạ, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn…

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Tài khoản Sao lưu > Samsung Cloud. Trong lần đầu truy cập có thể bạn sẽ được yêu cầu cập nhật ứng dụng Samsung Cloud, hãy đồng ý và chờ tiến trình cập nhật hoàn tất.

Bước 2: Trong giao diện Samsung Cloud, cuộn xuống dưới cùng chọn mục Sao lưu dữ liệu. Sau đó bật nút gạt để đánh dấu những dữ liệu mà bạn muốn sao lưu bao gồm:

Sau khi hoàn tất bấm nút Sao lưu ngay và chờ tiến trình sao lưu hoàn tất là xong.

3. Sao lưu vào Google Drive

Samsung cũng có tính năng sao lưu dữ liệu vào tài khoản Google Drive. Tuy nhiên dịch vụ lưu trữ đám mây này chỉ giới hạn lưu trữ miễn phí tối đa 15GB. Nếu dữ liệu sao lưu của bạn nặng hơn 15GB và không muốn trả phí cho Google Drive thì nên chọn phương pháp khác.

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Tài khoản Sao lưu > Sao lưu và Khôi phục

Bước 2: Cuộn xuống dưới tại khu vục Tài khoản Google bấm vào Sao lưu dữ liệu của bạn sau đó kích hoạt tùy chọn Bật.

Bước 3: Quay trở lại giao diện trước đó bấm vào dòng Tài khoản sao lưu và chọn tài khoản Google Drive mà bạn muốn lưu trữ dữ liệu sao lưu. Nếu không có hãy bấm Thêm tài khoản rồi đăng nhập.

Vậy là xong. Tính năng sao lưu dữ liệu sẽ tự kích hoạt đồng thời đưa dữ liệu sao lưu từ điện thoại của bạn vào tài khoản Google Drive thông qua kết nối Wifi khi điện thoại ở chế độ rảnh sau 2 tiếng cắm sạc. Các dữ liệu được sao lưu bao gồm:

3. Sao lưu vào thẻ nhớ

Nếu bạn muốn dữ liệu sao lưu được an toàn hơn, có thể di chuyển sang máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác thì hãy chọn một chiếc thẻ nhớ để làm nơi lưu trữ bản sao lưu dữ liệu.

Bước 1: Cắm thẻ nhớ vào điện thoại đồng thời đảm bảo dung lượng trống của nó phải đủ với dung lượng chuẩn bị sao lưu. Nên chọn một thẻ nhớ hàng chính hãng có uy tín, để tránh hư hỏng khi bảo quản khiến mất dữ liệu.

Bước 2: Truy cập Cài đặt > Tài khoản Sao lưu > Sao lưu và Khôi phục > cuộn xuống dưới cùng chọn mục Truyền sang bộ nhớ ngoài.

Trong lần đầu tiên truy cập, bạn có thể được yêu cầu cài đặt công cụ Smart Switch. Hãy đồng ý, chờ tiến trình cài đặt xong thì hãy thực hiện lại thao tác trên.

Bước 3: Chọn mục Thẻ SD sau đó đánh dấu các loại dữ liệu mà bạn muốn sao lưu hoặc bấm Chọn mục để đánh dấu tất cả. Các nhóm dữ liệu mà bạn có thể sao lưu sang thẻ nhớ bao gồm:

Bước 4: Sau khi đã chọn được những dữ liệu cần sao lưu, bạn bấm nút Sao lưu rồi chờ trong giây lát để tiến trình hoàn tất.

Trong trường hợp tiến trình sao lưu không chạy mà chỉ hiển thị thông báo Không thể ghi vào thẻ SD. Thẻ SD không hoạt động đúng và đã được đặt thành chỉ đọc để ngăn mất dữ liệu. Bạn nên sao lưu dữ liệu trên thẻ SD. thì bạn hãy khởi động lại điện thoại hoặc tháo lắp lại thẻ nhớ và thử lại nhé.

Hướng dẫn reset dữ liệu cho Samsung

1. Reset cài đặt gốc

Reset cài đặt gốc trên trên Samsung có tên gọi đúng là Khôi phục cài đặt gốc. Tính năng này sẽ tất cả thiết lập (cài đặt) và toàn bộ dữ liệu trong máy về mặc định như lúc mới đập hộp. Trước khi thực hiện bạn nên đăng xuất tất cả tài khoản Google và tài khoản Samsung.

