Người gửi bài:

Cập nhật: 16:00 24/12/2018

Trước đây HieuMobile từng giới thiệu với các bạn Virustotal – một công cụ quét virus, mã độc trực tuyến cho bất kỳ tệp tin nào qua nhiều hình thức: tải lên, nhập url, địa chỉ IP – tên miền… Ưu điểm Virustotal thì những ai sử dụng đã biết, nó cho kết quả cực nhanh và chính xác bởi sự phối hợp của hơn 80 dịch vụ bảo mật nổi tiếng trên toàn thế giới trong đó có BKAV, Avira, McAfee, Avast, AVG… Nhưng đặc biệt hơn, vừa qua Microsoft đã bắt tay cùng Virustotal để tạo ra một phần mềm có tên là Process Explorer vừa giúp quản lý vừa có thể quét virus cho các chương trình đang chạy trên máy tính hệ điều hành Windows.

Hình ảnh optimized jr5l của Cách quét virus cho các phần mềm đang chạy trên máy tính bằng Virustotal tại HieuMobile

Process Explorer là một phần mềm tương tự như Task Manager (Trình quản lý tác vụ) mặc định trên Windows thế nhưng nó được trang bị đầy đủ hơn về các tính năng bảo mật cho phép người dùng quét kiểm tra virus, mã độc cho các chương trình đang hoạt động thông qua hệ thống Virustotal. Process Explorer hiện được Microsoft cung cấp miễn phí có thể sử dụng trên cả 2 nền tảng Windows 32bit và 64bit. Và trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Process Explorer cho máy tính của mình cũng như sử dụng chức năng quét virus của phần mềm này.

Hướng dẫn cài đặt và quét virus bằng máy tính bằng Process Explorer

Bước 1: Bạn cần tải về phần mềm Process Explorer cho máy tính của mình dưới dạng file nén .zip qua liên kết bên dưới dành cho hệ điều hành Windows:

Bước 2: Sau khi tải về chúng ta sẽ giải nén và tìm chạy một trong 2 tệp tin tương ứng để cài đặt phần mềm Process Explorer:

  • procexp.exe (dành cho máy tính Windows 32bit)
  • procexp64.exe (dành cho máy tính Windows 64bit)

Hình ảnh optimized tofc của Cách quét virus cho các phần mềm đang chạy trên máy tính bằng Virustotal tại HieuMobile

Sau đó sẽ xuất hiện một bảng điều khoản sử dụng, bạn cần đồng ý bằng cách bấm vào nút Agree để quá trình cài đặt diễn ra tự động.

Hình ảnh optimized 3psw của Cách quét virus cho các phần mềm đang chạy trên máy tính bằng Virustotal tại HieuMobile

Bước 3: Ngay sau đó bạn sẽ thấy giao diện chính của phần mềm Process Explorer hiện ra với nhiều thông tin về các chương trình đang hoạt động trên máy tính của mình như: RAM, CPU…  có thể thấy chúng chi tiết hơn Trình quản lý tác vụ mặc định.

Hình ảnh optimized 9kyj của Cách quét virus cho các phần mềm đang chạy trên máy tính bằng Virustotal tại HieuMobile

Bước 4: Chúng ta sẽ chuyển đến phần quét virus cho toàn bộ phần mềm đang chạy trên máy tính bằng cách chọn nút Options > chọn tiếp dòng VirusTotal.com > Check VirusTotal.com

Hình ảnh optimized jll4 của Cách quét virus cho các phần mềm đang chạy trên máy tính bằng Virustotal tại HieuMobile

Bước 5: Chờ trong giây lát, bạn sẽ thấy giao diện phần mềm Process Explorer xuất hiện thêm một mục VirusTotal kèm theo kết quả kiểm tra của các phần mềm bên dưới với 2 loại như sau:

  • Màu xanh: 0/xx (ví dụ: 0/68) tức là phần mềm này đã trải qua 68 công cụ quét và không có công cụ quét nào nào tìm thấy virus, mã độc trên nó.
  • Màu đỏ: x/xx (ví dụ: 1/70)  tức là phần mềm này đã trải qua 70 công cụ quét và có 1 công cụ quét nghi ngờ có virus, mã độc trên nó.

Hình ảnh optimized prrr của Cách quét virus cho các phần mềm đang chạy trên máy tính bằng Virustotal tại HieuMobile

Đối với các cảnh báo màu đỏ, để biết chi tiết hơn về các vấn đề bạn hãy bấm vào nó để trình duyệt mặc định dẫn bạn đến trang kiểm tra kết quả của VirusTotal. Tại đây chúng ta sẽ biết được công cụ quét nào đã nghi ngờ có virus, mã độc trên phần mềm kiểm tra đồng thời tên của chúng là gì… Đồng thời có thể nghĩ đến biện pháp tiêu diệt loại virus, mã độc đó bằng cách tải về công cụ quét cho kết quả nghi ngờ.

Hình ảnh optimized zs4c của Cách quét virus cho các phần mềm đang chạy trên máy tính bằng Virustotal tại HieuMobile

Ngoài ra, trên chính phần mềm Process Explorer cũng cung cấp sẵn tính năng vô hiệu hóa hoạt động của một chương trình bất kỳ nếu bạn muốn. Nhờ vậy mà mà chúng ta có thể cách ly, tránh việc virus lây lan sau khi chấm dứt hoạt động của phần mềm bị nghi ngờ ở kết quả quét bằng cách:

  • Từ phần mềm bị nghi ngờ có virus, mã độc bấm chuột phải > chọn Kill Proces (hoặc bấm phím Del)

Hình ảnh optimized kthx của Cách quét virus cho các phần mềm đang chạy trên máy tính bằng Virustotal tại HieuMobile

Hy vọng với Process Explorer, bạn có thể chủ động hơn khi kiểm tra tìm quét các phần mềm chứa virus, mã độc cho máy tính của mình thật nhanh chóng, hiệu quả trước khi cài đặt các chương trình bảo mật chuyên nghiệp khác.
Xếp hạng 5/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cách đăng ký tài khoản Google để dùng Youtube, Gmail, Drive…

Tài khoản Google vốn đã rất quen thuộc với người dùng, nhất là những ai dùng smartphone Android thì ít nhất cũng đã có ít nhất một cái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết...


1 giờ trước 6 lượt xem

Play Protect là gì? Cách bật tắt Play Protect cho Android

Play Protect là một chương trình bảo mật do Google phát triển được tích hợp sẵn trong ứng dụng Google Play (CH Play) nhằm bảo vệ smartphone Android trước những ứng dụng, phần mềm độc...


6 giờ trước 10 lượt xem

Hướng dẫn tắt chế độ Demo Phone trên mọi smartphone Oppo

Demo Phone là một chế độ thường có trên các dòng smartphone trưng bày ở cửa hàng được nhà sản xuất cài mặc định để phục vụ quảng cáo. Điểm khác biệt của smartphone có...


1 ngày trước 25 lượt xem

Cách tạo và quản lý video trong Danh sách phát trên Youtube

Danh sách phát hay Playlist là tính năng trên Youtube cho phép người dùng tự bổ sung các video mà mình yêu thích vào một danh sách riêng để xem lại dễ dàng hơn. Đây...


1 ngày trước 23 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Samsung Galaxy M01

Galaxy M01 có thể được xem là phiên bản rút gọn của Galaxy M11 mà Samsung ra mắt cách đây không lâu nhằm chinh phục phân khúc smartphone giá rẻ ở một số quốc gia...


2 ngày trước 26 lượt xem