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Quản lý chung > Đặt lại

Bước 2: Bấm vào tính năng Khôi phục cài đặt gốc. Trong giao diện kế tiếp, bạn sẽ nhìn thấy những dữ liệu sẽ bị xóa khỏi điện thoại.

Tại đây nếu đã cân nhắc kỹ, hãy cuộn xuống dưới cùng bấm nút Đặt lại rồi chờ đợi tiến trình hoàn tất.

2. Reset bằng phím cứng

Trong trường hợp bạn không thể sử dụng tính năng Khôi phục cài đặt gốc vì quên mật khẩu khóa màn hình thì có thể sử dụng thao tác Reset bằng phím cứng (Hard Reset).

Tương tự, thao tác này cũng sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong máy đồng thời đưa toàn bộ các thiết lập trở về mặc định. Trước khi thực hiện bạn nên đăng xuất tất cả tài khoản Google và tài khoản Samsung. Dưới đây là thao tác thực hiện:

Bước 1: Tắt nguồn sau đó khởi động lại bằng cách bấm giữ cùng lúc phím nguồn và phím tăng âm lượng cho đến khi màn hình khởi động xuất hiện.

Bước 2: Trong giao diện Android Recovery, dùng phím giảm âm lượng để điều hướng xuống mục Wipe data/factory reset và bấm phím nguồn để chọn.

Bước 3: Trong giao diện kế tiếp với dòng chữ màu đỏ Wipe all user data ?, bạn bấm phím giảm âm lượng xuống dòng Factory data reset và bấm nút nguồn để xác nhận.

Bước 4: Sau khi chọn, chờ trong giây lát để quá trình reset dữ liệu hoàn tất. Tại giao diện Android Recovery lúc nãy bạn bấm nút nguồn để chọn dòng Reboot system now để khởi động lại điện thoại là xong.

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu cho Samsung

Đây là bước giúp bạn đưa những dữ liệu đã sao lưu trước đó vào điện thoại sau khi dữ liệu gốc đã bị mất vì reset. Thao tác này tùy thuộc vào khu vực bạn đã chọn để lưu trữ dữ liệu sao lưu.

1. Khôi phục dữ liệu từ Samsung Cloud

Nếu bạn đã thực hiện bước sao lưu dữ liệu vào Samsung Cloud thì sau khi reset có thể thực hiện thao tác dưới đây để khôi phục:

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Tài khoản và sao lưu > Sao lưu và khôi phục

Bước 2: Chọn mục Khôi phục dữ liệu và ngay sau đó bạn sẽ thấy bản sao lưu kèm thời gian thực hiện. Bạn hãy bấm vào nó để xem bên trong có những dữ liệu nào và bấm Khôi phục để tiến trình khôi phục dữ liệu bắt đầu.

Cũng tại giao diện trên, bạn có thể bấm vào biểu tượng 3 chấm > Xóa các bản sao lưu để loại bỏ các bản sao lưu không cần thiết nhằm tiết kiệm bộ nhớ cho Samsung Cloud.

2. Khôi phục dữ liệu từ Google Drive

3. Khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớ

Nếu bạn đã thực hiện bước sao lưu dữ liệu vào thẻ nhớ SD thì sau khi reset có thể thực hiện thao tác dưới đây để khôi phục:

Bước 1: Gắn thẻ nhớ SD chứa bản sao lưu dữ liệu mà bạn đã thực hiện trước đó.

Bước 2: Truy cập Cài đặt > Tài khoản và sao lưu > Sao lưu và khôi phục

Bước 3: Cuộn xuống dưới cùng chọn Truyền sang bộ nhớ ngoài. Ngay sau đó bạn sẽ thấy bản sao lưu bên dưới mục Khôi phục từ thẻ SD với thông tin giờ phút, ngày tháng năm thực hiện và dung lượng, tên điện thoại…

Bạn chỉ cần bấm vào bản sao lưu để xem các dữ liệu bên trong, nếu đúng là bản sao lưu cần phục hồi hãy bấm nút Khôi phục và chờ đợi tiến trình hoàn tất.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


1 ngày trước 40 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


2 ngày trước 50 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


2 ngày trước 41 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 55 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


08-08-2022 81 lượt xem